เทรนด์ท่องเที่ยวใหม่ ‘นักเดินทาง’ หลังโควิด 19

Trending ฮิตติดกระแส

เทรนด์ท่องเที่ยวใหม่ – นับเป็นเวลาหลายเดือนด้วยกัน ที่คนทั่วโลกต้องอยู่กับสภาวะ “ล็อกดาวน์” หยุดกิจกรรมต่างๆ ที่เคยทำทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นสิ่งต่างๆ ในชีวิตประจำวัน อย่างการเดินทางออกไปทำงาน การออกไปกินข้าวนอกบ้าน ช้อปปิ้งในห้างสรรพสินค้า ดูภาพยนตร์ คอนเสิร์ต หรือการเดินทางท่องเที่ยว เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

จนถึงปัจจุบันนี้ สถานการณ์ในหลายประเทศเริ่มคลี่คลายลง หลายคนก็เริ่มคิดถึงบรรยากาศเดิมๆ และในหลายประเทศ ก็เริ่มคลายมาตรการล็อกดาวน์ให้คนออกไปใช้ชีวิตประจำวันได้มากขึ้น โดยเฉพาะกับการท่องเที่ยวที่จะเป็นสิ่งแรกๆ ที่คนนึกถึง สายการบินต่างๆ เริ่มจะกลับมาให้บริการอีกครั้ง แต่แน่นอนว่า ไลฟ์สไตล์ของคนเหล่านั้น ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เมื่อวิถีชีวิตของคนต้องปรับใหม่แบบนิว นอร์มอล เว้นระยะห่างทางสังคม เพื่อป้องกันการติดเชื้อและกลับมาแพร่ระบาดอีกครั้ง

นั่นทำให้ รูปแบบการท่องเที่ยวของคนทั่วโลกจากนี้ เปลี่ยนไปอย่างแน่นอน

อลิซาเบธ โมนาฮัน โฆษกของ ทริปแอดไวเซอร์ เว็บไซต์ท่องเที่ยวชื่อดัง เปิดเผยกับซีเอ็นบีซีว่า การท่องเที่ยวจากนี้จะเริ่มจากท้องถิ่น หรือเที่ยวในประเทศเป็นหลัก นักท่องเที่ยวจะเลือกเที่ยวที่ใกล้บ้าน ไปกินอาหารท้องถิ่น หรือท่องเที่ยวท้องถิ่นในช่วงวันหยุด และเลือกเที่ยวในประเทศก่อนจะเดินทางไปต่างประเทศ เห็นสอดคล้องกันกับคนในแวดวงโรงแรมที่พัก ที่มองว่าคนจะเลือกเที่ยวในประเทศก่อน

ซีเอ็นบีซียังรายงานว่า “ที่พักที่สะอาด” จะเป็นปัจจัยสำคัญในการออกเดินทางแต่ละครั้ง โดยที่พักประเภทวิลล่า หรือบ้านพักส่วนตัวจะเพิ่มขึ้น เพราะมีความหนาแน่นน้อยกว่าโรงแรม ที่จะมีคนเข้าเช็กอินเช็กเอาต์จำนวนมาก ซึ่งหากเสิร์ชที่พักในแอพพลิเคชั่นอย่างแอร์บีเอ็นบี จะพบว่า “สะอาดมาก-โควิด เฟรนด์ลี่” เป็นสิ่งที่เหล่าเจ้าของที่พักใช้เพื่อบอกว่าเป็นสถานที่ปลอดภัยในการเข้าพัก

“ความยืดหยุ่น” นับเป็นปัจจัยหลักในการตัดสินใจเที่ยวจากนี้เช่นกัน ที่พัก หรือตั๋วเครื่องบิน รวมทั้งตารางการเที่ยวที่ยกเลิกได้ฟรี ถือเป็นสิ่งสำคัญในการตัดสินใจ หลักจากที่หลายคนต้องยกเลิกทริปหลังจากโควิดมาเยือน และนั่นจะทำให้ประกันการเดินทาง ที่รวม “ยกเลิกได้ไม่ว่าเหตุผลใดก็ตาม” กลายเป็นสิ่งสำคัญ

และในอนาคต การท่องเที่ยวแบบโร้ดทริปจะกลายเป็นสิ่งที่คนนิยม เพื่อเป็นการเลี่ยงการเดินทางโดยเครื่องบิน ที่จะต้องเจอกับคนจำนวนมาก การขับรถท่องเที่ยวกับคนสนิทๆ จะเป็นตัวเลือกที่ดี ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ หรือรถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งสามารถเปลี่ยนแผนได้ตลอดเวลาด้วย

การท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นแบบซาฟารี ดูชีวิตสัตว์ หรือการเข้าป่า สัมผัสกับธรรมชาติ จะได้รับความนิยมมากขึ้น แน่นอนว่าเที่ยวแบบรักษาระยะห่างจะเป็นการเที่ยวแบบใหม่อีกอย่างหนึ่ง กิจกรรมที่ต้องเจอคนหมู่มากอย่างพิพิธภัณฑ์ งานเทศกาล โชว์ต่างๆ บาร์ ไนต์คลับ จะเป็นตัวเลือกหลังๆ เมื่อเลือกจะท่องเที่ยว

อีกสิ่งหนึ่งของการเดินทาง ที่จะเปลี่ยนแปลงไปจากนี้ ก็คือการเลือกเอเยนซี่ทัวร์ หรือที่ปรึกษาด้านท่องเที่ยว เพื่อจะช่วยจัดการปัญหาต่างๆ ให้ง่ายขึ้น หลังจากที่หลายคนต้องติดต่อสายการบินขอเงินคืนอย่างยากลำบาก หรือยุ่งยากในการประสานงานเลื่อนการเดินทางต่างๆ

ที่มา : มติชนออนไลน์