คัพเค้ก ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่เป็นมากกว่าเบเกอรี่

The Project

 

คัพเค้ก” ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ต้องเป็นมากกว่าเบเกอรี่

จากตลาดร้านกาแฟ สู่ธุรกิจจัดเลี้ยง – อีเวนท์

alt

คัพเค้ก ( Cupcake ) เบเกอรี่ชิ้นเล็กหน้าตาน่ารัก อ่อนหวาน เก๋ไก๋ไม่ได้ทำหน้าที่เป็นของหวานที่ทานคู่ชากาแฟเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป

แต่วันนี้ “คัพเค้ก” คือ “ศิลปะ” ในการ “สื่อ” มอบความรู้สึกดีๆ ระหว่างกันไปซะแล้ว

 “คัพเค้ก” ถูกมอบบทบาทเป็นกามเทพสื่อรักในวันวาเลนไทน์ของคนหนุ่มสาว

 “คัพเค้ก” ทำหน้าที่เติมความหวานในวันแต่งงานให้หนุ่มสาวสำหรับการตั้งต้นชีวิตใหม่

“คัพเค้ก” ถูกเนรมิตให้เป็นตัวแทนในการส่งมอบความประทับใจแทนสินค้ามากมาย

“คัพเค้พ”เป็นเหมือน คำพูด  ขอบคุณ  ขอโทษ  คิดถึง เซอร์ไพร์ส!!! 

วันนี้จะแปลกอะไรถ้าจะบอกว่า “คัพเค้ก” คือ เบเกอรี่ดาวรุ่งที่สร้างรายได้มหาศาลเกินคาด เป็นอาชีพในฝันของคนหนุ่มสาวที่รักในการทำขนมหวานและชอบสร้างสรรค์ไอเดียต่าง ๆ

เป็นความสุขของคนทำ ความมหัศจรรย์ของคนกิน

ธุรกิจรับจัดงานอีเวนท์รวมถึงธุรกิจจัดเลี้ยง ที่ต้องการความแปลกใหม่เป็นตัวขายลูกค้าจึงหันมาเลือกใช้ “คัพเค้ก” เป็นตัวควบรวมระหว่างของว่างในการรับรองแขกเหรื่อในงาน และใช้เป็นธีมคอนเซ็ปต์ในการตกแต่งสถานที่ไปด้วยพร้อมๆ กัน แต่หากเป็นรูปแบบงานเปิดตัวสินค้า “คัพเค้ก” ก็อาจถูกเนรมิตให้เป็นตัวแทนสินค้าด้วยการสกรีนหน้าโลโก้หรือหน้าตาสินค้าไปบนคัพเค้กถ้วยเล็กๆ เพื่อส่งสารและสร้างความประทับใจแก่ผู้รับ

alt

เมื่อมีโอกาสได้นั่งคุยกับคนในแวดวงอาหารและเบเกอรี่อย่างอาจารย์เปี่ยมจิต  คหกิจโกศล (อาจารย์ดิว)  อาจารย์ประจำของโรงเรียนการอาหารนาๆ ชาติสวนดุสิต ในฐานะหัวหน้าอบรมโครงการอาหารยุโรปและเป็นผู้ชื่นชอบการทำเบเกอรี่แนวหวานตามสไตล์หญิงสาวที่ชอบของสวยๆ งามๆ  ซึ่งกำลังจะมาเป็นวิทยากรสอนหลักสูตรการทำคัพเค้กที่มติชนอคาเดมีเร็วๆ นี้  ยิ่งเข้าใจถึงเสน่ห์และตอบคำถามได้ว่า ทำไมคัพเค้กจึงเป็นเบเกอรี่ดาวรุ่งพุ่งฉลุยทำรายได้เป็นกอบเป็นกำได้

“คัพเค้กมีเสน่ห์ความน่ารักในตัวเอง เพราะสามารแต่งเติมเสริมสวยได้เหมือนผู้หญิงที่ชอบการแต่งหน้าตัวเองในสไตล์ต่างๆ ที่สำคัญเป็นขนมอบพื้นฐานที่ทำได้ง่ายสุด มีต้นทุนการทำไม่แพงแต่จะแข่งกันในเรื่องไอเดียการตกแต่ง ซึ่งส่วนมากจะเลือกใช้พวกน้ำตาลขึ้นรูปต่างๆ  เม็ดช็อกโกแลต ขนมปัง รวมถึงขนมหวานแบบไทยไปใช้เป็นท็อปปิ้งเสริม  ถ้าเป็นคัพเค้กที่ทำขายตามตลาดคนเดินทั่วไปก็อาจจะเลือกใช้วัตถุดิบระดับพื้นฐานทั่วไป ทำในขนาดเล็กตกแต่งพอประมาณเพื่อให้สามารถขายในราคาถูกได้ แต่ถ้าเป็นร้านกาแฟเก๋ๆ ก็มักจะใช้วัตถุดิบเกรดดีขึ้น  บวกไอเดียสร้างสรรค์ในการตกแต่งหน้าตาเพื่อเพิ่มมูลค่าก็สามารถขายในราคาสูงขึ้นไปอีก และราคาจะขยับสูงขึ้นอีกสามสี่เท่าถ้าเป็นตลาดงานเลี้ยงหรือปาร์ตี้ต่างๆ”

alt

ปัจจุบันราคาขายคัพเค้กต่อชิ้นอยู่ที่ประมาณ 40-120 บาท ขึ้นอยู่กับคุณภาพ รสชาติ และมูลค่าการสร้างสรรไอเดียสร้างสรรที่ต่างกัน รวมถึงถึงการเลือกบรรจุภัณฑ์เก๋ๆ มาเป็นตัวเสริมเข้าไปอีกราคาก็สามารถขยับเพิ่มขึ้นสองถึงสามเท่า

อาจารย์ดิวให้คำแนะนำเสริมว่า “เราต้องดูตลาดที่เราจะจับให้ขาดก่อน เช่นถ้าเราจะทำคัพเค้กขายตามตลาดนัดคนเดินทั่วไป เราอาจทำเนื้อเค้กสไตล์เนื้อเบาซึ่งไม่ต้องใช้เนยแต่ใช้ไข่เป็นตัวทำให้ขึ้นฟูแทน เป็นการลดต้นทุนได้ด้วย ตกแต่งเพิ่มความน่ารักพอประมาณ ก็สามารถทำขายในราคาไม่แพงได้”

ในหลักสูตรคัพเค้กของอาจารย์ดิว จะสอนเนื้อเค้กพื้นฐาน 3 ชนิด ได้แก่ เค้กกล้วยหอม บัตเตอร์เค้กหรือเค้กเนยสดธรรมดา และ เรดเวลเวดที่มีเนื้อเค้กเป็นสีแดงกำมะหยี่  ให้รสชาติเนื้อสัมผัสที่แตกต่างกันเลย ส่วนหน้าตกแต่งจะมี 2 แบบ คือ แบบบัตเตอร์ครีมที่สามารถเติมสีผสมอาหารเพิ่มสีสันได้หลากหลายตามความต้องการ และแบบครีมชีส ซึ่งจะเหมาะสำหรับเนื้อเค้กกล้วหอมและเรดเวลเวด

ในห้องเรียนนอกจากสูตรพื้นฐานที่แต่ละคนจะได้กลับบ้านไปฝึกฝนกันต่อแล้ว ยังมีการแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับการขึ้นรูปเค้ก วัตถุดิบที่สามารถทดแทนกันได้ และกรรมวิธีการทำซึ่งเป็นส่วนสำคัญมากต้องรู้ว่าอะไรใส่ก่อนใส่หลัง การเลือกใช้อุณหภูมิในการอบที่พอเหมาะ ไอเดียการตกแต่งเบื้องต้น

การทำอาหารหรือเบเกอรี่ สำคัญคือการฝึกฝนเพื่อให้ได้รสชาติอร่อย คงที่มีมาตรฐาน เมื่อทำบ่อยๆ ก็จะเพิ่มประสบการณ์จนสามารถพัฒนาต่อยอดไปสู่ “เอกลักษณ์เฉพาะตัว” ที่สามารถสร้างฐานลูกค้าขาประจำที่ภักดีในผลิตภัณฑ์แบบไม่เสื่อมถอยแน่นอน

                สนใจเรียนทำคัพเค้ก ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่มติชนอคาเดมี โทร. 02-954-3977-84 ต่อ 2115, 2116 , 2123 และ 2124 หรือ www.matichonacademy.com