ทีมเชฟไทยคว้ารางวัลแข่งขันทำอาหารที่ออสเตรเลีย

The Project


ทีมเชฟไทยคว้ารางวัลแข่งขันทำอาหารที่ออสเตรเลีย


alt

เมื่อวันที่ 18 เม.ย. นายวิวเมนต์ ลีออง ประธานผู้ก่อตั้งไทยแลนด์ คัลลินารี อคาเดมี (Thailand Culinary Academy ) ในฐานะผู้จัดการทีมเปิดเผยภายหลังเดินทางกลับจากการแข่งขันทำอาหารในรายการ Australia Culinary Federation  2013 ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองเพิร์ธ ประเทศออสเตรเลีย  inary Academy ) ระหว่างวันที่ 14-16 เมษายน 2556 ว่า การแข่งขันครั้งนี้ได้จัดส่งเชฟอาชีพและเชฟเยาวชนไปทั้งหมด 21 คน โดยมีคู่แข่งจากยุโรป และแต่สามารถคว้าเหรียญถ้วยรวมยอดเยี่ยมคะแนนสูงสุดมา 3 ถ้วยรวมกับอีก 36 เหรียญ แบ่งเป็น 11 เหรียญทอง 19 เหรียญเงิน 6 เหรียญทองแดง โดยเชฟบางคนลงแข่งขันทั้งประเทศทีม และประเภทเดี่ยว 

 

นายประชัน วงศ์อุทัยพันธุ์ Executive Chef โรงแรมอโนมา กรุงเทพฯ ในฐานะผู้ช่วยผู้จัดการทีมเชฟไทย ในนามองค์กรไทยแลนด์ คัลลินารี อคาเดมีเปิดเผยว่า การแข่งขันครั้งนี้ถือว่าได้รับถ้วย และเหรียญรางวัลมากเกินกว่าเป้าหมายที่คาดไว้ จากเชฟ 100 กว่าคนจากหลากหลายประเทศทั่วโลก อาทิ เยอรมัน ฮ่องกง สิงคโปร์ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ฯลฯ โดยเชฟอาชีพ และเชฟเยาวชนเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 17 ประเภท สามารถชนะใจกรรมการ โดยเฉพาะในเรื่องของรสชาติ แม้การแข่งขันครั้งนี้จะเน้นเป็นอาหารคาวยุโรป ของหวานยุโรป แต่ด้านคะแนนรวมที่ออกมาคนไทยทำได้ดีกว่าทุกชาติ 

 

รายการอาหารที่แข่งขันส่วนใหญ่จะมีโจทย์บังคับ โดยมีเนื้อสัตว์ เช่น แกะ ไก่ ปลาแซลมอน มาให้ปรุงเมนูที่หลากหลาย โดยเชฟที่เข้าแข่งขันต้องคิดเมนูกันสด ๆ ในสนามเดียวนั้น และต้องทำอาหารออกมาหลายจานในเวลาที่จำกัด แต่ทุกคนทำได้ดีมาก โดยเฉพาะเชฟเยาวชนหลายคน เช่น การแข่งขัน Training Provider ประเภททีม 3 คน นางสาวนันทวรรณ ฟักเขียว นักศึกษาชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนดุสิต นางสาวนภัสนันท์ เอกวรงค์กุล และนางสาวอภิชยา มณีรัตนาภรณ์ ทั้งสองคนเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 4 วิทยาลัยดุสิตธานี สามารถคว้าเหรียญทองมาครองจากการแข่งขันทำอาหารโชว์ คานาเป้ 4 อย่าง ๆ ละ 6 ชิ้น และทำอาหารจานหลัก 3 อย่าง ๆ ละ 2 จาน

 

เชฟไทยมีความสามารถทุกอย่าง ไม่แพ้ชาติใดในโลก แต่เราขาดเพียงอย่างเดียวคือ เรื่องภาษาอังกฤษ ทำให้เราสู้ประเทศอื่นไม่ได้ อย่างมาเลเซีย เวียดนาม หรือแม้แต่พม่าก็เก่งภาษากว่าเชฟไทย เวลาลงสนามแข่งขัน เวลากรรมการคอมเม้นต์ เราต้องมีพี่เลี้ยงลงไปประกบช่วยแปล มีผลต่อการทำงานในอนาคต ยิ่งเป็นโรงแรมเชนจากต่างประเทศจะเน้นให้ความสำคัญเรื่องภาษาจึงจ้างเชฟต่าง ชาติมาส่วนใหญ่ ทั้งที่เชฟไทยเก่งกว่า นอกจากนี้ ภาครัฐเองยังไม่ให้ความใส่ใจและสนับสนุน เรามีแต่สปอร์นเซอร์บริษัทเอกชนที่ให้การสนับสนุนต่างกับนักกีฬาหรือการแข่ง ขันประเภทอื่น จึงอยากเรียกร้องให้ภาครัฐหันมาให้ความสนใจกับความสามารถของเชฟเยาวชนไทย บ้างนายประชันกล่าว

 

นายจตุพร จึงมีสุข ในฐานะหัวหน้าทีมการแข่งขัน MLA ประเภทจูเนียร์ กล่าวว่า การแข่งขันรายการนี้ ทีมเชฟเยาวชนไทย 2 คนได้รับเหรียญทอง คือ นายเจษฎา  เครือพันธุ์  และนายสุภกิณห์   บูชา นักศึกษาระดับชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิตลงแข่งขันทำอาหารจานหลักจากแกะ ซึ่งเชฟเยาวชนได้นำแกะ 1 เส้นมาแบ่งทำอาหาร 2 อย่าง เป็นแฮมเบอร์เกอร์ และอาหารจานหลัก 1 อย่าง ถือว่าเป็นการนำเสนอได้ดี และรสชาติที่ดี 

 

ทั้งนี้ ตามแผนปี 2556 ทางไทยแลนด์ คัลลินารี อคาเดมีมีแผนเดินทางไปแข่งขันทั้งหมดประมาณ 6 ประเทศ ได้แก่ (1)วันที่ 14-16 เมษายน 2556  การแข่งขัน Australia Culinary  Federation  2013 เมืองเพิร์ธ ประเทศออสเตรเลีย  (2)วันที่ 24-26 เมษายน 2556 การแข่งขันรายการ Food & Hotel  เมืองไซง่อน ประเทศเวียดนาม (3)วันที่ 7-10 พฤษภาคม 2556 การแข่งขันรายการ “HOFEX 2013 ”ประเทศฮ่องกง(4) วันที่ 12-15 มิถุนายน 2556 การแข่งขัน รายการ “The Penang Chef Challenge 2012″ เมืองปีนัง ประเทศมาเลเซีย (5) วันที่ 18-20 มิถุนายน 2556 การแข่งขันรายการ “Costa Rica” ที่ประเทศคอสตาริกา และ (6) วันที่ 13-15 พฤศจิกายน 2556 การแข่งขันรายการ “FHC CHINA” ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ปัจจุบัน ไทยแลนด์ คัลลินารี อคาเดมี มีสมาชิกเชฟระดับอาชีพ และเชฟระดับเยาวชนประมาณ 100 กว่าคน (ที่มา:ข่าวสดออนไลน์)

ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

alt