คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : ข้าวแกงป้าน้อย ขวัญใจชาวบ้าน ถูกและอร่อยในซอยสุขุมวิท 22

Business ธุรกิจ

ปิ่นโตเถาเล็กยังขอให้แฟนๆ ร่วมช่วยชาติด้วยการกินกันต่อ ให้ออกไปซื้อหาอาหารอร่อยจากร้านเล็กๆ ที่ไม่มีกำลังเพียงพอในการเปิดดิลิเวอรี สั่งอาหารออนไลน์ โดยพวกเราต้องไปที่ร้านเองและซื้อใส่ถุงกลับบ้านสถานเดียว

ขอพาแฟนๆ มาที่ย่านสุขุมวิท ซึ่งปิ่นโตเถาเล็กเพิ่งกลับไปทบทวนร้านขวัญใจชาวบ้าน (ก่อนที่จะมีมาตรการห้ามนั่งกินที่ร้าน) ทั้งถูกและอร่อย ชนิดให้แบงก์ร้อยยังมีทอนกลับมา เป็น ร้านข้าวแกงเล็กๆ ไม่มีป้ายชื่อร้าน ในซอยสุขุมวิท 22 แต่ขาประจำเรียกติดปากว่า ข้าวแกงป้าน้อย ตามชื่อป้าน้อย เจ้าของร้านซึ่งเป็นแม่ครัวทำอาหารเองมานาน 30 กว่าปีแล้ว

จากถนนสุขุมวิทมาที่ แยกสายน้ำผึ้ง เลี้ยวเข้าซอยสายน้ำทิพย์หรือสุขุมวิท 22 ตรงเข้ามาเพียง 200 เมตร ก็จะเห็นร้านข้าวแกงเจ้านี้ขายอยู่ ปากทางซอยแยกซอยแรกซ้ายมือ ข้างร้านซาลอนทำผม ก่อนจะถึง โรงแรมแบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค (Bangkok Marriott Marquis Queen’s Park) ประมาณ 100 เมตร

ถ้านำรถมา ให้จอดริมซอยได้เลยนอกเวลาเร่งด่วน รู้สึกว่าจะสลับข้างจอดตามวันคู่วันคี่ (จอดตามรถคันอื่นได้เลยว่าจอดฝั่งไหน) ถ้ามาวันอาทิตย์ไม่วุ่นวายจอดรถได้สบายมากถึงอย่างไรก็ต้องรีบไปซื้อ เพราะร้านนี้ ขายถึงแค่บ่ายโมงเท่านั้น แถมของดียังหมดเร็วเสียด้วย

ป้าน้อยเจ้าของร้าน พื้นเพเป็นคนฉะเชิงเทรา อายุอานามปาเข้าไป 76 ปีแล้ว แต่ยังขยันเปิดร้านทุกวันไม่มีวันหยุด ตื่นแต่ตี 2 ครึ่ง (ช่วงนี้คงต้องออกไปหลังเวลาเคอร์ฟิว) จ่ายตลาดที่ตลาดคลองเตย โดยไม่ยอมให้ลูกๆไปช่วย อะไรที่ดูสดและดี ป้าน้อยก็จะซื้อกลับมาทำข้าวแกง พร้อมขายตั้งแต่ 7 โมงเช้า ไปจนถึงบ่ายโมง

วันหนึ่งๆ ป้าน้อยจะมีกับข้าวนานาชนิดประมาณ 20-30 อย่าง ทยอยออกมาเรื่อยๆตลอด พอบ่ายโมงก็ขายจนหมดเกลี้ยง คนจะมามุงซื้อไปกินที่บ้านที่ทำงานตั้งแต่เปิด ไปจนถึงเกือบสิบโมง แล้วก็มาอุดหนุนหนาแน่นอีกทีตอน 11 โมงกว่า ปิ่นโตเถาเล็กแนะนำว่าแฟนๆ ควรจะมา ตอน 9 โมงครึ่ง เป็นดีที่สุด นอกจากจะได้จอดรถข้างทางแล้ว ยังมีของดีที่ผมชื่นชอบเป็นอันมากทำออกมาช่วงเวลานั้น นั่นก็คือ ผัดเผ็ดกบ นั่นเอง

ผัดเผ็ดกบเจ้านี้ชิ้นโตเนื้ออวบอ้วน รสชาติจัดจ้านถึงเครื่อง ใส่กระชาย ขมิ้น มะเขือพวง ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน พริกขี้หนูสวนและกระเทียมปั่น ป้าน้อยเลือกแต่กบตัวใหญ่ลอกหนังเอาเครื่องในออกเหลือแต่เนื้อ ล้างทำความสะอาดสับเป็นชิ้นโตๆ จึงเคี้ยวได้เต็มคำจริงๆ ขอเตือนว่านี่คือเมนูฮิตติดอันดับ เพียงไม่ถึงชั่วโมงก็หมดเกลี้ยงแล้ว ดังนั้นไม่ควรไปสายนะจ๊ะ ช้าหมดอดกิน

นอกจากผัดเผ็ดกบแล้ว ที่ห้ามพลาดอีก 2-3 อย่างก็คือ ผัดเผ็ดไส้อ่อนไก่กับพวงไข่ ใส่พริกเหลืองหอมๆ ไส้อ่อนนุ่มๆหยุ่นๆ คู่กับพวงไข่ก้อนโตๆ ไม่น่าเชื่อว่าจะมีเมนูบ้านๆ อย่างนี้ในใจกลางย่านซึ่งมีที่ดินราคาแพงกว่าทองคำ อีกทั้ง ผัดกะเพราเนื้อสับ กับ ผัดกะเพราเครื่องในไก่ ก็เด็ดจนยกนิ้วให้ รสเผ็ดๆ เข้มข้นหอมอร่อย เป็นแบบดั้งเดิมที่ปิ่นโตเถาเล็กชอบ คือไม่ใส่ผักอย่างอื่น มีแต่กะเพรากับพริกเท่านั้น ถ้าไม่กินเนื้อ ก็มี กะเพราหมูและไก่ ยืนพื้นทุกวันด้วย ขนาด หูหมูผัดกะเพรา ยังมีให้ลิ้มลอง ลืมบอกไปว่า ผัดเผ็ดปลาดุกกรอบ โรยหน้าด้วยใบกะเพรากรอบก็เป็นเมนูยอดนิยม และก็มี ผัดเผ็ดปลาดุกสด (ไม่ทอดกรอบ) รวมทั้ง ผัดเผ็ดเป็ดย่าง อีกด้วย และถ้าวันไหนมี ปลาดุกทอดผัดฉ่า แล้วล่ะก็ให้รีบกระโดดเข้าใส่เลยนะจ๊ะ ปลาดุกทอดแบบไม่กรอบมากผัดฉ่าถึงเครื่องกระชาย และบางวันก็จะมี น้ำพริกกะปิ (30 บาท) กินกับ ชะอมชุบไข่ทอด (40 บาท)

ผัดเผ็ดกบเมนูดังชั่วโมงเดียวหมด

ควรแกล้มด้วยของไม่เผ็ด อย่าง ผัดผักกาดดองใส่ไข่ รสนุ่มนวลไม่เปรี้ยวจนเกินไป ไข่พะโล้ ใส่หมูสามชั้นกับเต้าหู้ ป้าน้อยต้มจนเข้าเนื้อไข่รัดตัว และบางวันจะทำ แกงจืดมะระยัดไส้ ก็ให้สั่งมาซดแก้เผ็ดด้วย ของไม่เผ็ดอื่นๆมีอีกมากมาย ทั้งหมูทอดกระเทียมแบบนุ่มๆ (สลับวันกับพะแนงหมู) ตับกระเทียมพริกไทย ไก่ผัดขิง และผัดดอกกุยช่ายใส่ตับหมู กับผัดผักอื่นๆ สลับหมุนเวียนไป

ส่วนพวกแกงกะทินั้น จะมี แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย สลับวันกับ แกงเขียวหวานไก่ นานๆทีถึงจะมี แกงเขียวหวานเนื้อ ต่างหาก ควรสั่ง ไข่ต้มยางมะตูม มากินคู่กัน และก็มี ต้มข่าไก่ หม้อโตปรุงรสเปรี้ยวๆหน่อย และนานๆทีช่วงหน้าสะตอ จะมี ผัดสะตอกรอบๆ ใส่กุ้ง สูตรนี้ใส่แค่พริกเหลืองกับกะปิ

ถ้าวันไหนป้าน้อยได้ปลาช่อนตัวโตๆ วันนั้นก็จะเป็นลาภปากของพวกเรา เพราะจะได้ลิ้มลอง ต้มยำหัวพุงไข่และเนื้อปลาช่อน ปรุงด้วยหอมแดง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด

ถ้าเมื่อไหร่ทางการอนุญาตให้นั่งที่ร้านได้ ก็ให้สั่งเป็นกับข้าวใส่ถ้วยใส่จานต่างหาก ส่วนใหญ่จะคิดแค่อย่างละ 40 บาทเท่านั้น ส่วนผัดเผ็ดกบ ผัดสะตอ ผัดเผ็ดเป็ดย่าง ปลาช่อนผัดขิง และผัดเผ็ดไส้อ่อนไก่กับพวงไข่นั้นจะคิด 50 บาท ถ้าสั่งเป็นข้าวราดแกง สนนราคาราดกับข้าวอย่างเดียวคิด 30 บาท ราด 2 อย่างคิด 40 บาท ไข่ต้ม ไข่พะโล้ฟองละ 10 บาท เห็นไหมครับว่าของถูกและดีก็มีด้วยในย่านสุขุมวิท

ทุกวันนี้ผู้ที่อยู่โยงคอยยืนตักข้าวแกงขายอยู่ทุกวันก็คือ น้องเล็ก ลูกสาวของป้าน้อย ส่วนถ้าเป็นเสาร์ อาทิตย์ ก็จะมีฝาแฝดชื่อ น้องใหญ่ มาร่วมด้วย พร้อมทั้งพี่สาวคนโตชื่อ เหน่ง

เอาเป็นว่าถ้ายังกินที่ร้านไม่ได้ ก็สมควรแก่การตามไปซื้อกับข้าวร้านป้าน้อยกลับบ้านหรือที่ทำงาน รับรองว่าอร่อยถูกใจในราคาสบายกระเป๋าเลยนะจ๊ะ

หน้าร้านข้าวแกงป้าน้อย (ไม่มีป้ายชื่อร้าน)

ข้อมูลร้าน

ข้าวแกงป้าน้อย

(ไม่มีป้ายชื่อร้าน)

 

โดย คุณสังวาลย์ ชอุ่มพันธุ์ (ป้าน้อย)

ที่ตั้ง ปากซอยไม่มีชื่อ ซ.สุขุมวิท 22 ถ.สุขุมวิท คลองเตย กรุงเทพฯ 10110

โทร 08-4880-2744 (เล็ก)

เปิดบริการ 07.00-13.00 น. ทุกวัน

แนะนำ ผัดเผ็ดกบ ผัดกะเพราเนื้อสับ ผัดเผ็ดไส้อ่อนไก่กับพวงไข่ ผัดกะเพราเครื่องในไก่ ผัดเผ็ดปลาดุกทอดกรอบ ผัดผักกาดดองใส่ไข่ แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย และข้าวแกงอื่นๆ อีกมากมาย

แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย
ไข่พะโล้
ปลาช่อนผัดขิง
ผักกาดดองผัดไข่
ผัดกะเพราเครื่องในไก่
ผัดกะเพราเนื้อเผ็ดๆเข้มข้น
ที่มาอาทิตย์สุขสรรค์ มติชนรายวัน
ผู้เขียนปิ่นโตเถาเล็ก