หน้าแรก Content พาเพลิน Health สุขภาพดีๆ

Health สุขภาพดีๆ

คณะอุตสาหกรรมเกษตร ม.เกษตร โชว์วิจัยสุดล้ำ “อาหารสูตรสมดุลโปรตีนสูง”เพื่อผู้ป่วย-สูงวัย

รองศาสตราจารย์ ดร.ปาริฉัตร หงสประภาส ภาควิชาวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เปิดเผย ผลงานวิจัยล่าสุด คือ งานวิจัยด้านการออกแบบโครงสร้างของอาหารสูตรสมดุลโปรตีนสูงเพื่อให้ประสิทธิผลด้านสุขภาพหลังการย่อยและการดูดซึมสำหรับกระบวนการผลิตอาหารในระดับอุตสาหกรรม ...

เรื่องต้องรู้รับฤดูร้อน! เคล็ดลับ ‘ดูแลผิว’ ห่างสิว-ลดหน้ามัน

ฤดูร้อนมาเยือนทีไร สาวๆ หลายคนก็ต้องปวดหัวกับ “สิว” ที่ขยันผุดและเห่อขึ้นมา ทั้งยังมีอาการแสบผิวจากการโดนแดดเผา ซึ่งสาเหตุหลักๆ ก็มาจาก “แสงแดดในฤดูร้...

ตามไปดูวิธีควบคุม “เบาหวาน” ทำได้ง่ายๆ ไม่ยาก

โรคเบาหวานเป็นอีกหนึ่งโรคไม่ติดต่อที่คนไทยเป็นกันมาก โดยนอกจากจะต้องรับประทานยาให้ถูกต้องครบถ้วนตามแพทย์สั่งแล้ว สิ่งที่ผู้ป่วยโรคเาหวานทุกคนควรต้องคำ...

กินอย่างไรให้ลดความเสี่ยง “โรคหลอดเลือดหัวใจ”

รู้หรือไม่ว่าสาเหตุการเสียชีวิตของคนไทยส่วนใหญ่ไม่ใช่อุบัติเหตุ แต่มาจากโรคหัวใจและหลอดเลือดที่อยู่ในอันดับที่ 2 เป็นรองเพียงโรคมะเร็งเท่านั้น สิ่งที่...

กิน “ดอกอัญชัน” ได้ประโยชน์หรืออันตรายกันแน่?

ปัจจุบันมีผู้คนจำนวนมากหันมาตระหนักเรื่องของการกินเพื่อสุขภาพเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะอาหารคาวหรือหวาน แม้กระทั่งเครื่องดื่ม โดยเฉพาะอาหารและเครื่องดื่มที...

10 เมนูควรระวังในหน้าร้อน เสี่ยงอาหารเป็นพิษ

ฤดูร้อนของประเทศไทยเวียนมาอีกครั้ง สิ่งที่ต้องระวังนอกเหนือจากอากาศร้อนระอุแล้วก็เห็นจะเป็นเรื่องของ "อาหาร" ที่อุณหภูมิที่สูงขึ้นทำให้จุลินทรีย์หลายช...

7 ผักผลไม้กินดีช่วงหน้าร้อน ป้องกันภาวะขาดน้ำ

ช่วงหน้าร้อนอาจทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย เกิดภาวะขาดน้ำได้ จึงควรดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อย 8 - 10 แก้วต่อวัน นอกจากนี้ ยังควรกินผัก ผลไม้ ที่มีส่วนประกอบของน้...

“น้ำเต้าหู้” ไม่ได้ให้โทษ แต่ต้องระวังน้ำตาล

เป็นที่ตื่นตระหนกบนโลกออนไลน์ หลังพบว่ามีการแชร์โทษของน้ำเต้าหู้ว่าทำให้เกิดโรคมะเร็ง และมีผลต่อต่อมไทรอยด์ โดยข้อมูลจากสำนักข่าวไทยที่ได้สอบถามไปยัง ...

10 ทริคกินให้ถูกวิธี สุขภาพดีแน่นอน

เรื่องของการกินให้ดีต่อสุขภาพ บางคนอาจนึกถึงแค่กินอาหารที่ดี สะอาด ปลอดภัย และกินแต่อาหารที่มีประโยชน์ แต่จริงๆ แล้วการกินเพื่อให้ได้ประโยชน์ต่อร่างกา...

10 อาหารบำรุงร่างกายและสายตา “คนติดจอ”

ยุคนี้จัดได้ว่าเป็นยุคแห่งการสื่อสารผ่านหน้าจอ เคยถามตัวเองกันไหมว่าอยู่กับหน้าจอ ไม่ว่าจะคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนกันวันละกี่ชั่วโมง ซึ่งแน่นอนว่าจะมา...

10 อาหารช่วยลดความอ้วน

การกินอาหารในปริมาณน้อยไม่ใช่การลดความอ้วน แต่กลับเป็นการทำร้ายร่างกาย การกินน้อยแต่หลายมื้อกินอาหารที่อุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร กรดไขมันไม่อิ่มตัว โพแทสเ...

8 เรื่องควรรู้เกี่ยวกับ “วิตามินซี”

หลายคนอาจได้ยินสรรพคุณของ "วิตามินซี" มามาก ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ป้องกันหวัด ฯลฯ แต่จริงๆ แล้วยังมีอีกหลายเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับวิตามินซ...

แพทย์เตือน! “นอนกรน” เสี่ยงเป็น “โรคหยุดหายใจขณะหลับ”

"นอนกรน" ถือเป็นอีกหนึ่งอาการที่คนไทยเป็นกันมาก ซึ่งไม่ใช่แต่เพียงทำให้คนที่มีอาการรู้สึกพักผ่อนไม่เพียงพอและร่างกายอ่อนเพลียแล้ว รู้หรือไม่ว่าอาการนอ...

ติดตามเรา

เรื่องน่าสนใจ