พนง.ช่อง 3 ผันตัวเป็นช่างตัดผม ลุยดีลิเวอรี่หาเงินผ่อนบ้านช่วงโควิด

Business ธุรกิจ
ภาพจากเฟซบุ๊ก ธนวัฒน์ วงค์สุข

ในช่วงที่รัฐบาลสั่งปิดร้านตัดผมชั่วคราว เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 บรรดาช่างตัดผมต่างขาดรายได้ จนต้องเพิ่มบริการ “ตัดผมที่บ้าน” หาเงินประคองชีวิต

หนึ่งในนั้นคือ “ธนวัฒน์ วงศ์สุข” อายุ 27 ปี อดีตพนักงานช่อง 3 ที่ตัดสินใจลาออกจากงาน เพราะอยากทำในสิ่งที่ตัวเองรักนั่นคือการเป็น “ช่างตัดผม” ในช่วงก่อนโควิด-19 ระบาด เพียงไม่กี่เดือน

“ธนวัฒน์” เล่าว่า “ผมทำงานอยู่ช่อง 3 นาน 6 ปี เป็นพนักงานพิมพ์ข่าว จากนั้นโยกย้ายมาอยู่แผนกออนไลน์ เวลาไปทำงานผมจะชอบหิ้วกระเป๋าไปตัดผมให้เพื่อน ๆ ในที่ทำงานฟรี ตอนนั้นยังไม่รู้ตัวว่าชอบตัดผม แต่พอรู้ตัวเองว่าชอบ เลยตัดสินใจลาออก”

ตอนนั้น “ธนวัฒน์” เอง ก็ยังไม่รู้ว่าอาชีพนี้จะทำให้อยู่รอดหรือไม่ ยอมรับว่าลาออกมาแบบงง ๆ และ เป๋อยู่เหมือนกัน เพราะตัวเองมีภาระผ่อนบ้าน แต่เมื่อตัดสินใจแล้วจึงลงทุนไปเรียนตัดผมอย่างจริงจัง

“โชคดีเจออาจารย์ท่านหนึ่งยินดีสอนให้ มาเรียนก่อนได้ถ้ายังไม่มีเงิน ผมใช้เวลาเรียนแค่ 2 เดือน เพราะมีทักษะอยู่แล้ว” ธนวัฒน์เล่า

หลังเรียนจบ “ธนวัฒน์” ได้เข้าทำงานที่ร้านตัดผมแห่งหนึ่งแถวอุดมสุข เจ้าของร้านเห็นถึงความขยัน จึงรับเข้าทำงาน แต่เพราะอยากพัฒนาฝีมือ จึงย้ายไปอีกร้านแถวเอกมัย ก่อนลาออกเพราะรายได้สวนทางกับภาระ

“ลาออกมาได้ไม่กี่วัน โควิด-19 เกิดระบาด ร้านตัดผมเลยต้องปิด ผมกลายเป็นฟรีแลนซ์ไปโดยปริยาย แต่ด้วยภาระที่เรามี จะหยุดอยู่บ้านเฉย ๆ คงไม่ได้ การตัดผมยังเป็นสิ่งเดียวที่ทำได้ ส่วนลูกค้าก็อยากตัดแต่ไม่อยากออกจากบ้าน ผมเลยเปิดบริการตัดผมที่บ้านเมื่อปลายเดือนมีนาคม คนรอบข้างคัดค้านเหมือนกัน เพราะเป็นห่วง แต่พอใกล้ ๆ สิ้นเดือน ค่างวดบ้าน ค่าโทรศัพท์ ค่าอินเตอร์เน็ต ไหนจะค่าอาหารทุกอย่าง เข้ามาพร้อมกัน ผมจึงตัดสินใจทำครับ”

ลูกค้าที่เรียกใช้บริการตัดผมที่บ้าน ส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าประจำ โดยลูกค้าไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัย เพราะ “ธนวัฒน์” ยืนยันว่าอุปกรณ์ทุกชิ้นฆ่าเชื้ออย่างดี

ช่วงแรกที่ไปบริการตัดผมที่บ้านลูกค้า แทบไม่ต้องโปรโมตอะไร มีลูกค้าโทรหาจนคิวยาวมาก เมื่อไปถึงบ้านลูกค้า “ธนวัฒน์” จะตัดผมให้บริเวณนอกบ้าน ไม่นั่งตัดผมในห้องแอร์ เวลาตัดจะมีแค่ช่างกับลูกค้า ตัดเฉพาะผู้ชาย เพราะผู้หญิงจะใช้เวลานาน ราคาหัวละ 300 บาท ถ้าบ้านอยู่ใกล้แถวบางปะกงไม่เสียค่าเดินทาง แต่ถ้าอยู่ไกล เสียค่าเดินทาง อาจจะต้องเสียเพิ่ม 100-200 บาท

ภาพจากเฟซบุ๊ก ธนวัฒน์ วงค์สุข

แต่ระหว่างนั้นก็ทำโปรโมชั่น ไปที่เดียว 5 หัวขี้นไป คิดหัวละ 200 บาท ไม่บวกค่าเดินทาง แต่ละวันจำนวนลูกค้าจะไม่เท่ากัน บางวัน 3-4 หัว ลูกค้าไม่ได้มีทุกวัน รายได้พอประคองชีวิตไปได้

กระทั่งล่าสุด ศบค. ประกาศมาตรการผ่อนปรนธุรกิจ 6 ประเภท รวมถึงร้านตัดผม ตั้งแต่วันที่ 3 พฤษภาคม เป็นต้นไป แต่ให้บริการได้แค่ตัด สระ ไดร์ เท่านั้น

“ธนวัฒน์” ในฐานะช่างตัดผม ยังคงทำงานด้วยความระมัดระวังเต็มที่ มีอุปกรณ์ป้องกันทั้งลูกค้าและตัวเอง เพราะตัวเลขผู้ติดเชื้อยังไม่นิ่ง เกรงว่าถ้าตัวเลขเพิ่มขึ้นอีกรัฐจะกลับมาปิดอีกครั้ง

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์