ส่องพระสมเด็จบางขุนพรหม และพระผงสุพรรณ กับต้อย เมืองนนท์

The Project

 

ครบเครื่องเรื่อง พระสมเด็จบางขุนพรหม-พระผงสุพรรณ

หลังเลนส์กับเซียนพระชื่อดัง “ต้อย เมืองนนท์”

 

 “พระเครื่อง”  หนึ่งในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ยึดเหนี่ยวใจชาวพุทธมาอย่างช้านาน หลายคนได้สัมผัสกับพุทธานุภาพในรูปแบบต่างๆ มาแล้วอย่างมากมาย บางคนก็ผ่านพ้นภยันตราย แคล้วคลาดปลอดภัยมานับไม่ถ้วน หรือบางคนก็ทำมาค้าขึ้นกิจการรุ่งเรืองในชั่วพริบตาอย่างไม่น่าเชื่อ

ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้คือความเชื่อด้านพุทธคุณที่ใครหลายคนอาจจะเคยได้สัมผัสมาบ้างแล้ว

ในปัจจุบันกลุ่มพระเครื่องที่อยู่ในกระแสความนิยมมีให้เลือกเช่าบูชาอยู่หลายกลุ่ม ที่นิยมชมชอบของเซียนพระทั้งหลาย คงหนีไม่พ้น “พระสมเด็จวัดระฆังโฆสิตาราม” “พระสมเด็จบางขุนพรหม” และ “พระผงสุพรรณ” ซึ่งอยู่ในชุดพระเครื่องเบญจภาคียอดนิยมตลอดกาลที่เซียนพระ ต้องมีในกรุสะสมและพกพาอารธนาติดตัวเสมอ

 

alt     alt

 

“พระสมเด็จบางขุนพรหม” หนึ่งในพระเบญจภาคียอดนิยมรองลงมาจากพระสมเด็จวัดระฆังโฆสิตาราม โดยพบกรุพระในบริเวณวัดบางขุนพรหมใน (วัดใหม่อมตรส) และวัดบางขุนพรหมนอก (วัดอินทรวิหาร) องค์พระเป็นเนื้อผงสีขาว มีพิมพ์หลักๆ อยู่ทั้งหมด 9 พิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่, พิมพ์ทรงเจดีย์, พิมพ์เกศบัวตูม, พิมพ์ฐานแซม, พิมพ์เส้นด้าย, พิมพ์สังฆาฏิ, พิมพ์ฐานคู่, พิมพ์ปรกโพธิ์ และพิมพ์อกครุฑ เป็นต้น  เป็นยอดพรเครื่องที่มีพุทธานุภาพในด้านแคล้วคลาดปลอดภัยจากภยันตรายทั้งปวง เป็นที่นิยมในกลุ่มของนักธุรกิจใหญ่ และแวดวงนักการเมืองเป็นอย่างมาก

ส่วน “พระผงสุพรรณ” เป็นกลุ่มพระเครื่องที่พบในกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ เป็นพระเนื้อดินเผา จำลองพุทธลักษณะองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ในแบบพระพุทธรูปปางมารวิชัยประทับนั่งบนฐานเขียงชั้นเดียว ซึ่งเป็นศิลปะสมัยยุคอู่ทอง ในด้านของพุทธคุณ จัดเป็นหนึ่งในชุดพระเบญจภาคี มีพุทธานุภาพในด้านแคล้วคลาด มหาลาภ เมตตามหานิยม มหาอำนาจ เป็นมงคลยิ่งแก่ผู้สักการบูชา

alt

จึงไม่น่าแปลกใจที่จะมีเซียนน้อยใหญ่ต่างก็อยากเสาะแสวงพระเครื่องทั้ง 2 ชุดนี้มาครอบครองเสมอ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะ “ของเก๊ใกล้แท้” มีอยู่ดาษดื่น ครั้นจะพินิจพิจารณาก็ไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิด หากไม่มีประสบการณ์ หรือมีความเชี่ยวชาญเพียงพอ จะรุดหน้าไปหาเซียนใหญ่ก็ยากเย็นแสนเข็ญ เพราะท่านคงไม่ว่างให้เข้าพบแล้วช่วยพิจารณาพระให้อย่างง่ายๆ แน่นอน แต่อย่าเพิ่งท้อใจเพราะมติชนอคาเดมีมีข่าวดีมาบอกเซียนพระมือใหม่

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบพระสมเด็จบางขุนพรหม และพระผงสุพรรณ เร็วๆนี้ ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน (มติชนอคาเดมี) ร่วมกับสมาคมผู้นิยมพระเครื่องบูชาไทย จะเปิดอบรมหลักสูตรพื้นฐานในการพิจารณา ชุดพระเครื่องเบญจภาคี พระสมเด็จบางขุนพรหม-พระผงสุพรรณ โดยนายพิศาล เตชะวิภาค หรือต้อย เมืองนนท์ อุปนายกสมาคม และเป็นหนึ่งในเซียนพระชื่อดังในของวงการพระเครื่อง ที่จะมาเป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้ ในวันที่ 7 ตุลาคม 2555 ระหว่างเวลา 09.00-16.00 น. ณ ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน หมูบ้านประชานิเวศน์ 1 เขตจตุจักร กรุงเทพฯ

งานนี้ใครที่ชื่นชอบในพระสมเด็จบางขุนพรหม – พระผงสุพรรณ ไม่ควรพลาดโดยประการทั้งปวง เพราะนอกจากจะได้เรียนรู้เรื่องวิธีพิจารณาพระเครื่องแล้ว ยังได้พบเซียนต้อย เมืองนนท์ ซึ่งมีโอกาสน้อยครั้งที่จะได้พบเจอด้วยเวลาและภาระกิจของท่าน ดังนั้นใครที่มีข้อสงสัยก็ซักซ้อม เตรียมตัว เตรียมคำถามมาให้พร้อม งานนี้มติชน อคาเดมี จัดให้แบบเต็มพิกัด ส่วนใครที่ยังไม่ได้สมัคร ยังมีเวลาจนถึงต้นเดือนตุลาคมศกนี้ครับ  

สนใจสามารถสำรองที่นั่งด่วนได้ที่มติชนอคาเดมี 02-954-3977-84 ต่อ 2114, 2115, 2123 และ 2124