คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ย…ตะลุยกิน : แจ้งเกิด “ครัวในบ้าน” รสชาติฝีมือแม่ “แหนมยายเปรม-กล้วยน้ำแร่อบโดม-หมูปิ้งพรีเมียม”

Business ธุรกิจ
กล้วยน้ำแร่อบโดม จากโนนสุวรรณ

แม้จะเป็นห้วงเวลาที่ยากลำบาก แต่ผลพวงหนึ่งจากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 คือ ปรากฏการณ์ที่ทุกคนแห่เข้าครัวทำอาหารกินเองแล้วโพสต์โชว์ลงในโซเชียล แล้วเพื่อนในเฟซบุ๊กอยากกินตาม มีเสียงเชียร์ให้ลองทำขาย ทำไปทำมาออเดอร์ทะลักเลยจ้ะแม่

อย่างเช่น “แหนมยายเปรม” ฝีมือการทำแหนมหมูของแม่ของน้องที่ทำงาน แรกเริ่มเดิมทีก็ทำกินเองในครอบครัว เผื่อแผ่เฉพาะญาติพี่น้อง พอโพสต์โชว์ในเฟซบุ๊กเท่านั้น ออเดอร์รัวๆ เลยค่ะ ยายเปรมตอนนี้ตัดใบตองห่อแหนมมือเป็นระวิง มีออเดอร์วันหนึ่งเข้าถึง 100 ห่อ

ยายเปรมอายุ 68 ปี พื้นเพเป็นคนสกลนคร แต่ย้ายถิ่นฐานมาอยู่เมืองชลกับลูกสาว สูตรแหนมยายเปรมจึงเป็นสูตรที่ตกทอดกันมาจากท้องถิ่นของตัวเองที่สกลนคร ที่เน้นที่สุดคือ สะอาด ปลอดภัย ไม่มีสารกันบูด และสารอื่นๆ เจือปน เนื้อหมูจะคัดเนื้อชั้นดีมาบดทำแหนม ใส่หนังหมูชิ้นหนาเพื่อเพิ่มความกรุบ

จุดเด่นแหนมยายเปรม คือ การบดแหนมแบบไม่ละเอียดมาก เวลากินยังได้สัมผัสชิ้นหมูอยู่ โดยเฉพาะเมนูคลาสสิกไข่เจียว อร่อยลืมโลกไปเลย สำหรับคนชอบเปรี้ยวหน่อยก็ทิ้งไว้นอกตู้เย็นต่ออีก 2-3 วันหลังจากได้รับสินค้า แต่ใครไม่ชอบเปรี้ยวมากก็สามารถนำไปปรุงอาหารได้เลย หรือใครสั่งเยอะกลัวกินไม่ทันแนะนำว่าถ้าแหนมมาถึงให้ใส่ตู้เย็นไว้เลย ก็จะยืดอายุแหนมได้นานขึ้น

อีกความเก๋ไก๋ของแหนมยายเปรม คือ แพคเกจจิ้งที่เป็นใบตองธรรมชาติ ได้ยินว่ายายเปรมแกนั่งเช็ดถูก็หมดไปครึ่งค่อนวันละค่ะ และวิธีห่อที่แสนจะน่ารักตะมุตะมิ คือ จะใช้ใบตองแผ่นพันรอบแหนมก่อน แล้วค่อยห่อหุ้มทั้งชิ้น เวลาแกะออกมาดูน่ารักสไตล์ญี่ปุ่น

ขนาดแหนมยายเปรมชิ้นเล็กกำลังน่ารัก ชิ้นละ 10 บาทเท่านั้น อร่อยสมราคา ท้าให้ลอง สนใจสามารถสั่งซื้อได้ที่เบอร์โทร 08-1735-5548 หรือไอดีไลน์เบอร์โทรเดียวกัน ส่งพัสดุไม่เกิน 2 วันได้รับสินค้า

ตัวต่อมา รู้มาว่าทำขึ้นมาเพื่อแก้ไขสถานการณ์เศรษฐกิจเฉพาะหน้า แต่ดันอร่อยจนฉุดไม่อยู่ เพื่อนฝูงแซ่ซ้อง คือ “กล้วยน้ำแร่อบโดม” ส่งตรงมาจากโนนสุวรรณ เมืองบุรีรัมย์ นู่นเลย

กล้วยน้ำแร่อบโดมเป็นผลิตภัณฑ์จากวิสาหกิจชุมชนกลุ่มฐานเกษตรยางพารา อ.โนนสุวรรณ จ.บุรีรัมย์ เดิมทีวิสาหกิจแห่งนี้ทำยางพาราเป็นหลัก แต่จากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ทำให้ตลาดยางพาราซบเซา จนชาวบ้านต้องหารายได้เสริม หันไปมองรอบตัวพบว่ามีผลไม้รสชาติเยี่ยมหลายตัว นั่นเพราะผืนดินแถบนี้มีน้ำแร่ธรรมชาติไหลเวียนอยู่ใต้ดิน ทำให้ดินแถบนี้มีแร่ธาตุอุดมสมบูรณ์มาก

พี่รัตน์-รัตนา จีนกลาง ซึ่งเป็นที่ปรึกษาวิสาหกิจชุมชนกลุ่มฐานเกษตร บอกว่า ปีนี้ทางกลุ่มได้เริ่มนำกล้วยน้ำว้าที่ปลูกในแหล่งน้ำแร่ธรรมชาติในพื้นที่อำเภอโนนสุวรรณมาแปรรูปเพิ่มมูลค่าเป็นผลิตภัณฑ์ 2 ชนิด คือ 1.กล้วยทับ และ 2.กล้วยเส้น โดยใช้นวัตกรรมการผลิตอบแห้งด้วยระบบพลังงานแสงอาทิตย์ หรือ พาราโบล่าโดม ซึ่งจะทำให้กล้วยแห้งเร็วภายใน 2-3 วัน และไม่โดนรังสียูวีจากแสงแดด และโดมยังช่วยทำให้ผลิตภัณฑ์มีความสะอาด ปลอดภัย ไร้ฝุ่นสิ่งปนเปื้อน และไม่ต้องกังวลเวลามีฝนตก

แหนมหมูยายเปรม
กล้วยทับและกล้วยเส้น
หมูปิ้ง

หลังจากได้ลองชิมกล้วย 2 แบบแล้ว ที่ว้าวและถูกใจมาก คือ กล้วยเส้น มันมีความหนึบหนับหวานกำลังดี กินแล้วหยุดไม่ได้ว่ากันแบบนี้เลย ส่วนกล้วยทับจะหวานฉ่ำ รับประทานกับกาแฟดำคือดีมาก เป็นผลงานมาสเตอร์พีซที่ธรรมชาติสรรค์สร้าง บวกกับฝีมือมนุษย์แท้ๆ เพราะมันไม่ใช่แค่กล้วยเอาไปตากแล้วจบ แต่มันต้องพิถีพิถัน และอาศัยหลักการวิทยาศาสตร์อันน่าทึ่ง

กว่าจะเป็นกล้วยน้ำแร่แสนอร่อยวันนี้ กลุ่มต้องไปอบรมอย่างจริงจัง กับคณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม คณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยศิลปากร จ.นครปฐม เรื่องการใช้งานระบบอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ที่ได้มาตรฐาน (การผลิตผลิตภัณฑ์อบแห้งผลไม้ เครื่องเทศ สมุนไพร) เมื่อต้นปี 2563

มาถึงขั้นตอนการผลิตก็ต้องใส่ใจมาก ตั้งแต่คัดกล้วย ปอกกล้วยที่ต้องดึงเส้นใยจากเนื้อกล้วยออกมาให้หมดโดยไม่ให้เนื้อช้ำ ที่สำคัญต้องทันแดดเช้าพอดีด้วย

พี่รัตนาบอกว่า การเลือกใช้กล้วยจะใช้กล้วยแก่จัดระดับ 90% เป็นกล้วยน้ำว้าไส้ขาวและไส้เหลือง เมื่ออบแห้งแล้วทำให้มีรสชาติหวานฉ่ำปานน้ำผึ้ง และใช้เฉพาะกล้วยในพื้นที่โนนสุวรรณเท่านั้น เพื่อควบคุมคุณภาพ ผลที่ได้คือกล้วยมีรสชาติอร่อย เหนียวนุ่มหนึบ เคี้ยวเพลิน เก็บได้นาน แช่ในตู้เย็นก็ยังเหนียวนุ่ม เนื้อไม่แข็งกระด้าง

กล้วยน้ำแร่ตอนนี้ขายดีมากจนของขาดเป็นระยะ เพราะปีนี้ชาวบ้านเจอปัญหาภัยแล้งทำให้ผลผลิตน้อย ดังนั้น ใครอยากจะชิมต้องโทรไปสอบถามก่อน โทร 08-1815-2824

พาราโบล่าโดม
พาราโบล่าโดม

มาถึงเมนูสุดท้าย “หมูปิ้งพรีเมียม by 2DoughKids” ของ คุณฐปนนท์ เชิดชูศักดิ์สกุล เจ้าของบริษัท ทริปเปิ้ล พี คอนเน็คชั่น จำกัด เป็นบริษัทพีอาร์ เอเยนซี่ ที่พูดตรงๆ ว่า โควิดทำงานหยุดชะงัก จึงคิดกับภรรยาว่าจะทำยังไงให้มีรายได้ เลยเริ่มเปิดหาสูตรในกูเกิลหลายๆ เจ้า แล้วเอามาปรับ เป็นการลองผิดลองถูกอยู่ 1 สัปดาห์เต็มๆ จนเข้าที่ ให้คนรู้จักลองชิม จนหลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ารสชาติได้แล้ว หมูนุ่มแล้ว ทำให้มีรายได้เสริมเข้ามา ผลพลอยได้ยังเป็นการรีเฟรชตัวเองที่หมดไปแต่ละวันด้วยความแห้งเหี่ยวอีกด้วย

“ตอนแรกก็คิดว่าทำเล่นๆ ช่วงโควิด แต่ไปๆ มาๆ พอมียอดสั่งเข้ามา แรกๆ คิดว่าลูกค้าช่วยเพราะว่ารู้จักกัน แต่เกิดการซื้อซ้ำ ก็เลยทำเป็นจริงเป็นจัง เข้าฟู้ด ดิลิเวอรี แกร็บ ไลน์แมน ก็พอช่วยให้มีรายได้ระหว่างมีวิกฤต”

ความโดดเด่นของหมูปิ้งของคุณนนท์ คือ ใช้หมูสันคอ ปรุงด้วยเครื่องปรุง 10 อย่าง ใช้วัตถุดิบคุณภาพทั้งหมด ใส่ใจความสะอาด เพราะทำให้ลูกทั้ง 2 คนรับประทานด้วย

สัมผัสแรกที่รูดหมูเข้าปากเคี้ยว คือ หมูนุ่มมาก รสชาติกลมกล่อม เค็มหวานกำลังดี ใส่ใจกระทั่งไม้เสียบที่ใช้และห่อฟอยล์อย่างดี มาถึงยังอุ่นอร่อยเหมือนเพิ่งลงจากเตา ในราคาไม้ละ 15 บาท เท่านั้นค่ะ

สนใจชิมหมูปิ้ง 2DoughKids สั่งได้ทาง Inbox หรือ Line ID: thapanonc รวมถึงช่องทางฟู้ด ดิลิเวอรี ทั้ง Grab: ค้นหาร้าน พิมพ์คำว่า 2DoughKidsLine Man: คลิกสั่งเลย https://wongn.ai/5vaqe

ที่มา : ประชาชื่น มติชนรายวัน