7 UNSEEN พลาดไม่ได้! ในทัวร์ “ชัยนาท-สรรคบุรี” เมืองโบราณลุ่มน้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท

Culture ศิลปวัฒนธรรม

“สรรคบุรี” เมืองเล็กๆ ใน จ.ชัยนาท ที่มีเรื่องราวประวัติศาสตร์น่าค้นหาเพียบ ด้วยเป็นเมืองโบราณในลุ่มน้ำเจ้าพระยา ที่เชื่อมโยงกับสุโขทัย สุพรรณภูมิ และอยุธยา จึงเกิดศิลปกรรมที่มีการผสมผสาน สวยงามแปลกตาและหาไม่ได้ที่ไหน

“มติชนอคาเดมี” เอาใจคอประวัติศาสตร์ จัดทริปพิเศษ “ชัยนาท-สรรคบุรี” เมืองโบราณลุ่มน้ำเจ้าพระยา พาชมโบราณสถานที่น่าสนใจใน จ.ชัยนาท หลายที่หลายแห่ง ยังเป็นที่ที่น้อยคนนักจะรู้จัก เราลองมาดูกันว่า 7 UNSEEN พลาดไม่ได้ในทัวร์ครั้งนี้มีอะไรกันบ้าง?

1.”เจดีย์ทรงดอกบัวตูม” ที่วัดโตนดหลาย

วัดโตนดหลาย ภายในประดิษฐานเจดีย์ทรงดอกบัวตูมหรือทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ ซึ่งถือได้ว่าเป็นรูปแบบของงานศิลปกรรมที่แสดงถึงความสัมพันธ์กับแคว้นสุโขทัยในช่วงเวลานั้นด้วย

2.”พระปรางค์ทรงกลีบมะเฟือง” ที่วัดมหาธาตุ

วัดมหาธาตุ หรือวัดมหาธาตุเมืองสรรค์ วัดเก่าแก่คู่เมืองสรรคบุรี สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นก่อนสมัยอยุธยา และมีการบูรณะครั้งใหญ่ในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น ในบริเวณวัดมีพระเจดีย์ประธานที่เหลือเพียงส่วนฐานเป็นรูปสี่เหลี่ยมสูงซ้อนกันหลายชั้น, ปรางค์ทรงกลีบมะเฟืองซึ่งคล้ายกับที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุเมืองลพบุรี นอกจากนี้ยังมีหมู่เจดีย์รายทรงแปดเหลี่ยมและพระวิหารซึ่งเป็นอาคารขนาดเก้าห้อง ที่ตอนนี้เหลือเพียงเสาแปดเหลี่ยมยอดบัวจงกล และผนังบางส่วนเท่านั้น

3.”ราชินีแห่งเจดีย์” ที่วัดพระแก้ว

วัดพระแก้ว แต่เดิมมีชื่อว่าวัดป่าแก้ว ภายในบริเวณวัดมีพระเจดีย์ซึ่งเป็นรูปแบบหนึ่งของศิลปะอู่ทอง คือมีลักษณะเด่นคือฐานเป็นสี่เหลี่ยมสองชั้น ชั้นที่สามเป็นทรงแปดเหลี่ยม เหนือขึ้นไปเป็นองค์ระฆังต่อยอดด้วยเจดีย์ทรงกรวยกลม ในแต่ละชั้นจะมีซุ้มพระพุทธรูปยืนประดิษฐานอยู่ทั้ง 4 ทิศ ซึ่งอาจารย์ น. ณ ปากน้ำ บรมครูทางด้านศิลปะไทย ถึงกับยกย่องว่าสถูปของวัดพระแก้วเมืองสรรคบุรีนี้เป็น “ราชินีแห่งเจดีย์” ในประเทศไทยเลยทีเดียว

4.”หลวงพ่อเพชร” พระพุทธรูปศิลปะล้านนา

หลวงพ่อเพชรนี้ประดิษฐานอยู่ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ชัยนาทมุนี เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยศิลปะล้านนา ที่ได้รับอิทธิพลศิลปะสุโขทัย

ภายในพิพิธภันฑ์ยังจัดแสดงศิลปวัตถุและโบราณวัตถุที่พบในเขตจังหวัดชัยนาทและบริเวณใกล้เคียง รวมถึงพระพิมพ์สมัยต่างๆ ซึ่งหาชมได้ยาก

5.”พระบรมธาตุเจดีย์” เจดีย์ที่มีศิลปะเป็นเอกลักษณ์

วัดพระบรมธาตุวรวิหาร เดิมเรียกว่า วัดพระธาตุ หรือวัดหัวเมือง เป็นศาสนสถานที่สันนิษฐานว่าสร้างก่อนสมัยกรุงศรีอยุธยา แล้วมาซ่อมแซมภายหลัง โดยมีหลักฐานเป็นศิลาจารึกที่อยู่ติดกับฝาผนังวิหารด้านหลังติดกับองค์พระธาตุเจดีย์ กล่าวถึงการเฉลิมฉลองบูรณปฏิสังขรณ์วัดในสมัยพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระ ชมพระบรมธาตุเจดีย์ที่มีรูปแบบศิลปะอันเป็นเอกลักษณ์ โดยมีฐานสี่เหลี่ยมย่อมุมลดระดับขึ้นไปต่อกับระฆังคว่ำ และทั้งสี่ด้านมีซุ้มจระนำประดิษฐานพระพุทธรูปปางนาคปรก และยังมีเจดีย์เล็กจิ๋วประดับอยู่บนเจดีย์พระบรมธาตุคล้ายกับเจดีย์แบบศรีวิชัย

6.”วัดธรรมามูล” วัดที่ ร.5 เคยเสด็จฯมาถึง 3 ครั้ง

วัดธรรมมามูลวรวิหาร ตั้งอยู่บนเนินเขาธรรมามูลริมแม่นํ้าเจ้าพระยา ซึ่งปรากฏหลักฐานเป็นจารึกว่ารัชกาลที่ 5 ได้เคยเสด็จฯมาสักการะถึง ‘หลวงพ่อธรรมจักร’ถึง 3 ครั้ง

หลวงพ่อธรรมจักร เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองชัยนาท ปางห้ามญาติ ศิลปะผสมผสานระหว่างอยุธยาและสุโขทัย ที่พระหัตถ์ปรากฏลายธรรมจักร และประดิษฐานอยู่ที่วัดนี้

ส่วนริมแม่นํ้าบริเวณหน้าวัดมีความเชื่อว่าเป็นนํ้าศักดิ์สิทธิ์ที่เคยนำไปใช้ในพระราชพิธีถือนํ้าพิพัฒน์สัตยาอีกด้วย

7.ชม “พระปรางค์แบบอยุธยาตอนต้น” ที่วัดสองพี่น้อง

วัดสองพี่น้อง วัดโบราณที่สันนิษฐานว่าสร้างมาตั้งแต่ก่อนกรุงศรีอยุธยา ชมพระปรางค์แบบอยุธยาตอนต้นที่ยังหลงเหลือลวดลายปูนปั้นให้เห็นอยู่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

สนใจไปทริปเส้นทางชมประวัติศาสตร์ชัยนาทกับมติชนอคาเดมี คลิกอ่านโปรแกรมการเดินทางได้ที่ https://www.matichonacademy.com/tour/article_21610 

ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือสำรองที่นั่งได้ที่ inbox เฟซบุ๊กเพจมติชนอคาเดมี คลิก m.me/Matichon.Academy.Thailand

หรือโทร 0-2954-3977-84 ต่อ 2115, 2116, 2123, 2124
Mobile : 08-2993-9097, 08-2993-9105
line : @matichonacademy