คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ย…ตะลุยกิน : ของอร่อยยั่วๆ ทั่วไทย สั่งง่ายผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ OTOP TODAY

Technology
ซาเตี๊ยะปลาทูสด จากบ้านปลาทูมหาชัย

ในฐานะที่เป็นแฟนตัวยงมหกรรมโอท็อป ขอบอกว่าแสนเสียดายที่งานใหญ่กลางปี OTOP Midyear ต้องยกเลิกไป เพราะเจ้าไวรัสโควิด-19 ที่ยังไม่หมดฤทธิ์หมดเดช ทำให้ขาประจำอย่างเราอดเดินช้อปของกินเด็ดๆ ที่ปกติชุมชนทั่วประเทศจะขนกันมาออกงานกันแน่นบูธ และยังเป็นเรื่องที่น่าเห็นใจบรรดาผู้ประกอบการที่พลาดโอกาสมางานใหญ่ที่ตั้งตารอคอยตั้งแต่ต้นปีอีก

แต่ในวิกฤตเราต้องมองให้เห็นโอกาส ในช่วงเวลาแบบนี้จากเดิมที่ชาวบ้านค่อยๆ ก้าวเข้ามาสู่โลกออนไลน์ ก็จำเป็นต้องกระโดดเข้ามากันเต็มตัวได้แล้ว

ล่าสุดเห็น กรมการพัฒนาชุมชน (พช.) เจ้าภาพงานโอท็อปได้ทดลองหาช่องทางจำหน่ายออนไลน์ช่วยชุมชนอีกแรง ด้วยการไลฟ์สดผ่าน เฟซบุ๊ก OTOP TODAY โอทอปทูเดย์ ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.00-13.30 น. เริ่มวันแรกไปเมื่อวันที่ 16 เมษายนที่ผ่านมา ไลฟ์วันละ 10 อย่าง ดูจากตัวเลขคนเข้าชมครั้งนึงเกือบ 5 หมื่นราย ถือว่าคึกคักพอสมควร

แฟนโอท็อปอย่างเราจะอดใจไหวได้ยังไง ลองเข้าไปส่องไลฟ์ที่ถ่ายทอดไปแล้วดูบ้าง ได้เรื่องเลยจ้า ของกินยั่วๆ เพียบ ดูไปดูมาเผลอจัดมาเต็มบ้านไม่ต่างจากไปเดินช้อปที่อิมแพค เมืองทองธานีเลยค่ะขอบอก

ใครชอบกินปลาทูเคยลอง ซาเตี๊ยะปลาทูสด จาก “บ้านปลาทูมหาชัย” กันหรือยังคะ เจ้านี้อร่อยเด็ดแบบไร้สาร ไร้สี และไม่มีชูรส เป็นสูตรลับจากรุ่นคุณแม่ที่ตอนนี้อายุ 92 ปีแล้ว ส่งตรงจากสมุทรสาคร แพคหนึ่งมี 3 ตัว จุดเด่น คือ คัดเลือกปลาทูขาวตัวสวยอ้วนสั้นสดใหม่ เนื้อจะมันกินอร่อย ในราคา 120 บาทเท่านั้น

อีกปลาทูน่าลอง คือ “ปลาทูเค็ม” จาก “บ้านปลาทูมหาชัย” เช่นกัน แพคละ 60 บาท เป็นปลาทูไซซ์ใหญ่ ทอดมาแล้วพร้อมกับหอมซอย พริกขี้หนู และมะนาว ต้องลองนะคะ แซ่บจริงๆ

อีกซักหนึ่งปลา “แม่อำนวย ปลาสลิดบางบ่อ” เจ้านี้มีจุดเด่นที่การหมักปลาเป็นสูตรลับเฉพาะสืบต่อมารุ่นต่อรุ่น มีการรักษาอุณหภูมิระหว่างหมักปลา ทำให้ปลาคงความสดและไม่คาว ไร้สารปรุงแต่ง ไร้ผงชูรส เนื้อปลาไม่เค็มด้วย ขายในราคาที่ได้ยินแล้วต้องอ้าปากค้าง ขนาดไซซ์ L มี 9 ตัว ราคา 230 บาทเท่านั้น

ส่วนคนชอบลูกชิ้นเพื่อสุขภาพ อยากให้ลองแบรนด์ “เห็ดยิ้ม” จากพัทลุง มีทั้งลูกชิ้นเห็ดหอม ลูกชิ้นเห็ดหอมพริกไทยดำ ลูกชิ้นบุก เอาไปต้มยำทำแกงได้หมด ใส่สุกี้ก็เริ่ดมากแม่

“ไชโป๊หวาน” จาก “แม่กิมฮวย” ห่อละ 200 กรัม ราคา 35 บาท จะเอาไปผัดไข่ ไปแกงจืด หรือ ใส่ผัดไทยก็สุดยอดทั้งนั้น เจ้านี้การันตีมาตรฐานโอท็อป 5 ดาว ส่งออกถึงสหรัฐอเมริกานู่นเลย

สำหรับคนที่หากุ้งแห้งดีๆ ต้อง “กุ้งแห้งทะเลอบ” ของ ป้าแจ๋ว จังหวัดตราด มาในแพคเกจสุญญากาศอย่างดี หนัก 350 กรัม ราคา 530 บาท ใช้กุ้งทะเลมาอบแห้ง รสชาติไม่เค็มเปิดแล้วจะกินเล่นก็ได้ หรือไปปรุงอาหารก็สุดยอด

ส่วนใครที่เบื่อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแล้ว อยากให้ลอง “กวยจั๊บพร้อมปรุง” ของ “ป.อุบล” ของดีเมืองอุบลราชธานี สั่งมาพร้อมกับหมูยอได้เลยค่ะ เจ้านี้ทีเด็ดจริงๆ รับรองว่าแซ่บไม่แพ้กินตามร้านอาหารเวียดนามแน่นอน

ปลาทูเค็ม จากบ้านปลาทูมหาชัย
แม่อำนวย ปลาสลิดบางบ่อ
สุทธิพงษ์ จุลเจริญ

หรืออยากจะลอง ก๋วยเตี๋ยวผัดเส้นจันท์ “ป้าแกลบ” พร้อมน้ำปรุงสำเร็จ รสชาติแบบเมืองจันท์แท้ๆ เปลี่ยนความซ้ำซากจำเจจากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปได้เยอะเลย ชุดเล็ก 35 บาท ชุดใหญ่ 100 บาท

มาถึงขนมไม่พูดถึงไม่ได้ “นงลักษณ์ขนมไทยมงคลแปดริ้ว” มาตรฐานสินค้าขึ้นแท่น 5 ดาว ไฮไลต์ก็จะมี เม็ดขนุน ทองหยิบทองหยอด ฝอยทอง หม้อแกง ขนมชั้น โดดเด่นตรงที่ผลิตเป็นชิ้นเล็กๆ พอดีคำ ทำให้ง่ายต่อการกิน ไม่ใส่สี ไม่ใส่สารกันเสีย ความหวานกำลังดีกลมกล่อม เห็นว่ากรมการพัฒนาชุมชนมีงานทีไรต้องสั่งมาทุกครั้งขาดไม่ได้

ขนมโบราณอย่าง “กระยาสารทเจ๊แดง” ราคา 50 บาท ก็เด็ดขาดไม่แพ้กัน ท่านอธิบดี พช. ที่เคยเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี คอนเฟิร์มว่าอร่อยจริง และชาวบ้านก็ภูมิใจกันมากกับผลิตภัณฑ์ตัวนี้มาก เพราะใช้ข้าวเสาไห้จากชาวบ้าน ข้าวตอกข้าวฟ่างใช้วัตถุดิบในชุมชน กวนด้วยเตาฟืน ทำให้กระยาสารทมีกลิ่นหอม ใช้มะพร้าวทับสะแกเป็นส่วนผสม ทำให้กระยาสารทมีทั้งความหวานและมัน

ภูวนาทกะหรี่2ปั๊บ

“ภูวนาทกะหรี่ 2 ปั๊บ” ชิ้นละ 15 บาท กล่องละ 150 บาท มีอาทิ ไส้ถั่ว เผือก ไก่ ส่งตรงความอร่อยจากเมืองสุโขทัย จุดเด่น คือ แป้งกรอบไม่แข็ง ไม่เหนียว ไม่อมน้ำมัน ไม่เหม็นหืน กรอบนาน เอาเข้าตู้เย็นก็ยังกรอบ ทำให้ใครกินก็ติดหนึบ เป็นร้านขนมที่คนต่อคิวซื้อยาวเหยียด แซวกันเล่นมาตอนเช้าได้ตอนเย็นนู่นเลย

“รวงผึ้ง” จาก “ฟาร์มผึ้งลือดารา” ราคา 350 บาท วิธีกินคือใช้ช้อนตักพอดีคำ เคี้ยวแล้วคายกากออก เสน่ห์ของการกินรวงผึ้ง ก็คือการเคี้ยวไขผึ้งนี่แหละที่จะทำให้รู้สึกว่าได้กินน้ำผึ้งธรรมชาติแท้ๆ เหมือนได้ยืนกินน้ำผึ้งอยู่กลางป่ายังไงยังงั้น แถมไขผึ้งมีประโยชน์ เหมือนมียางไม้ ดีต่อระบบช่องปาก แต่ท่านอธิบดี พช. บอกว่าเคล็ดลับส่วนตัวไม่คายกากออก ใช้วิธีกินกับมะนาว พอน้ำหวานหมดก็เคี้ยวไปเรื่อยๆ เหมือนเคี้ยวหมากฝรั่งแล้วก็กินอาหารเช้าอย่างอื่นตามลงไป ใครจะลองทำตามก็ไม่เสียหายนะคะ

นี่แค่ยกตัวอย่างเศษเสี้ยวของของกินโอท็อปทั่วประเทศมีถึง 7 หมื่นกว่ารายการ ใครสนใจก็เข้าไปดูกันต่อได้ที่ เว็บไซต์ http://www.otoptoday.com/newweb/ หรือเข้าไปดูในเฟซบุ๊ก OTOP TODAY โอทอปทูเดย์ กันต่อได้เลย

ได้พูดคุยกับท่านอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย สุทธิพงษ์ จุลเจริญ ท่านบอกว่า สินค้าโอท็อปเป็นเหมือนของโฮมเมด คนทำใส่ใจดูแลคุณภาพ ไม่เพียงทำขายได้เงิน แต่ถือว่าเป็นหน้าเป็นตาของจังหวัดด้วย ดังนั้น สินค้าโอท็อปจึงเป็นสินค้าที่มีจิตวิญญาณ เป็นท้องถิ่นนิยม ทุกอย่างมีเสน่ห์ ใช้วัตถุดิบพื้นบ้านทำทั้งหมด เรื่องมาตรฐานความปลอดภัยมั่นใจได้ เพราะมีทั้งมาตรฐานของกระทรวงอุตสาหกรรม และกระทรวงสาธารณสุข โดยเฉพาะการให้ดาวเราเข้มงวดมาก สินค้าที่เป็นของกินจาก 7 หมื่นกว่ารายการ มีได้ดาวแค่ 5,000 กว่าราย เป็น 5 ดาว 1,200 รายการ ส่วน 4 ดาว 2,000 กว่าราย

“สินค้าที่ได้ดาว คือ ของชั้นยอด มีเสน่ห์ที่ผลิตได้ไม่เยอะ ไม่ใช่แมสโปรดักต์ อยากให้มาอุดหนุนของโอท็อปกัน เพราะของกินโอท็อปมีทั้งรสมือ รสน้ำใจ ถ้าไม่อร่อยไม่มีใครกล้าเดินมาขอจดทะเบียนสินค้าโอท็อปแน่นอน”

สำหรับผู้ประกอบการสินค้าโอท็อป ถ้าอยากจะนำสินค้ามาร่วมไลฟ์สด กับ พช. สามารถติดต่อมาที่สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัด ใครอยู่จังหวัดไหนก็ติดต่อจังหวัดนั้นได้เลย

ที่มาอาทิตย์สุขสรรค์ มติชนรายวัน
ผู้เขียนชม นำพา [email protected]
กุ้งแห้งทะเลอบ ป้าแจ๋ว-กระยาสารทเจ๊แดง-ไชโป๊หวาน แม่กิมฮวย
นงลักษณ์ขนมไทยมงคลแปดริ้ว
รวงผึ้ง ฟาร์มผึ้งลือดารา