ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยรสเด็ด

The Project

 

ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยรสเด็ด

อร่อยไม่พึ่งผงชูรส เด็ดที่น้ำซุปกับหมูแดง

โดย กมลทิพย์ ธนะกิจรุ่งเรือง


altในบรรดาสารพัดก๋วยเตี๋ยวยอดฮิตที่ถูกปากคนไทยหนึ่งในนั้นต้องมี “ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย”  ซึ่งเป็นก๋วยเตี๋ยวเครื่องอลังการมาก รสชาติจัดจ้าน  แม้ปัจจุบันจะหาทานไม่ยากเหมือนอดีตก็ยังไม่เป็นที่แพร่หลายมากนัก

สำหรับคนเมืองสุโขทัยแต่เดิมจะเรียกก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยว่า “ก๋วยเตี๋ยวไทย” ซึ่งเป็นก๋วยเตี๋ยวที่ปรุงพิเศษแตกต่างจากท้องถิ่นอื่นๆ อย่างเห็นชัด คือมีทั้ง มะนาวหั่นซีก ถั่วลิสงป่น ถั่งฟักยาว หมูแดง หัวไชโป๊สับ เคล้ากับเครื่องปรุงรสจำพวกน้ำปลา น้ำตาล พริกป่น น้ำซุป โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่งทับลงไปอีก รสชาติเด็ดขาดแบบไทยๆ ไม่ว่าจะเป็นสูตรน้ำหรือสูตรแห้ง

                ปัจจุบันก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยมีการประยุกต์เพิ่มเติม ตัดทอนเครื่องประกอบไปตามแต่พ่อค้าแม้ค้า ทำให้หาก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยที่อร่อยครบเครื่องยากขึ้น

วันนี้ใครที่ชื่นชอบก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย อยากได้สูตร ได้เทคนิกไว้ทำกินเองที่บ้านหรือทำขายไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

alt

                หัสนัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล”  หนึ่งในอาจารย์สอนจานเด็ดอาชีพประจำศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน (มติชนอคาเดมี)  ซึ่งเปิดคอร์สสอนทำ “ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย” เล่าถึงเคล็ดลับความอร่อยให้ฟังว่า

“ทีเด็ดของก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย  จริงๆ แล้วอยู่ที่น้ำซุปรสกลมกล่อม พอเสริมความจัดจ้านด้วยเครื่องปรุงเข้าไปยิ่งอร่อยลงตัวมากขึ้น การจะทำก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยให้อร่อย จะต้องคงเสน่ห์ดั้งเดิมไว้ คือเครื่องต้องครบ ในขณะเดียวกันก็เสริมความโดดเด่นของวัตถุดิบบางตัวให้คนกินติดใจเพิ่มมากขึ้น อย่างเช่น ตัวหมูแดง ซึ่งแต่ละที่จะมีเทคนิกการทำที่แตกต่างกัน  แต่ถ้าเป็นสูตรของผม หมูแดงจะต้องนำไปหมักด้วยเครื่องเทศสูตรพิเศษให้เกิดความนุ่มหอม รวมถึงเทคนิกการย่างในแบบฉบับของตัวเองที่รับรองว่าไม่เหมือนใครจริงๆ”

ฟังแล้วต้องเรียบๆ เคียงๆ ถามต่อเลยว่า ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยของอาจารย์หัสนัยแตกต่างกับสูตรดั้งเดิมหรือสูตรทั่วไปอย่างไร?

ได้คำตอบมาว่า “สูตรเด็ดอยู่ที่น้ำซุปกับหมูแดง” 

สูตรน้ำซุปของอาจารย์หัสนัย จะเป็นซุปใสแต่รสกลมกล่อมหอมเครื่องเทศ ซึ่งจะแตกต่างจากน้ำซุปทั่วๆ ไปที่จะออกขุ่นๆ และอาจารย์หัสนัยได้ยืนยันว่า นักเรียนที่ลงเรียนหลักสูตร “ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย” จะได้เทคนิกเฉพาะนี้กลับไปอย่างแน่นอน และหากท่านใดที่ทำน้ำซุปขุ่นก็จะมีวิธีปรับแก้ให้น้ำซุปใสแถมกลับไปอีกด้วย

นอกเหนือจากน้ำซุปสูตรพิเศษแล้ว ยังมีทีเด็ดอยู่ที่ “หมูแดง”

นอกจากมีสูตรการหมักเฉพาะตัวแล้ว ยังมีเทคนิกการกริลส์ หรือการย่างในแบบฉบับของตัวเองด้วย ทำให้หมูแดงที่ได้มีรสนุ่มชุ่มลิ้น หอมติดจมูกอ่อนๆ กินเปล่าๆ ก็ได้รสชาติเข้มกลมกล่อม ไม่แข็งกระด้างจืดชืด

รับประกันว่าแม้แต่คนที่เคยลิ้มรส “ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย” ต้นตำรับดั้งเดิมถึงดินแดนพ่อขุนรามคำแหงมาก่อนแล้ว หากได้ชิมก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยสูตรเด็ดของอาจารย์หัสนัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล ให้คะแนนความอร่อยไม่แพ้กัน เด็ดขาด

นอกจากทีเด็ดในเรื่องน้ำซุปและหมูแดงแล้ว การคัดสรรวัตถุดิบที่ใหม่สดก็เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยเสริมรสชาติความอร่อย 

ไม่ว่าจะเป็นถั่วฝักยาวหั่นแฉลบ, กะหล่ำปลีหั่นฝอย, ถั่วงอก ,หมูสับ, ลูกชิ้นปลา, ตับหมู ฯลฯ

                อาจารย์หัสนัย ยังย้ำอีกว่าผู้ที่สนใจมาเรียนทำ “ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย” กับอาจารย์จะได้รับความรู้แบบจัดเต็ม เริ่มตั้งแต่การเลือกซื้อวัตถุดิบ การล้างทำความสะอาดที่ถูกต้อง ขั้นตอนการทำตั้งแต่การลวกเส้น การหมัก การหั่น การย่าง การต้ม การปรุง หากน้ำไปฝึกฝนจนเกินรสมือที่เป็นมาตรฐานได้ รับประกันทำเป็นอาชีพรุ่งแน่นอน ….