10 ข้อใช้บัตรเครดิตถูกวิธี มีแต่ได้กับได้

Tips & Tricks สารพันเกร็ดน่ารู้

ในยุคนี้คงไม่มีใครที่พกเงินสดกันแล้วใช่ไหมคะ ไม่ว่าจะช็อปปิ้งในออนไลน์หรือซื้อตามหน้าร้านค้า การท่องเที่ยว การเดินทาง หรือแม้แต่จ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ หลายคนก็เลือกชำระผ่านบัตรเครดิต หรือบัตรเดบิตกันทั้งนั้น แต่ถ้าเราใช้อย่างไม่มีสติก็อาจจะมีผลเสียตามมาได้ วันนี้เราจะบอก 10 วิธีสร้างวินัยในการใช้บัตรเครดิต ยิ่งใช้แบบถูกวิธียิ่งมีแต่ได้กับได้

1. เช็กจำนวนบัตรเครดิตที่มีอยู่
สิ่งแรกที่เราควรดูคือเช็กจำนวนบัตรเครดิต ว่าเรามีบัตรเครดิตอยู่ในมือกี่ใบเพราะเครดิตเหล่านั้นบ่งบอกว่าเราต้องแบกรับหนี้ไว้เท่าไหร่ด้วย เช่น ถ้าเรามีบัตรเครดิต 2 ใบ บัตรกดเงินสด 1 ใบ แต่ละบัตรมียอดอยู่ 2,000 – 3,000 บาท รวมๆกันแล้วเดือนนั้นมียอดจ่ายเกือบหมื่นเลยทีเดียว ดังนั้นอย่าลืมเช็กจำนวนบัตรและยอดที่มีในบัตรนั้นด้วย

2. เลือกใช้บัตรที่ไม่มีค่าธรรมเนียมรายปี
เดี๋ยวนี้มีหลายธนาคารออกบัตรเครดิตที่ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมรายปี ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีกับผู้ที่สนใจอยากมีบัตรเครดิตสักใบ เพราะไม่ต้องรักษาจำนวนการใช้จ่ายในบัตรเครดิตเพื่อนำมาแลกกับค่าธรรมเนียมรายปีเหมือนในยุคก่อนอีกต่อไป

3. ใช้บัตรตอนได้รับประโยชน์สูงสุด
เลือกใช้บัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของเรา เช่น ถ้าเราเป็นสายกิน ลองโปรโมชั่นของบัตรว่าสามารถนำไปเป็นส่วนลดกับร้านอาหารที่ไหนได้บ้าง หรือ ถ้าเรากำลังจะซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า ก็เลือกใช้บัตรที่มีสิทธิ์ ผ่อน 0% จำนวนเดือนที่เยอะที่สุด ถือเป็นการซื้อสินค้าที่ยังสามารถมีเงินสดไว้ในยามฉุกเฉินอีกด้วย

4. ใช้บัตรเครดิตแทนเงินสดที่มี
อีกหนึ่งสิ่งที่คุณเข้าใจผิดกับการมีบัตรเครดิต คือ เป็นบัตรที่เอาเงินในอนาคตมาใช้หรือใช้ในการผ่อนสินค้าเท่านั้น แต่อันที่จริงแล้วเราสามารถใช้บัตรเครดิตแทนเงินสดในกระเป๋าได้ เช่น คุณกำลังจะเติมน้ำมัน 1000 บาท แทนที่จะเอาเงินสดจ่าย เราก็เลือกที่จะจ่ายด้วยบัตรเครดิตแทน แล้วค่อยเอาเงินสดที่เรามีโอนเข้าบัญชีไว้เพื่อรอชำระค่าบัตรเครดิตตามวันที่เรียกเก็บ แถมยังได้สิทธิพิเศษต่างๆที่เราจะได้จากบัตรอีกด้วย ดังนั้นเราควรคำนวณเงินในกระเป๋าก่อนว่าเราสามารถจ่ายชำระได้หรือไม่

5. ไม่เป็นนักผ่อนตัวยง
ความเพลิดเพลินของการมีบัตรเครดิตคือ การผ่อนสินค้าแบบ 0%บางอย่างเราเองอาจเลือกผ่อนยาวๆแบบ 10 เดือน แต่ยังผ่อนไม่หมดของชิ้นให้ก็ซื้อมาอีกแล้ว พอเอาเข้าจริง ๆ กลายเป็นว่าเรารวมค่าผ่อนสินค้าก็อาจเกินกำลังที่เรามีก็ได้ ดังนั้นเราควรเลือกผ่อนสินค้าที่จำเป็น และอดทนรอคอยโดยไม่ตกเป็นทาสของบัตรเครดิตกันนะคะ

6. ไม่ผูกบัตรเครดิตแบบตัดออนไลน์
ถึงแม้ว่าบัตรเครดิตจะช่วยให้เราใช้จ่ายอย่างสะดวกสบายเวลาไปร้านค้าแล้วอีกหนึ่งด้านคือเราสามารถผูกบัตรเครดิตไว้กับการช็อปปิ้งในออนไลน์ได้อีกด้วย ยิ่งถ้าใครเป็นสายช็อปออนไลน์แล้วละก็ แนะนำว่าไม่ควรผูกบัตรไว้กับออนไลน์เด็ดขาด ไม่งั้นคุณจะเผลอกดสั่งซื้อไปโดยไม่ยั้งคิดก็ได้

 

7. เก็บก่อนรูด
เป็นทริคเล็กๆน้อย ที่จะช่วยเราสร้างวินัยการใช้บัตรเครดิตได้ไม่น้อยทุกครั้งที่มีการรูดใช้บัตรเครดิตให้เราเก็บเงินสดไว้ส่วนนึงก่อน เพื่อเป็นตัวการันตีว่าเราจะมีเงินชำระเมื่อถึงวันครบกำหนดจ่าย

8. เช็กยอดการใช้ทุกครั้ง
การที่เราจะชำระค่าบัตรเครดิต เราควรตรวจยอดการใช้จ่ายอย่างละเอียดว่ายอดที่ทางธนาคารแจ้งมานั้นเป็นยอดที่เราใช้จ่ายตามจริงหรือไม่ แต่เดี๋ยวนี้เราไม่ต้องรอบิลของธนาคารส่งมาแล้ว เพราะเราสามารถเช็กยอดการรูดได้ทันทีผ่านแอพพลิเคชั่น

9. ไม่ชำระขั้นต่ำ

เพราะการชำระขั้นต่ำนั้น จะมีการเสียดอกเบี้ยทันทีและยิ่งถ้าเดือนถัดไปรูดใช้บัตรเครดิตเพิ่มทั้งๆที่ยังจ่ายยอดเก่าไม่ครบ ก็จะยิ่งทำให้มีภาระการจ่ายเพิ่มขึ้นอีกรวมไปถึงดอกเบี้ยที่สูงตามขึ้นด้วย ทางที่ดีแนะนำให้ชำระจำนวนเต็มของยอดที่ใช้จ่ายไป เพื่อไม่ให้เกิดการเสียดอกเบี้ยเกินความจำเป็น

10. จ่ายตรงจ่ายครบ
สิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะสร้างวินัยการใช้บัตรเครดิตคือการจ่ายตรงเวลา ครบตามยอดที่เราใช้จ่ายไปในระยะเวลาที่เขากำหนด เพียงเท่านี้เราก็อุ่นในเมื่อมีบัตรเครดิตไว้กับมือแถมยังสร้างเครดิตที่ดีให้เราอีกด้วย

เมื่อเราสร้างวินัยการใช้บัตรเครดิตจนเป็นนิสัยที่ดีแล้วบัตรเครดิตจะให้ประโยชน์และสิทธิพิเศษต่างๆอีกมากมาย มาดูกันว่าเมื่อคุณใช้บัตรเครดิตอย่างถูกวิธีแล้วจะได้อะไรบ้าง

1. ได้เงินไปใช้ก่อน
ข้อดีของการมีบัตรเครดิตคือ เรามีวงเงินที่สามารถนำไปใช้จ่ายได้ก่อนโดยเราสามารถเก็บเงินสดไว้ในยามฉุกเฉินได้ โดยทั่วไปบัตรเครดิตจะเว้นระยะเวลาไว้ให้ช่วงหนึ่ง ซึ่งถ้าเราชำระเงินภายในช่วงเวลานั้นจะไม่เสียดอกเบี้ยใดๆ ซึ่งเรียกว่า “ระยะเวลาปลอดดอกเบี้ย

2. ได้ความสะดวกและปลอดภัย
ในปัจจุบันเพียงแค่พกบัตรเครดิตก็สามารถใช้รูดจ่ายแทนเงินได้เกือบทุกที่คุณไม่จำเป็นต้องพกเงินสดจำนวนมากหรือพกเหรียญให้หนักอีกต่อไป แถมยังไม่เสี่ยงต่อการถูกโจรกรรมหรือทำเงินหาย แต่ถ้าคุณถูกขโมยบัตรเครดิต ก็สามารถโทรไปอายัดบัตรเครดิตได้ทันทีหรือระงับบัตรผ่านแอพได้

3. ได้รางวัลมากมาย
การใช้จ่ายบัตรเครดิตในชีวิตประจำวันไม่ว่าจะเป็นช็อปปิ้งออนไลน์ การทานอาหาร เติมน้ำมันหรือการซื้อของในห้างสรรพสินค้า ผู้ใช้บัตรเครดิตจะได้ส่วนลดเงินคืน การให้คะแนนสะสมเพื่อนำไปแลกของรางวัล เช่น แลกไมล์หรือเครดิตเงินคืน

4. ได้วางแผนการใช้เงิน
คุณเองสามารถวางแผนการใช้จ่ายได้เพราะในสมัยนี้เราสามารถเช็กรายการใช้จ่ายของเราได้ผ่านแอพธนาคาร ทำให้เรารู้ว่าค่าใช้จ่ายในเดือนนั้นของเราเป็นอย่างไรหรือหมดไปกับค่าอะไรบ้าง

5. ได้สร้างเครดิตให้ตัวเอง
เมื่อเราใช้บัตรเครดิตอย่างมีวินัย นอกจากที่เราไม่จะได้สิทธิพิเศษต่างๆจากธนาคารแล้ว เรายังได้รับคะแนนที่บ่งบอกว่าเราเป็นคนที่เครดิตทางการเงินดี ก็จะส่งผลต่อการที่เราจะขอสินเชื่อต่างๆในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นสินเชื่อเพื่อซื้อบ้าน ซื้อรถ หรือการศึกษาให้เรา เราก็จะมีโอกาสทางการเงินได้ง่ายมากขึ้น

เห็นไหมคะว่าการสร้างวินัยการใช้บัตรเครดิตที่ดีแล้ว นอกจากเราจะไม่ต้องกังวลกับการเป็นหนี้บัตรเครดิต เรายังได้สิทธิพิเศษมากมายนอกเหนือจากที่เราตั้งใจไว้อีกด้วย พอรู้อย่างนี้แล้วเราหันมาสร้างวินัยการใช้บัตรเครดิต อย่างถูกวิธีให้มีแต่ได้กับได้กันนะคะ

ที่มา : ข่าวสด