หน้าแรก Content พาเพลิน Recipes สูตรอาหาร

Recipes สูตรอาหาร

‘ข้าวยำพริกขิง’ ถูกใจคนกินผักกินเผ็ด โดย กฤช เหลือลมัย

พอพูดถึง “ข้าวยำ” ส่วนใหญ่เราจะนึกถึงสำรับปักษ์ใต้ ที่เป็นข้าวสวยราดน้ำบูดูปรุงรสเค็มหอม เคล้าผสมเครื่องแห้ง ที่อย่างน้อยต้องมีมะพร้าวขูดคั่ว กุ้งแห้งป่น พริกป่น ถั่วลิสงคั่วตำหยาบ กับผักสดอย่างใบพาโหม ตะไคร้ ถั่วฝักยาว ใบชะพลู ใบมะกรูดซอย เม็ดกระถิน ฯลฯ แต่งรสเปรี้ยวด้วยสั...

เผยสูตร “มะนาวดองน้ำปลา” ถ้าให้ดีทำช่วงหน้าฝน เพิ่มมูลค่ามะนาวได้ 10 เท่าตัว

ใครๆ ก็รู้ว่า ช่วงหน้าแล้ง มะนาวมีราคาแพงที่สุดในรอบปี หลายคนอาจเคยซื้อมะนาวในราคาแพงถึงผลละ10-15 บาทกันมาแล้ว แต่พอถึงช่วงฤด...

‘หนางทรงเครื่อง’ กับข้าวของคนสองภาค โดย กฤช เหลือลมัย

เวลาเดินตลาดสดแถวปักษ์ใต้ นอกจากพืชผักหลายอย่างที่แปลกตาคนภาคอื่น ของหมักดองหลายอย่างก็ดูไม่เคยคุ้น อย่างปลาแป้งแดง กุ้งส้ม เค...

‘แกงใบมะขามอ่อน’ แกงเปรี้ยวรสชุ่มชื่น โดย กฤช เหลือลมัย

ใบมะขามอ่อนเป็นวัตถุดิบอาหารสดๆ อีกอย่างหนึ่งนะครับที่มีวางขายมากในตลาดช่วงนี้ มันเป็นใบไม้รสเปรี้ยวที่ค่อนข้างแพร่หลายทั่วไปใ...

แจกสูตร “ขนมปังหน้าหมู” ทำกินเองง่าย ใช้อุปกรณ์ไม่เยอะ

แจกสูตร “ขนมปังหน้าหมู” ทำกินเองง่าย ใช้อุปกรณ์ไม่เยอะ วันนี้ฉันได้มีโอกาสกลับบ้านไปห...

‘แกงบะช่อใบกะเพรา’ นิยามใหม่ของ ‘แกงร้อน’ โดย กฤช เหลือลมัย

ต้องมีคนเคยกินบ้างแล้วแน่ๆ หรืออย่างน้อย ก็คงเคยได้ยินมาบ้างนะครับ สำหรับแกงจืดใบกะเพรา นี่ไม่ใช่สำรับกับข้าวที่ผมมโนขึ้นมาเองห...

‘โอเมบอส’ นวัตกรรมทางอาหาร เพื่อคนรัก ‘ผัดกะเพรา’

ผัดกะเพราโป๊ะแตก คอลัมน์ กฤช เหลือลมัย เพื่อให้คนไทยได...

‘คั่วสับนกปลากระดี่’ สำรับนี้ต้องทำเอง โดย กฤช เหลือลมัย

เหมือนเช้าวันหนึ่ง ที่ผมตั้งใจจะไปซื้ออะไรสักอย่าง ซึ่งตอนนี้ก็ลืมเสียแล้ว เพราะว่าเหลือบไปเห็นกะละมังปลากระดี่สดๆ ของแม่ค้าคนบ้านแพ้ว สมุทรสาคร สนน...

พาไปรู้จัก “ไข่ผำ” พืชขนาดเล็กสีเขียว สุดยอดโปรตีน ปรุงหลายเมนูสุดแซ่บ

ไข่ผำ, ผำ, ไข่น้ำ, ไข่แหน  ผักพื้นบ้านอีกชนิดหนึ่ง ถือว่าเป็นพืชที่มีขนาดเล็กที่สุด ซึ่งมีน้อยคนจะรู้จัก สำหรับ ไข่ผำ คนเหนือเรียก ผำ ภาคกลางเรียก ไ...

แกงป่า-ปลาสลิด : สวรรค์ในครัว

เขียนเรื่องนี้เพื่อทุเลาความรู้สึกผิดส่วนตัว เพราะวันที่โทรศัพท์กลับบ้านสั่งให้เด็กๆ จัดเตรียมเครื่องกะเพราแกะ เพื่อจะกลับมาผัดกินกันเอง ...

‘แกงขี้เหล็กปลาย่าง’ สำรับของคนชอบของขม โดย กฤช เหลือลมัย

กว่าใครสักคนจะ “ชอบของขม” ได้ มักต้องผ่านชีวิตเลยล่วงช่วงมัชฌิมวัยไปแล้วนะครับ สำหรับผมเอง กว่าจะกินต้มจืดมะระจีน แกงใบยอ อ่อมผักขี้ขวง และโดยเฉพาะ “แ...

‘มัสมั่นข้าวเหนียวมูน’ ตำรับวังยะหริ่ง กลิ่นรสชาติอัศจรรย์บันลือโลก

ตัวยืดไปหลายวาหลังรู้ว่ามัสมั่นของไทยขึ้นแท่นอาหารอร่อยที่โลกติดใจยกให้เป็นที่ 1 โดยการจัดอันดับของสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นเมื่อปีก่อน เ...

‘กุ้งแห้ง-แตงโม’ ของกินคลายร้อน โดย กฤช เหลือลมัย

วันก่อน ผมได้มะม่วงน้ำดอกไม้ปลูกแบบสวนธรรมชาติมาจากเพชรบูรณ์ ลูกสุกเนื้อหวาน กลิ่นหอมมาก เลยแบ่งไปให้พี่ผู้หญิงเพื่อนบ้านข้างๆ หลายลูก พอวัน...

ติดตามเรา

เรื่องน่าสนใจ