‘ขาหมูเยอรมัน’ สูตรพิชิตเงินล้าน อร่อยจนต้องเบิ้ล

‘ขาหมูเยอรมัน’ สูตรพิชิตเงินล้าน อร่อยจนต้องเบิ้ล

รีรันกันอีกรอบกับ ‘ขาหมูเยอรมัน สูตรโรงเบียร์’ จากร้านข้าวปั้นขาหมูเยอรมัน จ.ราชบุรี ของ ตั้ม-ณรงค์ทับทรวง เจ้าของร้านสุดคูลที่มาพร้อมสโลแกนประจำตัว “ก่อนจะหยุดผมสุดมาก่อน” ในหลายช่วงของชีวิตต้องเจอกับความยากลำบากหรือสิ่งที่ไม่ปลื้ม โดยเฉพาะจุดเปลี่ยนจากการไม่ชอบอยู่ในกรอบ เลยออกจากงานประจำ มาทำขาหมูเยอรมันออนไลน์ จากวันแรกถึงวันนี้ 11 ปี มีรายได้เดือนละ 1-2 แสน! แถมยังปลดหนี้ให้กว่าครึ่งล้านบาทได้สำเร็จ   

คราวนี้พาบุกครัวเชฟตั้ม ที่จ.ราชบุรี กันอีกครั้ง มาดูการทำขาหมูเยอรมันของเชฟนักคิด(สูตร) และชอบการพัฒนา จนได้ขาหมูเยอรมันแสนอร่อยไม่ซ้ำใคร “จุดเด่นที่ทำให้ขาหมูเยอรมัน ร้านข้าวปั้นไม่เหมือนที่อื่นก็คือ ความพิถีพิถันในทุกขั้นตอน และคำนึงถึงผู้บริโภคเป็นหลัก เราปรับปรุงสูตรอยู่ตลอดแม้ลูกค้าจะบอกว่าอร่อยแล้วก็ตาม”

เริ่มตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบ เราเน้นขาหมูขนาด 8-9 ร้อยกรัม ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป เพื่อให้ลูกค้าได้กินหมด และอิ่มแบบพอดี ส่วนถ้าขายแบบฟรีซแข็งยังไม่ทอด ส่งให้ร้านอาหารจะใช้ขนาด 7-8 ร้อยกรัม ค่อยขยับใช้เป็นขาหมูขนาดใหญ่ขึ้นแทน

โดยขั้นตอนที่ต้องเน้นมากๆ ไม่ต่างกับตอนปรุง คือล้างและทำความสะอาด จากนั้นนำไปต้มกับเครื่องเทศอย่าง อบเชย โป๊ยกั้ก พริกหอม แคร์รอต มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ และขึ้นฉ่ายแบบทั้งต้นและราก เพื่อดับคาว โดยเร่งไฟให้แรง ย้ำ! ต้องไฟแรงจริงๆ เท่านั้น เชฟตั้มย้ำเป็นพิเศษ พอต้มจนเดือดค่อยปรับไฟให้อ่อนลง เพื่อตุ๋นต่อไปจนครบ 3 ชั่วโมง แล้วนำขาหมูขึ้นมาพักให้เย็นสนิท ก่อนนำไปทอดต่อไป       

ระหว่างรอขาหมูแห้ง แม้อากาศร้อนแต่ใจพวกเราไม่ร้อนตาม เพราะมัวแต่ตื่นเต้นกับเมนูใหม่ที่เชฟตั้มแอบบอกว่าตอนนี้กำลังซุ่มทดลองทำหมูกาแฟย่างสูตรพิเศษอยู่ ว่าแล้วเชฟก็ตั้งเตาก่อไฟย่างหมูตัวอย่างให้ชิมกันซะเลย แค่กัดคำแรกก็ต้องร้องโอ้โห หยุดกินไม่ได้เลย ทั้งหอมและกลมกล่อม รสชาติพิเศษเกินบรรยายบอกไม่ได้จริงๆ ว่าเด็ดอย่างไร นอกจากต้องลองเอง! อ้อ เมนูนี้ไม่มีขาย อย่าเพิ่งผลีผลามโทรมาสั่งกันนะคุณ    

นอกเรื่องไปพักใหญ่ ขอกลับมาต่อที่ขั้นตอนทอดขาหมูกันบ้าง หลังทิ้งให้เย็นแล้ว ตั้งเตาให้ร้อนและนำขาหมูลงไปทอดด้วยน้ำมันปาล์มจนเหลืองกรอบ พักให้สะเด็ดน้ำมัน ระหว่างนั้นเชฟโชว์ทีเด็ดนำ ผักดอง ที่ใช้ผักสดดองกับน้ำส้มสายชูหมักสูตรพิเศษ รสเปรี้ยวอมหวาน คล้ายรสชาติของผลไม้ดองจิ้มพริกเกลือ ขนาดคนไม่กินผักยังกินเพลิน แถมออกปากว่าอร่อย 10 เต็ม 10 กินกับขาหมูตัดเลี่ยนได้เป็นอย่างดี สำหรับน้ำจิ้มมีให้ชิม 2 รส 2 สไตล์ ได้แก่ น้ำจิ้มดำแบบหวาน และพริกน้ำส้มหอมเผ็ดเปรี้ยวกำลังดี

LINE_ALBUM_2024.3.29_240405_1

สนนราคา ‘ขาหมูแบบทอด’ ได้ทั้งน้ำจิ้มและผักดองครบรส ราคาอยู่ที่ชุดละ 250 บาท ส่วน ‘ขาหมูแบบไม่ทอด’ (Ready-to-Cook) ราคา 180 บาท (เพิ่มผักดองและน้ำจิ้ม 230.-) เท่านั้น เชฟตั้มประกาศว่าขายมา11 ปี ทุกวันนี้ยังยืนยันจะขายราคาเดิมต่อไป “เพราะนึกถึงใจเขาใจเรา ขาหมูเยอรมันใครๆ ก็มองว่าแพงเราคิดจากตัวเองเลยเลือกตั้งราคาที่เข้าถึงได้ อยากให้ทุกคนได้กิน และเราก็อยู่ได้มีรายได้ตามสมควร”

หากอยากลิ้มลอง เข้าไปสั่งได้ที่เพจ: ข้าวปั้นขาหมูเยอรมัน ใกล้-ไกล เชฟตั้มส่งความอร่อยถึงหน้าบ้านอย่างแน่นอน ทั้งแบบทอดและไม่ทอด..ทักจองขาหมูไว้ล่วงหน้าจะได้ไม่พลาดความอร่อย

หรือใครอยากเรียนรู้กับ เซฟตั้ม ตัวเป็นๆ คราวนี้เชฟเคลียร์คิวกลับมาสอนอีกครั้ง “ขาหมูเยอรมัน สูตรโรงเบียร์” เนื้อนุ่ม หนังกรอบแถมเพิ่มความพิเศษ สอนเมนู “เป็ดร่อน” พร้อมน้ำจิ้มสุดเข้มข้น หากินว่ายากแล้วหาคนสอนทำพร้อมสูตรเด็ดยากยิ่งกว่า แล้วพบกันที่ “มติชนอคาเดมี” อาทิตย์ที่ 28 เมษายน 2567 สอบถามรายละเอียดได้ที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ ‘มติชนอคาเดมี’ สถาบันที่มีคอร์สเรียนและอาชีพพารวยรอคุณอยู่โทร: 08-2993-9097, 08-2993-9105 Line: @matichonacademy