12 ข้อต้องรู้ ห้ามทำ! ในวันตรุษจีน ถ้าอยากเฮงทั้งปี

Tips & Tricks สารพันเกร็ดน่ารู้

12 ข้อต้องรู้ ห้ามทำ! ในวันตรุษจีน ถ้าอยากเฮงทั้งปี

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ ตรุษจีนปีนี้ ตรงกับวันที่ 10 กุมภาพันธ์ เมื่อเป็นวันขึ้นปีใหม่ทั้งที มติชนอคาเดมีก็ขอรวบรวม 12 ข้อ ห้ามทำในวันตรุษจีน ถ้าอยากเฮงตลอดทั้งปี! ทั้งหมด 12 ข้อห้าม ดังนี้

  1. ห้ามทำความสะอาดบ้าน เพราะคนจีนมีความเชื่อว่าหากทำความสะอาดบ้าน ก็จะเป็นการปัดกวาดเอาโชคลาภ เงินทอง ออกจากบ้าน
  1. ห้ามทำของแตก การทำของแตก เช่น แก้ว จาน หรือกระจกแตก ในวันตรุษจีนนั้น จะเป็นเหมือนลางร้าย ว่ามีเรื่องไม่ดีกำลังมาเยือนในครอบครัว จึงควรระมัดระวังเป็นพิเศษ

3. ห้ามตัดผมหรือสระผม สาเหตุเป็นเพราะว่า การตัดผมหรือสระผมในวันตรุษจีนเหมือนเป็นการนำเอาสิ่งดีๆ สิ่งมั่งคั่งๆ ออกไป อีกนัยนึงคือคำว่า ผม เป็นคำพ้องเสียงและพ้องรูปกับคำว่า มั่งคั่ง ถ้าเราทำก็จะเหมือนเป็นกับการนำความมั่นคั่งออกไป 

4. ห้ามร้องไห้ หากเราร้องไห้ในวันขึ้นปีใหม่ คนจีนเชื่อว่าจะทำให้พบกับเรื่องไม่ดี และเรื่องเสียใจไปตลอดปี

5. ห้ามซักผ้า เพราะว่าเทพเจ้าแห่งน้ำเกิดในวันตรุษจีน คนจีนจึงเชื่อว่าการซักผ้าในวันตรุษจีนนั้นก็เปรียบเสมือนการลบหลู่เทพเจ้าแห่งน้ำ และจะทำให้ไม่เจอเรื่องดีๆ

6. ห้ามให้คนอื่นยืมเงิน คนจีนมีความเชื่อว่า การที่ให้คนอื่นยืมเงินก็จะทำให้มีคนมาขอยืมตลอด แต่ถ้าหากติดเงินใครในวันตรุษจีน ก็ควรจะรีบคืนเงินก่อนวันตรุษจีน เพราะเหมือนเป็นการติดหนี้ ติดสินไปทั้งปี

7. ห้ามใส่เสื้อสีขาว-ดำ เพราะสีขาว ดำ เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของความตาย หากสวมใส่เสื้อผ้าสีขาว ดำ ในวันตรุษจีน เหมือนเป็นลางร้ายบอกเหตุไม่ดี ดังนั้น คนส่วนใหญ่จึงนิยมใส่เสื้อสีแดง เพราะเชื่อว่าสีแดงคือสีที่จะให้โชค

8. ห้ามซื้อรองเท้าใหม่ คำว่า รองเท้า ในภาษาจีนออกเสียงว่า Hai ซึ่งคำว่า Hai มีเสียงคล้ายกับเสียงถอนหายใจ ซึ่งเป็นสัญญาณว่าจะมีเรื่องให้ต้องเหน็ดเหนื่อยตลอดปี

Lady using shampoo wash / clean her hair in a bathroom with splash shower spray water
front-view-woman-cleaning-home_0

9. ห้ามเข้าห้องนอนคนอื่น สาเหตุเป็นเพราะว่าคนจีนหลายบ้านมีความเชื่อว่า ห้ามใครเข้าห้องนอนคนอื่น แม้เจ้าของห้องจะอยู่ในห้อง การที่เข้าห้องนอนคนอื่นจะเป็นการนำโชคร้ายเข้ามาสู่ตัวเอง
10. ห้ามใช้ของมีคม ห้ามใช้ของมีคม ไม่ว่าจะกรรไกร มีด หรือของมีคมอื่นๆ เพราะเชื่อว่า จะเป็นการตัดโชค ตัดสิ่งดีๆ ออกไปจากชีวิต
11. ห้ามพูดคำหยาบ ในวันตรุษจีน คนจีนจะไม่ให้พูดคำหยาบและสิ่งไม่ดี เพราะเชื่อว่า ถ้าหากพูดไม่ดีในวันตรุษจีน ก็จะนำความโชคร้ายและสิ่งไม่ดีเข้ามาในชีวิตตลอดทั้งปี
12. ห้ามกินโจ๊ก เพราะว่าการกินโจ๊กในวันตรุษจีนเหมือนเป็นการขัดขวางไม่ตนเองร่ำรวย เป็นการขัดขวางความสำเร็จในชีวิต

ใครปฏิบัติตามได้รับรองว่าโชคลาภ เงินทอง จะเข้ามาในชีวิตจนเฮงไปตลอดทั้งปีอย่างแน่นอนค่ะ