“เรซิ่น” งานหล่อใส-ใส ทำได้สารพัดของกิ๊บเก๋

Lifestyle ไลฟ์สไตล์

ก่อนจะลงมือทำงานศิลปะ หรืออะไรก็แล้วแต่ที่ทำจาก “เรซิ่น” ก็ต้องมารู้จักกันก่อน ว่า “เรซิ่น” คืออะไร? คำตอบแบบเร็วๆ เข้าใจง่าย “เรซิ่น” หรือ resins เป็นสารชนิดหนึ่งที่ได้จากยางเหนียวของต้นไม้ หรือจากการสังเคราะห์ มีชื่อเรียกต่างๆ กัน เช่น เรซินจากต้นสน เรียกว่า โรซิน (rosin) เป็นต้น ส่วนใหญ่ใช้เป็นสารประกอบหลักในการแต่งและเคลือบผิว เช่น แลกเกอร์ ยูรีเทน ซิลิโคน

เรซิ่นจากธรรมชาติแบ่งได้ 3 ประเภท ได้แก่ 1.เรซินที่มีน้ำมันหอมระเหยของพืชเป็นองค์ประกอบ เรียกว่า Oleoresin 2.เรซินที่เป็นส่วนผสมของยางเหนียว เรียก Gum resin 3.เรซินจากต้นไม้เก่าแก่ที่มีการแปรสภาพทางเคมี คือ Fossil resin

เรซิ่นธรรมชาติละลายได้ในตัวทำละลายเกือบทุกชนิด และนำมาใช้ประโยชน์ได้มากมาย เช่น ทำวาร์นิช สารเคลือบผิว กาว และใช้เป็นสารประกอบในอุตสาหกรรมยา น้ำหอม สารให้กลิ่น และในอุตสาหกรรมอาหาร เป็นต้น ในสมัยโบราณมีการใช้เรซิ่นโดยนำมาทำเป็นยาระงับความเจ็บปวด หรือใช้ในพิธีทางศาสนาและในชีวิตประจำวัน เช่น กำยาน ยางไม้หอม น้ำหอม ไวน์ ในสมัยอียิปต์โบราณใช้เรซิ่นรักษาสภาพศพไม่ให้เน่าเปื่อย

เรซิ่นสามารถหล่อขึ้นรูปได้มากมายหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่งานหล่อเครื่องประดับชิ้นจิ๋ว ต่างหู สร้อย กำไล หล่อของที่ระลึก หล่อตุ๊กตา หล่อแก้ว เครื่องประดับตกแต่งบ้าน ไปจนถึงงานหล่อพระพุทธรูป หล่องานไฟเบอร์กลาส หรือใช้ในงานเคลือบ เช่น เคลือบกรอบรูปวิทยาศาสตร์ เป็นต้น

เรซิ่นสามารถแยกตามเกรดคุณสมบัติของเนื้อเรซิ่น อาทิ ชนิดเกรดที่ทนกรด-ด่างได้ดี ชนิดใช้งานได้ทั่วไป หรือชนิดที่ทนกรด-ด่างสูงมาก แข็งแรง

ดังนั้น จะเห็นได้ว่าวัสดุชนิดนี้สารพัดประโยชน์จริงๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลานี้กำลังเป็นที่นิยม คือการนำเรซิ่นมาทำเป็นเครื่องประดับ เพียงแค่นำเรซิ่นผสมกับเคมีบางอย่างเพื่อทำให้เกิดปฏิกิริยาแข็งตัวตามแบบหรือแม่พิมพ์ที่ต้องการ ซึ่งเมื่อแข็งตัวตามแบบแม่พิมพ์แล้วก็จะไม่สามารถกลับคืนให้เหลวได้อีก

ในการทำชิ้นงานจากเรซิ่น แรกๆ อาจจะดูยุ่งยาก แต่หากได้ลองทำดูสักครั้งก็จะรู้สึกว่าไม่ยากอย่างที่คิด และยังดีต่อใจที่ได้ของสวยๆ งามๆ ไว้แจกจ่ายเพื่อนฝูงเป็นของที่ระลึก ของขวัญในโอกาสพิเศษ หรือเพื่อตัวคุณเอง