ไปลอง…ก๋วยเตี๋ยวใบตองตึง ที่เมืองลำปาง

Travel ท่องเที่ยว
นี่แหละจ้าา..ใบตองตึง หรือต้นพลวง เป็นไม้ยืนต้นสูงประมาณ 20-30 เมตร พบในบริเวณที่เป็นป่าเต็งรัง แต่จริงๆ แล้วต้นตองตึงสามารถใช้ประโยชน์ได้ทั้ง ใบ ต้น และราก สามารถนำใบไปทำกระเป๋า ผ้าม่าน และอื่นๆ ส่งออกไปขายยังต่างประเทศได้อีก

ขอสารภาพเลยว่าแรกเริ่มเดิมทีมีความรู้สึกว่าอาหารการกินของคนลำปางไม่อร่อย!!  เคยไปกินร้านไหนๆ ก็ไม่ถูกปาก ขนาดมีป้ายการันตีก็ยังไม่อร่อย เป็นแต่คำโฆษณาชวนเชื่อ

แต่ตอนนี้…บอกได้ว่า “เลิกแล้วค่ะ..” เลิกคิดว่าลำปางไม่มีของอร่อยให้รับประทาน เพราะไปค้นพบมาแล้ววว…. “ร้านก๋วยเตี๋ยวตองตึง” หรือพูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ ร้านขายก๋วยเตี๋ยวห่อด้วยใบตองตึงนั่นเอง!

ร้านนี้ตั้งอยู่ที่บ้านหม้อ ตำบลต้นธงชัย อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง ใช้เส้นทางผ่านสุสานไตรลักษณ์ ตรงไปแล้วกลับรถหน้าวัดเจดีย์ซาวหลัง เข้าซอย7  มีป้ายบอกชื่อร้าน หากงุนงงสับสนก็โทรสอบถามได้เลย หมายเลข 081-5958319 หรือเพจของร้าน ชื่อ “ร้านก๋วยเตี๋ยวห่อใบตองตึง แห่งเดียวในจังหวัดลำปาง” 

ก๋วยเตี๋ยวของที่นี่ไม่เหมือนใคร เพราะห่อด้วย “ใบตองตึง” เป็นใบของต้นตองตึง หรือต้นพลวง เป็นไม้ยืนต้นสูงประมาณ 20-30 เมตร พบในบริเวณที่เป็นป่าเต็งรัง  แต่จริงๆ แล้วต้นตองตึงสามารถใช้ประโยชน์ได้ทั้ง ใบ ต้น และราก ในแต่ละส่วนก็มีประโยชน์ที่แตกต่างกันไป ลำต้นใช้ทำเสา ใบแห้งใช้มุงหลังคา ใบสดใช้ห่อข้าวของ  รากใช้ต้มกินแก้ตับอักเสบ  นอกจากนี้ยังนำใบไปทำกระเป๋า ผ้าม่าน และอื่นๆ ส่งออกไปขายยังต่างประเทศได้อีกด้วย

แต่สำหรับร้านก๋วยเตี๋ยวร้านนี้นำใบตองตึงมาห่อก๋วยเตี๋ยวแทนใบตองกล้วย “อัมพรรณี เทพสาร” เจ้าของร้านเล่าที่มาของการขายก๋วยเตี๋ยวตองตึง ว่าเดิมขายก๋วยเตี๋ยวเหมือนร้านอื่นทั้งยังใช้ลูกชิ้นชื่อดังของจังหวัด ประกอบกับอยู่ในซอยลึกจึงทำให้ขายไม่ดี จนสุดท้ายคิดได้ว่าเมื่อตอนเด็กๆ พ่อแม่ชอบซื้อก๋วยเตี๋ยวมาให้กิน ใช้ใบตองตึงห่อ จึงลองเอาสูตรโบราณมาทำก๋วยเตี๋ยวแล้วใช้ใบตองตึงแทนถุงพลาสติก ปรากฏว่าเป็นที่ชื่นชอบของคนที่มาซื้อ มีลูกค้าเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ขายดิบขายดีเพิ่มยอดขายให้กับร้าน คนชอบมากอาจเป็นเพราะกลิ่นหอมของใบตองตึงช่วยทำให้ก๋วยเตี๋ยวอร่อยขึ้น

รสชาติเป็นอย่างเจ้าของร้านว่าหรือไม่ สั่งมาทดลองเลยดีกว่า… ชามแรกต้องแห้งอยู่แล้ว เส้นเล็กแห้ง ไม่ผิดหวัง เส้นไม่เหนียวติดคอเหมือนเส้นจันท์ แต่ให้รสชาติเหมือนแป้งข้าวเจ้า เหนียวนุ่นกำลังพอดี เส้นไม่เละ รสชาติที่ทำมาก็กลมกล่อมลงตัว ไม่ต้องปรุงก็อร่อยแล้วและที่สำคัญมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ของใบตองตึงติดมาด้วยจริงๆ  ใครที่ชอบรสอื่น เช่น ชอบเปรี้ยวก็แค่ใส่น้ำส้มพริกดองลงไป ชอบหวานก็เติมน้ำตาล ส่วนเส้นที่ลองอีกคือ เส้นบะหมี่ อันนี้อร่อยตามมาตรฐาน เส้นอื่นๆ อาทิ เส้นใหญ่ เส้นเปี๊ยะ เส้นมาม่า เป็นอย่างไรนั้นต้องบอกว่าต้องไปลองกินเองแล้วล่ะ เพราะแค่สองชามก็อิ่มพุงกางลุกแทบไม่ไหว ขณะที่ราคาชามละ 40 บาทเท่านั้น

สั่งมากินหรือสั่งกลับบ้านก็จะได้แบบนี้ สำหรับคนสั่งแห้ง มีน้ำซุปให้ซดเพิ่มเติม
เส้นเล็กเหนียวนุ่น ไม่เละ ไม่ติดคอเหมือนเส้นจันท์
เส้นบะหมี่ รสชาติกลมกล่อม ไม่ต้องปรุงเลย

เมนูในร้าน มีตั้งแต่เมนูหมูและเนื้อ ทั้งเส้นเล็ก เส้นใหญ่ หมี่ขาว บะหมี่ หรือเส้นมาม่า ให้เลือกตามชอบ  ที่พิเศษคือต้องสั่งเมนู “แห้ง” เท่านั้น จึงจะได้ห่อใบตองตึง ไม่ว่าสั่งกลับบ้านหรือรับประทานที่ร้าน และมีน้ำซุปแยกให้ต่างหาก ส่วนใครสั่งประเภทน้ำ ทางร้านจะเสิร์ฟมาในชามปกติ  เจ้าของร้าน-คุณอัมพรรณี บอกว่าที่ลูกค้านิยมสั่งมาก คือ เส้นเปี๊ยะ มีลักษณะคล้ายเส้นใหญ่ ลวกคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงที่มีพริกคั่วเอง ถั่วลิสงคั่วเอง แล้วห่อใบตองตึง ห่อทิ้งไว้สักพักให้ใบตองตึงส่งกลิ่นหอมออกมาจะทำให้รสชาติก๋วยเตี๋ยวอร่อยยิ่งขึ้น

ก๋วยเตี๋ยวใบตองตึงเปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น

ไปแอ่วลำปาง…อย่าลืมแวะหากินนะเจ้า..ลิสต์ไว้ในบัญชี “ของอร่อยเมืองลำปาง” ได้เลย !! 

บรรยากาศในร้าน ล้วนคนดังไปกิน ช่วงนี้จะบ่ายสามโมงแล้ว คนยังเต็มร้าน
น่ากินอย่างยิ่ง เส้นมาม่า สั่งแห้งเท่านั้นถึงได้ห่อใบตองตึง
บะหมี่น้ำ อร่อยล้ำ!!
เส้นหมี่น้ำเจ้า..เส้นน่มดีแท้ น้ำซุปสุดๆ
ร้านตั้งอยู่ที่บ้านหม้อ ตำบลต้นธงชัย อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง ใช้เส้นทางผ่านสุสานไตรลักษณ์ ตรงไปแล้วกลับรถหน้าวัดเจดีย์ซาวหลัง เข้าซอย7 มีป้ายบอกชื่อร้าน