กำเนิด ‘ก๋วยเตี๋ยว’ เมนูเส้นแสนอร่อยในไทย..เริ่มยุคไหน??

Culture ศิลปวัฒนธรรม

กำเนิด‘ก๋วยเตี๋ยว’เมนูเส้นแสนอร่อยในไทย..เริ่มยุคไหน??

ในยุคกรุงศรีอยุธยาประเทศไทยหรือประเทศสยามมีการติดต่อกับชาวต่างชาติมากมาย ทำให้มีการนำอาหารสัญชาติจีนและฝรั่งเข้ามา ‘ก๋วยเตี๋ยว’ ก็เช่นกัน สันนิษฐานว่าประเทศไทยมีมาตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช โดยชาวจีนนำเข้ามาเป็นอาหารกินกันในเรือ มีการต้มน้ำซุป ใส่หมู ใส่ผัก และเครื่องปรุงเพื่อความอร่อย แต่สำหรับคนไทยแล้วถือว่าเป็นสิ่งแปลกใหม่ในยุคนั้น

ก๋วยเตี๋ยวเป็นที่รู้จักแพร่หลายในยุคไหน??
เริ่มจากเมื่อตอนน้ำท่วมกรุงเทพฯ พ.ศ.2485 ข้าราชการไม่สามารถออกไปกินข้าวกลางวันข้างนอกได้ จนต้องให้ก๋วยเตี๋ยวเรือพายเข้าไปขายในทำเนียบ ครั้งนั้น จอมพลป.พิบูลย์สงคราม เป็นนายกรัฐมนตรี และได้กินก๋วยเตี๋ยว จึงเริ่มส่งเสริมให้คนไทยหันมากินก๋วยเตี๋ยว โดยเห็นว่าหากประชาชนหันมาร่วมกันบริโภคก๋วยเตี๋ยวจะแก้ไขเศรษฐกิจของชาติ มีเงินหมุนเวียนในประเทศ

หากพี่น้องชาวไทยกินก๋วยเตี๋ยวคนละหนึ่งชาม วันหนึ่งจะมีคนกินก๋วยเตี๋ยวสิบแปดล้านชาม ค่าก๋วยเตี๋ยวของชาติไทยเท่ากับเก้าสิบล้านสตางค์เท่ากับเก้าแสนบาทต่อวัน เป็นจำนวนเงินหมุนเวียนมากพอใช้ เงินเก้าแสนบาทนั้นก็จะไหลไปสู่ชาวไร่ ชาวนา ชาวทะเลทั่วกัน ไม่ตกไปอยู่ในมือใครคนหนึ่งคนใดเพียงคนเดียว

ความนิยมในการขายก๋วยเตี๋ยวมีมากขึ้น อย่าง จ.ปทุมธานีเรื่องของก๋วยเตี๋ยวโดยเฉพาะก๋วยเตี๋ยวเรือที่รังสิตไม่เคยเป็นรองใครและโด่งดังไปทั่ว สังเกตได้จากช่วงสะพานข้ามคลองรังสิตจะมีร้านก๋วยเตี๋ยวเป็นทิว

เดชา กลิ่นกุสุม อดีตนายกเทศมนตรีเมืองรังสิต เล่าไว้ในบทความเรื่อง ประวัติก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิต สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานี ว่า ก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิตแบ่งออกเป็น 3 ยุค

ยุคแรก พายเรือสำปั้นขายตามคลองรังสิต และคลองแยกเช่นคลองหนึ่ง คลองสอง และคลองสาม ฯลฯ
ยุคที่สอง เริ่มประมาณปี พ.ศ.2501 ยกเรือขึ้นบก แต่นั่งขายอยู่ในเรือตามเพิงหน้าร้านค้า ใช้เรือสำปั้นและอุปกรณ์เดิมๆ พบเห็นในตลาดรังสิต ริมถนนพหลโยธิน และบริเวณตลาดเซียร์ตรงสะพาน3 ปัจจุบันสะพานไม่มีแล้ว โดยมีหลายเจ้าด้วยกัน
ยุคที่สาม ราว พ.ศ.2537 ขายในแพ หรือใช้เรือต่อขนาดใหญ่(เรือเอี้ยมจุ้น) จอดลอยลำในคลองรังสิต ทอดสะพานให้คนเดินจากริมคลองเข้าไปในเรือ และแพ ขายทั้งกลางวันและกลางคืน มีจำนวนหลายสิบเจ้า

แต่ละร้านจะมีลูกค้ามาอุดหนุนมากน้อยแค่ไหน วัดกันที่รสชาติจริงๆ ค่ะ

LINE_ALBUM_ก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยา 710 66 เเละ 41166_๒๓๑๑๐๙_20

ส่วนใครอยากได้สูตรเด็ดก๋วยเตี๋ยวเรือ เรามีคอร์สออนไลน์มาแนะนำ สูตรต้นตำรับอ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา ดินแดนก๋วยเตี๋ยวเรือ สอนโดย อ.โอฬาร ศรีสวรรค์

สมัครที่มติชนอคาเดมี      โทร  08-2993-9097  /  08-2993-9105

Inbox Facebook : Matichon Academy – มติชนอคาเดมี คลิก m.me/Matichon.Academy.Thailand

line : @matichonacademy คลิก https://line.me/R/ti/p/%40matichonacademy