หน้าแรก Content พาเพลิน Health สุขภาพดีๆ

Health สุขภาพดีๆ

“กระเทียม” พลังเผาผลาญ ปราการป้องกันโรคภัย

กระทียม ยากำลังคู่แข่งถั่งเชา กระเทียมเป็นสมุนไพรที่มีเรื่องราวอยู่ในแทบทุกวัฒนธรรม กระเทียมเป็นทั้งเครื่องเทศ ยา และเครื่องราง มีความเชื่อกระเทียมมีพลังป้องกันภูตผีปีศาจ โรคร้าย หรือโชคร้ายต่างๆ ดังนั้นชาวเรือจะพกกระเทียมไปด้วยเวลาออกเรือ เพื่อป้องกันเรือล่ม ชาวบ้านใช้กระเทียมกำจัดภูตผีในการขึ้น...

“กินอย่างไร ได้อย่างนั้น” เปิดโภชนาการผู้สูงอายุสุขภาพดี

ใครๆ ก็อยากมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีอายุยืนยาว เพื่อจะได้อยู่เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของลูกหลาน หรืออยู่เป็นคนสูงวัยที่ไม่มีสารพัดโรครุมเร้าให้ทรมาน สิ่งเหล...

3 เมนูสมูทตี้ “เพิ่มโปรตีน” ทำกินเองได้ง่ายที่บ้าน

สมาคมนักกําหนดอาหารแห่งประเทศไทย แนะนำเมนูน้ำดื่มสมูทตี้เพิ่มโปรตีน ซึ่งสามารถทำเพื่อรับประทานเองได้ที่บ้าน ดังนี้ น้ำเต้าหู้ (โปรตีนสูง) โดยนำน้ำเ...

20 อันดับอาหารเพื่อสุขภาพ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันชั้นเยี่ยม

1. หอมหัวใหญ่ ในหอมหัวใหญ่มีสารประกอบซัลเฟอร์ที่ทำให้ทีเซลล์และเซลล์แมโครฟาจตื่นตัว พร้อมทั้งเพิ่มจำนวนของเอ็นเคเซลล์ หอมหัวใหญ่ยังมีประโยชน์ในก...

“ขนุน” ผลไม้ยิ่งใหญ่ ยาล้างลำไส้ของไทยแท้

ขนุนอ่อน ขึ้นปีใหม่ล้างลำไส้กันดีกว่า การล้างพิษล้างลำไส้กลายเป็นกระแสที่ฮิตกันมาอย่างต่อเนื่อง ก็เพราะเมือกที่เครือบผนังลำไส้ของคนเราอาจสะสมสิ่งตก...

20 อันดับอาหารที่ “ขจัดสารพิษ” ในร่างกายได้ดีมาก

นี่คืออาหาร 20 ชนิดที่ขจัดสารพิษได้ดีมาก มีส่วนช่วยให้ระบบการขจัดสารพิษทำงานอย่างปกติ ขจัดสารพิษออกจากร่างกายอย่างหมดจด ทำให้ร่างกายอยู่ในสภาพดี โดยเ...

รู้จักสีทั้ง 5 ของอาหาร และผักแต่ละสี สีไหนดีต่อตับ หัวใจ ม้าม ปอด ไต

สีทั้ง 5 ของอาหาร ได้แก่ สีเขียว สีแดง สีเหลือง สีขาว และสีดำ ซึ่งมีความสัมพันธ์กับอวัยวะภายในทั้ง 5 ของร่างกาย คือ ถ้าตับ หัวใจ ม้าม ปอด และไต อวัยวะ...

เผยเคล็ดลับ “นักวิ่งมือใหม่” เตรียมตัว-รับมืออย่างไรกับอาการ เหนื่อย หอบ

สำหรับใครที่กำลังจะเข้าสู่วงการวิ่งเป็นนักวิ่งมือใหม่ หลายคนวางแผนเตรียมที่จะ "วิ่ง" เพื่อออกกำลังกาย พอถึงจุดที่ได้วิ่ง ปรากฎเกิดอาการเหนื่อยจนพาลไม่...

เปิดคุณประโยชน์ที่แตกต่างระหว่าง “กล้วยสุก” และ “กล้วยห่าม” ที่คุณควรรู้

บางคนชอบกินกล้วยที่กำลังห่ามๆ เปลือกเหลืองๆ เขียว แต่บางคนชอบกินกล้วยสุกงอมมากๆ จนเปลือกเป็นสีน้ำตาล นอกจากรสชาติและเนื้อสัมผัสแล้ว กล้วย 2 แบบนี้ต่าง...

“แมงลัก” ผักมีไข่ ท้องไส้ระบาย

แมงลัก ผักใบหอใของคนรักขมจีนน้ำยา แมงลักเป็นผักใบหอม ผักครื่องเทศพวกเดียวกับกะเพราและโหระพา ผักสามอย่างนี้ตอนเด็ก ๆ แยกไม่ค่อยออกว่าต้นไหนเป็นต้นไห...

“ดื่มกาแฟ” อาจช่วยให้อายุยืนขึ้น?

ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร JAMA Internal Medicineนักวิจัยรวบรวมข้อมูลจากชาวอังกฤษราว 500,000 คน โดยเฝ้าติดตามดูผู้ร่วมการศึกษาวิจัยเป็นระยะเวลา 10 ป...

เปิดวิธีดูแลตัวเองสำหรับทุกวัย เมื่อเป็น “ตาแดง-เยื่อบุตาอักเสบ”

อาการตาแดงเป็นการระคายเคืองของตาขาวและเปลือกตา ทำให้ดวงตาเป็นสีแดงหรือสีชมพู ติดต่อได้ง่ายจากคนสู่คน ดังนั้น การล้างมือให้สะอาดหมดจดทั้งคนที่มีอาการตา...

10 สิ่งที่คิดว่าทำแล้วไม่ดีต่อสุขภาพ แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่!

หลายคนอาจรู้สึกผิดหากได้ทำพฤติกรรมบางอย่างที่อาจเป็นแค่สิ่งเล็กน้อยในชีวิตประจำวัน เพราะคิดว่าสิ่งนั้นไม่ดีต่อสุขภาพ แต่ที่จริงแล้วไม่ใช่ว่าสิ่งเหล่าน...

ติดตามเรา

เรื่องน่าสนใจ