เยือนละโว้ยล “วังนารายณ์” ก่อนชมของจริงในทัวร์ย้อนเวลาพาไปเฝ้าขุนหลวงนารายณ์ ลพบุรี

Travel ท่องเที่ยว
เรียกได้ว่ายิ่งออกอากาศ เนื้อหาในเชิงประวัติศาสตร์ก็ยิ่งเข้มข้นเข้าไปทุกขณะ สำหรับละครดังที่สร้างกระแสออเจ้าไปทั่วประเทศอย่าง “บุพเพสันนิวาส” โดยเฉพาะอย่างยิ่งการออกอากาศในวันที่ 28-29 มีนาคม ที่ละครเริ่มพูดถึง “พระปีย์” และเหตุการณ์ที่คณะราชทูตฝรั่งเศสถวายพระราชสาส์นจากพระเจ้าหลุยส์ ที่ 14 แด่สมเด็จพระนารายณ์มหาราช เป็นต้น

แต่อีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กันก็คือการที่ละครพาผู้ชมไปรู้จัก “เมืองละโว้” มากขึ้น ด้วยการให้ขุนศรีวิสารวาจาพาการะเกดขี่ม้าเที่ยวชมเมืองละโว้เป็นครั้งแรก

ละโว้ หรือปัจจุบันคือ จ.ลพบุรี เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมืองสำคัญในประวัติศาสตร์ยุคสมเด็จพระนารายณ์เลยก็ว่าได้ ด้วยความที่พระองค์เสด็จมาประทับอยู่ที่ละโว้ จนมีคำกล่าวเปรียบเปรยว่าละโว้เป็นราชธานีแห่งที่ 2 ในยุคสมัยของพระองค์

สถานที่สำคัญในละโว้ที่ยังหลงเหลือมาให้ชมจนถึงปัจจุบันมีมากมายหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น พระที่นั่งไกรสรสีหราช วัดสันเปาโล บ้านหลวงรับราชทูตวิชาเยนทร์ รวมไปถึง “พระนารายณ์ราชนิเวศน์” พระราชวังที่สมเด็จพระนารายณ์โปรดให้สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นที่ประทับ ล่าสัตว์ ออกว่าราชการ และต้อนรับแขกเมือง ในพงศาวดารบอกว่าพระองค์มักประทับอยู่ที่เมืองลพบุรี ปีละ 8-9 เดือน

งานนี้ “มติชน อคาเดมี” จัดทริป ย้อนเวลาพา “ออเจ้า” ไปเฝ้า “ขุนหลวงนารายณ์” เมืองละโว้ (ลพบุรี) ที่จะพาไปชมพระราชวังที่มีรูปแบบที่ผสมผสานกันระหว่างศิลปกรรมไทยและตะวันตก รวมไปถึงการวางระบบท่อประปาภายในพระราชวังแบบพระราชวังอาลิคาปู ประเทศอิหร่าน อันแสดงให้เห็นถึงพระราชนิยมแบบเปอร์เซียของสมเด็จพระนารายณ์ พร้อมฟังบรรยายจาก “รศ.ดร.ปรีดีพิศภูมิวิถี” ปรมาจารย์ประวัติศาสตร์กรุงเก่า และร่วมกันวิเคราะห์คำตอบแบบเจาะลึก ทั้งสาเหตุการสร้างลพบุรีเป็นราชธานีแห่งที่ 2, จุดเริ่มต้นความสัมพันธ์สยาม-ฝรั่งเศส รวมถึงจุดนัดประชุมขุนนางของ 2 พ่อ-ลูก “พระเพทราชา-หลวงสรศักดิ์” ในการวางแผนยึดอำนาจ ฯลฯ

นอกจากนี้ ยังพาไปชมโบราณสถานอื่นๆ ด้วย เช่น พระที่นั่งไกรสรสีหราช, วัดสันเปาโล, บ้านหลวงรับราชทูตวิชาเยนทร์

 

กำนดการเดินทาง รอบแรก วันเสาร์ที่ 28 เมษายน 2561 รอบสอง วันอาทิตย์ที่ 29 เมษายน 2561 ราคา 2,500 บาท (อ่านรายละเอียดการเดินทางได้ที่ลิงค์นี้ https://www.matichonacademy.com/update/article_9124)

สนใจติดต่อ :

Tel : 0-2954-3977-84 ต่อ 2115, 2116, 2123, 2124
Mobile : 08-2993-9097, 08-2993-9105
inbox facebook : Matichon Academy
line @m.academy