Food Story อาหาร

ดื่มกาแฟดริปวันละถ้วยช่วยให้หัวใจแข็งแรง

ใครๆ ก็รู้ว่ากาแฟมีกาเฟอีน (caffeine) แต่ควรรู้อีกนิดว่า เมล็ดกาแฟเป็นแหล่งกาเฟอีนธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุด ทั่วโลกมีกาแฟกว่า 50 สายพันธุ์ แต่ที่นิยมปลูกมี 2 สายพันธุ์ คือ พันธุ์อราบิก้า (Coffea arabica L.) และพันธุ์โรบัสต้า (Coffearobusta L.) สายพันธุ์แรกมีแหล่งปลูกตามเทือกเขาสูงมีอากาศหนาวเย็น เ...

“กระเพาะปลา” ไขมันแฝงไม่รู้ตัว

“กระเพาะปลา” คืออาหารจีนอีกอย่างหนึ่งที่ทํามาจากกระเพาะปลาตากแห้งทอดกรอบ จากนั้นนํามาต้มให้เป็นซุปที่มีความเหนียวจากแป้งมันหรือแป้งข้าวโพดแบบเดียวกับก...

อาหารเสี่ยง…เลี่ยงได้ “ก๋วยเตี๋ยว” กินเส้น กินสารกันบูด

เชื่อว่าใครๆ ก็เคยกิน “ก๋วยเตี๋ยว” และถนนต้องมีร้านก๋วยเตี๋ยวตั้งอยู่ ไม่เป็นร้านก็เป็นรถเข็น หรืออยู่ในฟู้ดเซ็นเตอร์ หรือแม้แต่ในโรงแรม เรียกว่า “ก๋ว...

เมนูจาน “เป็ด” “ความเชื่อ” กับ “ความจริง”

คนไทยบางกลุ่มยังมีคติความเชื่อสืบทอดกันมาแต่โบราณว่า "ห้ามกินเป็ด" จึงทำให้เรื่องของ "เป็ด" กลายเป็นเรื่องขึ้นมาจนได้ เมื่อ "เชฟน้อย-สุรศักดิ์ คงสวัสด...

ล้วงเคล็ดลับ‘จก โต๊ะเดียว’แห่เรียนแน่นมติชนอคาเดมี ‘อยากทำของอร่อยต้องใจเย็น’

คึกคัก คับคั่ง กับคอร์สพิเศษทำง่าย ขายคล่อง อร่อยโคตร “จก โต๊ะเดียว” ชี้ทาง3เมนูเด็ดเพื่อการตั้งตัว ข้าวต้มกระดูกหมู ก๋วยเตี๋ยวหลอด ข้าวผัดขี้เมา ของม...

เปิดสูตรข้าวต้มมัดโบราณ ปากทางวัดไร่ขิง ขายมานาน 3 ทศวรรษ

ประภาวัลย์ วงษ์แม่น้อย หรือ เม้ง อายุ 50 ปี เป็นอีกคนที่ยึดอาชีพทำข้าวต้มมัดมากว่า 10 ปี โดยเธอใช้บ้านพักชั้นเดียว เลขที่ 33/11 หมู่ที่ 3 ตำบลยายชา อำ...

ล้วงความลับวิทยายุทธ์ “เฮียจกโต๊ะเดียว” ทำของอร่อยมันต้องแบบนี้!!

ความเป็นอินเตอร์ world wide ของร้านอาหารจีนเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงโด่งดังรู้จักกันทั่ว "จกโต๊ะเดียว" หรือที่ฝรั่งเรียกกันว่า Jok’s Kitchen มีโอกาสจับพลั...

เปิดตัว‘เชฟน้อย’หัวหน้าห้องอาหารโรงแรม5ดาว สู่ผู้เชี่ยวชาญ‘เมนูเป็ด’สุดว้าววว100สูตร

ผันตัวมาเป็นกูรูเรื่องเมนูเป็ดอย่างเต็มตัว สำหรับ เชฟน้อย สุรศักดิ์ คงสวัสดิ์ สุดยอดเชฟอาหารไทยตำรับชาววัง ดีกรีอดีตหัวหน้าพ่อครัวประจำห้องอาหารไทยเบญ...

นานทีปีหน “เฮียจกโต๊ะเดียว” เปิดสูตร 3 จานเด็ดกับ “มติชนอคาเดมี” ห้ามพลาด!

ใครที่เคยได้ลิ้มรสฝีมือทำอาหารของเฮียจก-สมชาย ตั้งสินพูลชัย วัย 64 ปี พ่อครัวใหญ่แห่งร้าน “จกโต๊ะเดียว” อันลือลั่นในตรอกอิสรานุภาพ ถนนพลับพลาไชย ย่อมร...

ตามไปดู “อาหาร” ราคาแพงที่สุดในโลก แล้วทำไมต้องแพงขนาดนั้น!

1.หญ้าฝรั่น (saffron) หนึ่งในเครื่องเทศราคาแพงที่สุดในโลก มีชื่อเล่นว่า "ทองคำสีแดง" สาเหตุที่แพง เพราะในหนึ่งปีมันจะออกดอกช่วงฤดูใบไม้ร่วงเป็นเวลาเพี...

ถามหา “เจ๊อ๋อย ซอยดับเพลิง” เป็นได้รู้จักทั่ว! ร้านอาหารเจขายดีตลอดปี!!

อาหารเจ “เจ๊อ๋อย” นั้น เริ่มต้นถุงละ 15 บาท ไล่ไปจนถึง 30 บาท ส่วนเมนูขายดี มีหลายอย่าง เช่น ลาบ ผัดกะเพรา ผัดขิง ผัดฟักทอง เขียวหวาน ต้มมะระ ต้มกะหล่...

พริกแกง “ตำมือ” ป้าลี้ บ้านดงไผ่ ลูกค้าติดใจ เผ็ดมาก เผ็ดน้อย สั่งได้ตามใจชอบ

เรื่องโดย กฤช เหลือลมัย   เวลาเราพูดถึง “รสชาติ” ของอาหารแถบหมู่บ้านนั้นหมู่บ้านนี้ จังหวัดนั้นจังหวัดนี้ หรือภาคนั้นภาคนี้ บางทีมันก็ยากที่...

มหัศจรรย์ธรรมชาติ เห็ดต้นเดียวเหมือนกินเนื้อสัตว์ 3 อย่าง!

อะไรมันจะฟินไปกว่าการกินเห็ด 1 หัว แล้วเหมือนได้กินเนื้อสัตว์รวมกันถึง 3 อย่าง!! เห็ดที่ว่าก็คือ "เห็ดมิลค์กี้" หรือ "เห็ดหิมาลัย" ต้นใหญ่ขาวอวบสะอ...

ติดตามเรา

เรื่องน่าสนใจ