หน้าแรก Content พาเพลิน Travel ท่องเที่ยว

Travel ท่องเที่ยว

‘สมุดดำ’ลายแทงพิกัด‘เมืองศรีเทพ’ทำเนียบเก่าหัวเมืองโบราณ‘เมืองวิเชียรบุรี’

เมื่อครั้งสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพทรงสนพระทัยในงานด้านโบราณคดีและประวัติศาสตร์เมื่อทรงดำรงตำแหน่งเสนาบดีกระทรวงมหาดไทย ได้ค้นพบทำเนียบเก่าบอกรายชื่อหัวเมืองมีชื่อ'เมืองศรีเทพ'ปรากฏอยู่แต่ไม่มีผู้ใดทราบว่าเมืองแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ใด ต่อมาพระองค์ทรงค้นพบ‘สมุดดำ’เล่มหนึ่งเป็นต้นร่...

เที่ยวไปได้เรื่อยๆ เกียวโต-โอซาก้า : อ่าวอิเนะและหมู่บ้านประมงร้อยปี

โดย สกุณา ประยูรศุข นักเดินทางและนักท่องเที่ยวทั้งหลายนั้น สิ่งที่พวกเขาต้องการ คือการค้นพบสถานที่แห่งใหม่ๆ อยู่เสมอ เช่นเดียวกับบริษัทเอื้องหลวง ส...

เที่ยวไปได้เรื่อยๆ เกียวโต-โอซาก้า : หมู่บ้านชาวนาและมังกรสวรรค์

เที่ยวไปได้เรื่อยๆ เกียวโต-โอซาก้า : หมู่บ้านมิยาม่า & อามาโนะฮาชิดาเตะ หมู่บ้านชาวนาและมังกรสวรรค์   ใครๆ ก็ว่า เดินทางไกลหนึ่งพันก้าวเท่ากับอ...

‘บ้านโป่งมะนาว’สะท้อนรอยวัฒนธรรมชุมชนโบราณ3,500ปีก่อน

บ้านโป่งมะนาวเป็นหมู่บ้านขนาดไม่ใหญ่นัก อยู่ในเขตการปกครอง ต.ห้วยขุนราม อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี หมู่บ้านนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่ดอน มีห้วยสวนมะเดื่อเป็นทางน้...

เที่ยวไปได้เรื่อยๆ เกียวโต-โอซาก้า : สนามบินคันไซ-วัดนันเซนจิ และศาลเจ้า

ว่าจะไม่แล้วเชียว แต่ยังไงก็อดใจไม่ได้ ที่ว่า "ไม่" คือไม่อยากเอามะพร้าวห้าวมาขายสวนชวนคุยเรื่อง "ญี่ปุ่น" เพราะว่าญี่ปุ่นเดี๋ยวนี้ใครๆ ก็ไปได้ แค่นั่...

6 ไฮไลท์พลาดไม่ได้ในทัวร์ “ยลนครฯ ส่องสุราษฎร์ เที่ยวประวัติศาสตร์ 1,000 ปี”

1.กำแพงเมืองนครฯ เครื่องแสดงความเก่าแก่ ความแข็งแกร่ง ความเจริญรุ่งเรือง และประวัติศาสตร์อันยาวนาน กำแพงเมืองนครศรีธรรมราช ซึ่งตั้งอยู่บริเวณริ...

กลุ่มปราสาทเขมร กับ.. ความลับหลังกำแพงศิลา

ก่อนนั้น..ก้อนอิฐก้อนหินสักก้อนดูเหมือนจะไม่ได้มีความหมายอะไรมากกว่าการเป็นวัตถุชิ้นหนึ่งในการก่อสร้าง แต่เมื่อได้เรียนรู้มากขึ้น พบเห็นมากขึ้น ก้อนอิ...

ความลับหลังกำแพงศิลา บันทายฉมาร์-สมโบร์ไพรกุก-เสียมราฐ

ก้อนศิลาหินทรายที่ถูกแกะสลักเป็นรูปลักษณ์ต่างๆ บอกเล่าเหตุการณ์ในอดีตที่ผ่านกาลเวลามานานกว่า 1,000 ปี ใบหน้าปริศนาสลักไว้บนยอดปราสาทหลายแห่งในพื้นที่ก...

“ตราด” แชมป์ท่องเที่ยวเมืองรอง นักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น 20%

เอ็กซ์พีเดีย กรุ๊ป (Expedia Group) แพลทฟอร์มการเดินทางท่องเที่ยวทั่วโลก เผยข้อมูลนักท่องเที่ยวต่างชาติเกือบ 90% ที่เดินทางมาประเทศไทยช่วง 12 เดือนที่ผ...

‘ทุ่งเศรษฐี’เมืองเพชร กับนิทาน‘เจดีย์เก็บทองคำ’สู่การขุดพบโบราณสถานยุคทวารวดี

เพชรบุรีเป็นอีกจังหวัดที่เจริญรุ่งเรืองแต่ครั้งโบราณ ด้วยปรากฏหลักฐานเกี่ยวเนื่องกับวัฒนธรรมทวารวดี มีการสำรวจพบโบราณวัตถุในวัฒนธรรมทวารวดีกระจายอยู่ใ...

ทัศนา’เมืองเพชร’ชมโบสถ์ไม้แกะสลัก‘วัดกุฏิบางเค็ม’สุดวิจิตร เล่าเรื่องทศชาติชาดก-ไซอิ๋ว

หากใครได้ลัดเลาะถึงเมืองเพชรบุรี ขึ้นชื่อเมืองเก่าแก่ ที่เคยรุ่งเรืองมาตั้งแต่ครั้งโบราณ เป็นเมืองหน้าด่านสำคัญของไทยในกลุ่มหัวเมืองฝ่ายตะวันตก ปัจจุบ...

ณ สัทธา อุทยานไทย จ.ราชบุรี เปิดให้บริการนักท่องเที่ยว 27 ก.ค.นี้

ณ สัทธา อุทยานไทย จ.ราชบุรี อุทยานแห่งการเรียนรู้และอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย ด้วยความรู้สึกใหม่ เปิดให้บริการวันที่ 27 กรกฎาคม 2561 ณ สัทธา อุทยานไท...

ทัวร์ 5 วัดดัง ร.3 ยลงานช่างพระราชนิยม ตำนาน”เจ้าสัว”กู้แผ่นดิน(คลิป)

ชวนสัมผัสความวิจิตรงดงาม 5 วัดดัง รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ยลงานช่างพระราชนิยม และตำนาน"เจ้าสัว"กู้แผ่นดิน พร้อมคำบรรยาย...

ติดตามเรา

เรื่องน่าสนใจ