ตั้งตัวด้วย “กระหรี่ปั๊บ” สูตรเด็ด

The Project

 

แม่น้อยสิงห์บุรี ชวนตั้งตัวด้วย“กระหรี่ปั๊บ”สูตรเด็ด

“กรอบนอก นุ่มใน ไส้จัดเต็ม”

กระหรี่ปั๊บ สูตรเด็ดของแม่น้อย


 เรียนแล้วนำไปประกอบเป็นอาชีพรับรองตั้งตัวได้แน่นอน เพียงแต่ต้องยึดหลักความขยัน


 สำคัญต้องรักษาคุณภาพมาตรฐานให้คงที่


ทั้งการเลือกใช้วัตถุดิบคุณภาพ ปริมาณต่างๆ รับรอง…รวยด้วยกระหรี่ปั๊บชัวร์

 

ปล่อยสูตรเด็ดซาลาเปา ขนมเปี๊ยนำร่องมาก่อนหน้านี้แล้ว

สำหรับผลิตภัณฑ์ “แม่น้อยสิงห์บุรี” มาตรฐานโอทอปห้าดาว ของฝากเชิดหน้าชูตาของพี่น้องจังหวัดสิงห์บุรี ที่นักเรียนยกห้องต่างชูนิ้วโป้งยืนยันความอร่อยกันอย่างพร้อมเพียง จนทำให้ต้องเปิดคอร์สรองรับตามเสียงเรียกร้องไปจนถึงสิ้นปี

พร้อมเปิดสูตรเด็ดความอร่อยเพิ่มอีกหนึ่งเมนูเพื่อเพิ่มทางเลือกอาชีพให้กับอีกหลายๆ คน

นั่นก็คือ “กระหรี่ปั๊บ” เมื่อได้ชิมแล้วต้องบอกว่าอร่อยเด็ดเจ็ดยานน้ำจริงๆ

ความโดดเด่นของกระหรี่ปั๊บแม่น้อยสิงห์บุรีคือ “กรอบนอก นุ่มใน  ไส้เต็มๆ”

alt

ชุติมา มีรัตน์ หรือที่คนสิงห์บุรีเรียกกันติดปากว่า “แม่น้อย” เล่าให้ฟังถึงที่มาความอร่อยว่า “กระหรี่ปั๊บ” ถือเป็นหนึ่งในเมนูบุกเบิกที่ทำมากว่าสามสิบปีแล้ว ตั้งแต่เริ่มทำเบเกอรี่

ใหม่ๆ เลย เนื่องจากมีโอกาสได้กินกระหรี่ปั๊บมาหลายเจ้าและรู้สึกว่าบางเจ้าตัวแป้งหนาไปบ้าง ร่วนไปบ้างก็มี  บางเจ้าแป้งอร่อยแต่ตัวไส้ในรสชาติไม่โดนเท่าไหร่  ก็เลยคิดลองทำ

กระหรี่ปั๊บในแบบของตัวเองดูบ้าง 

พัฒนาสูตรทำกินทำแจอยู่นานพอสมควร ที่สุดก็ได้ความอร่อยในแบบที่ตัวเองต้องการ คือ แป้งกรอบไม่หนาไม่บางเกินไป ตัดกับตัวไส้ที่มีความนุ่มหอมไม่มีกลิ่นหืนของน้ำมัน ที่

สำคัญคือต้องไม่หวงไส้

ซึ่งแม่น้อยย้ำกับเราเลยว่า  ตั้งโจทย์กับตัวเองตั้งแต่ต้นเลยว่า ทำอย่างไรให้กะหรี่ปั๊บมีตัวแป้งกรอบนุ่ไม่อมน้ำมัน กินแล้วต้องไม่ฝืดคอหรือแห้งร่วนเกินไป ส่วน

ตัวไส้ต้องนุ่มหอมไม่กระด้างลิ้นติดฟัน  ซึ่งกว่าจะเป็นสูตรนี้ก็ลองผิดลองถูกอยู่หลายครั้งมาก ถึงจะลงตัวเป็นสูตรที่ได้ทำขายหน้าร้านในปัจจุบัน

            เริ่มต้น จากกระหรี่ปั๊ปไส้ไก่ ซึ่งเป็นไส้พื้นฐานยอดฮิต ที่พิถีพิถันตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบ จนถึงกระบวนการผัดไส้ที่มีสูตรเด็ดความร่อยเฉพาะตัวจริงๆ  ซึ่งงานนี้แม่น้อยรับประกัน

เลยว่า “กระหรี่ปั๊บไส้ไก่แม่น้อย ไม่เยิ้ม ไม่มัน ไม่หื่น ไม่ฉุนเครื่องเทศแน่นอน”

 จากไส้ไก่ก็ค่อยๆ พัฒนาเพิ่มความหลากหลายเป็น ไส้เผือก ไส้ถั่ว ไส้งาดำ โดยทุกไส้ล้วนมีเอกลักษณ์รสชาติเฉพาะตัว จนเป็นที่ติดอกติดใจขายดิบขายดีอันดับต้นๆ และกลาย

เป็นสินค้าโอทอปห้าดาวของจังหวัดดั่งที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

วันนี้ แม่น้อยพร้อมมาถ่ายทอดสูตรเด็ดให้กับผู้ที่สนใจ หรือผู้ที่กำลังมองหาอาชีพที่ใช้เงินลงทุนเพียงหลักพัน ด้วยกระหรี่ปั๊บสูตรเด็ด 3 ไส้ ได้แก่ ไส้ไก่ (ไส้เค็ม)  ไส้ถั่ว ไส้งาดำ ซึ่ง

เป็นสามไส้ขายดีประจำร้าน สาธิตกันอย่างละเอียดทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเตรียมอุปกรณ์ วัตถุดิบต่างๆ จากนั้นก็นำเข้าสู่กระบวนการทำโดยเริ่มต้นจากการทำตัวแป้ง ซึ่งจะเป็น

แป้งงาดำที่จะให้ความหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่ต้องอาศัยเทคนิกการนวดคลึงแป้งที่แตกต่างจากทั่วไป เพราะความพิเศษสุดของกระหรี่ปั๊บแม่น้อยก็อยู่ที่การห่อแป้งที่ไม่

บางไม่หนาเกินไป แต่ได้ลวดลายเป็นชั้นซ้อนกันสวยงาม สำคัญเมื่อนำไปทอดแล้วจะไม่อมน้ำมัน หรือแตกร่วนไม่เป็นรูปทรง

ส่วนการทำตัวไส้  ไม่ว่าจะเป็นไส้เค็ม หรือไส้ไก่ ซึ่งจะเป็นสูตรพิเศษ ที่ปรุงรสออกมาได้กลมกล่อมหอมเครื่องเทศอ่อนๆ พอเรียกน้ำย่อย เมื่อนำไปห่อด้วยแป้งงาดำสูตรพิเศษ ทอด

ด้วยความร้อนที่พอดี รับประกันว่าอร่อยเหาะจริงๆ

ส่วนตัวไส้ธัญพืชที่เป็น ไส้ถั่ว และไส้เผือก ก็ต้องมีเทคนิกการนวดและการผัดเพื่อให้ได้ตัวไส้ที่เหนียวนุ่มพอดิบพอดี ปริมาณไส้ที่นำไปห่อกับตัวแป้งต้องเต็มที่ ไม่หวงไส้ เมื่อทอด

เสร็จจะรับประทานตอนร้อนๆ หรือปล่อยให้เย็นแล้ว ยังคงความนุ่มหอมไม่แห้ง แข้ง กระด้าง จนต้องบอกว่าชิ้นเดียวไม่พอจริงๆ

หากยึดหลักความขยัน  และรักษาคุณภาพมาตรฐานให้คงที่ รับรอง…รวยด้วยกระหรี่ปั๊บชัวร์