ท้าลอง!!! ซาหริ่ม-ทับทิมกรอบ เจ้าเก่าติวานนท์

The Project

หวาน…หอม…ชื่นใจ

“ซาหริ่ม-ทับทิมกรอบ” สูตรดั้งเดิม…อ.พะเยาว์ กฤษแก้ว

ซาหริ่ม – ทับทิมกรอบ สองเมนูขนมหวานที่รับประทานได้ทุกฤดูกาล เพียงแค่ตักขนมหวานใส่ถ้วย ลอยด้วยดอกมะลิ มีกะทิสดจากการคั้นมะพร้าว  ใส่น้ำแข็งบดละเอียดหรือน้ำแข็งทุบให้เป็นเม็ดเล็กๆ ลงไป  ก็หอมหวานเย็นอร่อยชื่นใจคลายร้อนได้ดี ยิ่งถ้ารับประทานช่วงอากาศร้อนๆ สองเมนูนี้ คงถูกใจใครหลายคนอย่างแน่นอน

หนึ่งในต้นตำรับขนมไทยนานาชนิดที่มีผู้คนติดรสมือมาอย่างยาว ต้องยกให้อาจารย์พะเยาว์ กฤษแก้ว เจ้าของร้านขนมหวานย่านติวานนท์ผู้คร่ำหวอดอยู่ในวงการขนมไทยมาอย่างยาวนานเกือบยี่สิบปี ทุกเมนูที่ผ่านการรังสรรค์โดยสองมือของอาจารย์พะเยาว์เป็นที่ติดอกติดใจของลูกค้าขาประจำ และขาจรที่ต้องกลายเป็นลูกค้าขาประจำในครั้งต่อๆ ไป จนเป็นที่ร่ำลือในย่านนั้น

อาจารย์พะเยาว์เล่าให้ฟังว่า ทำขนมไทยนานาชนิดขายมานานเกือบยี่สิบปีแล้ว โดยสืบทอดตำรามาจากเดิมที่คุณแม่ (เจริญร่วมสมัคร) ทำขายเลี้ยงลูก 13คน ที่อยุธยาบ้านเกิด  ครั้นต่อมาพอครอบครัวย้ายเข้าเมืองกรุง ก็มาขายอยู่ที่ย่านเตาปูนซึ่งตัวเองได้มาทำงานที่โรงงานแห่งหนึ่งซึ่งระหว่างนั้นได้ทำขนมขายในช่วงเย็นหลังเลิกงาน

alt

“ แรกนั้นขายขนมบัวลอยไข่หวาน ต่อมาเพิ่มขนมถั่วแปบ และวุ้นต่างๆแรกที่ขายลูกค้าก็ยังไม่มากนัก แต่ค่อยๆ ปรับปรุงรสชาติต่างๆ จนเข้าที่และได้เพิ่มขนมให้หลากหลาย ทั้งประเภทขนมน้ำ ขนมเชื่อม เช่น บัวลอยเผือกไข่หวานซ่าหริ่ม รวมมิตร ลอดช่องไทย มันสำปะหลังเชื่อม เผือกเชื่อม ปลากริมไข่เต่าครองแครงมะพร้าวอ่อน สาคู เต้าส่วนฯลฯโดยขนมเหล่านี้จะสลับขายกันในแต่ละวัน  ปัจจุบันก็ปักหลักตั้งร้านแต่เริ่มต้นจนมาจวบจนปัจจุบันกว่า 10 ปีแล้ว ที่บริเวณหน้าธนาคารกสิกรไทย สาขาติวานนท์ (ถนนติวานนท์ 25)”

และอาจารย์ได้เลือกขนมหวานหลากหลายเมนู มาถ่ายทอดสูตรเด็ดที่ “ มติชนอคาเดมี” เท่านั้น ตั้งแต่ ข้าวเหนียวมูล ขนมเชื่อม ขนมหวานน้ำเชื่อม น้ำกะทิ ฯลฯ ซึ่งได้รับเสียงตอบรับจากผู้เรียนเป็นอย่างมาก เพราะเปิดกี่ครั้งก็มีนักเขียนมาสมัครเรียนเต็มเกือบทุกครั้ง

สำหรับ ซาหริ่ม ทับทิมกรอบ ที่จะเปิดสอนในเดือนตุลาคมนี้ ก็เป็นเมนูขายดีอันดับต้นๆ ของร้าน

เคล็ดลับความอร่อยของ ซ่าหริ่ม-ทับทิมกรอบ สูตรอาจารย์พะเยาว์ จะเน้นกันตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบที่มาทำต้องดีทุกอย่าง อย่างเนื้อแป้งทับทิมกรอบก็ต้องมีความใสและนุ่ม หรือแป้งถั่วเขียวที่นำมาทำสลิ่มก็ต้องผสมสัดส่วนทุกอย่างให้ลงตัว ไม่เว้นแม้แต่น้ำเชื่อมและน้ำกะทิ ที่จะต้องออกรสชาติหวานหอมและข้นมันด้วยกะทิ ซึ่งเทคนิคทุกอย่างนั้นมีความอร่อยเด็ดแบบต้นตำรับไทยแท้จริงๆ  

“ความรู้ที่มีอยู่ทำให้ตัวเองและครอบครัวอยู่ได้ คิดว่าเราแก่ไปความรู้ก็สูญหาย ใครอยากได้เราไม่หวงเราจะสอนให้จนทำได้”  นี่คือ แรงบันดาลใจที่ทำให้อาจารย์พะเยาว์ยอมมาแบ่งปันความรู้ให้กับลูกศิษย์ทุกท่านในหลักสูตรซ่าหริ่ม-ทับทิมกรอบแสนอร่อยนี้