4 อาชีพช่าง เรียนไว้ ไม่ตกงาน

Trending ฮิตติดกระแส

4 อาชีพช่าง เรียนไว้ ไม่ตกงาน

เกือบ 3 ปี ที่หลายครอบครัวได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 รายรับที่เคยได้ก็ลดน้อยลง บางคนถูกเลย์ออฟ ก็ออกมาตั้งหลักด้วยการทำอาหารขาย แต่มีอีกอาชีพหนึ่งที่สามารถทำรายได้และมักถูกมองข้าม เพราะเป็นงานเฉพาะทางนั่นก็คือ “งานช่าง” ถึงแม้คนทำอาชีพนี้จะมีจำนวนมาก แต่ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาดอยู่ดี ดังนั้นใครที่กำลังมองหาอาชีพเสริม หรือมีแผนอยากออกมาประกอบธุรกิจส่วนตัว “งานช่าง” จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆ ดั่งคำพูดที่ว่า Skill งานช่างควรมีติดตัวไว้ก็ไม่เสียหาย” วันนี้เราจะพามาดูงานช่างที่เรียนไว้ ก็ไม่ตกงานกันค่ะ

ช่างไฟฟ้า

ช่างไฟฟ้า เพียงได้ยินคำว่า ไฟฟ้า ก็รู้สึกถึงความยากและเป็นทักษะที่ไกลตัว จึงทำให้ ช่างไฟฟ้า เป็นที่ต้องการของตลาด โดยเฉพาะช่างไฟในอุตสาหกรรมซึ่งต้องอาศัยความชำนาญเป็นพิเศษในการเดินสายไฟฟ้าของอาคาร และอุปกรณ์ต่างๆ สำหรับช่างไฟฟ้าภายในบ้าน ส่วนมากจะต้องมีทักษะเดินสายไฟ-สายดิน สวิตช์ไฟ หลอดไฟ และติดตั้งอุปกรณ์อื่นๆ เช่น ปั๊มน้ำ เครื่องดูดควัน ฯลฯ สำหรับรายได้ของช่างไฟที่รับงานตามบ้านมักจะคิดราคาค่าแรง/จุด ราคาเริ่มต้นจุดละ 250 บาท แต่ก็ขึ้นอยู่กับความยากง่ายด้วย

ช่างแอร์

อีกหนึ่งสายอาชีพช่างที่ขาดไม่ได้ สำหรับเมืองไทยที่อากาศร้อนตลอดปียกให้ “ช่างแอร์” เป็นหนึ่งอาชีพช่างที่คิวงานแน่น โดยเฉลี่ยแต่ละบ้านจะต้องล้างแอร์ปีละ 2 ครั้ง ดังนั้นในแต่ละวันช่างแอร์สามารถวิ่งรับงานได้ตั้งแต่เช้าจรดเย็น และมักจะมีลูกค้าประจำถ้าหากล้างถูกใจ ส่วนรายได้ของช่างแอร์จะคิดราคาค่าล้างต่อเครื่อง ตกเฉลี่ยเครื่องละ 500-1000 บาท แต่ถ้าเป็นแอร์แบบฝัง หรือแบบแขวน ราคาค่าล้างก็จะสูงขึ้น ตามความยากง่าย

“ช่างอะลูมิเนียม มุ้งลวด”

เป็นอีกสายงานที่ทำรายได้ไม่รู้จบ เพราะประตูกระจกหรือมุ้งลวดนั้นต้องมีทุกๆ บ้านอยู่แล้วและเป็นงานที่ต้องอาศัยความละเอียด ความประณีต และปัญหาของแต่ละบ้านที่ต้องเจอคือ งานที่ทำออกมาไม่ถูกใจ หรือถูกโก่งราคาที่สูงเกินไป ดังนั้นช่างอะลูมิเนียมที่มีฝีมือและราคาสมเหตุสมผลยิ่งเป็นที่ต้องการของตลาด การันตีว่ารายได้ดี งานเข้ารัว ๆ ไม่มีเวลาให้หยุดพักหายใจกันเลย สำหรับราคาค่าแรงการทำประตูมุ้งลวดส่วนใหญ่นิยมคิดเป็นตารางเมตร โดยราคาในท้องตลาดมุ้งบานเลื่อนเริ่มต้นคิดตารางเมตรละ 800++ บาท แต่ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและสีของอะลูมิเนียม

“ช่างเลี่ยมกรอบพระ”

อาชีพสายช่างที่คนมักมองข้ามว่าสามารถทำเงินได้ดี ยิ่งหากได้ทำเลในแหล่งซื้อขายพระ และรู้จักวิธีการทำตลาดในโซเชียลมีเดียควบคู่กันแล้ว รับรองว่าสามารถสร้างรายได้หลักแสนต่อเดือน เพราะด้วยวัฒนธรรมของคนไทยที่มีความเชื่อมโยงกับศาสนาพุทธ รวมถึงความนิยมการพกของขลัง จึงทำให้ช่างเลี่ยมกรอบพระยังเป็นอาชีพที่น่าสนใจอยู่เสมอ ประกอบกับการเลี่ยมกรอบพระเป็นอาชีพที่ต้องใช้ฝีมือและความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายกับพระ โดยเฉพาะพระเนื้อผง  สำหรับค่าแรงเลี่ยมกรอบพระนั้นขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ โดยราคาเลี่ยมกรอบกันน้ำธรรมดาราคาเริ่มต้นประมาณ 60-150 บาท ต่อ 1 องค์  ค่าแรงเลี่ยมกรอบเงิน-กรอบทอง โดยประมาณ 600-1000 บาท (ไม่รวมกรอบเงิน และกรอบทอง)

ใครที่สนใจอยากประกอบอาชีพช่าง ที่มติชน อคาเดมี ได้เปิดสอนทักษะงานช่างในแขนงต่างๆ โดยเรียนตรงกับช่างมืออาชีพ ผู้มีประสบการณ์จริง ได้แก่ อ. ครรชิต ป้อทองคำ ผู้ที่คลุกคลีในวงการ “งานไฟฟ้าในอาคาร และช่างแอร์” มานานกว่า 30 ปี อ.ขวัญชัย ป้อทองคำ ผู้เชี่ยวชาญ รู้ลึก รู้จริงในวงการช่างกระจก-อะลูมิเนียม และ อ.เจษฎา ม่วงเจริญ ช่างเลี่ยมพระมือฉมังจากย่านสาย1 ประสบการณ์ยาวนานกว่า 15 ปี  สนใจเรียนติดต่อได้ที่ เบอร์โทร 08-2993-9097 , 08-2993-9105 หรือ line : @matichonacademy