หน้าแรก Content พาเพลิน Culture ศิลปวัฒนธรรม

Culture ศิลปวัฒนธรรม

เปิดตำนานสร้าง “พระธาตุพนม”

"พระธาตุพนม" ประดิษฐานอยู่ ณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ตำบลและอำเภอธาตุพนม จ.นครพนม ในเขตภาค 4 อยู่ฝั่งขวา (ตะวันตกของแม่น้ำโขง) โบราณสถานที่ประดิษฐานองค์พระธาตุพนมนี้เรียกว่า "ภูกำพร้า" หรือ "ดอยกำพร้า" ภาษาบาลีว่า "กปณบรรพต" หรือ "กปณคีรี" ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำ "ขลนที" (แม่น้ำโขง) เป็นเขตแขวงนครศรีโ...

“นครพนม” ศูนย์กลาง “ศรีโคตรบูรณ์” เดิมอยู่ฝั่งลาว ก่อนย้ายมาฝั่งไทย

ส่งท้ายปีจอต้อนรับปีหมู จะ "หมูเลือด" หรือ "หมูทอง" คงต้องรอลุ้นดูสถานการณ์กันต่อไป จะเป็นอย่างไรก็แล้วแต่ สำหรับเรื่องท่องเที่ยวเดินทางแล้ว ไม่ต้องรอ...

เปิดคอลเลคชั่น 12 เครื่องเงินไทย ไม่แพ้ชาติใดในโลก

ต้องเปลี่ยนทัศนคติกับเครื่องเงินไทยได้เลย เมื่อเห็นผลงานของ 12 ผู้ประกอบการและช่างฝีมือเครื่องเงินไทยที่ผ่านการอบรมและพัฒนาผลิตภัณฑ์กับโครงการสืบสานงา...

ตามรอยเสด็จ “ในหลวง ร.9” ที่ “จวนผู้ว่าฯหลังเก่า” นครพนม

หากใครได้แวะเวียนไป จ.นครพนม คงจะสะดุดตาไม่น้อยกับอาคารไม้ไสตล์โคโลเนียลสีเหลือง ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ริมถนนเลียบแม่น้ำโขงในตัวอำเภอเมืองนครพนม อาคา...

ครั้งหนึ่งในชีวิต! ไหว้ 2 พระธาตุแดนอีสาน สัมผัสศิลปะขอม-จาม ฟังตำนานอุรังคธาตุริมโขง

ชนชาติกลุ่มดินแดนถิ่นลุ่มแม่น้ำโขง โดยเฉพาะไทยเรานั้นมีคติความเชื่อในการสร้างมหาสถูปเจดีย์เพื่อบรรจุพระบรมธาตุมาตั้งแต่ยุคต้นประวัติศาสตร์ ซึ่งมีพัฒนา...

ปีหน้า 2562 ชวนดู “หนุมานชาญเดช” ฉลอง “โขน” เป็นมรดกวัฒนธรรมมนุษยชาติ

กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม โดยสำนักการสังคีต จัดการแสดงมรดกวัฒนธรรมไทย โขนรามเกียรติ์ ตอน "หนุมานชาญเดช" ณ โรงละครแห่งชาติ เนื่องในโอกาสที่องค์การการศ...

รากเหง้า “ชัยนาท-สรรคบุรี” เมืองโบราณลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา

"ชัยนาท" ในความเห็นของคนทั่วไปมักมองว่าเป็นเมืองผ่าน เป็นเมืองเงียบๆ ไม่มีความน่าสนใจอะไร ทั้งที่ความเป็นจริงนั้น "ชัยนาท" ในประวัติศาสตร์ นับว่ามีควา...

7 UNSEEN พลาดไม่ได้! ในทัวร์ “ชัยนาท-สรรคบุรี” เมืองโบราณลุ่มน้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท

"สรรคบุรี" เมืองเล็กๆ ใน จ.ชัยนาท ที่มีเรื่องราวประวัติศาสตร์น่าค้นหาเพียบ ด้วยเป็นเมืองโบราณในลุ่มน้ำเจ้าพระยา ที่เชื่อมโยงกับสุโขทัย สุพรรณภูมิ และอ...

“ความเชื่อ” กับ “คนญี่ปุ่น”

ไหนๆ ก็ว่ากันด้วยเรื่องการเดินทางไปท่องเที่ยวยังดินแดนอาทิตย์อุทัยกันไปจนจบแล้ว ขอแถมปลายนวมด้วยเรื่องแปลกๆ แหวกๆ ของคนแดนปลาดิบอีกสักเรื่องท่าจะดี เพ...

ร้อยเรื่องราว “ไปรษณียากรไทย” และเทรนด์สะสมแสตมป์ไทย-ทำไมจึงไปไม่รอด

ร้อยเรื่องราว "ไปรษณียากรไทย" และเทรนด์สะสมแสตมป์ไทย-ทำไมจึงไปไม่รอด "รู้หรือไม่ว่าหลายคนอาจเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับการเก็บสะสมแสตมป์ โดยเฉพาะมือใหม่ ท...

ย้อนอดีตสู่ “กรุงธนบุรี” บนพิพิธภัณฑ์ลอยน้ำ “เรือสำเภาศรีมหาสมุทร” ที่ไอคอนสยาม...

"ไอคอนสยาม" ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งธนบุรี ที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อไม่นานมานี้ แต่นอกจากความหรูหราอลังการของสถานที่และการตกแ...

‘สรรคบุรี-แพรกศรีราชา’เมืองโบราณลุ่มเจ้าพระยา กับการเปลี่ยนทางคมนาคมจากยุคทวารวดี

เมืองชัยนาทบุรีมีอาณาเขตคลุม2ฝั่งลำน้ำเจ้าพระยา คือรวมทั้งฝั่งตัวจ.ชัยนาทในปัจจุบันด้วย เพราะมีร่องรอยของวัดที่เกิดขึ้นตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ 19-20 ลงมา...

‘สมุดดำ’ลายแทงพิกัด‘เมืองศรีเทพ’ทำเนียบเก่าหัวเมืองโบราณ‘เมืองวิเชียรบุรี’

เมื่อครั้งสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพทรงสนพระทัยในงานด้านโบราณคดีและประวัติศาสตร์เมื่อทรงดำรงตำแหน่งเสนาบดีกระทรวงมหาดไทย ได้ค้นพบทำ...

ติดตามเรา

เรื่องน่าสนใจ