กูรูโซเชียลมีเดีย ชี้ยุคใหม่ 100% ใช้สมาร์ทโฟน‘ถ่ายรูป-คลิป-โฆษณา’

Lifestyle ไลฟ์สไตล์
ชีพธรรม คำวิเศษณ์

ปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้ว่าโซเชียลมีเดียเข้ามามีบทบาทสำคัญในการโฆษณา ขายของ ขายสินค้า สร้างบุคลิกให้คนจดจำ ทั้งภาพนิ่ง และคลิปวิดีโอ

ยิ่งรูปถ่ายสวย มีเรื่องราว มีสตอรี่อยู่ในความสนใจของประชาชน ยิ่งมียอดวิว ยอดไลค์ ยอดแชร์ จำนวนมาก และอุปกรณ์หลักที่คนส่วนใหญ่ใช้ในการถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอ คือ สมาร์ทโฟน

ชีพธรรม คำวิเศษณ์ อาจารย์สอนหลักสูตร Social Media เพื่อการประชาสัมพันธ์ เปิดเผยกับมติชนอคาเดมี ว่า ปัจจุบันในการโปรโมท การโฆษณาสินค้า ขายของ ผมคิดว่าใช้สมาร์ทโฟน 100% เพราะสมาร์ทโฟนคุณภาพสูงขึ้น สมาร์ทโฟน1เครื่องกลายเป็นวิดีโอ โทรทัศน์ ห้างสรรพสินค้า ให้คนขายของ จากการสำรวจพบว่าบางคนทำเงินจากสมาร์ทโฟนนาทีละ 2,000 บาท

“ทุกวันนี้ภาพที่ออกมาขึ้นอยู่กับคุณภาพของสมาร์ทโฟน และคุณภาพของสมาร์ทโฟนก็ขึ้นกับราคา บางคนใช้เครื่องละ 5,000-6,000 บาท พอถ่ายแล้วจะต้องใช้แอพพลิเคชั่นช่วยแต่งภาพ อาทิ แอพ‎PicsArt ทำให้ลดความไม่เป็นมือโปรในการถ่ายรูปได้

“ในขณะที่สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ราคาแพง อาทิ ไอโฟน 11 สามารถช่วยลดความผิดพลาดของคนที่ไม่ใช่มืออาชีพในการถ่ายภาพให้มีทักษะเท่ามืออาชีพ”ชีพธรรมเผย

นอกจากนี้ ชีพธรรม ยังแนะนำด้วยว่า ในภาพถ่ายต้องมีสตอรี่ มีศิลปะ ถึงจะน่าสนใจ รวมถึงคนจะถ่ายภาพ อาหาร ต้นไม้ วิวทะเล ให้สวย ต้องเรียนรู้ทฤษฎีการถ่ายรูปด้วย ถึงจะนำมาปฏิบัติได้

ในส่วนการใช้โซเชียลมีเดียในการโฆษณา หรือสร้างภาพจำตัวบุคคล ชีพธรรม แนะว่า ต้องใช้ให้เหมาะสม อย่างคลิปวิดีโอ ขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการสื่อสารไปที่ไหน ถ้าขายของก็ใช้เฟซบุ๊ก เป็นโฆษณาชักชวนประมาณ 3 นาที แต่ถ้าลงยูทูบปกติผมจะทำ 8 นาทีขึ้นไป หรือ TikTok ก็15วินาที ส่วนภาพนิ่งมักจะลงอินสตาแกรม และถ้าต้องการปั่นกระแสก็ใช้ทวิตเตอร์

“อย่างไรก็ดีในการถ่ายรูป ถ่ายคลิป ถ้าอยากทำให้ดีนอกจากความชอบแล้ว ต้องเรียนรู้ ต้องฝึกเล่าเรื่องด้วย”ชีพธรรมเผย

ทั้งนี้ ชีพธรรม รับเป็นวิทยากร อบรมหัวข้อ การใช้โซเชียลมีเดีย “แชะ แชร์ ยังไงให้เปรี้ยง”ให้กับ กิจกรรมเพื่อสังคม การปลูกผักไร้ดิน “ที่ว่าง กินได้” จัดโดย รถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) 

สำหรับผู้สนใจติดตามละเอียดได้ที่  >> https://www.facebook.com/Matichon.Academy.Thailand/posts/3382112428521166

>> https://www.matichonacademy.com/content/article_47503