หน้าแรก Content พาเพลิน Culture ศิลปวัฒนธรรม

Culture ศิลปวัฒนธรรม

ชวนไปทัวร์ 5 วัดดัง ร.3 ยลงานช่างพระราชนิยม ตำนาน “เจ้าสัว” กู้แผ่นดิน

ประวัติศาสตร์ยาตรากลับมาอีกครั้ง!! ชวนไปทัวร์ 5 วัดดัง ร.3 ยลงานช่างพระราชนิยม ตำนาน "เจ้าสัว" กู้แผ่นดิน ชมสถาปัตยกรรมของศาสนสถานในยุคสมัยรัชกาลที่ 3 ที่ผสมผสานระหว่างศิลปะไทยและจีน ที่วิจิตรงดงามมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง มีความผสมกลมกลืนกันจนกลายมาเป็นงานช่างที่เรียกว่า "พระราชนิยม" ซึ่งอยู่ยั้ง...

5 วัดดังรัชกาลที่ 3 ยลงานช่างพระราชนิยม ตำนาน “เจ้าสัว” กู้แผ่นดิน

แผ่นดินพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ตามประวัติศาสตร์ไทย ระบุว่าเป็นยุคสมัยที่การค้าขายเจริญรุ่งเรือง บ้านเมือง...

4 เกร็ดประวัติศาสตร์น่าค้นหา ในทัวร์ออกพระเพทราชา “ฮีโร่” แห่งกรุงศรีฯ

ผ่านพ้นไปเรียบร้อยแล้วสำหรับทัวร์ ออกพระเพทราชา "ฮีโร่" แห่งกรุงศรีฯ รอบแรก ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา เรียกได้ว่าเต็มอิ่มสาระคว...

ไขคำตอบ ทำไม? สมเด็จพระนารายณ์ต้องไปประทับที่ “ละโว้”

ถึงละครบุพเพสันนิวาสจะอำลาจอ แต่เรื่องราวทางประวัติศาสตร์จากละครเรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่หลายคนยังให้ความสนใจ โดยเฉพาะเรื่องราวในยุคสมเด็จพระนารายณ์มหารา...

เปิดตำนาน “พระเพทราชา” กับเรื่องเล่าก่อนครองราชย์ “ชายผู้นอนกรนเป็นเสียงดนตรี”...

หลักฐานที่มีอยู่ในพงศาวดารชี้ไว้ว่า พระเพทราชาเป็นคนสุพรรณบุรี ถึงแม้เรื่องราวของพระองค์ใน จ.สุพรรณบุรี จะมีไม่มากนัก แต่หนึ่งในร่องรอยที่เกี่ยวกับพระ...

เหตุผลที่เป็นไปได้ ทำไม “พระเพทราชา” ถึงเป็นคนเลี้ยง “ออกหลวงสรศักดิ์”

เรียกได้ว่ายังเป็นที่สงสัยสำหรับผู้ที่สนใจประวัติศาสตร์กันอยู่มาก ว่าแท้จริงแล้ว "ออกหลวงสรศักดิ์" หรือ พระเจ้าเสือเป็นใคร เป็นพระราชโอรสลับของสมเด็จพ...

“พระเพทราชา” ฮีโร่กรุงศรีอยุธยาที่ถูกปรักปรำ!

ผู้ที่สนใจประวัติศาสตร์หรือคนที่ได้ดูละครบุพเพสันนิวาส คงจะรู้จัก "พระเพทราชา" ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์บ้านพลูหลวง ราชวงศ์สุดท้ายแห่งอาณาจักรกรุงศรีอยุธ...

กำเนิดราชวงศ์พลูหลวง กลายเป็นเรื่องตลก?

อ. นิธิ เอียวศรีวงศ์ เคยเขียนถึง ทัศนะของการชำระพงศาวดารที่ชำระในสมัยธนบุรี-รัตนโกสินทร์ โดยเฉพาะเรื่องราวของราชวงศ์พลูหลวง อยู่ในหนังสือ ประวัติศาสตร...

คุณอาจอยากได้สิ่งนี้ พาไปรู้จักการท่องเที่ยวแบบมนุษย์ล่องหน ตัดขาดจากโลกภายนอก

“อยากหายตัวไปเลย แบบไม่มีใครตามหาเจอ” คุณ ชอบที่ได้เห็นข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเพื่อนๆ บนเฟซบุ๊ก และชอบที่บางครั้งมันก็ช่วยให้คุณค้นพบเพื่...

เปิดข้อสันนิษฐานการสวรรคตของ “พระนารายณ์” หนึ่งในนั้นคือลอบปลงพระชนม์!

ถึงแม้ละครบุพเพสันนิวาสจะจบไปแล้ว แต่เรียกได้ว่าประวัติศาสตร์ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชยังเป็นเรื่องที่น่าสนใจและน่าติดตามอยู่ หนึ่งในนั้นคือเรื่...

“สุริยาแห่งบูรพทิศ” นิยายเรื่องใหม่ของ “วิษณุ เครืองาม”

"วิษณุ เครืองาม" นอกจากจะมีตำแหน่งเป็นรองนายกรัฐมนตรีแล้ว อีกด้านหนึ่งยังเป็นครูบาอาจารย์ และนักประวัติศาสตร์ที่ไม่ใช่มือสมัครเล่น แต่เป็นกูรูเลยทีเดี...

งานวิจัยชี้ “สังคมปลูกข้าว” มีความสามัคคีโดดเด่นส่งต่อรุ่นสู่รุ่น

จากความคิดเดิมที่เรื่องการประเมินนิสัยคนตามแหล่งที่มา อาจเป็นเพียงการคาดเดาหรือความรู้สึกส่วนตัว ล่าสุดมีการศึกษาชิ้นใหม่ โดยเน้นไปที่วัฒนธรรมท้องถ...

สัมผัสพิธี “สระเกล้าดำหัว” แบบล้านนาโบราณ สรงน้ำพระผ่าน “รางพญานาค”

เรื่อง-ภาพ : กนกวรรณ มากเมฆ หากพูดถึง "เทศกาลสงกรานต์" สิ่งแรกที่หลายๆ คนนึกถึงคงเป็นการเล่นสาดน้ำ จนหลายคนอาจจินตนาการภาพไม่ออกว่า จริงๆ แล้วสงกรานต...

ติดตามเรา

เรื่องน่าสนใจ