คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : เจริญแกง ร้านข้าวแกงดิลิเวอรี และเมนูพิเศษ เจริญพุงโภชนา

Business ธุรกิจ

ข้าวแกงดิลิเวอรี – การระบาดของ ไวรัสโควิด-19 คือสถานการณ์พิเศษที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในโลกยุคปัจจุบัน ที่ทุกคนคุ้นเคยกับการเดินทางไปมาหาสู่กันในชีวิตประจำวัน กลับต้องใช้ชีวิตอยู่ในบ้านต้านภัยไวรัสตลอด 24 ชั่วโมง

ร้านอาหารแทบทุกแห่งต่างปรับเปลี่ยนเพื่อความอยู่รอด หันมาเปิดบริการดิลิเวอรีส่งตรงถึงประตูบ้าน ปิ่นโตเถาเล็กจึงขอเอาใจแฟนๆ ด้วยการแนะนำร้านอาหารเหล่านี้เป็นซีรีส์ยาวๆ หลายตอน อยู่บ้านเฉยๆ ก็มีบริการส่งอาหารมาปรนเปรอ เพิ่มความสุขทางใจในยามที่ออกไปไหนไม่ได้

เริ่มกันด้วยร้านแรกที่ไม่มีหน้าร้าน เปิดบริการเฉพาะกิจสดๆ ร้อนๆ ในยามนี้เลย ร้านนี้มีชื่อว่า เจริญแกง ถึงแม้จะเป็นน้องใหม่แต่ก็ไม่ธรรมดา เพราะเจริญแกงอยู่ภายใต้การดำเนินงานของ น้องปลา อัจฉรา บุรารักษ์ แห่ง Iberry เพื่อการดิลิเวอรีเท่านั้น

คอนเซ็ปต์ของเจริญแกงต่างจากร้านอื่นๆ ในเครือนี้ ตรงที่จะเน้นเมนูข้าวแกง ซึ่งคนไทยคุ้นเคย ทำรสจัดถูกปากมาก ผมลองมาแล้วเกือบทุกเมนู ขอบอกว่ารสชาติพื้นบ้านดั้งเดิมเผ็ดร้อนกว่าเดิม และมีของอร่อยเหมือนในวัยเด็กหลายอย่าง เหมาะสำหรับพวกเราที่สามารถสั่งอาหารมากินไม่ซ้ำกันได้ทุกวัน กินง่ายแต่อร่อยไม่เลี่ยน

ของกินบ้านๆ ที่ว่านี้มีตั้งแต่ หลนปลาร้า ใส่ปลาดุก แนมด้วยผักสดสารพัด (125 บาท) หรือจะเป็นน้ำพริกคุ้นเคย น้ำพริกกะปิ ปลาทูทอด ชุดผัก (140 บาท) น้ำพริกปลาร้า กับผักสดและผักนึ่ง (120 บาท) อย่างที่บอกไปว่าปิ่นโตเถาเล็กลองชิมทุกอย่างแล้ว รสบ้านๆ ถูกใจมาก

จำพวกแกงๆ มีของดีที่หายาก แกงคั่วหอยขมยอดชะอม (150 บาท) สุดยอดมาก (เวลากินอาจจะกัดโดนลูกหอยกรุบๆหน่อย) แกงอื่นๆ ที่น่าสนใจเช่น แกงเทโพหมูสามชั้น (135 บาท) แกงเหลืองปลายอดไหลบัว (165 บาท) แกล้มด้วย ไข่พะโล้หมูสามชั้น (145 บาท) ที่ไข่รัดตัวเคี้ยวดังกึ๊ดเลย และ ไข่ลูกเขย (95 บาท) ไข่แดงเป็นยางมะตูมเยิ้มๆ ที่น่าลิ้มลองมากคือ ปีกไก่ต้มซีอิ๊วใส่ไข่พะโล้ไข่นกกระทา (145 บาท) ที่น้องอีกคนสั่งไปกินที่บ้าน บอกว่าไข่พะโล้ไข่นกกระทาหอมมันจริงๆ อีกอย่างที่ควรลองคือเมนูผัด ไก่ผัดพริกใส่หน่อไม้ดอง (110 บาท) ซึ่งมี หมูสับผัดพริกหน่อไม้ดอง อีกอย่างด้วย (110 บาท)

ของไม่เผ็ดก็มีให้เลือกมากมาย เช่น หมูสามชั้นทอดน้ำปลา (110 บาท) ต้มจืดมะระยัดไส้ (75 บาท ต่อ 1 ชิ้น) กุยช่ายผัดตับ (105 บาท) ใบเหลียงผัดไข่ (105 บาท) ซึ่งเมนูนี้สั่งมาควรรีบกินก่อนที่ผักจะสลด

น้องปลาไฟแรงมาก กำลังจะออกเมนูใหม่มาอีกเพียบ ตอนนี้เมนูอาหารหลักๆ มีมากกว่า 30 อย่างแล้ว ไม่นับพวกไข่เจียว ไข่ดาว ไข่ต้ม ข้าวสวย ข้าวไรซ์เบอร์รี นอกจากนี้ยังมีขนมไทยๆ อีกด้วย ที่ห้ามพลาดคือ ขนมกล้วย ชิ้นหนาๆ โตๆ (60 บาท) ขนมถ้วยกะทิสด (50 บาท) อีกทั้ง สังขยาฟักทอง (ชิ้นละ 65 บาท ลูกละ 250 บาท) ไม่นับเครื่องดื่มน่ากินอีกต่างหาก เช่น น้ำส้มมะปี๊ด (55 บาท) เปรี้ยวหอมหวาน ซึ่งมีเฉพาะฤดูกาล และ ชาไทยนมเย็นเฉาก๊วย (55 บาท)


ร้านเจริญแกงเปิดให้สั่งได้กับที่ร้านทาง Line: @charoengang ในเวลา 09.00-21.00 น. มีค่าจัดส่งตามระยะทาง (จากทองหล่อ) ถ้าสั่งที่ร้านก็โอนเงินเข้าบัญชีได้เลย จัดส่งโดยพนักงานบริษัท โทรสอบถามข้อมูลได้ที่ 06-3464-9929 อีกทั้งดูได้ที่ Facebook : Charoengang และ IG: charoengang

และสามารถสั่งดิลิเวอรีได้ทาง Lineman และ Grabfood อีกด้วยในช่วงเวลา 10.00-20.30 น. กับ Lineman: https://wongn.ai/3jrw0 และ Grabfood: https://bit.ly/3bsoxqK

หลนปลาร้า
หมูสามขั้นทอดน้ำปลา
น้ำพริกปลาทู

อีกร้านหนึ่งชื่อคล้ายกันแต่เป็นคนละเจ้าของ คือร้านก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำเจ้าดัง เจริญพุงโภชนา ของ น้องอาร์ท ภาคภูมิ สุวรรณเตมีย์ มีสาขาหลายแห่ง ที่น่าสนใจมากคือนอกจาก ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ ข้าวต้มแห้ง เกี๊ยวทอดหน้าโรงเรียน กุ้งแพทอด สามชั้นเซิ้งแจ่ว ซึ่งเป็นเมนูดังประจำร้านแล้ว ยังมีเมนูพิเศษสุดยอดทั้งหมด 4 อย่าง ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่น้องอาร์ททำกินเองสมัยเรียนที่เมืองนอก (ซานฟรานซิสโก) ทำแจกน้องๆ เพื่อนๆ คนไทยที่โน่น

แกงเขียวหวานเนื้อสามชั้นและซี่โครงเนื้อพริกขี้หนูสวน ที่ใช้เนื้อชิ้นโตประมาณ 10 กิโลมาตุ๋นจนเปื่อย 50% เกือบ 2 ชั่วโมง ทิ้งให้เย็นจนเนื้อรัดตัวก่อน นำมาแล่ชิ้นโตๆ หนาๆ แล้วเคี่ยวกับหางกะทิและเครื่องแกงจนเปื่อยนุ่ม (กล่องละ 200 บาท) ใช้เครื่องแกงซื้อมา เติมลูกผักชียี่หร่าคั่ว กับพริกขี้หนูสวน ซึ่งถ้าไม่กินเนื้อ ก็มี แกงเขียวหวานหมูสามชั้นและซี่โครงหมูพริกขี้หนูสวน

ต่อด้วย สามชั้นทอดน้ำปลา (150 บาท) หมักกับน้ำปลาดี ทอดจนแห้งนิดๆ นุ่มอร่อยกินแล้วจะหยุดไม่ได้ และ ต้มจับฉ่าย (กล่องละ 100 บาท) ใส่ผักหลากหลาย ต้มกับข้อไก่และเนื้อไก่กับเห็ดหอม ใช้น้ำซุปเคี่ยวกระดูกหมูสำหรับทำก๋วยเตี๋ยวหอมหวานมาต้ม เมนูสุดท้ายคือ เนื้อแดดเดียว (ถุงละ 120 บาท) ซึ่งมีจำนวนจำกัด น้องอาร์ทรับมาเจ้าประจำที่หนองจอก รสอมหวานนิดๆ ใส่ลูกผักชีนิดๆ

ทุกเมนูสามารถเก็บไว้ได้นานเป็นอาทิตย์ (แต่ไม่กี่มื้อก็หมดเกลี้ยงแล้ว) สามารถสั่งจองเข้ามา โดยสั่งทิ้งไว้ใน line id art_sf ได้ตลอด ซึ่งอาร์ทจะดูทุกวัน และจะมารับที่ร้านเจริญพุงโภชนาสาขาเจริญรัถ ตรงข้ามซอยเจริญรัถ 3 หรือสุดซอยลาดหญ้าซอย 6 หรือให้จัดส่งก็ได้เช่นกัน สั่งขั้นต่ำ 500 บาท จัดส่งฟรี (เฉพาะในเมือง) สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 08-1657-4568 ซึ่งถึงเวลาอาจจะมีเมนูอื่นๆ ขึ้นมาใหม่หมุนเวียนเปลี่ยนไปแน่นอน

แกงเขียวหวานหมูสามชั้น

ยังมีร้านดีๆ ที่ทำอาหารหลากประเภทหลายสัญชาติให้แนะนำอีกเพียบ ซึ่งจะทำให้การเก็บตัวอยู่ที่บ้านของแฟนๆ มีความรื่นรมย์ขึ้นเป็นกองเลยนะจ๊ะ

เจริญแกง

โดย คุณอัจฉรา (ปลา) บุรารักษ์

แนะนำ เมนูข้าวแกงดิลิเวอรีสารพัด รวมทั้งขนมไทยและเครื่องดื่มต่างๆ

โทร 06-3464-9929

วิธีการสั่ง สั่งกับที่ร้าน Line: @charoengang 09.00-21.00 น. มีค่าจัดส่งตามระยะทาง และทาง Lineman และ Grabfood 10.00-20.30 น.

Lineman: https://wongn.ai/3jrw0 และ Grabfood: https://bit.ly/3bsoxqK

น้องอาร์ตเจ้าของร้าน

เจริญพุงโภชนา

โดย คุณภาคภูมิ (อาร์ท) สุวรรณเตมีย์

แนะนำ นอกจากเมนูก๋วยเตี๋ยวและของกินเล่นประจำร้านแล้ว ยังมีเมนูพิเศษ 4 อย่าง แกงเขียวหวานเนื้อ (และหมู) สามชั้น และซี่โครงเนื้อพริก ขี้หนูสวน สามชั้นทอดน้ำปลา ต้มจับฉ่าย เนื้อแดดเดียว และอื่นๆ

โทร 08-1657-4568

วิธีการสั่ง Line: art_sf w โดยไลน์สั่งทิ้งไว้

ที่มาอาทิตย์สุขสรรค์ มติชนรายวัน
ผู้เขียนปิ่นโตเถาเล็ก (ม.ล.ภาสันต์ สวัสดิวัตน์)
เจริญแกง-น้ำพริกปลาร้า
เจริญแกง-น้ำส้มมะปี๊ด
เจริญแกง-ขนมกล้วย
เจริญแกง-ไก่ผัดพริกหน่อไม้ดอง
เจริญพุงโภชนา-ต้มจับฉ่าย
เจริญพุงโภชนา-เนื้อแดดเดียว
เจริญพุงโภชนา-บริการดิลิเวอรี่