หน้าแรก Content พาเพลิน Culture ศิลปวัฒนธรรม

Culture ศิลปวัฒนธรรม

ฉัตรแก้วร่มเกล้าชาวไทย (จบ) วิญญาณ “กวี”

มีเรื่องเรื่องหนึ่ง ขอนำเสนอเป็นการส่งท้ายเกี่ยวกับพระราชประวัติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 อาจจะยังไม่ปรากฏหรือเผยแพร่ที่ใดมากนัก แต่เมื่อใครได้อ่านแล้ว ก็จะเห็นถึง "แววกวี" ที่ทรงมีมาตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์ สมกับที่ทรงสนใจในเรื่องของอักษรศาสตร์ เมื่อครั้งยังเ...

กลุ่มปราสาทเขมร กับ.. ความลับหลังกำแพงศิลา

ก่อนนั้น..ก้อนอิฐก้อนหินสักก้อนดูเหมือนจะไม่ได้มีความหมายอะไรมากกว่าการเป็นวัตถุชิ้นหนึ่งในการก่อสร้าง แต่เมื่อได้เรียนรู้มากขึ้น พบเห็นมากขึ้น ก้อนอิ...

ฉัตรแก้วร่มเกล้าชาวไทย (9) พระมหากรุณาธิคุณ

หลังจากทรงราชย์แล้ว ในปี 2560 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ได้พระราชทานภาพการ์ตูนฝีพระหัตถ์ เพื่อจัดทำเป็น "สมุดไดอารี่" นำรายไ...

ความลับหลังกำแพงศิลา บันทายฉมาร์-สมโบร์ไพรกุก-เสียมราฐ

ก้อนศิลาหินทรายที่ถูกแกะสลักเป็นรูปลักษณ์ต่างๆ บอกเล่าเหตุการณ์ในอดีตที่ผ่านกาลเวลามานานกว่า 1,000 ปี ใบหน้าปริศนาสลักไว้บนยอดปราสาทหลายแห่งในพื้นที่ก...

ฉัตรแก้วร่มเกล้าชาวไทย (7) นักศึกษาวิชาทหาร

ช่วงระยะเวลาที่ทรงเข้าศึกษาในมหาวิทยาลัยการทหาร ที่ดันทรูน นครแคนเบอร์ร่า ประเทศออสเตรเลีย  ซึ่งนอกจากวิชาการทหารแล้ว นักศึกษาทุกคนจะต้องเรียนวิชาสำคั...

ทำความรู้จัก อัตลักษณ์เครื่องเงิน 5 ภาค

ปัจจุบันเครื่องประดับเงินอาจจะถูกมองว่าใส่แล้วเชย ไม่ทันสมัย หรืออาจจะซื้อมาในราคาสูง แต่พอจะขายต่อกลับขายยาก เพราะคนส่วนใหญ่สนใจโลหะหรือแร่ที่มีค่ามา...

ฉัตรแก้วร่มเกล้าชาวไทย (6) ทรงศึกษา ณ ออสเตรเลีย

เมื่อครั้งยังเป็นสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าวชิราลงกรณ ได้เสด็จจากประเทศอังกฤษไปทรงศึกษาวิชาการทหาร ณ ประเทศออสเตรเลีย เมื่อเดือนสิงหาคม พ.ศ.2513 ใน...

ย้อนเวลาสู่อาณาจักรเขมรโบราณ ฟังความลับหลังกำแพงศิลาใน “บันทายฉมาร์-สมโบร์ไพรกุก”

ภาพปราสาทหินตั้งตระหง่าน ดูมีมนต์ขลัง หรือภาพสลักนางอัปษรภายในบริเวณปราสาทเขมร น่าจะเป็นสิ่งที่หลายคนเคยเห็นกันมาบ้าง กับ 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกอย...

ฉัตรแก้วร่มเกล้าชาวไทย (5) รับใช้ใต้เบื้องพระยุคลบาท

พระนามของสมเด็จพระจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 นั้น สมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณวงศ์ (ม.ร.ว.ชื่น นพวงศ์) แห่งวัดบวรนิเวศวิหาร ทรงเป็นผู้ตั้งพระนามถวา...

สัมผัส “ร่องรอยประวัติศาสตร์” ทัวร์ ทัศนา “วัด-วัง”เมืองเพชร ฟังเกร็ดเรื่องเล่า”สองแผ่นดิน”...

"สิงหาคม" นอกจากเป็นเดือนสำคัญที่มี "วันแม่แห่งชาติ" วันที่ 12 สิงหาคมแล้ว ยังเป็นเดือนที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 เสด็จพระราชดำ...

ฉัตรแก้วร่มเกล้าชาวไทย (4) สยามมกุฎราชกุมาร

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เมื่อครั้งยังทรงเป็นทูลกระหม่อมเจ้าฟ้าชาย และทรงเข้าศึกษาชั้นอนุบาลที่โรงเรียนจิตรลดาเมื่อปี 2499 ...

ฉัตรแก้วร่มเกล้าชาวไทย (3) ทรงศึกษา ณ “จิตรลดา”

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 เมื่อยังทรงพระเยาว์ ทรงได้รับการทะนุถนอมเป็นอย่างดี กระทั่งในเดือนกันยายน พ.ศ.2504 เมื่อครั้งยังทรงเป็นทูลกระหม่อมฟ้า...

ฉัตรแก้วร่มเกล้าชาวไทย (2) สมโภชเดือน ขึ้นพระอู่

หลังจากสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี (พระยศในขณะนั้น) ได้ให้พระประสูติกาลพระราชโอรสวันที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ.2495 เวลา 17 นาฬิกากับ 45 นาที บันทึกของ ม.ร...

ติดตามเรา

เรื่องน่าสนใจ