หน้าแรก Content พาเพลิน Recipes สูตรอาหาร

Recipes สูตรอาหาร

เปิดสูตร “ต้มโคล้งปลากรอบ” เมนูแซ่บๆ หอมกลิ่นรมควัน

เวลามีปลากรอบชั้นเลิศ เมนูแรกที่หลายคนนึกถึงเลยก็คือ "ต้มโคล้งปลากรอบ" ที่มีกลิ่นหอมๆ ของการรมควัน รวมถึงกลิ่นของสมุนไพรและพริกแห้งคั่ว สูตรโบราณไม่ได้ใส่ใบกะเพรา แต่หากต้องการความร้อนแรงเพื่อให้เหงื่อออก และถ้าไล่พิษไข้ก็เด็ดใส่ประมาณกำมือ

เมนูสำหรับโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง : ผัดฮกเกี้ยนทะเล

เครื่องปรุง เส้นฮกเกี้ยน 150 กรัม ถั่วงอก 70 กรัม กุ้งสด 30 กรัม ปลาหมึกสด 30 กรัม น้ำมันพืช (น้ำมันรำข้าว) 6.25 กรัม   วิธีทำ ...

เมนูสำหรับโรคไขมันในเลือดสูงและหัวใจขาดเลือด : น้ำเก๊กฮวย

เครื่องปรุง ดอกเก๊กฮวย ½ ถ้วยตวง น้ำตาลฟรุกโตสไซรัป ¼ ถ้วยตวง น้ำต้มสุก 3 ถ้วยตวง   วิธีทำ นำดอกเก๊กฮวยแห้งใส่ลงในน้ำต้มสุก ใส่น้ำ...

เปิดสูตร: ขนมหวานแบบไทยๆ “สาคูเปียก ข้าวโพด”

ขนมหวานแบบไทยๆ อย่างเมนู "สาคูเปียก ข้าวโพด" ที่ใครๆ ก็ชอบหาทานกัน รสชาติหวาน หอมข้าวโพด หอมกะทิ ยิ่งทานยิ่งเพลิน เป็นเมนูที่ทำง่ายขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ใ...

ทำกินเองง่ายๆ! ไข่เจียวทำง่ายสไตล์คนชอบกินไข่ “เบคอนห่อไข่สูตรฝรั่ง”

คลิปจาก SoDelicious สาธิตวิธีทำเมนูเบคอนห่อไข่ หรือ Omelet wrapped in bacon สูตรฝรั่ง ทำได้ง่ายๆ โดยยังคงได้อารมณ์ไข่เจียวอยู่ด้วย โดยเริ่มจากนำไ...

เปิดสูตร “แกงเขียวหวานหมูสามชั้นตะลิงปลิง” บอกลาความจำเจของแกงเขียวหวานเดิมๆ

หลีกเลี่ยงความจำเจของแกงเขียวหวานปกติ แล้วลองทำแกงเขียวหวานหมูสามชั้นตะลิงปลิงกัน หมูสามชั้นที่มีไขมันมาก เมื่อใส่ลูกตะลิงปลิงลงไปให้มีรสหวานอมเปรี้ยว...

เมนูสำหรับผู้เป็นโรคเบาหวานและภาวะอ้วน : ยำพริกสามสี

เครื่องปรุง พริกฝรั่ง 3 สี หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม (ใช้สดหรือย่างพอสุกก็ได้) 100 กรัม น้ำมะนาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนชา ผักชีสับหยาบ 1 ช้...

เปิดสูตร “ตะลิงปลิงแช่อิ่ม” เมนูแปรรูปจากผลไม้ชวนน้ำลายแตก

ได้ยินเสียงร่ำลือว่าตะลิงปลิงแช่อิ่มนั้นอร่อยและมีราคาแพง แต่การแช่อิ่มนั้นมีขั้นตอนและเสียเวลามาก เพราะต้องแช่จนกว่าผลไม้จะดูดน้ำตาลเข้าไปจนอิ่มตัว จ...

เมนูสำหรับผู้เป็นโรคไขมันในเลือดสูงและหัวใจขาดเลือด : ปอเปี๊ยะทูน่า

เครื่องปรุง แผ่นแป้งปอเปี๊ยะ 8 ชิ้น ทูน่าสเต๊กในน้ำเกลือ 1 กระป๋อง ผักกาดหอม (ควรเลือกผักไฮโดรโปนิกส์หรือผักปลอดสาร) กะปริมาณตามชอบ มะเข...

เมนูสำหรับผู้เป็นโรคเบาหวานและภาวะอ้วน : เมี่ยงมะม่วง

เครื่องเมี่ยง กุ้งนึ่งแกะเปลือก 3 ช้อนโต๊ะ มะม่วงดิบเปรี้ยวปอกเปลือก (สับหรือหั่นฝอยเป็นเส้น) 2 ลูก ขิงซอย ¼ ถ้วย หอมแดงหั่นสี่เหลี่ยมเล...

เปิดสูตร “แกงส้มดอกแค” แบบฉบับผสมผสานน้ำพริกแกงส้มภาคกลางกับภาคใต้

เวลามีดอกแคเยอะไม่รู้จะเอาไปทำอะไร เมนูที่หลายคนนึกถึงเลยก็คือ "แกงส้มดอกแค" โดยสูตรนี้จะแกงพร้อทเนื้อปลาเป็นชิ้นๆ แบบแกงส้มใต้ ใช้น้ำพริกแกงส้มใต้ผสม...

เมนูสำหรับผู้เป็นโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง : น้ำฝรั่งสด

ส่วนผสม เนื้อฝรั่งสด ½ ถ้วยตวง น้ำตาลฟรุกโตสไซรัป ¼ ถ้วยตวง น้ำต้มสุก 3 ถ้วยตวง   วิธีทำ ล้างเนื้อฝรั่งให้สะอาด เตรียมไว้ตามกำหน...

เปิดสูตร “แกงแคไก่” อาหารพื้นบ้านเมืองเหนือ สารพัดผักปรุงรสอร่อยลำแต๊ๆ

แกงแคเป็นอาหารของหมู่เฮาชาวเหนือ ซึ่งเป็นวิธีอันชาญฉลาดในการปรุงอาหารในหน้าแล้ง ที่มีพืชผักไม่มากพอที่จะแกงให้ได้หนึ่งหม้อจึงต้องใช้ผักหลายๆ ชนิด เด็ด...

ติดตามเรา

เรื่องน่าสนใจ