หน้าแรก Content พาเพลิน Culture ศิลปวัฒนธรรม

Culture ศิลปวัฒนธรรม

“พระซุ้มกอ” กำแพงเพชร มีอีกชื่อว่า “พระฤๅษี” สุดยอดหนึ่งในชุดเบญจภาคี

"กำแพงเพชร" เมืองเก่าแก่ปรากฏชื่อในประวัติศาสตร์ชาติไทย มีฐานะเป็นเมืองลูกหลวงของกรุงศรีอยุธยา ปัจจุบันอายุร่วม 700 ปีแล้ว แต่เดิมนั้นไม่ได้ชื่อกำแพงเพชร แต่มีชื่อมาก่อนหน้านั้น คือ "เมืองชากังราว" ชื่อนี้ปรากฏอยู่ในศิลาจารึกหลักที่ 2 และศิลาจารึกเขาสุมนกูฎ เมืองนี้ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกหรือฝั่งขวาข...

“จาม” ที่พิพิธภัณฑ์ดานัง หนึ่งเดียวในอาเซียน

อาณาจักรจามปาถือเป็นอาณาจักรที่สำคัญมากในประวัติศาสตร์เวียดนาม ชาวจามปาตั้งอาณาจักรของตนเองอยู่ระหว่างจังหวัดกว๋างจี๋ (Quang Tri) และบิ่งทวน (Binh Thu...

ชาวจามในเวียดนาม ลมหายใจที่เหลืออยู่ของ “จามปา”

สถานีวิทยุเวียดนามในประเทศไทย แผนกส่วนกระจายเสียงต่างประเทศ ออกอากาศรายงานเรื่องของชนกลุ่มน้อย "ชนชาติจาม" ที่อยู่ในเวียดนาม โดยกล่าวว่าเผ่าจามเป็นชนช...

ลมหายใจ “หนังใหญ่” วัดสว่างอารมณ์ มหรสพชั้นครูที่ (เกือบ) ถูกลืมเลือน

"หนังใหญ่" อีกหนึ่งมหรสพไทยโบราณที่คนรุ่นใหม่น้อยคนจะรู้จัก ด้วยมีอุปสรรคหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นการขาดผู้สืบทอด ราคาตัวหนังที่ค่อนข้างแพง ช่างทำหนังท...

ข้ามผ่านกาลเวลา “จาม-เวียด” ที่ดานัง-เว้-ฮอยอัน

"เวียดนาม" หนึ่งในประเทศสมาชิกอาเซียน กำลังเนื้อหอมในปัจจุบัน ไม่ว่าเรื่องการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ที่มีการปรับตัวและปรับทิศทางการส่งออกของตนไปสู่ตล...

ภาพมังกรที่ “วาดด้วยเท้า” ใน “สุสานจักรพรรดิไคดิงห์” กษัตริย์ที่ชาวเวียดนามแสนชัง!...

หากพูดถึงเมืองท่องเที่ยวที่น่าสนใจในตอนกลางของแระเทศเวียดนามแล้ว หนึ่งในเมืองที่น่าสนใจคงจะหนีไม่พ้นเมือง "เว้" ด้วยเคยเป็นเมืองหลวงเก่าของเวียดนามในส...

ไฮไลต์เด็ดห้ามพลาดในทริป ตามรอยพระนารายณ์ที่ “อินทร์บุรี”

ครบรอบ 333 ปี ความสัมพันธ์ไทย-ฝรั่งเศส “มติชนอคาเดมี” จัดเต็มเปิดเส้นทางทัวร์ตามรอยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชที่ “เมืองอินทร์บุรี” จ.สิงห์บุรี เมืองยุทธศา...

รำฤก 333 ปีสัมพันธ์ไทย-ฝรั่งเศส ตามรอยพระนารายณ์ที่ “อินทร์บุรี”

ครบรอบ 333 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ไทย-ฝรั่งเศส ซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช แห่งกรุงศรีอยุธยา และพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ของประเทศฝรั่งเ...

เปิดตำนานสร้าง “พระธาตุพนม”

"พระธาตุพนม" ประดิษฐานอยู่ ณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ตำบลและอำเภอธาตุพนม จ.นครพนม ในเขตภาค 4 อยู่ฝั่งขวา (ตะวันตกของแม่น้ำโขง) โบราณสถานที่ประดิษฐานอง...

“นครพนม” ศูนย์กลาง “ศรีโคตรบูรณ์” เดิมอยู่ฝั่งลาว ก่อนย้ายมาฝั่งไทย

ส่งท้ายปีจอต้อนรับปีหมู จะ "หมูเลือด" หรือ "หมูทอง" คงต้องรอลุ้นดูสถานการณ์กันต่อไป จะเป็นอย่างไรก็แล้วแต่ สำหรับเรื่องท่องเที่ยวเดินทางแล้ว ไม่ต้องรอ...

เปิดคอลเลคชั่น 12 เครื่องเงินไทย ไม่แพ้ชาติใดในโลก

ต้องเปลี่ยนทัศนคติกับเครื่องเงินไทยได้เลย เมื่อเห็นผลงานของ 12 ผู้ประกอบการและช่างฝีมือเครื่องเงินไทยที่ผ่านการอบรมและพัฒนาผลิตภัณฑ์กับโครงการสืบสานงา...

ตามรอยเสด็จ “ในหลวง ร.9” ที่ “จวนผู้ว่าฯหลังเก่า” นครพนม

หากใครได้แวะเวียนไป จ.นครพนม คงจะสะดุดตาไม่น้อยกับอาคารไม้ไสตล์โคโลเนียลสีเหลือง ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ริมถนนเลียบแม่น้ำโขงในตัวอำเภอเมืองนครพนม อาคา...

ครั้งหนึ่งในชีวิต! ไหว้ 2 พระธาตุแดนอีสาน สัมผัสศิลปะขอม-จาม ฟังตำนานอุรังคธาตุริมโขง

ชนชาติกลุ่มดินแดนถิ่นลุ่มแม่น้ำโขง โดยเฉพาะไทยเรานั้นมีคติความเชื่อในการสร้างมหาสถูปเจดีย์เพื่อบรรจุพระบรมธาตุมาตั้งแต่ยุคต้นประวัติศาสตร์ ซึ่งมีพัฒนา...

ติดตามเรา

เรื่องน่าสนใจ