ทำไมนิยาย ถึงเป็นธุรกิจออนไลน์ ที่กำลังบูมอยู่ ?

Technology

ธุรกิจนิยายบนแพลตฟอร์มออนไลน์เป็นธุรกิจที่มีความโดดเด่นและเป็นที่นิยม การสร้างแพลตฟอร์มขึ้นมาเพื่อใช้ซื้อขายนิยายผ่านช่องทางออนไลน์ สามารถขายได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยไม่ต้องเสียค่าเช่าร้าน เป็นการลดต้นทุนในการผลิตและจัดจำหน่ายหนังสือ และยังอำนวยความสะดวกแก่ผู้บริโภคให้สามารถอ่านนิยายได้ตลอดเวลา ก็เป็นเหมือนการนำหนังสือนิยายมาวางขายให้เลือกซื้ออ่านในตลาดหนังสือออนไลน์

และในปัจจุบันสำนักพิมพ์เองก็เปิดขายออนไลน์กันเองแล้ว เป็นการเปิดโอกาสให้ธุรกิจหนังสือรายเล็กเข้าร่วมได้โดยไม่ต้องอาศัยเงินทุนมหาศาล ลดความเสี่ยงในการขาดทุน ทั้งยังหมดปัญหาขั้นตอนความยุ่งยากกับการวางขายแบบเดิม โดยที่การขายนิยายออนไลน์ไม่ต้องเปลืองทรัพยากรที่ต้องใช้ในการผลิต ทั้งวัตถุดิบและแรงงาน อย่างการอ่านนิยายจีนซึ่งมีเป็นพันตอนในหนึ่งเรื่องคุณจะไม่ต้องถือหนังสือเล่มหนาอีกต่อไปเพราะการซื้อหนังสือออนไลน์ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกซื้อหลายรูปแบบ ทั้งซื้อเป็นตอนติดเหรียญหรือการซื้อแบบเป็นเล่มแบบ E-book 

ธุรกิจนิยายออนไลน์ได้รับความนิยมมาก

 

จากที่สมาคมผู้จัดพิมพ์และจำหน่ายหนังสือปี 2560 ทำสถิติออกมาพบว่าอุตสาหกรรมหนังสือลดลงอย่างเห็นได้ชัดติดต่อกันหลายปี ซึ่งสวนทางกับตลาดหนังสือออนไลน์ที่กำลังเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะนิยายที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จึงทำให้ธุรกิจหนังสือทั้งหลายไปลงทุนในช่องทางออนไลน์กันเพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 72 ทั้งทางเว็บไซต์ เฟซบุ๊ก เว็บไซต์ของร้านหนังสือและร้านค้าออนไลน์

มีนักเขียนเพิ่มขึ้นในยุคนิยายออนไลน์

โอกาสแจ้งเกิดจากการเป็นนักเขียนมีมากขึ้นในยุคดิจิตอล เพราะผลงานเขียนของเราจะได้แสดงอยู่บนหน้าแพลตฟอร์มออนไลน์ที่มีผู้เข้าใช้งานตลอดเวลา ทำให้คนอ่านเข้าถึงผลงานของผู้เขียนได้ไวขึ้น ง่ายขึ้นกว่าเมื่อก่อนที่ต้องรอส่งผลงานพิจารณาให้ทางสำนักพิมพ์ ก่อนที่จะได้รับเลือกตีพิมพ์เผยแพร่ ซึ่งอาจจะเป็นเวลานานกว่าที่จะเป็นนักเขียนที่ประสบความสำเร็จได้ แต่ในปัจจุบันเพียงแค่นำนิยายมาลงแพลตฟอร์มนิยายออนไลน์ ก็สามาถเป็นนักเขียนได้แล้ว แต่อาจจะเกิดความผิดพลาดของผลงานในเรื่องคุณภาพหรือภาษา

กลยุทธ์ทางการตลาดน่าสนใจ

มีการตลาดทำการตลาดโปรโมทนิยายมากมาย แต่การเปิดตอนฟรีให้นักอ่านได้ทดลองอ่านก่อนซื้อ ก็เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่น่าสนใจของวงการตลาดนิยายออนไลน์ โดยที่แพลตฟอร์มนิยายออนไลน์ จะเปิดตอนให้อ่านฟรีก่อนที่จะเปิดขายตอนในภายหลังซึ่งจะแล้วแต่ตามที่แพลตฟอร์มนิยายออนไลน์หรือนักเขียนนิยายจะกำหนด ถ้าผู้บริโภคสนใจที่จะอ่านนิยายเรื่องนี้ต่อไป ก็เพียงซื้อตอนที่จะอ่านได้เลย เป็นทางเลือกให้กับลูกค้าและมีความเป็นไปได้สูงที่ผู้บริโภคจะซื้อตอนอ่านต่อได้ง่าย

มีแพลตฟอร์มรองรับนิยายออนไลน์มากมาย

นักเขียนและคนอ่านจะเข้าใกล้กันมากขึ้น เพราะนักเขียนจะได้ feedback โดยตรงจากนักอ่านผ่านทางช่องทางที่แต่ละแพลตฟอร์มมีไว้ให้ ซึ่งในปกติคนอ่านจะเป็นผู้รับสารเท่านั้น แต่ในตอนนี้คนอ่านสามารถเป็นผู้ส่งสารได้อีกด้วย ถือว่าแพลตฟอร์มนิยายออนไลน์เป็นตัวช่วยชั้นดีที่ลดช่องว่างระหว่างนักเขียนและนักอ่าน ทำให้นิยายเป็นสิ่งที่เข้าถึงได้ง่ายและรวดเร็วขึ้นสำหรับคนทุกเพศทุกวัย และเป็นเพียงแค่มีอินเตอร์เน็ต ก็เป็นเรื่องง่ายที่คุณจะเป็นนักเขียนได้ในยุคไร้พรมแดนเช่นนี้

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์