คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : ดิลิเวอรี ร้านดีมีเอกลักษณ์ เฮียให้ ข้าวผัดปูเอกมัย และอัน อัน เหลา

Business ธุรกิจ

ขณะที่ปิ่นโตเถาเล็กเขียนต้นฉบับอยู่นี้ ยังไม่ทราบว่าสถานการณ์และบรรยากาศของเมืองไทยตอนต้นเดือนพฤษภาคม จะดีขึ้นเพียงพอให้ร้านอาหารกลับมาเปิดใหม่แล้วหรือยัง แต่ไม่เป็นไร ร้านที่จะแนะนำในครั้งนี้ แฟนๆ สามารถสั่งดิลิเวอรีมาที่บ้านหรือบุกไปกินถึงร้านเลย ก็อร่อยเด็ดได้ไม่แตกต่างกัน

รายแรกเป็นร้านที่โด่งดังในโลกโซเชียลสังคมออนไลน์ มีชื่อว่าเฮียให้ ข้าวผัดปูเอกมัย ตั้งตามชื่อคุณพ่อเจ้าของร้าน ชื่อนี้เหมาะมากเพราะว่าจุดขายของร้านเฮียให้คือจะให้ปริมาณของทะเลจุใจจัดเต็มทุกเมนู สมกับการตั้งชื่อในทุกเมนูว่าโคตร เช่นข้าวผัดปูโคตรใหญ่

ความเป็นมาร้านนี้ เฮียให้หรือคุณพิทักษ์ เติมไพสิฐ บิดาของน้องเซิร์ฟ พฤทธิ์ เติมไพสิฐ เจ้าของร้าน มักจะทำข้าวผัดปูสูตรเด็ดประจำบ้านรวมทั้งอาหารทะเลอื่นๆ ให้ครอบครัวกินเป็นประจำ ตามแบบฉบับคนไทยเชื้อสายจีน น้องเซิร์ฟจึงถือโอกาสนำเมนูนี้มาเป็นจุดขายเสียเลย

ประกอบกับน้องเซิร์ฟได้มาเป็นเขยของร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาวโรชา (เต็ง) ร้านเชลล์ชวนชิมเจ้าเก่าริมถนนเอกมัย ใกล้สี่แยกเจริญใจ (ปากซอยเอกมัย 12) อีกด้วย ช่วงแรกจึงเปิดร้านบนชั้น 2 ของวโรชาเมื่อปลายปี 2560 โดยมีน้องออม นิสากร สุรเกษมสวัสดิ์ ผู้เป็นภรรยา ว่าการเป็นแม่ครัวเอกเอง

เปิดมาได้ 2 ปีกว่า บัดนี้ร้านเฮียให้ ข้าวผัดปูเอกมัยมีที่ทางของตนเองแล้ว แค่ย้ายมาอยู่ในตึกแถวริมถนนใกล้กัน ถัดไปแค่ 2 หลัง (บ้านเลขที่ 112/1) ระหว่างปากซอยเอกมัย 10 และเอกมัย 12 ผู้หลักผู้ใหญ่อากงอาม่าไม่ต้องเดินขึ้นบันไดแล้ว (ร้านนี้มี 2 ชั้น)

ช่วงที่ร้านยังเปิดให้เข้าไปนั่งรับประทานไม่ได้ จะมีผู้คนสั่งดิลิเวอรี อีกทั้งแวะมาซื้อด้วยตนเองกันล้นหลาม จึงขอบอกที่จอดรถไว้ด้วยเลย ให้จอดรถในลานจอดรถชื่อเวิ้งโบราณ ปากซอยเอกมัย 10 นำบัตรมาประทับตราที่ร้านได้ จากนั้นเดินเลี้ยวขวาริมถนนมาที่ร้าน หรือถ้าที่จอดรถเต็ม ให้ไปจอดรถที่ห้างดองกี้หรือดองกิ (Donki) ซอยทองหล่อ 10 ใกล้กันได้ แต่ต้องเสียค่าจอดรถเอง (รู้สึกว่าจอดชั่วโมงแรกฟรี)

แน่นอนว่าเมนูดังย่อมต้องเป็นข้าวผัดปูโคตรใหญ่ (990 บาท) กินได้ 4-6 คนเลย (ถ้ากินจุอย่างปิ่นโตเถาเล็กก็ได้ 4 คนเท่านั้น) ช่างเป็นข้าวผัดปูที่หอมกลิ่นผัดในกระทะมาก ใช้เนื้อก้อนกรรเชียงและส่วนก้าม ผัดกับข้าวหอมมะลิจากสุรินทร์ ให้ปูโปะหน้ามาเต็มทุกอณู ซึ่งถ้ากินแค่ 2 คน ให้สั่งข้าวผัดโคตรปู (340 บาท) และถ้าอยากได้ปูจุใจต้องสั่งเอ็กซ์ตร้าปู (440 บาท) เพิ่มเพียง 100 บาท ได้ปูมากขึ้นไปอีก

ต่อกันด้วยโคตรกั้งผัดพริกเกลือ (กับข้าว 380 บาท ถ้าราดข้าว 360 บาท) ซึ่งของทะเลสดๆ นั้นสั่งมาจากแพที่สุราษฎร์ฯของเพื่อนเฮียให้ ต้มกั้งบนเรือแล้วแกะเนื้อมาให้เลยเพราะหากต้มทีหลังเนื้อจะฝ่อ คนชอบกินกั้งจะสะใจมากได้เคี้ยวเนื้อเต็มคำ เมนูถัดมาคือโคตรหอยเชลล์ผัดกะเพรา (300 บาท) หอยเชลล์จากชลบุรีก็หวานสดเช่นกัน

ปิดท้ายด้วยกะหล่ำปลีทอดน้ำปลากากหมู ซึ่งจะแยกกากหมูมาให้เต็มถุงเล็กๆ (80 บาท) กากหมูเจียวคือผลพลอยได้จากร้านวโรชา เอามาโรยหน้าผัดกะหล่ำกรอบหอมมัน ส่วนเมนูอื่นๆ ให้สอบถามกันเอาเองเช่น แกงโคตรปูใบชะพลู (380 บาท)

ช่วงที่ยังนั่งกินที่ร้านไม่ได้ ร้านเฮียให้จะเปิดให้สั่งกลับบ้านช่วง 10 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็น (หยุดเฉพาะวันจันทร์) ติดต่อสอบถามได้ทาง Line @herehai หรือโทร 06-3219-9100 (ถ้าสั่งปริมาณมากให้โทรสั่งที่ร้านโดยตรงและนัดเวลาไปรับ) หรือสั่งทาง LINEMAN กับ GET และ GRAB FOOD

เจ้าถัดมาเป็นภัตตาคารจีนมีชื่อว่าอัน อัน เหลา ซึ่งมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เพราะย้ายมาจากอำเภอเบตง จังหวัดยะลา ซึ่งเป็นเมืองที่ในอดีตมีชาวจีนอพยพจากมณฑลต่างๆ อพยพมาตั้งรกรากอยู่เป็นจำนวนมาก ร้านนี้เปิดมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2523 โดยเข้ามาเปิดร้านในกรุงเทพฯครั้งแรกที่ย่านทองหล่อ ปัจจุบันย้ายมาอยู่ที่ ซ.สุขุมวิท 26 เยื้องๆ กับ K-Village

อัน อัน เหลาจึงมีเมนูอาหารที่มีการผสมผสานทางวัฒนธรรมระหว่างชาวจีนและชาวเบตงดั้งเดิม ดังนั้นแฟนๆ จึงควรสั่งเมนูเบตงมากินที่บ้านด้วย นั่นก็คือไก่เบตง (250 บาท) ไก่พันธุ์พื้นเมืองหนังบางกรุบๆ เนื้อแน่นแต่นุ่มสุดสุด ต้มและราดซีอิ๊วกับกระเทียมเจียว จิ้มน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวและขิงสูตรเด็ดของอัน อัน เหลา

อีกทั้งเป็นโอกาสอันดีที่จะได้สั่งเป็ดปักกิ่ง (449 บาท) มาที่บ้าน รับมาแล้วควรรีบกินทันที รองด้วยแผ่นแป้งโรตีโฮมเมด ส่วนเนื้อเป็ดจะนำไปทอดกระเทียม ทำเมี่ยง ผัดเต้าซี่ก็ได้ ซึ่งปิ่นโตเถาเล็กสั่งให้ผัดพริกเกลือ ผัดแห้งๆ ไม่อมน้ำมัน

ข้าวผัดปูโคตรใหญ่
โคตรกั้งผัดพริกเกลือ
กะหล่ำปลีทอดน้ำปลากากหมู

ที่ห้ามพลาดเป็นอันขาดคือหัวปลาผัดเผ็ด (300 บาท) กินแล้วหายคิดถึงอาหารปักษ์ใต้ ได้แทะเนื้อหัวปลาที่มันๆ อร่อยมาก เพราะที่ร้านเลือกใช้ปลากะพงทะเลตัวใหญ่ 7-8 กิโล/ตัว ใช้เฉพาะส่วนหัวและพุงปลามาผัดกับเครื่องแกงสูตรปักษ์ใต้แท้ๆ จากบ้านเจ้าของร้าน ตำเครื่องแกงสดๆ เดี๋ยวนั้น นอกจากนี้ยังมีใบเหลียงผัดกุ้งเสียบ (150 บาท) จากภูเก็ตคู่กันด้วย

ถ้าอยากกินอาหารจานเดียวอิ่มให้สั่งข้าวอบหนำเลี้ยบ (150 บาท) แกล้มด้วยเม็ดมะม่วง มะนาวและพริกขี้หนูซอย นอกจากนี้ยังมีปลากะพงทอดราดน้ำปลา (500 บาท) อีกด้วย

ร้านอัน อัน เหลา ช่วงนี้สั่งอาหารได้ทาง line @ananlao หรือโทรสอบถาม 0-2261-8188-9 ตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึง 2 ทุ่ม ทุกวัน

ปิ่นโตเถาเล็กยังมีร้านดีๆ มาให้แฟนๆ เชยชมทั้งเจ้าเล็กเจ้าใหญ่อีกมาก โปรดอดใจรอ อีกอาทิตย์เดียวเท่านั้นนะจ๊ะ

โคตรหอยเชลล์ผัดกะเพรา

ข้อมูลร้าน

เฮียให้ ข้าวผัดปูเอกมัย

โดย คุณพฤทธิ์ (น้องเซิร์ฟ) เติมไพสิฐ

ที่ตั้ง 112/1 ถ.สุขุมวิท 63 (เอกมัย )ระหว่างซอยเอกมัย 10-12 คลองตันเหนือ วัฒนา กรุงเทพฯ 10110

โทร 06-3219-9100 (สั่งเยอะ โทรโดยตรงแล้วไปรับที่ร้านได้เลย)

ติดต่อสอบถามได้ทาง Line @herehai

หรือสั่งทาง LINEMAN,GET, GRAB FOOD

เปิดบริการ 10.00 – 18.00 น.(ช่วงนี้ซื้อกลับบ้านอย่างเดียว) อังคาร-อาทิตย์

และถ้าเปิดขายนั่งที่ร้านได้เมื่อไหร่ ศุกร์-เสาร์ เปิดถึง 21.00 น.

หยุด จันทร์

แนะนำ ข้าวผัดปูโคตรใหญ่ ข้าวผัดโคตรปู เอ็กซ์ตร้าปู โคตรกั้งผัดพริกเกลือ โคตรหอยเชลล์ผัดกะเพรา กะหล่ำปลีทอดน้ำปลากากหมู

อัน อัน เหลา

โดย คุณรุ่งนภา จงศุจิพันธุ์

ที่ตั้ง 122 ซ.สุขุมวิท 26 คลองตัน คลองเตย กรุงเทพฯ 10110

โทร 0-2261-8188-9

หรือสั่งอาหารได้ทาง line @ananlao

เปิดบริการ 09.00 – 20.00 น. ทุกวัน(ช่วงนี้ซื้อกลับบ้านอย่างเดียว)

ช่วงปกติ ร้านจะเปิด 10.00 – 22.00 น.

แนะนำ ไก่เบตง เป็ดปักกิ่ง หัวปลาผัดเผ็ด ใบเหลียงผัดกุ้งเสียบ ข้าวอบหนำเลี้ยบ ปลากะพงทอดราดน้ำปลา

ดูข้อมูลได้ที่ www.ananlao.com

ที่มาอาทิตย์สุขสรรค์ มติชนรายวัน อาทิตย์ที่ 3 พฤษภาคม 2563, หน้า 20.
ผู้เขียนปิ่นโตเถาเล็ก
ข้าวผัดหนำเลี๊ยบ ใบเหลียงผัดไข่ใส่กุ้งเสียบ และหัวปลาผัดเผ็ด
อัน อัน เหลา