‘เจ้าของธุรกิจทัวร์’ ขาย ‘บะหมี่ฮกเกี้ยน’ หาเงินเลี้ยงพนง.ช่วงโควิด

Trending ฮิตติดกระแส

เนื่องจากหลายประเทศมีมาตรการปิดประเทศ เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้อุตสาหกรรมด้านการท่องเที่ยว เช่น บริษัททัวร์ สายการบิน ผู้ประกอบการที่พัก โรงแรม ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

“สุรวัช อัครวรมาศ” อายุ 58 ปี อุปนายกสมาคมท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.) เจ้าของบริษัท กู๊ดลัคเอ็กซ์เพรส จำกัด, บริษัท เค.ที.เค.ทัวร์ เอ็นเตอร์ไพร้ส์ จำกัด ฯลฯ ผู้คร่ำหวอดในวงการท่องเที่ยวมากว่า 30 ปี เล่าว่า ตลอดชีวิตในการทำธุรกิจทัวร์ เจอมาหมดแล้วทั้งฟองสบู่แตก ไข้หวัดนก ซาร์ส อีโบลา แต่พอมาเจอวิกฤตโควิด-19 ยอมรับว่าเป็นวิกฤตที่หนักที่สุดในชีวิตนักธุรกิจ

“ผมทำทัวร์มา 30 กว่าปี ผ่านวิกฤตอะไรต่ออะไรมาเยอะ บอกเลยว่าโควิดหนักที่สุด ลูกทัวร์ผมส่วนใหญ่เป็นชาวจีน ไต้หวัน อาเซียน พอโควิดระบาดหนัก คนห้ามเข้าออกประเทศ ธุรกิจผมก็หยุดชะงัก 100% รายได้หายไปหมด เหมือนโดนไฟไหม้จนไม่เหลืออะไรเลย แล้วผมมีพนักงานในความดูแลกว่า 20 ชีวิต พอบอกเขาว่าจะต้องลดเงินเดือนนะ เพื่อให้เรารอดกันหมด ไม่ได้คิดจะเอาใครออก เขาก็ร้องไห้กันเลย เพราะภาระค่าใช้จ่ายเยอะ เราก็เห็นใจเขา เลยมานั่งคิดว่าจะทำยังไงให้อยู่ได้ กระทั่งนึกได้ว่าพี่สาวผมทำอาหารอร่อย มีสูตรบะหมี่จากจีนแท้ เลยตัดสินใจเปิดร้านขายบะหมี่ฮกเกี้ยน เพราะต่อให้อะไรจะปิดไป แต่คนยังต้องซื้ออาหารอยู่ดี ผมก็เอาพนักงานทัวร์มาลงแรงทำกันเองหมด แล้วใช้พื้นที่บริษัทเป็นครัวทำบะหมี่ ” นักธุรกิจวงการท่องเที่ยวกล่าว

เริ่มแรก “สุรวัช” ให้เพื่อน ๆ ลองชิมบะหมี่ดูจนมั่นใจว่าสามารถทำขายได้ ก่อนจะเปิดขายอย่างเป็นทางการบนเฟซบุ๊ก โดยใช้เงินลงทุนจากผลกำไรของการทำทัวร์ มาปรับแต่งพื้นที่ที่ใช้เป็นครัวกลาง และหาซื้อวัตถุดิบ อุปกรณ์ในการทำธุรกิจบะหมี่ใหม่ทั้งหมด

หลังเปิดขายบะหมี่ฮกเกี้ยนได้ประมาณ 1 เดือนพบว่า ช่วงแรก ๆ ยังไม่ค่อยมีลูกค้า เนื่องจากเป็นอาหารที่ราคาสูง เพราะมีต้นทุนสูง ยอมรับว่าช่วงแรกไม่ได้หวังกำไรใด ๆ ขอแค่มีเงินจ่ายพนักงานพอ แต่เมื่อคนเริ่มทราบข่าว ด้วยนิสัยคนไทยที่ชอบช่วยเหลือกัน จึงมีลูกค้าเริ่มเข้ามาซื้อ เข้ามาให้กำลังใจ จนมีรายได้มากขึ้น

ปัจจุบัน ทางร้านมีบะหมี่ให้เลือกซื้อ 2 แบบ คือ บะหมี่แกงเบตง ราคา 89 บาท และ บะหมี่กุ้งฮกเกี้ยนพร้อมหมูชาบู ราคา 129 บาท ซึ่งในอนาคตอาจจะมีบะหมี่ฮกเกี้ยนแบบแห้ง และน้ำสมุนไพร เพิ่มเข้ามาให้เลือกสั่งซื้อกันด้วย

“โควิดทำให้หลายคนมืดมน กลัว ตกใจ แถมบ้านก็กลับไม่ได้ วิกฤตครั้งนี้จึงเป็นหลักสูตรใหม่ของธุรกิจหลาย ๆ วงการ เป็นการรีเซตแม้กระทั่งธรรมชาติของคน ผมก็อยากให้กำลังใจหลาย ๆ คนว่า อย่าหยุดนิ่ง เราต้องหาช่องทางในการสู้ ผมออกมาทำบะหมี่ก็เป็นช่องทางสู้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าทำออกมาแล้วทุกคนจะซื้อ เราต้องวางกลุ่มลูกค้าให้ถูก แล้วหาทำอย่างอื่นต่อด้วย เพราะวิกฤตนี้ยาวนาน ไม่รู้จะจบเมื่อไหร่ ยังไงก็ขอให้ทุกคนสู้ให้ถึงที่สุด” คุณสุรวัช กล่าวทิ้งท้าย

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

สุรวัช อัครวรมาศ
94173698_624046461512704_7430944238474362880_n