ตรวจสุขภาพแบรนด์ร้านอาหาร เสริมแกร่ง เพิ่มฐานลูกค้า กับ ‘แมท-สุวิทย์’ แบรนด์กูรูคนดัง!!

Tips & Tricks สารพันเกร็ดน่ารู้
แมท-สุวิทย์ เอื้อศักดิ์ชัย

แมท-สุวิทย์ เอื้อศักดิ์ชัย ผู้ก่อตั้งบริษัทแบรนด์แมทเทอร์แพลน จำกัด และแบรนด์กูรูจากรายการแบรนด์แซ่บ ทาง TNN16

คุณแมท จัดเป็นนักสร้างแบรนด์มือฉมัง ปั้นแบรนด์บริษัทยักษ์ใหญ่ระดับประเทศให้โด่งดัง แข็งแกร่ง เป็นที่จดจำ กว่า 50 แบรนด์ ตอบรับการเป็นวิทยากรพิเศษ หลักสูตรทางลัดการสร้างแบรนด์ในธุรกิจอาหารเบื้องต้น(คอร์สออนไลน์) ให้กับมติชนอคาเดมี โดยคุณแมท อธิบายถึงเหตุผลความจำเป็นที่ร้านอาหารต้องสร้างแบรนด์ ไว้อย่างน่าสนใจ ดังนี้
 
  • ร้านอาหารทำไมจำเป็นจะต้องมีแบรนด์

แบรนด์ดิ้งเปรียบเสมือนเป็นต้นน้ำของการคิดในการทำธุรกิจ แบรนด์ดิ้งจะช่วยวิเคราะห์ให้เราเจอตัวตนที่แท้จริง ฉะนั้นความเป็นตัวตนประกอบด้วย2ส่วน คือ การค้นหาความหมายของชีวิตตัวเอง กับการกำหนดบุคลิกในการเป็นตัวตนเรา บุคลิกที่ดีตรงนี้จะส่งถึงความเป็นตัวตนของเราที่จะสะท้อนวิถีชีวิตของแบรนด์ และเชื่อมโยงไปหาไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภค

“ในปัจจุบันนี้ ธุรกิจอาหารจะมีคำถามมากมายเลยว่าจำเป็นต้องมีแบรนด์ไหม ผมอยากจะแนะนำโดยเฉพาะยุคนี้ อาหารไม่ว่าจะเป็นธุรกิจอาหารอะไรก็แล้วแต่ ขนม เบเกอรี่ คุณต้องมีตัวตน ถ้าคุณมีตัวตนปุ๊บ คุณจะเป็นที่น่าจดจำ แน่นอนอยู่แล้วครับ การทำธุรกิจอาหาร อาหารจะต้องมีความโดดเด่น แต่อาหารที่ดี ไม่ได้แค่ดีเพียงแต่รสชาติ มันจะต้องสะท้อนไปถึงบุคลิกของความเป็นแบรนด์ เช่น ชื่อร้าน เมนู รายการชื่ออาหาร หรือแม้กระทั่งรสชาติของอาหารทำแบรนด์ได้ สามารถแยกแยะได้

“เอาง่ายๆนะครับ ถ้าเราอยากจะกินข้าวมันไก่ ถ้าเราอยากจะกินก๋วยเตี๋ยวเป็ด เคยเป็นไหมที่เราจะต้องเลือกร้าน แสดงว่าการที่เราเลือกร้านเจาะจงว่าเราอยากจะไปทานอาหารเมนูนี้ ที่ร้านนั้น แสดงว่าอาหารจานนั้นที่ร้านนั้นมีความโดดเด่นเฉพาะตัว ฉะนั้นนี่แหละคือคำตอบว่าจะทำยังไงเพื่อต่อยอดธุรกิจอาหารให้ประสบความสำเร็จเร็วขึ้น คือองค์ประกอบรวม เช่น ภาพลักษณ์ที่จำเป็นที่สุด ภาพลักษณ์แม้กระทั่งจานอาหาร อาหาร ร้านอาหาร เมนู และบรรยากาศ เป็นสิ่งที่ทำให้แบรนด์ของธุรกิจอาหารมีคุณค่าสูงขึ้น”

ฉะนั้นเมื่อไหร่ก็ตามที่เราใส่ใจในกระบวนการสร้างแบรนด์ตั้งแต่ต้น จนถึงปลายทาง ปลายทางในยุคนี้คือ การที่ผู้บริโภคได้เห็นอาหารบนมือเขา นั่นแหละคุณค่าเขาจะเกิด พอคุณค่าเกิดปุ๊บ เขาสามารถบอกต่อแบรนด์คุณให้กับลูกค้าคนอื่นๆต่อไป โดยที่ลูกค้าเขาสามารถเป็น advocate(โฆษณาชวนเชื่อ) ในยุคนี้จำเป็นมากเลยที่เจ้าของแบรนด์จะต้องสร้างสาวก ง่ายๆเลยเขาเรียกว่า FC โดยที่เจ้าของแบรนด์อาจไม่จำเป็นต้องลงทุนในการโปรโมทร้านด้วยเงินของตัวเอง

“คุณลูกค้าสุดที่รักของเรานี่ล่ะครับ จะช่วยเราโปรโมท และชื่อเสียงตรงนี้เป็นชื่อเสียงที่แท้จริง โดยที่คนอื่นเขาบอกต่อให้เรา เขาอาจจะชื่นชมเราได้หลายอย่างเลย ตั้งแต่รสชาติอาหารอันดับ1 อันดับที่2คือการบริการ อันดับที่3เรียกว่า  Brand Sensory ซึ่งปัจจุบันนี้ ร้านอาหารธุรกิจอาหารไม่ค่อยให้ความสนใจ ฉะนั้นถ้าเราให้ความสนใจตั้งแต่กระบวนการสร้างแบรนด์อย่างถูกต้อง จะช่วยต่อยอดให้แบรนด์ของคุณมั่นคงและไปได้ไกลกว่าปัจจุบันครับ”

  • แบรนด์ร้านอาหารที่ดีต้องมีอะไรบ้าง

แบรนด์ของร้านอาหารที่ดีน่าจะตอบโจทย์ในเชิงของ Brand Sensory แสดงออกให้ครบ รูปลักษณ์ กลิ่น เสียง และสัมผัส บางแบรนด์บางร้านอาหาร เราสามารถเห็นเอกลักษณ์เด่นชัดได้ตั้งแต่ก้าวแรก หรือพริบตาแรกที่เราเห็น คือแบรนด์ที่ดี ถ้าแบรนด์นั้นมีเสน่ห์ ถ้าเย้ายวนพอ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร โลโก้ ราคา ทุกอย่างเป็นองค์ประกอบของแบรนด์หมด โดยเฉพาะยุคนี้การทำแบรนด์ต้องสอดคล้องกับมาร์เก็ตติ้ง7P ซึ่ง3Pที่เข้ามาใหม่ คือ physical evidenceหมายความว่า อะไรที่เป็นองค์ประกอบอยู่รอบๆตัวเรา people คือ คนที่อยู่ในร้านทั้งหมด อันนี้เป็นหัวใจอันใหม่ที่ทำให้มาร์เก็ตติ้ง7Pของร้านอาหาร ขับเคลื่อนได้เร็วขึ้น และ process คือกระบวนการขั้นตอนในการทำอาหาร ทุกอย่าง แม้กระทั่งกระบวนการบริการ

  • เราใช้วิธีการเดิมๆสมัยปู่ย่าตายายได้ไหม ใช้ลักษณะเชื่อมั่นในฝีมือและบอกชื่อร้านแค่นั้น บอกต่อๆกันไป ไม่จำเป็นต้องมาวางแผนอะไรแบบนี้

สำหรับคนที่เคยชินกับการทำแบรนด์แบบดั้งเดิม คือ ไม่ได้สนใจเรื่องกระบวนการสร้างแบรนด์ ผมคิดว่า ถ้าเราเพิ่มตรงนี้จะทำให้ศักยภาพของตัวตนของร้านแข็งแรงยิ่งขึ้น และเป็นที่น่าจดจำได้มากขึ้น เช่น อาหารที่อร่อยอยู่แล้ว พัฒนาต่อได้ครับ พัฒนาต่อได้ในเชิงไหนครับ ในเชิงของภาพลักษณ์ ถ้าภาพลักษณ์มันดูโดดเด่นขึ้น ราคาที่เราต้องการ เราอยากตั้งราคาให้สูงขึ้นใช่หรือเปล่า ฉะนั้นแบรนด์สามารถช่วยทำให้คุณค่าของอาหารจานนั้นที่อร่อยอยู่แล้ว อร่อยยิ่งขึ้น

“คำว่าอร่อยไม่ใช่จำกัดแค่รสชาติ มันต้องอร่อยตั้งแต่สายตาที่เรามองนะครับ สิ่งตรงนี้หลายรายไม่ให้ความสนใจ ฉะนั้นในยุค 2020 หลังโควิด ผมเชื่อว่า การทำแบรนด์ให้กับธุรกิจอาหาร เราจะต้องปฏิรูปในเชิงรุก เพราะมีคู่แข่งเกิดขึ้นมากมาย เราอยู่นิ่งไม่ได้ ถ้าเราอยู่นิ่งคนอื่นขโมยซีนเราแน่นอนครับ”

  • ร้านขายดีอยู่แล้ว ทำไมต้องทำแบรนด์ดิ้ง

การทำแบรนด์ให้กับร้านที่ขายดีอยู่แล้ว ช่วยอะไร จะช่วยเพิ่มฐานให้คนที่เขายังไม่เคยมาร้านเรา เป็นการทำยังไงให้คนรู้จักเราในวงกว้างมากขึ้น โดยโชว์ศักยภาพความพร้อม เพราะอะไร เพราะเรามีคนที่มาร้านเราเยอะอยู่แล้ว ฉะนั้นการเพิ่มฐาน คือแบรนด์เองต้องทำด้วย ไม่ใช่รอให้ลูกค้าปัจจุบันบอกต่อ บางทีเขาอาจจะบอกต่อไม่ทัน และบางทีมันอาจจะเป็นการเพิ่มศักยภาพให้อีกว่าการที่เราได้ลูกค้าใหม่ๆมากขึ้น เมนูของเราอาจจะได้พัฒนาตาม

“เพราะฉะนั้นการทำแบรนด์ที่ดี สำหรับคนที่ขายดีอยู่แล้ว หรือขายแบบทรงๆ หรือขายไม่ดีเลย เราจะมาตรวจสุขภาพกันว่ามันมีอะไรเป็นสาเหตุบ้าง ถ้าเราเจอสาเหตุ เราก็สามารถแก้ปัญหาได้ทัน การเรียนรู้จากการทำแบรนด์ เราสามารถวิเคราะห์ปัญหา และหาคำตอบรองรับสำหรับอนาคต เพราะการทำธุรกิจบริการมันมีปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นประจำ ถ้าแบรนด์ไม่แข็งแรง มันอาจทำให้แบรนด์ป่วย พอแบรนด์ป่วยมากๆ ลูกค้าเริ่มหายไป เวลาจะกู้ชื่อเสียงของแบรนด์กลับมา มันก็จะเริ่มยากขึ้น

“ปัจจุบันธุรกิจร้านอาหาร เป็นธุรกิจแบบคุณไม่ต้องมีหน้าร้านแล้ว ฉะนั้นธุรกิจที่มีหน้าร้านตอนนี้คู่แข่งของคุณที่น่ากลัวที่สุดก็คือร้านอาหารที่ไม่มีหน้าร้าน”

  • ที่มาเรียน หลักสูตรทางลัดการสร้างแบรนด์ในธุรกิจอาหารเบื้องต้น จะได้เรียนอะไร

มีหลายคนถามนะครับว่าทำไมต้องมาเรียน เมื่อฉันรู้เรื่องการตลาดแล้ว รู้เรื่องการขายของออนไลน์แล้ว มีหน้าร้านแล้ว ทำไมต้องมาเรียน มันเป็นคำถามที่ผมอยากจะอธิบายนิดหนึ่ง คอร์สนี้จะช่วยทำให้ทุกคนเข้าใจลึกซึ้งถึงแก่นของการตลาด เพราะการตลาดที่ดีคือการสร้างตัวตนให้กับแบรนด์ การสร้างตัวตนให้กับเจ้าของร้าน การสร้างตัวตนให้กับเมนูอาหาร ที่สำคัญนะครับ ผมจะมีการตรวจสุขภาพแบรนด์เบื้องต้นให้ ไม่ว่าคุณจะทำธุรกิจมากี่ปี 5 ปี 10 ปี หรือคุณคิดจะทำพรุ่งนี้ คุณก็มาตรวจสุขภาพแบรนด์กับผม ผมใช้หลักง่ายๆแค่5ข้อ B R A N D

“1.B คือ ชื่อของแบรนด์นะครับ เราจะทำยังไงให้ลูกค้าเขารู้สึกว่าอาหารที่เรานำเสนอมีความเชื่อที่สามารถโยงใยให้เขารู้สึกสนใจในชื่อแบรนด์  2.Brand Relevance คือการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างอาหารกับผู้บริโภค เราจะทำยังไงให้เขารู้สึกว่า เฮ้ย!อาหารมื้อนี้ที่เจ้าของแบรนด์นำเสนอมีประโยชน์กับเขา สามารถดึงดูดเขาให้มาต่อยอดธุรกิจอาหารของเราไปไกลยิ่งขึ้น 3.เป็นการตรวจสุขภาพที่แท้จริง คือเราจะวิเคราะห์ถึงความสามารถของจานอาหาร หรือความมีตัวตนของเจ้าของแบรนด์ว่าอาหารรสนี้ หรืออาหารจานนี้มีพลังพอหรือยัง พูดง่ายๆหรือแม้กระทั่งเราอาจจะช่วยหาซิกเนเจอร์กับความสามารถที่แท้จริงของแบรนด์ได้

“4.Brand Network คือการสร้างเครือข่ายให้กับธุรกิจอาหาร ให้ไกลยิ่งขึ้นให้กว้างยิ่งขึ้น และสำคัญที่สุดให้เข้าถึงผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น และแถมท้าย คือ ผมจะมีการต่อยอดวิธีการหาเพิ่มฐานลูกค้าเพิ่มมากขึ้น และข้อสุดท้าย 5.ความโดดเด่นของแบรนด์เขาเรียกว่า Brand Differentiated ความแตกต่างไม่เพียงพอนะครับยุคนี้ คือเราจะต้องหาความโดดเด่นของจานอาหาร แม้กระทั่งชื่อแบรนด์หรือชื่อเมนู เพราะอะไร เพราะยุคนี้ ทอดมันอย่างเดียว ชื่ออย่างนี้มันน่าสนใจไหม มันก็ไม่น่าสนใจ ไข่พะโล้ ถ้าเราพูดแค่นี้ความโดดเด่นของร้านเราไม่มีแน่นอน ฉะนั้นเราจะมาเรียนรู้กลยุทธ์วิธีจากการตรวจสุขภาพแบรนด์

“อีกหนึ่งเนื้อหาที่ผมจะเพิ่มเติมให้สำหรับผู้ประกอบการทุกท่าน คือการค้นหาชีพจรสำคัญในการทำแบรนด์ ภาษาแบรนด์ดิ้งเขาเรียกว่า Brand Essence โดย Brand Essence ที่ดีของแบรนด์ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจอาหารในรูปแบบไหน เราจะต้องค้นหา Brand Vision วิสัยทัศน์ของแบรนด์ พันธกิจของ Brand Mission คำมั่นสัญญาระหว่างเจ้าของแบรนด์กับคุณลูกค้าคือBrand Promise และสิ่งที่สำคัญที่สุดที่เจ้าของแบรนด์อยากได้คือ Brand Value สิ่งนี้จะทำให้ธุรกิจร้านอาหารของคุณ รวย รวย ยิ่งขึ้น และที่สำคัญผมจะแถมท้ายให้ในเชิงการวิเคราะห์ หาฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นให้ด้วย”

“อยากรู้ อยากรวย ผมสอนให้ครับ”
_________________________________
สนใจเรียน หลักสูตร ทางลัดการสร้างแบรนด์ในธุรกิจอาหารเบื้องต้น (คอร์สออนไลน์) สอนโดย แมท-สุวิทย์ เอื้อศักดิ์ชัย ผู้ก่อตั้งบริษัทแบรนด์แมทเทอร์แพลน จำกัด ราคา 4,500 บาท เรียนทาง Liveสด กลุ่มปิด เฟซบุ๊กมติชนอคาเดมี อาจารย์พร้อมตอบทุกคำถามที่สงสัย สามารถดูซ้ำได้

เนื้อหาที่สอน :

A .วิเคราะห์ตรวจสุขภาพแบรนด์5ข้อ ประกอบด้วย Brand Believe การสร้างความเชื่อ , Brand Relvance การหาความเชื่อมโยง , Brand Ability การวิเคราะห์ความสามารถ , Brand Network การสร้างเครือข่าย , Brand Differentiated การหาความโดดเด่น

B.การค้นหาสาระสำคัญของการสร้างแบรนด์ มีอยู่ 4 ข้อ ประกอบด้วย Brand Vision , Brand Mission , Brand Promise , Brand Value

C.การสร้างแผนธุรกิจ Brand Business Model มี 9 ปัจจัย

D.การเพิ่มฐานลูกค้าใหม่ 4C Analysis มี4ปัจจัย

วันพฤหัสบดีที่ 23 กรกฎาคม 2563 เวลา 13.00 น.

  • สนใจติดต่อมติชนอคาเดมี
  • Tel : 0-2954-3977-84 ต่อ 2115, 2116, 2123, 2124
  • Mobile : 08-2993-9097, 08-2993-9105
  • Inbox Facebook : Matichon Academy – มติชนอคาเดมี
  • line : @matichonacademy