Food Story อาหาร

ขนมปังแต่ละชนิด กินยังไงให้อร่อย

ขนมปังโดยหลักแล้วจะเติมยีสต์เข้าไปในแป้งสาลี นวดคลุกเคล้าด้วยน้ำ เติมเชื้อหมักเข้าไปแล้วอบ ขนมปังแบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ "ขนมปังฝรั่งเศส" ที่ผิวแข็งมาก เนื้อเหนียว มีรสเค็มเท่านั้น กับ "ขนมปังปอนด์" ที่อบเป็นก้อนยาวๆ หรือ "ขนมปังโรลล์" ที่มีเนื้อและผิวนุ่ม เป็นก้อนกลม การตัดขนมปังหนา ทำได้โ...

แค่วันหมดอายุคงไม่พอ! เปิดวิธีสังเกตอาหารด้วยตัวเอง แบบไหนบูด แบบไหนเสีย?!

การดูแค่วันหมดอายุบนกระป๋องคงไม่พอ ให้สังเกตลักษณะของอาหารด้วย เพื่อความปลอดภัยของเรา โดยตรวจสอบให้แน่ใจด้วยตา จมูก และมือ 1.นม - นมบูดเมื่ออุ่นแล้...

‘ผช.ผู้กำกับละคร’เช็กอินมติชนอคาเดมี เรียนคอร์สบะหมี่หัวโต เผยเป็นแฟนมานาน อยากได้สูตรมาทำเอง

แอบส่องคลาสเรียนหลักสูตรบะหมี่หัวโต ตลาดศรีย่าน ของมติชนอคาเดมี วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม 2561 มีผู้สนใจเรียนจำนวนมาก หนึ่งในนั้นจัดเป็นคนคุ้นหน้าคุ้นต...

เรียนทำ”ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น” สูตรร้าน”รสดีเด็ด” เด็ดสมชื่อ โด่งดังเปิดแฟรนไชส์ 5 ประเทศ!...

เอ่ยชื่อก๋วยเตี๋ยวรสดีเด็ด คนชอบกินเส้นเป็นต้องร้องอ๋อ เพราะเจ้านี้ขึ้นชื่อความอร่อยทั้งก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น หมูตุ๋นมาตั้งแต่รุ่นพ่อ มติชนอคาเดมี เป...

ผัดพริกใบกะเพรา…เก่าแค่ไหน? โดยกฤช เหลือลมัย

คนไทยภาคกลางแทบทุกคนคงเคยกินผัดพริกใบกะเพรากันมาบ้างนะครับ ค่าที่ว่าเป็นอาหารจานเดียวยอดนิยมอันดับต้นๆ ที่อาจสั่งเป็นแบบราดข้าว หรือผัดคลุกข้าว โปะไข่...

เล่าความหลัง “ข้าวต้มมัด” หรือ “ข้าวต้มผัด” แต่ทำไมทั้งไม่ต้ม-ไม่ผัด จริงหรือ...

ในหนังสือ "ขนมแม่เอ๊ย" โดย ส.พลายน้อย ผู้เขียน เล่าถึงตอน "ข้าวต้มมัด" ไว้ว่าพูดถึงชื่อข้าวต้มผัด ก็มักจะมีคนสงสัยอยู่เสมอว่า เหตุไรจึงชื่อข้าวต้มผัดน...

กินหมูกระทะบุฟเฟ่ต์อย่างไรให้ปลอดภัย พร้อมสูตรหมูกระทะทำเอง

เมนูอาหารที่อาจจะดูอริกับความเป็นอาหารสุขภาพ แต่ก็ยั่วยวนให้เราอยากกินได้ กระนั้นใช่ว่าจะต้องหลีกเลี่ยงหรือเลิกกินไปเลยหากต้องการกินอย่างมีสุขภาพ เราน...

เมนู”อโดโบ” อาหารประจำชาติฟิลิปปินส์แท้ๆ ไม่ได้มาจากสเปน เจ้าอาณานิคมอดีตจริงหรือ?

อโดโบ (Adobo) คืออาหารฟิลิปปินส์ที่ชาวฟิลิปปินส์ชื่นชอบที่สุดจนยกให้เป็นอาหารประจำชาติ แม้ว่าชื่อของอาหารจานนี้ไปพ้องกับคำว่า Adobo ในภาษาสเปน ที่หมาย...

เมนู “ปลาไหลในเจลลี่” อีกหนึ่งอาหารจานเด็ดชาวลอนดอน

Great Big Story ทำสกู๊ปวิดีโอพาไปดูเบื้องหลังเมนู "ปลาไหลในเจลลี่" ซึ่งจะพาไปดูขั้นตอนการเก็บและการผลิตที่ตลาดปลาในลอนดอน ซึ่งว่ากันว่า...

ตามไปดูวิธีการกินเนื้อสัตว์ให้ถูกวิธี เหมาะสมกับร่างกาย

เวลาได้กลิ่นเนื้อย่างทีไร ทำไมน้ำลายสอทุกที ยิ่งนึกถึงน้ำจิ้มรสเด็ด เผ็ดเปรี้ยวกำลังดี เล่นเอาหิวขึ้นมาเลยทีเดียว เราต่างก็รู้ว่าเนื้อสัตว์เป็นแหล่งขอ...

ทำความรู้จักเนื้อวัว 3 สัญชาติที่ถูกปากคนไทย

หากการได้ลิ้มลองเนื้อวัวคุณภาพเยี่ยม คือที่สุดของคนรักเนื้อ เราจึงอยากชวนคุณมาทำความรู้จักกับสุดยอดเนื้อวัว 3 สัญชาติ ที่มีความพิเศษและมีเอกลักษณ์เฉพา...

12 อาหารเกาหลี ที่คนไปเที่ยวเกาหลีครั้งแรกต้อง (ลอง) กิน

"เกาหลีใต้" ถือว่าเป็นอีกหนึ่งหมุดหมายที่คนไทยยังนิยมเดินทางไปท่องเที่ยว ไม่ว่าจะด้วยค่าตั๋วเครื่องบินราคาถูก ค่าใช้จ่ายในเกาหลีที่ไม่แพง รวมไปถึง "อา...

ยลโฉมเมนูขนมปังสุดครีเอทีฟ จากเวที Farmhouse Cooking Contest “เมนูดี ชีวิตปัง”

ผ่านไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับการแข่งขันสุดดุเดือดเมื่อวานนี้ (20 มิ.ย. 61) กับโครงการ Farmhouse Cooking Contest “เมนูดี ชีวิตปัง” รอบคัดเลือก จัดท...

ติดตามเรา

เรื่องน่าสนใจ