เจาะสูตรเด็ดครัวสาธิต

The Project

 

เจาะสูตรเด็ดครัวสาธิต กับกูรูคนดัง

ตลอดเดือนตุลาคมธันวาคม ที่มติชนอคาเดมี

 

เรื่องและภาพ โดย : มติชนอคาเดมี

                สารพัดอาหารจานอร่อยจากทั่วสารทิศ เตรียมพาเหรดมาที่มติชนอคาเดมี พร้อมกับสูตรเด็ด เคล็ดลับจากกูรูคนดัง ที่จะทำให้มิตรรักนักปรุงอาหารได้อิ่มเอมใจตลอดเดือนตุลาคม-ธันวาคม 2556 นี้ พร้อมเฉลิมฉลองครบรอบ 2 ปีแห่งสำเร็จของศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน (มติชนอคาเดมี) ที่การันตีด้วยผู้เรียนนับหมื่นรายที่ตบเท้าเข้ามาเรียนรู้ที่ศูนย์ฯ ของเรา ซึ่งในฉบับถัดๆ ไป คงจะได้แนะนำผู้เรียนที่ประสบความสำเร็จ ทำธุรกิจเปิดร้านอย่างเป็นล่ำเป็นสันให้ผู้อ่าน นิตยสารเส้นทางเศรษฐี ได้รู้จักมักจี่กันอีกครั้ง  ซึ่งทุกท่านก็สามารถทำได้ครับ ขอแค่เริ่มต้นคิดที่จะลงมือทำ แล้วตบเท้าเข้ามาหาความรู้กับกูรูมาประสบการณ์ที่พร้อมจะถ่ายวิชาการทำอาหาร เคล็ดลับความอร่อย พร้อมคอยชี้แนะแนวทางการทำธุรกิจแบบมืออาชีพ เพียงแค่ท่านเดินเข้าที่ ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน(มติชนอคาเดมี) ท่านก็จะได้ความรู้ คู่กับความสุข กลับไปอย่างแน่นอน  

               เริ่มต้นด้วยวิทยากรครัวสาธิตท่านแรก  เรียกได้ว่า ถ้านึกอาหารไทยต้นตำรับ ก็ต้องพูดถึงท่านนี้เลย  ผศ. พงษ์ศักดิ์ ทรงพระนาม  อาจารย์ประจำสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี และเป็นวิทยากรสอน ที่มติชนอคาเดมี ผู้มีรสมือไม่เหมือนใคร ด้วยการประยุกต์การทำอาหารไทยรูปแบบใหม่ในสไตล์เฉพาะตัวของ ผศ.พงษ์ศักดิ์ ที่เป็นการสืบตำรับโบราณดั้งเดิม แต่มีการปรุงในรูปแบบสากล และเน้นในด้านโภชนาการอาหารที่ให้คุณค่าประโยชน์ต่อร่างกายเป็นสำคัญ  จนเป็นที่มาของหลักสูตรยอดฮิต อาทิเช่น เย็นตาโฟทรงเครื่อง สูตรลับเฉพาะ, ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ, ลูกชุบชาววัง เพื่อการค้าและของขวัญ, เต้าฮวยนมสด – เต้าฮวยฟรุ๊ตสลัด และการบรรจุภัณฑ์ เป็นต้น นอกจากนี้หลักสูตรที่ส่งเสริมการตลาดที่น่าสนใจอย่าง การปรุงซอสสำเร็จสำหรับธุรกิจร้านอาหาร 1-2 , สุดยอดน้ำแกง สำหรับธุรกิจร้านอาหาร 1-2 และ สุดยอดขนมไทยมงคล 9 ชนิด  ซึ่งเป็นหลักสูตรน้องใหม่มาแรงในขณะนี้อีกด้วย หากคุณเป็นหนึ่งในแฟนของมติชนอคาเดมีมาโดยตลอด ก็ต้องไม่พลาดหลักสูตรของ ผศ.พงษ์ศักดิ์  เพราะถ้าคุณนึกถึงผู้เชี่ยวชาญอาหารไทยโบราณ ก็ต้องนึกถึงวิทยากรท่านนี้อย่างแน่นอน

                แต่ถ้าพูดถึง “ขนมหวาน” ก็ต้องยกให้ อ.พะเยาว์ กฤษแก้ว เจ้าของร้านขนมหวานย่านติวานนท์ผู้คร่ำหวอดอยู่ในวงการขนมไทยมาอย่างยาวนานเกือบยี่สิบปี ทุกเมนูที่ผ่านการรังสรรค์โดยสองมือของอาจารย์พะเยาว์ ล้วนเป็นที่ติดอกติดใจของลูกค้าขาประจำ และขาจรที่ต้องกลายเป็นลูกค้าขาประจำในครั้งต่อๆ ไป จนเป็นที่ร่ำลือในย่านนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่กูรูท่านนี้จะมีหลักสูตรยอดฮิต สะกิดใจแฟนมติชนอคาเดมีมากมาย อาทิเช่น ขนมหม้อยอดนิยมสูตรตั้งตัว 5 รายการ, ซ่าหริ่มทับทิมกรอบรวมมิตรลอดช่องสิงคโปร์เส้นสด, สารพัดเมนูเชื่อมสูตรการค้า และที่พลาดไม่ได้ ต้องยกให้หลักสูตร ข้าวเหนียวมูนคุณพะเยาว์ เจ้าเก่าติวานนท์ ที่ลูกค้าหลายคนติดอกติดใจในรสมือ ด้วยรสชาติข้าวเหนียวมูลที่นุ่มละไม ผสมผสานกับน้ำกะทิที่เข้มข้น หวานมัน ไม่เหม็นหืน สูตรเฉพาะของ อ.พะเยาว์ ที่เราอยากนำเสนอ หากคุณกำลังคิดจะทำขนมหวานขาย เพื่อเป็นรายได้เสริม หรือจะเพิ่มเติมเป็นเมนูพิเศษภายในร้าน ต้องไม่พลาดที่จะมาเรียนรู้สูตรเด็ดจากกูรูท่านนี้ครับ

                หลายคนอาจคุ้นเคยกับชื่อ อ.ศรีสรรค์ พรหมหา หรือ ป้าแต๋ว  เพราะคุณป้าผู้นี้เป็นนักเขียนชื่อดัง เจ้าของผลงาน คนก้นครัว และ ฝันทีละบรรทัด แต่ใครจะรู้บ้างว่า ป้าแต๋ว นั้นมีฝีมือในการทำ หมี่กรอบทรงเครื่อง ที่อร่อยอย่าบอกใคร ซึ่งท่านก็ไม่หวงสูตรเด็ดเคล็ดลับแม้แต่น้อย พร้อมกับตบเท้าเข้ามาที่มติชนอคาเดมี ถ่ายทอดวิชาการทำอาหารจานเด็ดหลากหลายหลักสูตร อาทิเช่น หมี่กรอบทรงเครื่อง ตลาดร่มเกล้า, เมี่ยงปลาเผา สุดยอดน้ำเมี่ยง 2 สูตร, ข้าวผัดจานด่วน 10 เมนู ยอดนิยม และ อาหารจานเส้น 10 รายการ สูตรการค้า เรียกว่า แต่ละเมนูเรียนจบไป ก็สามารถนำไปต่อยอดทำขายได้เลยทีเดียว สำหรับที่อยากรู้ว่า นักเขียนชื่อดังท่านนี้ มีเคล็ดลับความอร่อยในการปรุงอาหารอย่างไร ก็ต้องแวะที่มติชนอคาเดมี ป้าแต๋ว พร้อมสอนเทคนิคการทำอาหารให้อร่อยเลิศรส หรือถ้าอยากจะถ่ายรูปคู่ ขอลายเซ็นท่านด้วย ก็ไม่ว่ากันครับ

                นอกหนือจากวิทยากรที่กล่าวมาในขั้นต้น ตลอดเดือนตุลาคม พฤศจิกายน 2556 นี้ มติชนอคาเดมียังมีหลากหลายหลักสูตรจากวิทยากรชั้นนำที่ทุกท่านไม่ควรพลาดเป็นอย่าง อาทิ  หมูสะเต๊ะ สูตรลับทหารอากาศ (อ.นพดล สมคิด) , ข้าวมันไก่ฮ่องเต้ น้ำจิ้มสูตรมหัศจรรย์ (อ.สิรินารถ ทรงสายสกุล), หมูปิ้งเมืองทอง สูตรชุบชีวิต( อ.พนัส แย้มสกุล) , ขาหมูเมืองทอง สูตรใส่โอวัลติน (อ.อดุลโรจน์ อังสนันท์สุข) , ผัดไทยหอยทอด เจ๊ดา เซ็นต์หลุยส์ (อ.สุจรรย์จิรา วัฒนเจริญชัย), ก๋วยจั๊บน้ำข้น (อ.นพรัตน์ คำผิว) , หมู และผลิตภัณฑ์แปรรูปจากหมู 1 ( อ,ยุวนิจ แพทย์กิจ), ก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยาสูตรโบราณ (อ.โอฬาร ศรีสวรรค์), กะหรี่ปั๊บ สูตรแม่น้อยสิงห์บุรี(อ.ชุติมา มีรัตน์),  กาแฟโบราณ และเครื่องดื่มยอดนิยม (อ.พรรณวดี  อยู่คง), น้ำสมุนไพรบรรจุขวด 10 เมนูยอดนิยม (อ.หัสนัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล), ไอศกรีมกะทิสดมะพร้าวอ่อนกลิ่นผลไม้ (อ.มานะ พชนะโชติ), วุ้นเค้กแฟนซียอดนิยม (อ.อุบล วงศ์เวียงจันทร์) รวมไปถึงอีกหลากหลายหลักสูตร ซึ่งหากจะสาธยายกันทั้งหน้ากระดาษก็คงไม่หมดแน่  ถ้าหากท่านกำลังสนใจที่เรียนรู้การทำอาหาร อยากได้สูตรเด็ดเคล็ดลับของกูรูตัวจริง หรืออยากได้แนวทางการประกอบอาชีพ และทำธุรกิจอาหาร ต้องไม่พลาดที่จะเข้ามาที่ ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน (มติชนอคาเดมี) เพราะเราการันตีว่า…ท่านจะได้สูตรเด็ดจากกูรู ผู้สอนทุกท่านแบบไม่มีกั๊ก อย่างแน่นอนครับ

alt   alt  alt alt


alt                          alt                          alt

 

สำหรับท่านที่สนใจอยากเรียนรู้สูตรเด็ด เคล็ดลับ กับกูรูตัวจริง…เสียงจริง พร้อมไขข้อข้องใจเทคนิคการทำอาหารแบบไม่มีกั๊ก ตลอดเดือนตุลาคมธันวาคม 2556 นี้สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมมาได้ที่ ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน (มติชนอคาเดมี) ได้ที่ โทร. 0-2954-3977-85 ต่อ 2123, 2124 (จันทร์-ศุกร์) 0-82993-9097, 0-82993-9105 (เสาร์-อาทิตย์) https://www.matichonacademy.com