ขาหมูเมืองทองจานด่วนความอร่อยระดับเหลา

The Project

 

ข้าวขาหมูเมืองทอง ของ อ.อดุลย์โรจน์

เมนูจานด่วนอร่อยระดับเหลา

 

ข้าวขาหมูหนึ่งในสุดยอดอาหารจานเดียวที่มีขายตั้งแต่ริมทางถึงภัตราคารร้านอาหาร แม้จะเป็นเมนูที่หากินได้ง่าย แต่ก็ใช่ว่าจะอร่อยถูกปาก

ทุกคนไป ดังนั้น ข้าวขาหมู จึงถูกจัดให้เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ปราบเซียนทำอาหารมานักต่อนักแล้ว

alt

อาจารย์อดุลย์โรจน์ อังสนันท์สุข เจ้าของร้านอาหารที่ประสบความสำเร็จกับอาหารจานเด็ดหลายรายการ อาทิเช่น  ข้าวหมูแดงหมูกรอบ (สูตรใส่โอเลี้ยง), ข้าวหมกไก่, ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น, ซี่โครงหมูตุ๋น ฯลฯ และหนึ่งในเมนูที่นักชิมหลายคนกล่าวถึง ก็คือ ข้าวขาหมู (สูตรใส่โอวัลติน) ที่การันตีความอร่อยมายาวนานกว่า 20 ปี ด้วยน้ำซุปรสกลมกล่อมหอมเครื่องเทศ ที่แทรกอยู่ในเนื้อหมูอย่าลงตัว เป็นที่ชื่นชอบของนักชิมย่านเมืองทองจนกระทั่งปัจจุบัน

  ความอร่อยของข้าวขาหมู อาจารย์อดุลย์ ก็คือ  น้ำซุปจะต้องเคี่ยวจนได้กลิ่นหอมกรุ่นของเครื่องเทศนานาชนิด เจือด้วยรสหวานของโอวัลติน พร้อมขับรสอร่อยของเนื้อหมูออกมาได้อย่างครบถ้วน  เหมือนจะเป็นเรื่องง่ายๆ แต่ในความเป็นจริงแล้วเชฟหลายคนตกม้าตายกับเรื่อง “น้ำซุป” นี้มานักต่อนักแล้ว

อีกหนึ่งเคล็ดลับที่จะเสริมความอร่อยของขาหมูได้เป็นอย่างดี และหลายคนมักจะมองข้ามไป ก็คือ พริกน้ำส้ม จะต้องมีรสเปรี้ยวและเผ็ด เพื่อตัดรสชาติเลี่ยนของข้าวขาหมู นอกจากนี้กระเทียมที่จะนำมากินแกล้ม ก็ต้องเป็นกระเทียมกลีบเล็กติดเปลือก จะช่วยเพิ่มความกรุบกรอบสร้างอรรถรสในการรับประทาน ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนเป็นเทคนิคง่ายๆที่นักปรุงมือฉมังอาจมองข้ามไป

alt

ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน  (MATICHON Academy) จึงพร้อมที่จะพาทุกท่านไปไขกุญแจสุดยอดความอร่อยของขาหมูเมืองทอง สูตรใส่โอวัลตินของ อาจารย์อดุลโรจน์ หนึ่งในตำนานนักปรุงขาหมูฝีมือดี ที่คนย่านเมืองทองต่างก็คุ้นเคยในรสมือว่า อร่อยแบบไม่เกรงใจใคร  สำหรับใครหลายคนที่อยากได้วิชา ไปทำรับประทานเอง หรือนำไปต่อยอดธุรกิจก็ยังได้  เพราะอาจารย์จะมาถ่ายทอดความรู้ให้เต็มที่  แบบไม่มีกั๊กกันเลยทีเดี

alt

สำหรับรายละเอียดการเรียน นั้น ทุกท่านจะได้เริ่มเรียนรู้ตั้งแต่วิธีการเลือกซื้อ เนื้อขาหมู  ต่อด้วยการตุ๋น การหมักหมู ต่อด้วยการปรุงน้ำก๋วยเตี๋ยว น้ำข้น น้ำใส วิธีการจัด และเตรียมร้าน  การปรุงน้ำซุป การดัดแปลงเป็นอาหารจานเดียว การเก็บอาหารและของที่เหลือ ปิดท้ายด้วยแนะนำการเปิดร้านขาย การลงทุนเบื้องต้น ทำเลที่เหมาะสม ตลอดจนการคำณวนต้นทุน กำไร

alt

“สมัยก่อนเริ่มแรกผมได้เปิดร้านขายที่ย่านประดิพัทธ์ สะพานควาย ต่อมาจึงย้ายมาปักหลักที่ย่านเมืองทองธานี ก่อนที่ปัจจุบันจะขายแบบสบายๆ อยู่ที่โรงเรียนสวนกุหลาบ นนทบุรี ชื่อร้าน “ข้าวขาหมูเมืองทอง” ซึ่งจะเน้นขายนักเรียน และผู้ปกครองเป็นหลัก จากที่ขายอาหารในโรงเรียนมานานจนขึ้นปีที่  8 ในปีนี้ ย่อมการันตีฝีมือของอาจารยได้เป็นอย่างดี ด้วยจำนวนลูกค้าขาประจำที่มีอยู่มากมาย  โดยกลุ่มเป้าหมายนั้น ก็คือ  นักเรียนรวมทั้งหมดในโรงเรียน รวมถึงคณะครูอาจารย์ และเจ้าหน้าที่ รวมไปถึงบรรดาผู้ปกครองอีกด้วย  ซึ่งนับได้ว่าเป็นกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน  ผนวกกับคุณภาพอาหารที่ปรุงถูกสุขลักษณะ และมีรสชาติอยู่ในเกณฑ์ดี มาตรฐานชัดเจน” อาจารย์อดุลย์โรจน์ เล่าให้ฟังด้วยความภาคภูมิใจ  

สำหรับมิตรรักนักปรุง ที่อยากมาเรียนรู้การทำข้าวหมูอย่างไรให้อร่อยนั้น เร็วๆนี้ ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน (มติชนอคาเดมี) จะเปิดอบรมครัวสาธิต  “ขาหมูเมืองทองสูตรใส่โอวัลติน”  ที่ดำเนินการสอนโดย อาจารย์อดุลย์โรจน์ อังสนันท์สุข เจ้าของร้านข้าวขาหมูเมืองทอง ที่การันตีชื่อเสียงโด่งดังมานานกว่า 20 ปี  ในราคาสุดพิเศษ 1,605 บาท ใครสนใจสามารถติดต่อสอบถามที่โทร. 0-2954-3977-85 ต่อ 2114, 2115, 2123, 2124 โทรสาร 0-2954-3971

************************************************************************************