Food Story อาหาร

‘คั่วสับนกปลากระดี่’ สำรับนี้ต้องทำเอง โดย กฤช เหลือลมัย

เหมือนเช้าวันหนึ่ง ที่ผมตั้งใจจะไปซื้ออะไรสักอย่าง ซึ่งตอนนี้ก็ลืมเสียแล้ว เพราะว่าเหลือบไปเห็นกะละมังปลากระดี่สดๆ ของแม่ค้าคนบ้านแพ้ว สมุทรสาคร สนนราคาที่ทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว เขาขายกิโลกรัมละ 80 บาทสํารับกับข้าวที่เราจะทำกินแต่ละมื้อ ที่จริงก็อาจเกิดขึ้นได้หลายทางนะครับ ถึงแม้ส่วนใหญ่จะมาจากการคิ...

พาไปรู้จัก “ไข่ผำ” พืชขนาดเล็กสีเขียว สุดยอดโปรตีน ปรุงหลายเมนูสุดแซ่บ

ไข่ผำ, ผำ, ไข่น้ำ, ไข่แหน  ผักพื้นบ้านอีกชนิดหนึ่ง ถือว่าเป็นพืชที่มีขนาดเล็กที่สุด ซึ่งมีน้อยคนจะรู้จัก สำหรับ ไข่ผำ คนเหนือเรียก ผำ ภาคกลางเรียก ไ...

!ขายดิบขายดี “ชาไช่มุก” แก้วละ 10 บาท คลายร้อนทำเงิน ขายดีวันละ 400แก้ว

เจ้าของร้าน เล่าอย่างเป็นกันเองว่า เดิมทำแฟรนไชส์กาแฟถังและกาแฟสองใจ แต่เห็นว่าระยะหลัง คู่แข่งเริ่มเยอะขึ้น จึงคิดค้นสูตรชาไข่มุกพร้อมกับทำขาย ...

“ปาท่องโก๋เสวย” อร่อยระดับมิชลินไกด์ อู้ฟู่ขายดีวันละหมื่น

ปาท่องโก๋เสวย’ ร้านเด็ดมิชลิน สูตรจากเมืองจีน 40 กว่าปี ขายได้วันละหมื่น หากเอ่ยถึงขนมหวานที่คนไทยหลายคนชอบกิน คงต้องยกให้ปาท่องโก๋ ที่กินคู่...

แกงป่า-ปลาสลิด : สวรรค์ในครัว

เขียนเรื่องนี้เพื่อทุเลาความรู้สึกผิดส่วนตัว เพราะวันที่โทรศัพท์กลับบ้านสั่งให้เด็กๆ จัดเตรียมเครื่องกะเพราแกะ เพื่อจะกลับมาผัดกินกันเอง ...

คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : ตามรอยร้านโปรดคุณชายถนัดศรีเมื่อ 60 ปีก่อน ข้าวมันไก่เจ๊ยี

มาแล้วจ้า (โปรดอ่านลากเสียงตอนท้ายยาวๆ เพื่อให้ดูยิ่งใหญ่นะจ๊ะ) ปิ่นโตเถาเล็กจะทยอยนำร้านอร่อยในตำนาน ร้านโปรดของคุณชายถนัดศรีกลับมาปรนเปรอให้แฟนๆ...

คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ย…ตะลุยกิน : ‘ดาวน์ เดอะ แรบบิท โฮล’ ย่านรังสิต รสชาติโฮมเมด คุณภาพเกินราคา...

การเปิดร้านอาหารของแต่ละคนอาจมีจุดเริ่มต้นไม่เหมือนกัน สำหรับร้าน “ดาวน์ เดอะ แรบบิท โฮล” ย่านรังสิตแล้ว หากจะบอกว่ามีจุดเริ่มต้นจากความรักและ...

ร้อนแบบนี้ขายดีสุดๆ “ไอศกรีม” จากวันละร้อยถ้วย เพิ่มเป็นสองเท่า ตักมือระวิง!

ร้อนแบบนี้จะมีอะไรขายดีกว่า “ไอศกรีม” จากวันละร้อยถ้วย เพิ่มเป็นสองเท่า ตักมือระวิง!! ช่วงเวลานี้ อากาศร้อนที่สุดในรอบปี แน่นอนว่า นอกจากเครื่องปรั...

‘แกงขี้เหล็กปลาย่าง’ สำรับของคนชอบของขม โดย กฤช เหลือลมัย

กว่าใครสักคนจะ “ชอบของขม” ได้ มักต้องผ่านชีวิตเลยล่วงช่วงมัชฌิมวัยไปแล้วนะครับ สำหรับผมเอง กว่าจะกินต้มจืดมะระจีน แกงใบยอ อ่อมผักขี้ขวง และโดยเฉพาะ “แ...

ถนัดศรีชวนชิม/ ส้มตำกิมจิปูทะเลไข่ดอง เมนูเกาหลีผสานอีสาน ที่ ‘ร้านโซลจูปูดอง’

เมื่อปี 2560 ได้แนะนำร้านปูดองอันยองของหลานสาว คือ คุณจรสพรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา หรือหนูจุ๋ย ที่ร่วมหุ้นกับเพื่อนๆ เปิดร้านขายปู กุ้ง กั้ง หอย หมึก ...

“พล.ต.อ.อดุลย์”ประธานเปิดงาน”ครัวไทยสู่ครัวโลก”ก่อนอำลาตำแหน่งวันนี้

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 8 พฤษภาคม ที่เวสต์เกตฮอลล์ ชั้น 4 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า เวสต์เกต  จ.นนทบุรี  พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระท...

“ปลาร้าสับ” กับแกล้ม “ไวน์แดง”

ได้ชื่อว่าเป็นอาหารของชาวโลกไปเรียบร้อยแล้วสำหรับ "ปลาร้า" หลังจากที่แต่เดิมคุ้นเคยกันอยู่แต่เฉพาะแถบอุษาคเนย์เท่านั้น แต่เมื่อโลกเปลี่ยนแปลงเข้าสู่ยุ...

‘มัสมั่นข้าวเหนียวมูน’ ตำรับวังยะหริ่ง กลิ่นรสชาติอัศจรรย์บันลือโลก

ตัวยืดไปหลายวาหลังรู้ว่ามัสมั่นของไทยขึ้นแท่นอาหารอร่อยที่โลกติดใจยกให้เป็นที่ 1 โดยการจัดอันดับของสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นเมื่อปีก่อน เ...

ติดตามเรา

เรื่องน่าสนใจ