คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ยตะลุยกิน : หอมปลาร้า-เก้าอี้ขาว-ลาบอุบล-ส้มตำพี่นก คัดของแซ่บส่งตรงถึงบ้าน

Business ธุรกิจ
ร้านหอมปลาร้า ทาวน์อินทาวน์

ช่วงแรกที่หลายบริษัทมีนโยบายให้เวิร์กฟรอมโฮมก็เหมือนจะดีนะคะ ได้ทำงานอยู่บ้านอยากจะนั่งจะเอนเมื่อไหร่ก็ได้ แต่เอาเข้าจริงไม่ได้เป็นอย่างที่คิด หลายคนบ่นว่าทำงานหนักกว่าเดิม จ้องหน้าจอเยอะกว่าเดิม บางคนถึงขั้นเหี่ยวเฉากันไปเลย

อย่ากระนั้นเลย มาหาของแซ่บเยียวยาจิตใจกันดีกว่าค่ะ ฉบับนี้จะมาแนะนำร้านแซ่บๆ บางร้านเป็นร้านอาหาร บางร้านก็เป็นแผงในตลาดนัด แต่รับประกันว่าคัดของเด็ดมาแน่นอน

เริ่มต้นที่ “หอมปลาร้า” ทาวน์อินทาวน์ เจ้าของร้านคือ คุณ น้อยหน่า ที่ภูมิใจนำเสนอเมนูที่อุดมไปด้วยปลาร้าอันหอมหวนชวนหิว

คุณน้อยหน่านั้นเป็นชาวอุดรฯแท้ๆ อาหารที่กินจะใส่ปลาร้าแทบทุกเมนู แม้แต่ไข่เจียวก็ไม่เว้นค่ะ ดังนั้น เมื่อถึงมื้ออาหารเมื่อไหร่ ทั่วบ้านก็จะอบอวลไปด้วยกลิ่นหอมปลาร้าที่เจ้าตัวคิดค้นสูตรขึ้นมาเอง เพื่อนฝูงได้ชิมก็ติดใจ จึงตัดสินใจเปิดธุรกิจเล็กๆ ที่ทาวน์อินทาวน์ เน้นอาหารอีสาน และตั้งชื่อร้านอย่างภาคภูมิใจว่า “หอมปลาร้า”

วันนี้จะมาแนะนำ 6 เมนูเด็ดกันก่อน เริ่มจากเมนูที่จี๊ดที่สุด คือ “ตำป่าใส่ซีฟู้ด” 120 บาท จานนี้เป็นส้มตำรสแซ่บ น้ำปลาร้านัวๆ แล้วใส่เครื่องต่างๆ แบบเต็มที่ และเพิ่มซีฟู้ดเข้าไปให้เป็นที่น่าสนใจ

“ตำข้าวโพดไข่เค็ม” 70 บาท ใช้ไข่เค็มเต็มฟอง และนำเนื้อไข่แดงคลุกเคล้าให้เข้ากลับข้าวโพด ปรุงรสชาติสามรสเมื่อบวกกับความมันของไข่แดงจะเข้มข้นมาก

“ยำปูม้า” 120 บาท เน้นทำปูให้สะอาด แกะปูม้า ล้างโซดาและแช่ในน้ำปลาปรุงรส แล้วนำไปแช่ช่องฟรีซไว้เพื่อความสด ส่วนน้ำยำเน้นรสแซ่บใส่มะม่วงซอย กะหล่ำซอยแบบจัดเต็ม

“ยำขนมจีนปลาทู” 80 บาท เมนูยอดฮิต จุดเด่นคือน้ำปรุงปลาร้านัวๆ ไม่มีเพี้ยน เหมือนกันทุกกล่อง แยกเครื่องต่างๆ เป็นถุงเล็กๆ ให้ทุกคนสามารถนำไปปรุงทานเองได้

“แกงหน่อไม้ใบย่านาง” 70 บาท ใช้หน่อไม้สด และอีกตามเคย เครื่องจัดเต็มค่ะ ปรุงด้วยน้ำใบย่านางและน้ำปลาร้าสูตรเฉพาะ

“ไก่นึ่งสมุนไพร” 80 บาท ใช้น่องส่วนที่ติดกับสะโพก หมักกับสมุนไพรต่างๆ ที่ปั่นหยาบๆ และเก็บไว้ 1 คืน ทำให้ไก่มีความนุ่ม และน้ำจิ้มซีฟู้ดก็สูตรเฉพาะสุดแซ่บ

ใครอยากโดนความแซ่บแบบที่ว่ามาจัดเลยค่ะ โทร 09-4561-6900 หรือค้นหาไอดี @hormplara ร้านเปิดตั้งแต่ 11.00-20.00 น. สั่งได้ทางไลน์แมนค่ะ

ยำขนมจีนปลาทู
ร้านเก้าอี้ขาว กับเมนูเด็ด ยำขนมจีน
ร้านลาบอุบล กับเมนูอีสานแท้

ร้านต่อมาอยู่แถวประชานิเวศน์ 1 กับเมนูยำขนมจีนในตำนาน “ร้านเก้าอี้ขาว” ค่ะ ร้านนี้เปิดมา 3-4 รุ่นแล้ว เรียกว่าสืบทอดตระกูลจากรุ่นสู่รุ่นเลย

เจ้าของร้านนี้เป็นชาวร้อยเอ็ด ชื่อคุณ ธงธรรม ตาทอง เน้นว่า จุดเด่นของเก้าอี้ขาว คือ รสชาติรสจัด และถ้าไม่นับส้มตำ กับ ยำขนมจีน อาหารต้องร้อนเสมอ กลายเป็นภาพจำของลูกค้าทุกราย

จานที่ทุกคนต้องได้ลอง คือ “ยำขนมจีน” 60 บาท ความอร่อยอยู่ที่ปลาร้าสูตรปรุงเองแซ่บๆ ปลาดุกกรอบๆ เน้นทำวันต่อวัน อีกอย่างที่โดดเด่นตีคู่กันมา คือ “คอหมูทอด” 70 บาท อร่อยคนละแบบกับการนำไปย่าง กินแล้วฟินเว่อร์ค่ะ นอกจากนี้ ก็ยังมีส้มตำตั้งแต่ราคา 35-70 บาท และอาหารตามสั่งทำได้แทบทุกอย่าง ไปร้านเดียวครบจบอิ่มอร่อยในราคาสบายกระเป๋า

ตอนนี้ที่ร้านเข้าฟู้ดดิลิเวอรีทุกที่ ยกเว้นฟู้ดแพนด้า เปิดตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึง 3 ทุ่มครึ่ง ใครเกิดเปรี้ยวปากอยากของแซ่บ อยากให้ลองกินยำขนมจีนร้านนี้กันซักครั้ง ถ้าเผื่อไวรัสโควิด-19 จบเมื่อไหร่มาลองนั่งที่ร้านเลยรับรองติดใจแน่ๆ ค่ะ

ร้านส้มตำพี่นก อร่อยทุกจาน

จากร้านเก้าอี้ขาวเดินข้ามถนนมาที่ตลาดประชานิเวศน์ 1 “ร้านลาบอุบล” ประจำการที่ตลาดแห่งนี้ 3-4 ปีแล้ว ปัจจุบันตั้งอยู่บริเวณแถวกลางของตลาดเลยค่ะ เจ้าของชื่อคุณ ส้ม เมนูก็มีอาหารอีสานทุกประเภท จำพวกลาบ ก้อย น้ำตก ต้มแซ่บ ต้มขม

เมนูเด็ด “อ่อมน้องวัว” ที่หากินยากมากในกรุงเทพฯ แต่ที่ร้านสั่งตรงมาจากสระบุรี “เนื้อย่าง” ใช้เนื้อเสือร้องไห้ติดมัน ย่างออกมาหอมฉุย ส่วนของมันก็จะกรุบๆ

อีกจุดเด่น คือ ความขม ที่ร้านนี้ใช้ดีแท้ ขณะที่บางร้านใช้ดีขวด แต่ร้านลาบอุบลเน้นดีแท้ ต้มเอง เน้นของดี เนื้อทำลาบก็ใช้เนื้อสันอย่างดี ในราคาที่ไม่แพงเลย ถ้าเป็นเมนูเนื้อก็ 70 บาทขึ้นไป หมูก็ 60 บาทขึ้นไป

ใครมาแถวนี้เชิญแวะนะคะ จะโทรสั่งล่วงหน้าร้านลาบอุบลได้ที่เบอร์ 08-0418-3010 แล้วมารับเอง หรือจะสั่งออนไลน์ก็มีฟู้ดแพนด้ากับไลน์แมน

ส่วนส้มตำตลาดนี้ก็มีอร่อยหลายร้าน ที่อยากแนะนำกินแล้วไม่ผิดหวัง คือ ร้านส้มตำพี่นก-ณัฐรวี แสงพิรุณ ร้านตั้งอยู่ด้านหลังร้านลาบอุบลนี่เอง ถ้าจะสั่งออนไลน์ก็สามารถสั่งพ่วงกับร้านลาบอุบลได้เลย เพราะสองร้านเขาแทคทีมกัน

หรือจะโทรสั่งไว้แล้วมารับได้ที่เบอร์ 08-6541-1805

สมัยก่อนพี่นกคือมือตำในร้านอาหารใหญ่แถวห้วยขวาง ขายกันครกละเป็นร้อย แต่ทุกวันนี้มาทำเองสบายใจกว่า ทีเด็ดที่ใครกินแล้วไม่มีไม่ติดใจ คือ ตำไทย ตำโคราช ตำข้าวโพด ตำผลไม้รวม ยำมะม่วงปลากรอบ แกงเห็ด จุดเด่น คือ ใส่เครื่องเยอะ ไม่หวงเครื่อง ถ้าเป็นตำโคราชก็เป็นเปรี้ยวหวานเหมือนตำไทยใส่ปลาร้า แต่ก็ไม่ใช่ว่าตำปลาร้าไม่อร่อยนะคะ ตำปลาร้าก็สุดแซ่บหนึ่งในตองอูเหมือนกัน ที่สำคัญปลาร้าคือซื้อมาต้มเองปรุงเอง รสชาติเฉพาะตัวเลย

ล่าสุดตอนนี้มีการขยายตลาดนัดเพิ่มขึ้นอีก 1 จุด คือ บริเวณหน้าตึก Gold Market ร้านส้มตำพี่นกก็ขยับไปกับเขาด้วย โดยตัวพี่นกเองจะไปประจำครกที่จุดใหม่ค่ะ

ทั้งสองร้าน “ลาบอุบล” กับ “ส้มตำพี่นก” เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 15.00-21.00 น. ใครผ่านมาประชานิเวศน์ 1 ก็ลองแวะมาค่ะ

แถมให้อีก 2 ร้านสุดท้าย ที่ตลาดประชานิเวศน์ 1 คือ “ปลาดุกฟูลุงพจน์” ชุดละ 50 บาท สูตรนี้สูตรเดียวกับ “ยำปลาดุกฟูแม่สมหมาย” แถวศรีย่านเป๊ะเลยค่ะ เพราะเป็นป้าหลานกัน เนื้อปลาดุกฟูให้ชนะเลิศสดใหม่กรอบไร้แป้ง ไม่มีกลิ่นหืน น้ำยำรสชาติถึงใจค่ะ

อีกร้าน “เป็นหนึ่งหมึกย่าง & ลูกชิ้นปลาอินทรี” เจ้าของร้านชื่อคุณหนึ่ง ร้านนี้มีดีที่น้ำจิ้มทำเอง แซ่บมากคุณภาพดี มี 2 แบบ คือ น้ำจิ้มมะขามเปรี้ยวหวาน และน้ำจิ้มซีฟู้ดเผ็ดแซ่บ เน้นใช้ลูกชิ้นปลาอย่างดีนำมาย่างบนเตาถ่านไร้ควัน และปลาหมึกย่างหนึบๆ เหนียวๆ ลูกชิ้นไม้ละ 25 บาท ปลาหมึก 35 บาท 3 ไม้ 100 บาท ค่ะ

ยังไงหยุดยาวสัปดาห์นี้ ขอให้มีแต่ความแซ่บกันทั่วทุกคนนะคะ

ที่มาคอลัมน์เคี้ยวตุ้ย ตะลุยกิน อาทิตย์สุขสรรค์ มติชนรายวัน อาทิตย์ที่ 3 พฤษภาคม 2563, หน้า 20.
ผู้เขียนชม นำพา [email protected]
ยำปลาดุกฟูลุงพจน์
เป็นหนึ่งหมึกย่าง ลูกชิ้นปลาอินทรี