คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : หมูปิ้งเฮียอ้วน อร่อยสุดในเมืองกรุง เรื่องหมูๆ ที่ไม่หมู

Business ธุรกิจ
เวลาปิ้ง เฮียอ้วนใช้กรรไกรเล็มส่วนเกรียมออก

ปิ่นโตเถาเล็กไม่ค่อยได้พาแฟนๆ ไปชิมของอร่อยยามดึกสักเท่าไหร่ เนื่องจากติดภารกิจถ่ายทำรายการโทรทัศน์ทุกอาทิตย์มาตลอดหลายปี อีกทั้งยังลาวงการกินดื่มยามราตรีตั้งนานนมเนแล้ว

มาบัดนี้สถานการณ์โควิดทำให้อะไรหลายอย่างไม่เหมือนเดิม แต่ในทุกวิกฤตย่อมมีโอกาสเสมอ ของอร่อยที่แต่ก่อนเคยได้กินเฉพาะช่วงมิดไนต์เที่ยวคืนก็ย้ายมาขายตอนกลางวัน พวกนอนหัวค่ำอย่างเราก็สามารถไปลิ้มลองได้แล้ว

ปิ่นโตเถาเล็กจึงมีความยินดีนำเสนอเจ้าหมูปิ้งรถเข็นธรรมดาไม่มีชื่อร้าน แต่โด่งดังในหมู่มนุษย์กลางคืน ต่างรู้จักกันดีในชื่อ หมูปิ้งเฮียอ้วน ขอบอกเลยว่าหมูปิ้งร้านนี้อร่อยที่สุดในกรุงเทพฯทีเดียว

หมูปิ้งของ เฮียอ้วน หรือ คุณพงศ์ธนัส วรรณอิทธิวิชญ์ (ชื่อเดิมกฤตมงคล จินดาศรี) เป็นขวัญใจในหมู่นักท่องราตรีมานานกว่า 30 ปี สมัยเริ่มแรกขายอยู่แถวหน้าปากซอยสีลม 4 (คนรุ่นเดียวกันกับปิ่นโตเถาเล็ก ยังจำบาร์โรมกันได้ไหมจ๊ะ) นักเที่ยวผู้หิวโหยยามดึกต่างแวะออกมากินหมูปิ้งของเฮียอ้วนอย่างเอร็ดอร่อย หนึ่งในนั้นคือเจ้านีโน่ เพื่อนของข้าพเจ้าที่เป็นขาประจำตัวยง

จากนั้นเฮียอ้วนย้ายมาปักหลักขายอยู่ที่หน้า ปากซอยคอนแวนต์ (ถนนคอนแวนต์) ถนนสีลม หน้าอาคารสีบุญเรืองเก่า (ตอนนี้กำลังจะกลายเป็นโครงการใหม่ขนาดใหญ่) ตั้งแต่เวลา 4 ทุ่มครึ่ง ไปจนถึงตี 3 ได้รับความนิยมทั้งในหมู่พวกเราชาวไทยรวมถึงนักท่องเที่ยวชาวจีนอีกด้วย

แต่เมื่อมีช่วงเวลาเคอร์ฟิวออกไปขายไม่ได้ เฮียอ้วนจึงหันมาเน้นขายที่หน้าบ้านใน ซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 15 แทน ตั้งแต่ 6 โมงเช้าจนถึง 3 ทุ่ม ซึ่งความจริงก่อนหน้านี้ก็ขายที่บ้านอยู่แล้วช่วงเช้าตอน 6 โมงถึง 10 โมงเช้า แต่ไม่ค่อยมีใครรู้

แฟนๆ คนไหนอยากลิ้มลองให้โทรสั่งล่วงหน้าอย่างน้อยครึ่งชั่วโมงได้ที่เบอร์ 08-3999-6997 (เบอร์ก่อนหน้านี้ทำมือถือหาย ต่อไปจะใช้เบอร์นี้ตลอดนะจ๊ะ) หรือโทรหา น้องแบล็ก ลูกชายเฮียอ้วนได้ที่เบอร์ 08-7330-2209 โดยจะปิ้งร้อนๆ ให้เฉพาะเมื่อสั่งแล้วเท่านั้น นอกจากนี้ น้องแบล็กยังมีบริการส่งถึงบ้านให้ด้วย ถ้าไม่ไกลข้ามเมืองจนเกินไป (เช่นแถวลาดพร้าวยังไปส่งได้)

ทางไปบ้านเฮียอ้วนนั้น จากถนนสาทรใต้ เลี้ยวซ้ายที่ สี่แยกสาทร-นราธิวาส มาตามถนนนราธิวาสราชนครินทร์ ประมาณ 700 เมตร แล้วเลี้ยวซ้ายเข้า ซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 15 ซอยนี้เป็นซอยแคบๆ มีความยาวเพียง 500 เมตร เห็นที่ว่างตรงไหนก็จอดรถริมซอยฝั่งขวาได้เลย เพราะท้ายซอยจะไม่ค่อยมีที่จอด หรือจะจอดตามซอยแยกด้านขวาก็ยังพอมีที่จอดได้บ้าง จากนั้นเดินเข้าไปจนสุดซอยจะกลายเป็นตรอกเล็กๆ สำหรับคนเดิน เข้าไปอีกไม่กี่สิบเมตรก็ถึงแล้ว รถเข็นของเฮียอ้วนจะอยู่ฝั่งซ้ายตรงสี่แยกคนเดินแรกเลย ตามกลิ่นหมูปิ้งหอมๆ ไปเดี๋ยวก็หาเจอ

หมูปิ้งมีขายอยู่ถมถืดทั่วไป บ้างก็หมักนมสด บ้างก็หมักกะทิ บ้างก็ใช้หมูติดมันเยอะๆ แต่หมูปิ้งของเฮียอ้วนมีจุดเด่นตรงที่มีมันแทรกพองาม เนื่องจากใช้ส่วนสันคอนุ่มๆ ซึ่งต้องเลาะมันออกไปมหาศาล เนื้อสันคอ 10 กิโลกรัม เลาะมันไป 1 กิโลกรัม จึงกินเท่าไหร่ก็ไม่เลี่ยน แถมเนื้อสันคอนั้นทั้งนุ่มและเด้งหนึบในตัว กินอร่อยมาก

เฮียอ้วนใช้หมูสดทำวันต่อวัน โดยภรรยาของเฮียอ้วนตื่นขึ้นมาตอนตี 5 เสียบไม้เนื้อหมูที่หมักไว้แล้ว และหมักเครื่องเนื้อหมูของวันใหม่ตอน 8 โมงเช้า เป็นสูตรลับประจำบ้าน ผมปะเหลาะถามมาได้คร่าวๆ มีทั้งกระเทียม (ไทย) พริกไทย รากผักชี ซีอิ๊วขาวและซีอิ๊วดำ แต่ไม่ใส่ผงปรุงรสชูรสใดๆ เลย จากนั้นเอาใส่ถุงแช่ถังน้ำแข็งไว้ 1 คืน (หรืออย่างน้อย 6 ชั่วโมง) มิน่าล่ะหมูปิ้งเฮียอ้วนเมื่อปิ้งบนเตาถ่านแล้ว จึงมีความหอมรสชาติเข้าเนื้อเป็นยิ่งนัก ไม่เค็มเกินไปไม่หวานเกินไป และเวลาปิ้ง เฮียอ้วนจะพิถีพิถันคอยใช้กรรไกรเล็มส่วนที่ไหม้เกรียมออกให้อีกด้วย

ส่วน น้ำจิ้ม นั้นก็เด็ดเช่นกัน มีรสเปรี้ยวหอมจากมะขามเปียก แต่ไม่เปรี้ยวไม่หวานไม่เผ็ดไม่เค็มจนเกินไป เรียกได้ว่ากลมกล่อมกำลังดี กินกับข้าวเหนียวนุ่มๆ (เฮียอ้วนบอกว่าต้องใช้ข้าวเหนียวทางเหนือจึงจะนุ่มกว่า) กินเพลินหยุดไม่ได้จริงๆ สนนราคาหมูปิ้งไม้ละ 12 บาท ข้าวเหนียวถุงละ 5 บาท เฮียอ้วนบอกว่าเริ่มจากชายไม้ละ 3 บาท กลายเป็น 5-10 และ 12 บาทในปัจจุบัน

น้ำจิ้มใส่มะขามเปียกรสเปรี้ยวอมหวานเด็ดมาก

มีเคล็ดลับมาฝาก คือ เมื่อซื้อมาแล้วต้องกินหมูปิ้งตอนร้อนๆ อย่าปล่อยให้ตากลมทิ้งไว้บนจานเป็นอันขาด ยิ่งไปกินหน้าร้านตอนปิ้งเสร็จใหม่ๆ ยิ่งดี เพราะเฮียอ้วนเลาะมันออกไปเยอะ ถ้าปล่อยจนเย็นชืดเนื้อหมูจะแข็งขึ้นเป็นกอง (หรืออุ่นร้อนก่อนอีกครั้งก็ได้) ลองชิมดูแล้วจะรู้ว่ากินตอนร้อนๆ อร่อยเหาะขึ้นสวรรค์จริงๆ จิ้มน้ำจิ้มชุ่มโชกยิ่งเด็ด

แต่ละวันเฮียอ้วน (ความจริงต้องเรียกน้องอ้วนเพราะอ่อนกว่าปิ่นโตเถาเล็กหลายปี) จะทำไม่มาก วันละ 700-800 ไม้เท่านั้น ดังนั้น อย่าลืมโทรไปจองล่วงหน้า เฮียอ้วนรับไปออกงานด้วย สนใจติดต่อตามเบอร์ที่บอกไป และร้านที่เฮียอ้วนทำเองคือที่ในซอยนราธิวาสฯ 15 กับที่หน้าปากซอยคอนแวนต์เท่านั้นนะจ๊ะ ย้ำอีกทีว่า ช่วงนี้ขายที่บ้านเท่านั้นตอน 6 โมงเช้าถึง 3 ทุ่ม ถ้าไม่มีเคอร์ฟิวเมื่อไหร่ก็จะกลับไปขายเวลาเดิม คือที่บ้านตอน 6 โมงเช้า ถึง 10 โมงเช้า ส่วนที่สีลมขายตอนกลางคืน 4 ทุ่มครึ่ง ถึงตี 3

เป็นโอกาสอันดีที่มนุษย์กลางวันอย่างพวกเราจะได้ลิ้มลอง จะได้รู้ซึ้งว่าทำไมหมูปิ้งเฮียอ้วนจึงเป็นขวัญใจของดารา (เช่นน้องแพนเค้ก น้องกิ๊บซี่) เชฟก้องโลกและนักชิม (อย่างเชฟกากั้น และน้องแทน I Tan) กันขนาดนี้ อ่านจบแล้วรีบโทรสั่งแล้วไปชิมกันได้เลยนะจ๊ะ

หมูปิ้งเฮียอ้วน

โดย คุณพงศ์ธนัส (เฮียอ้วน) วรรณอิทธิวิชญ์

ที่ตั้ง หน้าบ้าน 119/37 ซอยนราธิวาสฯ 15 ถนนนราธิวาสราชนครินทร์ ทุ่งมหาเมฆ สาทร กรุงเทพฯ 10120

ถ้าไม่มีเคอร์ฟิว จะขายที่รถเข็นปากซอยคอนแวนต์ ถนนสีลม สีลม บางรัก กรุงเทพฯ 10500

โทร 08-3999-6997 (เฮียอ้วน) และ 08-7330-2209 (น้องแบล็ก)

เปิดบริการ ช่วงนี้ขายที่บ้าน 06.00-21.00 น. ทุกวัน

ถ้าไม่มีเคอร์ฟิว จะกลับไปขายที่ปากซอยคอนแวนต์ 22.30-03.00 น. และต่อด้วยที่บ้าน 06.00-10.00 น. ทุกวัน

แนะนำ หมูปิ้ง

ที่มาอาทิตย์สุขสรรค์ มติชนรายวัน
ผู้เขียนปิ่นโตเถาเล็ก (ม.ล.ภาสันต์ สวัสดิวัตน์)