หมูเส้นยุวนิจ

The Project

สุดยอดเมนูหมูแปรรูป…สูตรเด็ดอาจารย์ยุวนิจ  

“หมูเส้น – หมูฝอย – หมูสวรรค์”

800×600

ถ้าพูดถึง “หมูเส้น”  หลายคนต้องนึกถึงเนื้อหมูทอดกรอบเส้นเล็กๆ  รสชาติหวานกลมกล่อม ยิ่งถ้าได้ทานกับข้าวต้มซักถ้วย หรือข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยอย่าบอกใครทีเดียวเชียว ผมเองมีโอกาสได้ชิม และลิ้มลองก็หลายครั้งหลายครา แต่ถ้าให้การันตีความอร่อยแบบฟันธง ก็ต้อง “หมูเส้น” สูตรของอาจารย์ยุวนิจ แพทย์กิจ เขาหล่ะ….เพราะอร่อยแบบไม่เกรงใจใครจริงๆ  

alt   alt

อาจารย์ยุวนิจ แพทย์กิจ  เจ้าของสูตรหมูเส้น กล่าวว่า สนใจอยากทำหมูเส้นขายมานานแล้ว ไปเห็นแม่ค้าเจ้าหนึ่งเค้าขายดี ก็เลยไปขอเรียนกับเค้าด้วย แต่ด้วยความหวงแหนวิชาแม่ค้าจึงไม่ยอมบอกสูตรและบอกวิธีการทำแค่  4 บรรทัด แต่โชคดีที่ตนจดจำวิธีการทำและเทคนิคได้บางส่วนจึงนำสูตรที่ได้มาดัดแปลงและปรับปรุงเป็นของตัวเอง จนกลายเป็น หมูเส้น สูตรเด็ด ที่เธอเองขายดิบขายดีมาจนกระทั่งปัจจุบัน

นอกเหนือไปจาก หมูเส้น แล้ว อาจารย์ยังคิดค้นสูตรใหม่ที่ต่อยอดเพิ่มเติม อย่าง หมูฝอย และ หมูสวรรค์ ซึ่งผมชิมแล้วก็ต้องขอบอกว่า “อร่อยไม่แพ้กัน” เพราะรสชาติของเนื้อหมูนั้น ถูกแทรกซึมไปด้วยเครื่องเทศหอมฉุยอยู่ในทุกอณูของชิ้นเนื้อ ซึ่งทั้งสองเมนูนี้ก็จัดเป็นสองในสามเมนูที่ลูกค้าติดอกติดใจ และต้องซื้อติดไม้ติดมือกลับไปตลอดเมื่อแวะมาที่ร้าน

กว่าสูตรหมูฝอย และ หมูสวรรค์ จะลงตัวก็นานพอสมควร เพราะต้องไปตระเวนลองชิมหมูฝอย และหมูสวรรค์ของร้านต่างๆ แล้วนำมาปรับปรุง ลองผิดลองถูกอยู่นาน อาศัยประสบการณ์จากการทำหมูเส้นมาประยุกต์ใช้จนกระทั่งกลายเป็นสองผลิตภัณฑ์ที่ลูกค้าชื่นชอบ และให้การยอมรับในปัจจุบัน 

จุดเด่นของหมูเส้น หมูฝอย หมูสวรรค์ ของอาจารย์ยุวนิจ ก็คือ เนื้อหมูจะนุ่มและหอมกลิ่นเครื่องเทศ ไม่มีกลิ่นหืนของน้ำมัน สามารถเก็บไว้รับประทานได้นานโดยไม่เสียรสชาติ  เกริ่นมาขนาดนี้ใครหลายคนคงอยากชิมใช่ไหมหล่ะ…แต่เดี๋ยวก่อนชิมอย่างเดียวคงไม่ตื่นเต้น มาเรียนรู้สูตรเด็ด เคล็ด(ไม่)ลับจากอาจารย์ยุวนิจไปด้วยไหมหล่ะเธอ   

altalt


“ดิฉันอยากถ่ายทอดวิชาให้คนอื่นนำไปประกอบอาชีพ เพราะเป็นวิชาที่ช่วยให้คนอื่นได้มีทางเลือกและเป็นอาชีพเสริมให้กับคนอื่นได้มีรายได้ เพราะหมูเส้นเป็นอาหารที่รับประทานได้ทุกเพศทุกวัย ขายได้ทุกสถานที่ ทุกเทศกาล”

แหม..อาจารย์ยุวนิจ ท่านก็ชวนซะขนาดนี้ แถมให้สูตรเด็ดเคล็ดลับชนิดไม่มีกั๊ก ถ้าท่านใดสนใจอยากเรียนรู้เทคนิคการทำ หมูเส้น หมูฝอย หมูสวรรค์ สุดยอดเมนูหมูแปรรูป  ก็ขอให้รีบมาสมัครเรียนได้ที่มติชน อคาเดมี ภายในเดือนกันยายน นี้