ซิลค์สกรีนแบบมืออาชีพ

The Project

 

 

พิมพ์ซิลค์สกรีนแบบมืออาชีพ


เกาะกระแสธุรกิจแฟชั่นสุดชิค

 

                ช่วงยามเย็นในย่านศูนย์การค้าสุดฮิตอย่าง สยามสแควร์ จัดเป็นห้วงเวลาของนักช้อปอย่างคนทำงาน และหนุ่มสาวออฟฟิศทั่วไป ที่มักจะแวะเวียนไปช๊อปปิ้งในย่านนี้เสมอ ส่วนของที่ขายกันดาษดื่น และพบเห็นอยู่เป็นประจำ ก็คงหนีไม่พ้น เสื้อผ้าของผู้ชายและผู้หญิง ซึ่งก็มีมากมายหลายประเภท อาทิเช่น ชุดเดรสผู้หญิง, เสื้อเชิ้ตผู้ชายเป็นต้น แต่ที่ฮอตฮิตติดลมบน เรียกว่า ร้านค้าไหนไม่มีก็เอาท์เทรนด์ไปโดยปริยาย ก็คือ “เสื้อยืดสกรีนลายสุดชิค” ที่มีให้เลือกซื้อกันแทบจะทุกร้าน ซึ่งเสื้อแต่ละตัวต่างก็มีเอกลักษณ์และรูปแบบการสกรีนลายของเสื้อยืดที่แตกต่างกันไป เช่น สกรีนสีสะท้อนแสง,สกรีนสีนูน, สกรีนสีลอย ฯลฯ และแต่ละรูปแบบก็ได้รับความนิยมลูกค้าเป็นอย่างดีอีกด้วย   

alt

alt

            ทำให้ต่อมาหนึ่งในธุรกิจที่น่าจับตามองและน่าสนใจสำหรับผู้ประกอบการเกี่ยวกับธุรกิจเสื้อผ้าสำเร็จรูปทั้งขนาดใหญ่ และขนาดเล็ก ก็คือ “การพิมพ์ซิลค์สกรีน” ทั้งนี้ด้วยการเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ของธุรกิจเสื้อผ้าสำเร็จรูป ทำให้ผู้ประกอบการเริ่มตื่นตัว และหันมาสนใจเทคนิคต่างๆ ในการผลิตสินค้าของตนเองมากยิ่งขึ้น  เพื่อให้ทันกับความต้องการของลูกค้า โดยเฉพาะ “เสื้อยืดสกรีนลาย” ที่มักจะได้รับความนิยมจากผู้ค้าปลีกเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลต่างๆ เช่น วันปีใหม่, วันสงกรานต์, วันตรุษจีน หรือในโอกาสสำคัญต่างๆ เช่น เสื้อยืดที่ระลึกในกิจกรรมขององค์กร, เสื้อยืดสำหรับแจกพนักงาน  ทั้งนี้รูปแบบการผลิตของเสื้อยืดทั้งหมดที่กล่าวมา  ล้วนต้องอาศัยการผลิตด้วยเทคนิค การพิมพ์ซิลค์สกรีนลายเสื้อ หรือตระแกรงไหม (silk screen)  ซึ่งเป็นกระบวนการพิมพ์ให้สีผ่านแม่พิมพ์ที่เป็นฉากกั้น (screen) ไปปรากฎเป็นภาพที่แผ่นรองรับ ภาพที่เกิดขึ้นจะมีลักษณะเดียวกับต้นฉบับทุกประการ ส่วนขั้นตอนการผลิตนั้นหากผู้ผลิตมีความรู้ความชำนาญก็อาจจะไม่ยากเท่าใดนักในกระบวนการผลิต แต่หากไม่มีความรู้ในเรื่องของการซิลค์สกรีนเลยก็อาจประสบปัญหาในการผลิตสินค้าในอนาคตได้

ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน (MATICHON Academy) จึงไม่พลาดที่นำเสนอหลักสูตร “การพิมพ์ซิลค์สกรีนเพื่อการเปิดร้าน”  ซึ่งจะเปิดสอนในวันที่ 25 พฤศจิกายน 2555 นี้ เพื่อเพิ่มทักษะให้กับผู้ที่มีความรู้ด้านงานซิลค์สกรีนระดับต้น เพื่อต่อยอดงานงานพิมพ์ในระดับที่ซับซ้อนยิ่งขึ้น สำหรับผู้ที่ต้องการสร้างสรรค์งานพิมพ์แบบหลายสี ที่จะช่วยสร้างมิติให้เกิดความสวยงามมากยิ่งขึ้น  ซึ่งครั้งนี้ได้วิทยากรผู้เชี่ยวชาญด้านการซิลค์สกรีนอย่าง อาจารย์ณรงค์ชัย ศรีสมบูรณ์  ที่พกพาประสบการณ์การทำงานด้านนี้มายาวนานกว่า 15 ปี พร้อมจะมาถ่ายทอดวิชาให้กับผู้ที่สนใจทุกท่านอย่างเต็มที่ ไม่มีกั๊กอย่างแน่นอน

สำหรับคอร์สการเรียนการสอนนั้น ผู้เรียนทุกท่านจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับ อุปกรณ์การพิมพ์ซิลค์สกรีน, ประภทสีที่ใช้ในงานซิลค์สกรีน  และการเลือกใช้ให้เหมาะกับชิ้นงาน, การแยกบล็อกและการแยกสีสกรีน  รวมไปถึงหลักการใช้คอมพิวเตอร์ในการออกแบบงาน  ทั้งนี้ผู้เรียนจะได้รับการปูพื้นฐานให้ตั้งแต่งานพิมพ์ซิลค์สกรีนเบื้องต้น เพื่อทบทวนความรู้ให้กับผู้ที่มีพื้นฐานงานด้านนี้มาบ้างแล้ว พร้อมกันนี้ผู้เรียนยังได้ลงมือปฏิบัติเพื่อสร้างสรรค์ชิ้นงานด้วยตัวเอง และทุกท่านจะได้รับผลงานซิลค์สกรีนจากฝีมือตนเองติดไม้ติดมือกลับบ้านทุกคน

ผู้ที่สนใจสามารถสำรองได้ที่ 02- 954-3977-84 ต่อ 2114,2115,2123,2124 โทรสาร 02-954-3971 E-mail: [email protected]