เลือกเครื่องประดับไม่เหมือนใคร ที่…ถนิมพิมพา (พรรณ)

Lifestyle ไลฟ์สไตล์

เพราะเจ้าของร้านเป็นคนคุยเก่ง คุยสนุก และตรงไปตรงมา จึงเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งในการดึงดูดลูกค้าให้อยากแวะมาคุยและมาที่ร้านของเธอ ที่ชื่อว่า “ถนิมพิมพา (พรรณ)” คำว่า “พรรณ” ในวงเล็บมาจาก “วรพรรณ” ชื่อของเธอเองโดยให้เหตุผลว่าที่ต้องมี (พรรณ) เป็นเพราะชื่อร้านถนิมพิมพามีคนใช้เยอะมาก กลัวลูกค้าจะสับสนจึงต้องมีวงเล็บไว้ ร้านนี้เป็นร้านขายอัญมณีและเครื่องประดับทองคำชิ้นมหึมาเป็นเอกลักษณ์ และบอกได้เลยว่าเกือบๆ จะเป็นของที่มีแค่ชิ้นเดียวแทบทุกอย่างในร้าน ซึ่งก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่บรรดาไฮโซ และลูกค้าไฮเอนด์ทั้งหลาย ยอมมาเป็นลูกค้าของที่ร้านนี้

“พรรณ” หรือ ชื่อจริงนามสกุลจริง “วรพรรณ ขำสม” เจ้าของร้าน เทือกเถาเหล่ากอมีพื้นเพเป็นคนจังหวัดสุพรรณบุรี เมื่อแต่งงานแล้วได้ย้ายตามสามีไปอยู่จันทบุรี ซึ่งทำให้ชีวิตต้องไปเกี่ยวข้องกับเรื่องของเพชรพลอย เพราะพอคนรู้ว่าเธออยู่จันทบุรีมักชอบสั่งทำเครื่องประดับบ้าง หาแหวนให้บ้าง หาพลอยให้บ้าง กระทั่งเจ้าตัวคิดว่าเปิดร้านเองเสียเลยจะดีกว่า ดังนั้น จุดเริ่มต้นในตอนแรกจึงเป็นการเปิดร้านขายอัญมณีและเครื่องประดับที่จันทบุรี หลังจากนั้นได้เข้าร่วมโครงการกับอุตสาหกรรม-e

จังหวัดเวลามีงาน หรือออกบูธตามจังหวัดต่างๆ ทำให้ธุรกิจของเธอดีขึ้นเรื่อยๆ จึงตัดสินใจเข้ากรุงเทพฯ ไปเปิดร้านขายที่สวนจตุจักร แต่เปิดขายได้แค่สองวัน คือวันเสาร์และวันอาทิตย์ ดังนั้น เธอจึงย้ายร้านมาเปิดในตลาดบองมาร์เช่ ถนนประชานิเวศน์ แทน

นอกจากที่ตลาดบองมาร์เช่แล้ว ยังมีร้านที่เป็นของตัวเอง คือเป็นทั้งร้านและบ้านอยู่อาศัย ไม่ไกลจากตลาดบองมาร์เช่นัก ตรงข้ามคอนโดประชานิเวศน์ 1 หรือตึกท็อปซูเปอร์มาร์เก็ต ติดกับร้านกาแฟซันเฮ้าส์  สังเกตง่ายๆ ทางเข้าร้านเเป็นประตูบานใหญ่สีแดงแปร๊ด ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน

คุณพรรณ เล่าว่าก่อนจะมาเปิดร้านเป็นของตัวเองเช่นทุกวันนี้ ได้เปิดร้านในตลาดบองมาร์เช่มาก่อน เธอและสามีทำร้านอัญมณีเครื่องประดับพร้อมกับขายจำพวกสร้อยลูกปัดโบราณ โดยสามีเป็นคนออกแบบและเสาะหาวัสดุมาทำ เลือกเฉพาะที่เป็นของโบราณจริงๆ สามารถพูดได้ว่าเวลานี้ลูกปัดที่จะใช้ทำเครื่องประดับไม่มีใครเก็บได้มากเท่าของที่เธอมีอยู่ตอนนี้ เพราะเก็บมานานกว่า 20 ปีแล้ว นอกจากเครื่องทอง เงิน และลูกปัดโบราณแล้ว ถึงตอนนี้ขยับมาขายของอื่นๆ ด้วย อาทิ ผ้าซิ่นและผ้าไทยโบราณ ซึ่งก็เป็นสิ่งที่เธอรักและชอบอีกเหมือนกัน

“ของทุกอย่างในร้านพวกเครื่องทอง เงิน และลูกปัด แทบจะพูดได้ว่าเป็นของที่มีชิ้นเดียว เพราะเราทำขึ้นเองกับมือ และลูกค้าที่เดินเข้าร้านมาส่วนมากแล้วเขาต้องการของชิ้นเดียวไม่ซ้ำกับใคร ซึ่งร้านเราสามารถสนองความต้องการตรงนี้ได้  อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าเราจะมีสินค้าสำหรับลูกค้าไฮเอนด์เท่านั้น ของชิ้นราคากลางๆ จับต้องได้ก็มีเหมือนกัน ซึ่งก็เป็นของที่คัดเลือกแล้วว่าดีที่สุด สวยงามและมีคุณภาพ เราก็มีในร้านเช่นกัน อย่างผ้าจากอินเดียแบบด้นมือ สินค้าจำพวกคราฟท์ ทั้งฝ้ายทั้งไหม กระเป๋าชนเผ่า เป็นต้น” เจ้าของร้านกล่าว

ปีใหม่ผ่านไปไม่นาน แต่บรรยากาศยังอบอวลด้วยการกล่าวคำอวยพรและมอบของขวัญเรื่อยไปจนถึงเทศกาลตรุษจีน หากอยากให้ของขวัญชิ้นพิเศษแก่คนพิเศษ ลองแวะเคาะประตูพูดคุยกับเจ้าของร้าน “วรพรรณ ขำสม” รับรองถ้าไม่ได้ของติดไม้ติดมือกลับบ้านสักชิ้น รับรองไม่ใช่ ถนิมพิมพา (พรรณ)

คุณวรพรรณ ขำสม