สจ๊วตรับจ๊อบ “ติวออนไลน์-ขายขนม” หารายได้ช่วงพักบิน ได้อย่างต่ำแตะหมื่น!

Technology
คุณบอม-ภัทรภน สุวรรณเลิศ สจ๊วตสายการบินไทยไลอ้อนแอร์ วัย29ปี

เป็นที่พูดถึงกันมาสักพักแล้ว กับวงการธุรกิจการบิน หลังได้รับผลกระทบโดยตรงจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 สายการบินทั้งรายใหญ่รายย่อยต้องหยุดบิน ทำให้เหล่านักบิน สจ๊วต แอร์โฮสเตส ต้องพักงานกันยาวๆ จนหันไปรับจ๊อบ ทำธุรกิจอื่นระหว่างรอให้สถานการณ์กลับมาเป็นเหมือนเดิม

คุณบอม-ภัทรภน สุวรรณเลิศ สจ๊วตของสายการบินไทยไลอ้อนแอร์ วัย 29 ปี เล่าว่า เขาทำงานเป็นสจ๊วตมาได้ 1 ปี กับอีก 4 เดือน เมื่อไวรัสโควิด-19 มาเยือน ทำให้บริษัทซึ่งเป็นธุรกิจการบิน ได้รับผลกระทบโดยตรง จึงมีมติเห็นชอบ ในการปรับลดเงินเดือนของพนักงาน รวมถึงเฝ้าดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อรักษาสถานภาพทั้งทางธุรกิจและพนักงานเอาไว้

“ตอนรู้ว่าต้องหยุดงานแบบไม่มีกำหนดก็ตกใจครับ เพราะก่อนจะเกิดโควิด ก็มีไฟลต์บินปกติ ก็ไม่ได้คิดว่าเหตุการณ์แบบนี้มันจะเกิดขึ้น แต่ผมก็รับติวเตอร์มาก่อนที่จะมาเป็นสจ๊วต และก็ทำเป็นจ๊อบเสริมมาเรื่อยๆ พอเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นก็เลยหันมาโฟกัสรับติวเต็มตัวเลย แต่พอมีประกาศงดชุมนุม ก็ปรับเปลี่ยนรูปแบบมาเป็นแบบออนไลน์แทน” สจ๊วตหนุ่ม กล่าว

 

คุณบอมจะรับติวเป็นกรุ๊ป กรุ๊ปละไม่เกิน 5 คน คิดเรตหัวละ 300 บาทต่อชั่วโมง (รับติวขั้นต่ำ 2 ชั่วโมง) รวมสื่อการเรียนการสอนทุกอย่างที่คุณบอมเตรียมไว้ให้แล้ว โดยผู้ที่จะเข้ามาเรียนด้วย จะต้องทำแบบทดสอบวัดระดับความรู้พื้นฐานก่อนที่จะมาติวด้วยกัน

“ลูกค้ามีตั้งแต่เด็ก ป.4 ถึง นักศึกษาปี 2 เลยครับ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นเด็กที่เตรียมสอบเข้ามากกว่าที่จะเข้ามาใช้บริการ โดยวิชาที่ติวก็จะเป็นพวกสายวิทย์-คณิต โดยใช้สื่อการเรียนการสอนของจริงมาสอน ตอนนี้มาทำเป็นออนไลน์ อย่างวิทยาศาสตร์ ผมจะสอนเกี่ยวกับพวกการทดลอง ก็จะเอากบจริงมาผ่าสอน ส่วนคณิตศาสตร์ก็จะให้ทำโจทย์อะไรแบบนี้ รายได้จากการเป็นติวเตอร์ ถ้าตอนปกติก็ประมาณเกือบ 6 หมื่น แต่พอมีโควิดก็ได้ประมาณ 25,000” คุณบอม เผย

เขายังเผยอีกว่า แม้ชั่วโมงบินในการทำงานเป็นสจ๊วตยังไม่มากนัก แต่ตนรู้สึกภูมิใจที่ได้ทำงานในสายอาชีพนี้ เพราะถือว่าเป็นอาชีพที่มีความมั่นคง แต่การเป็นติวเตอร์ ถือว่าเป็นอาชีพที่รายได้ดีอาชีพหนึ่ง ถึงจะไม่เทียบเท่าการเป็นสจ๊วตที่มีทั้งความมั่นคงและสวัสดิการ แต่ก็ยังพอมีเงินให้นำไปใช้จ่ายภาระที่มีค่อนข้างเยอะ

นอกจากการเป็นติวเตอร์แล้ว คุณบอมยังมี “ขนมบ้านย่า” แบรนด์ขนมหมี่กรอบที่ทำกับคุณแม่ด้วย โดยหมี่กรอบนี้ เป็นสูตรโบราณมรดกตกทอดของทางบ้าน ที่มาในรูปแบบถุงซิปล็อก การันตีความอร่อย จากสามชุกตลาดร้อยปี จังหวัดสุพรรณบุรี มีทั้งหมด 7 รส ได้แก่ รสกุ้ง, รสเมี่ยงคำ, รสปลากรอบ, รสสมุนไพร, รสน้ำพริกเผา, รสซอสมะขาม และรสหม่าล่าครับ จำหน่ายในราคาซองละ 49 บาทเท่านั้น

“ตอนนี้ก็เริ่มสนุกกับการทำขนมขายกับคุณแม่ครับ ก็ต้องดูก่อนว่าจะทำยังไงต่อ อาจจะสมัครงานที่อื่น หรือไม่ก็มารับสอนพิเศษแบบจริงจัง หรือจะมาจัดสแน็กบ๊อกซ์ ทำขนมส่งพวกร้านกาแฟจริงจัง ก็ต้องดูกันต่อไปครับ” คุณบอม ทิ้งท้ายอย่างนั้น

หากใครสนใจสั่งหมี่กรอบโบราณ สามารถสั่งได้ที่ อินสตาแกรม : baan_yah หรืออยากติวกวดวิชา สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ (084) 540-2399

คุณบอม และ คุณแม่

ที่มา : เส้นทางเศรษฐีออนไลน์