สอนสูตรเด็ด ‘หมูย่างลำยอง’ จัดเลี้ยง ‘คริสต์มาส-ปีใหม่’

Business ธุรกิจ

ใกล้เทศกาลคริสต์มาสปีใหม่ ฤดูแห่งการจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ และสำหรับคนที่กำลังมองหาช่องทางทำเงินในช่วงเทศกาลนี้ มติชนอคาเดมีแนะนำให้มาเรียนสูตรเด็ด หมูย่างลำยอง จากร้านดังระดับโอท็อป 5 ดาว จ.ระยอง

ร้านหมูย่างลำยอง ขายส่งเป็นตัว คิดราคาเป็นกิโลกรัม ไม่ได้ขายปลีก ทำให้คนทั่วไปไม่ค่อยคุ้นหู แต่ขึ้นชื่อในแวดวงนักการเมือง ข้าราชการระดับสูง และวงการบันเทิง เป็นแฟนประจำ สั่งไปจัดเลี้ยงค่ะ

หมูย่างลำยอง เป็นยังไง?

หมูย่างลำยอง ก็คือหมูหันนี่แหละค่ะ แต่มีสูตรเด็ดและกรรมวิธีการปรุงและการทำเป็นแบบฉบับเฉพาะตัว ซึ่งคุณลำยอง สนิท ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง รองนายก อบต.ทางเกวียน อ.แกลง จ.ระยอง และเป็นเจ้าของร้าน คิดค้นปรับสูตรมาเกือบ 30 ปี จนลงตัว

ความพิเศษของหมูย่างลำยอง ที่ทำให้มีแฟนคลับประจำ คือ เลือกใช้หมูจากบริษัทที่ได้มาตรฐาน ใช้หมูอายุ 2 เดือนครึ่ง ถึง 3 เดือนครึ่ง มีน้ำหนักตั้งแต่ 50-100 กิโลกรัม ไม่เล็กไป ไม่ใหญ่ไป เพราะถ้าเล็กไป ส่วนมากจะเป็นหมูที่ตกมาตรฐาน และถ้าใหญ่ไปจะมีมันเยอะเกินไป

เคล็ดลับที่เป็นหัวใจสำคัญ คือ น้ำหมัก ที่เลือกใช้ส่วนผสมสมุนไพรแบบจัดเต็ม ทั้งพริกไทยดำ ตะไคร้ หัวข่า กระเทียม และซอสอย่างดี ทำการหมักไว้ไม่ต่ำกว่า 3 เดือน เวลาเอามาหมักหมูจะได้รสชาติที่ทั้งหอม และจัดจ้านเข้มข้น

สำหรับเทคนิคการย่าง 2 ขั้นตอน คือ ย่างทั้งตัวให้สุกทั่วก่อน แล้วนำมาแล่เป็นชิ้น นำไปย่างบนตะแกรงอีกที ทำให้หมูมีความสุกเหลือง และกรอบทั่ว ใครมาได้ยินเสียงตอนแล่หมูออกเป็นชิ้นจะน้ำลายหก เสียงหนังกรอบดังกร๊อบๆๆ ชัดมาก จินตนาการได้ว่า เคี้ยวดังกร๊วบๆๆเลยทีเดียวค่ะ

จุดเด่นของหมูย่างลำยอง คือ เนื้อในนุ่ม หนังกรอบ รสชาติเค็มนำเพื่อให้ตัดกับความมันของหมู จะกินเปล่าๆ ก็อร่อย จิ้มน้ำจิ้มก็แซ่บเว่อร์เบอร์แรงค่ะ

บางคน เลิฟส่วนซี่โครง ชอบแทะเนื้อติดกระดูก ว่าสุดยอด บางคนชอบส่วนอื่น แต่จะส่วนไหนๆ หนังก็กรอบ เนื้อนุ่มเหมือนๆกันค่ะ!!

มาถึงทีเด็ด คือ น้ำจิ้ม เป็นสูตรที่คิดค้นจนได้รสชาติที่พอใจ กลมกล่อม ครบรส เค็ม เปรี้ยว หวาน เป็นการเพิ่มความอร่อยให้รสหมู ที่อร่อยอยู่แล้ว ให้อร่อยขึ้นไปอีก

สำหรับราคาขาย หมูย่างลำยอง ถ้ามารับเอง กิโลกรัมละ 125 บาท ถ้าบริการในเขต อ.แกลง 140 บาท ถ้าขนส่งมากรุงเทพฯ กิโลกรัมละ 170 บาท (ต้องสั่ง 80 กิโลกรัมขึ้นไป)

IMGP3611

ปัจจุบัน หมูย่างลำยอง จดเป็นวิสาหกิจชุมชน ต่อมาจดลิขสิทธิ์ที่กรมทรัพย์สินทางปัญญากับพาณิชย์จังหวัดแล้ว และพัฒนาตัวเองขึ้นมาเป็นโอท็อปอำเภอแกลง และ ล่าสุดเป็นโอท็อป 5 ดาว จังหวัดระยอง เปิดเป็นรูปแบบบริษัท ย่างส่งทั่วประเทศ รวมถึงประเทศเพื่อนบ้านอย่าง พม่า เวียดนาม เขมร ลาว ไปมาหมดแล้ว

คุณลำยอง สนิท บอกว่า “ไม่หวงสูตร ถึงแม้จะจดลิขสิทธิ์แล้วก็อยากให้ทุกคนมีอาชีพ ที่จดลิขสิทธิ์เพราะอยากให้มีเครื่องหมายการค้า เราเริ่มจากภูมิปัญญาชาวบ้าน และได้รับโอกาสเหมือนกัน”

____________________________

สำหรับคนที่อยากเรียน หลักสูตร “หมูย่างลำยอง” วันเสาร์ที่ 17 ตุลาคม 2563 ราคา 2,990 บาท

สนใจติดต่อ มติชนอคาเดมี

  • Tel : 0-2954-3977-84 ต่อ 2115, 2116, 2123, 2124
  • Mobile : 08-2993-9097, 08-2993-9105
  • Inbox Facebook : Matichon Academy – มติชนอคาเดมี
  • line : @matichonacademy