‘สลัด’เมนูสุขภาพ ล็อกผิวสวย หุ่นดี

Health สุขภาพดีๆ

นึกถึงเมนูสุขภาพ รักษาหุ่น ลดความอ้วน หนีไม่พ้นเมนูสลัดผัก

สารอาหารในสลัดผัก1จาน อุดมด้วยวิตามินและเกลือแร่ การกินผักเป็นประจำ จะทำให้เราเจ็บป่วยน้อยลง มีภูมิต้านทานมากขึ้น ไม่ทำให้เป็นหวัดและภูมิแพ้

นอกจากผักแล้ว ในสลัดยังสามารถใส่เนื้อสัตว์ ไข่ ถั่ว รวมถึงธัญพืชได้ด้วย ทำให้ยิ่งมีประโยชน์มากขึ้น

ประโยชน์ของสลัดมีอะไรบ้าง?

1.ควบคุมน้ำหนัก สลัดจัดเป็นเมนูยอดฮิตของคนที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะผักและผลไม้เป็นอาหารย่อยง่าย ไขมันต่ำ อุดมด้วยเส้นใยอาหารหรือไฟเบอร์ ทำให้อิ่มท้องได้นาน ร่างกายไม่อ่อนเพลีย ที่สำคัญมื้อเย็นเราไม่จำเป็นต้องอดอาหารก็สามารถลดน้ำหนักได้หากกินสลัดเป็นประจำเพราะแคลอรี่ต่ำมาก เพียงแค่ต้องเลือกน้ำสลัดไขมันต่ำ อย่างน้ำสลัดงาญี่ปุ่น น้ำสลัดใส น้ำสลัดครีมไขมันต่ำ หรือ น้ำสลัดโยเกิร์ต

2.ระบบขับถ่ายดีขึ้น สลัดผักมีเส้นใยอาหารสูง จึงช่วยกระตุ้นระบบการขับถ่ายให้ทำงานดียิ่งขึ้น ใยอาหารจะเกาะตัวกันเป็นกลุ่มก้อนผ่านไปยังกระเพาะอาหารและลำไส้ เพื่อดักจับไขมัน น้ำตาล สารพิษที่ตกค้างทั้งหลาย เส้นใยจะช่วยกวาดล้างของเสียออกจากร่างกายได้โดยง่าย แล้วจึงช่วยกระตุ้นให้ลำไส้บีบตัวได้เป็นอย่างดี  ทั้งยังช่วยป้องกันท้องผูกได้อีกด้วย

3.ลดอัตราความเสี่ยงของการเกิดมะเร็ง ผักผลไม้มีสารต้านอนุมูลอิสระ หรือ Antioxydants จะช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งหลายชนิด โรคหัวใจ ช่วยชะลอความเสื่อมของอวัยวะต่างๆ ทำให้เกิดความเสียหายช้าลง สารต้านอนุมูลอิสระจะมีอยู่ในผักต่างๆ ทั้งวิตามินซี วิตามินเอ เบต้าแคโรทีน ไลโคปีน ลูทีน สังกะสี นอกจากนี้ใยอาหารในผักยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ด้วย ดังนั้นทุกคนควรได้รับสารต้านอนุมูลอิสระให้พอเพียงต่อความต้องการในแต่ละวันเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง

4.ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ผักหลายชนิดต่างอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถช่วยชะลอวัย ลดริ้วรอยบนใบหน้า ทำให้ผิวพรรณดูสดใสเปล่งปลั่งขึ้น เพราะอนุมูลอิสระเป็นตัวการที่ทำให้ผิวหนังเหี่ยว แก่ก่อนวัย สารต้านอนุมูลอิสระยังช่วยป้องกันโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคมะเร็ง ทั้งยังเป็นสารที่สามารถกระตุ้นภูมิต้านทานในร่างกาย

5.ควบคุมระดับคอเลสเตอรอล ผักผลไม้มีใยอาหารชนิดละลายน้ำที่จะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี โดยขับถ่ายออกมาเป็นของเสียทางร่างกายจึงทำให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดลดลง ช่วยป้องกันโรคคอเลสเตอรอลในเลือดสูง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือด และความดันโลหิตสูง และยังดีต่อผู้ที่เป็นโรคเบาหวานอีกด้วย ผักผลไม้ที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ อย่างเช่น มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ ถั่วเหลือง แอปเปิ้ล

อย่างไรก็ดี ควรล้างผักให้สะอาดด้วยการแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที จะช่วยล้างสารพิษได้ หรือใช้น้ำส้มสายชูผสมน้ำเปล่าแล้วแช่ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วล้างด้วยน้ำเปล่าอีกครั้งจะช่วยลดสารพิษได้ถึง 80% เลยทีเดียว

ข้อมูลจาก Mthai.com