เปิด 6 เมนูสุดคุ้ม+ความอร่อย และดีต่อสุขภาพ จาก “ครัวมติชนอคาเดมี”

Health สุขภาพดีๆ
ข้าวกะเพราหมูสับ +ไข่ออนเซ็น
วันนี้อยู่บ้าน อิ่มฟินสุดคุ้มกับ 5 เมนูจากครัวมติชนอคาเดมี ไม่ใช่แค่ความอร่อย แต่มีคุณประโยชน์และดีต่อสุขภาพ เพราะเป็นอาหารปลอดสารกันบูด หรือผงชูรส และยังสะอาดอีกด้วย

เมนู 1.อร่อยง่ายๆ สบายกระเป๋า

“ข้าวกะเพราหมูสับ +ไข่ออนเซ็น”

อาหารจานนี้เรียกว่าเป็นเมนูในดวงใจของคนส่วนใหญ่ เมื่อไหร่ที่คิดอะไรไม่ออกก็สั่งผัดกะเพราไว้ก่อน จะไก่หรือหมูก็แล้วแต่ใจชอบ ส่วนประกอบหลัก ได้แก่ ใบกะเพรา กระเทียม พริกขี้หนู น้ำมันพืช   เนื้อหมูบด   น้ำเปล่า น้ำปลา น้ำตาลเล็กน้อย

 

 

คุณค่าทางโภชนาการ มีตั้งแต่ ข้าว-ให้พลังงาน,  เนื้อหมู, ไข่-ให้โปรตีนและเกลือแร่ ช่วยในการเจริญเติบโตและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย,   ใบกะเพรา-แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม มีแคลเซียม มีเบต้า-แคโรทีน และวิตามินซีทำหน้าที่ร่วมกัน  เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และต้านมะเร็ง,  พริก-ให้วิตามินซี เบต้า-แคโรทีน ความเผ็ดจากสารแคปไซซินในพริกมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ และช่วยขัดขวางสารมะเร็งไม่ให้ทำร้ายเซลล์,  กระเทียม-ให้สารออร์แกโนซัลเฟอร์ต่อต้านการเจริญเติบโตของแบคทีเรียบางชนิดที่ก่อมะเร็งได้  และสามารถกระตุ้นระบบทำลายสารพิษ

เมนู 2. จานเดียวอิ่ม อร่อยเด็ด เผ็ดกำลังดี

“ข้าวหมูนุ่มผัดพริกหยวก+ไข่ออนเซ็น”

อาหารจานโปรดของหลายคนรองจากผัดกะเพรา ใช้พริกหยวก พริกเม็ดใหญ่สีเขียว รสชาติเผ็ด ไม่มาก นำมาผัดกับเนื้อหมูนุ่มๆ ที่ผ่านการหมักมาอย่างดี   พริกหยวกนั้น นอกจากจะใช้ปรุงเป็นอาหารได้อร่อยแล้ว ยังมีสรรพคุณทางสมุนไพรและให้สารอาหารที่เป็นประโยชน์ด้วย ตั้งแต่มีวิตามินเอ B1,B2 และ C สารแคปไซซินที่เป็นแหล่งเบต้าแคโรทีนชั้นดี  สามารถป้องกันโรคมะเร็งได้หลายชนิด  บำรุงร่างกาย ปกป้องเซลล์ช่วยชะลอวัย และช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย  นอกจากนี้ สารแคปไซซินในพริกหยวกเป็นตัวช่วยทำให้น้ำตาลในเลือดลดลง

ข้าวหมูนุ่มผัดพริกหยวก+ไข่ออนเซ็น
ข้าวหมูกระเทียม+ไข่ออนเซ็น

เมนู 3. อร่อยง่ายๆ  แต่ได้รสชาติ

“ข้าวหมูกระเทียม+ไข่ออนเซ็น”

อาหารจานคลาสสิคอีกหนึ่งเมนูที่ใครๆ ก็ชอบรับประทานอย่างแน่นอน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เพราะเป็นอาหารทำง่าย วัตถุดิบก็ง่าย ทำได้ไม่ยาก ทว่า ในแง่คุณค่าทางโภชนาการนั้นล้นเหลือ เฉพาะแค่กระเทียม มีคุณประโยชน์ในการ ลดไขมัน และคอเลสเตอรอล ป้องกันผนังหลอดเลือดหนาและแข็งตัว  ฆ่าเชื้อรา กลาก เกลื้อน  ช่วยลดความดันโลหิตสูง รักษาไข้หวัด และไข้หวัดใหญ่  ลดน้ำตาลในเลือด  ช่วยกำจัดพิษตะกั่ว  ฯลฯ  ส่วนเนื้อหมูเป็นแหล่งโปรตีน แต่ต้องเลือกที่ไม่มีไขมัน นอกจากนี้เนื้อหมูยังมีธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส และทองแดง

เมนู 4. อร่อยแซ่บแบบไทยๆ

“ข้าวไก่ย่างพริกไทยดำ”

ไก่ย่างหอม ๆ มาพร้อมกับน้ำจิ้มแจ่วสีสันชวนรับประทาน มีคุณประโยชน์ไม่ด้อยไปกว่าเมนูอื่นๆ ตั้งแต่เนื้อไก่ เป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพดี หรือโปรตีนชนิดสมบูรณ์ มีกรดอะมิโนชนิดจำเป็น ที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ครบถ้วนทั้ง 10 ชนิด  ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ป้องกันภาวะกล้ามเนื้อฟีบ  เนื้อไก่ยังมีไขมันน้อยเพียงร้อยละ 5 และยังมีแร่ธาตุหลายชนิด เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส ไวตามินเอ และไนอาซิน ซึ่งล้วนแต่มีประโยชน์ต่อร่างกาย  ส่วนพริกไทยดำ ก็มีประโยชน์หลากหลาย โดยเฉพาะชนิดที่เป็นเมล็ด อาทิ มีสารฟีนอลิกและสารพิเพอรีน ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ  ช่วยป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุได้ ช่วยเร่งการทำงานของตับให้ทำลายสารพิษได้มากขึ้น และยังช่วยทำให้เจริญอาหาร ทำให้ลิ้นของผู้สูงอายุรับรสได้ดียิ่งขึ้น

ข้าวไก่ย่างพริกไทยดำ+น้ำจิ้มแจ่ว
สปาเก็ตตี้โบโลเนส

เมนู 5.ชื่อฝรั่งรสชาติไทยๆ

“สปาเก็ตตี้โบโลเนส”

สปาเก็ตตี้โบโลเนส เป็นเมนูอาหารอิตาลี รสชาติกลมกล่อม หอมอร่อย เส้นสปาเก็ตตี้เหนียวนุ่ม ซอสเนื้อหมูมะเขือเทศหอมๆ  สำหรับคุณประโยชน์เฉพาะมะเขือเทศที่ใช้ทำซอสก็เอนกอนันต์แล้ว ทุกคนย่อมรู้จักเป็นอย่างดี ช่วยทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง สดชื่น ไม่แห้งกร้าน มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย  นอกจากนี้ ยังมีวิตามินเอ ซึ่งมีส่วนช่วยบำรุงสายตา  ขณะที่เส้นสปาเก็ตตี้ ก็มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เพราะทำมาจากเมล็ดข้าวสาลีเต็มเมล็ด ที่มีทั้งจมูกข้าวและรำข้าว ซึ่งอุดมไปด้วยสังกะสี แมกนีเซียม วิตามินอี วิตามินบี 6 และเส้นใยอาหาร

เมนูที่ 6.เมนูญี่ปุ่นโดนใจคนไทย

“ข้าวหน้าปลาซาบะย่างซีอิ๊ว”

ปลาซาบะ สดๆเนื้อแน่นๆ ชิ้นโต ราดด้วยซีอิ๊วเข้มข้น กินแนมกับบล็อกโคลี่และแครอทลวกแบบไม่เหม็นเขียว จัดเป็นเทรนด์ของคนรักสุขภาพ เป็นอาหารประเภทโปรตีนที่เกาะกระแสของอาหารสุขภาพอันดับต้นๆ ได้ประโยชน์สูง และไม่อ้วน เหมาะสำหรับทุกเพศ ทุกวัย ทุกฐานะ เพราะหาซื้อได้ง่าย ราคาถูก เนื้อปลามีโปรตีนสูง แคลอรี่ต่ำ เคี้ยวง่ายย่อยง่าย

ข้าวหน้าปลาซาบะย่างซีอิ๊ว

มติชนอคาเดมี พร้อมเสิร์ฟทั้ง6เมนูถึงบ้าน

บริการส่งฟรี!ในพื้นที่หมู่บ้านประชานิเวศน์1

รับได้ที่มติชนอคาเดมีแบบ Drive Thru ไม่ต้องลงจากรถ

นอกพื้นที่ คิดค่าส่งตามจริงผ่าน แกร็บหรือ ไลน์แมน(เก็บเงินค่าส่งปลายทาง)

*** เปิดรับออเดอร์ถึง 09.00 น.ของทุกวัน บริการส่งตั้งแต่เวลา 11.00 น.***

ช่องทางสั่งอาหาร มติชนอคาเดมี

Tel : 0-2954-3977-84 ต่อ 2115, 2116, 2123, 2124

Mobile : 08-2993-9097, 08-2993-9105

Inbox Facebook : Matichon Academy – มติชนอคาเดมี

line : @matichonacademy