คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ย…ตะลุยกิน : ‘ยำมาห้า’ ประชานิเวศน์ 1 แซ่บ-นัวแรง! สายยำต้องจัด

Business ธุรกิจ

ทั้งที่ต้นปีมานี้มีแต่เรื่องเหนื่อยใจ เศรษฐกิจว่าแย่แล้ว ยังจะโดนเจ้าไวรัสโควิด-19 ซ้ำเติมเข้าไปอีก บรรดาร้านอาหาร ธุรกิจบริการเลยพลอยหงอยเหงากันไปใหญ่ แต่ถึงอย่างนั้น ย่านประชานิเวศน์ 1 กลับเนื้อหอมสุดสุด กลายเป็นทำเลที่ร้านอาหารหน้าใหม่หมายปองมาลงทุนกันอยู่เรื่อยๆ

ล่าสุด “ยำมาห้า” ร้านยำสุดแซ่บจากการรวมตัวของ 5 หุ้นส่วน เพิ่งมาเปิดสดๆ ร้อนๆ ถือฤกษ์ดี 14 กุมภาพันธ์ วันวาเลนไทน์ ปี 2563 นี้ เปิดร้านภูมิใจนำเสนอความแซ่บให้คนย่านนี้ได้มาลองกัน

ซิกเนเจอร์ที่ต้องร้องโอ้โห คือ “ยำมาห้า” ชื่อเดียวกับร้าน สนนราคา 599 บาท จานใหญ่มาก ไปนั่งกิน 3 คนยังเกือบไม่หมด ใส่เครื่อง 5 อย่างมาแบบพูนจาน ทั้งแซลมอน กุ้ง ปู ไข่แดง และ หมูยอ แนะนำว่าควรกินแบบใส่ปลาร้า เพราะเป็นสูตรทีเด็ดของที่ร้าน ปลาร้าเป็นปลาร้าต้มสุกกลิ่นหอม รสกลมกล่อมไม่เค็มโดด ยิ่งกินยิ่งนัว ถ้านั่งกับเมาธ์มอยกับเพื่อนจะแซบนัวคูณสอง ที่ดีงาม คือ เป็นยำที่รสชาติไม่ได้หวานนำเหมือนร้านอื่นๆ ที่เคยลอง แต่รสชาติจะนำด้วยเปรี้ยว ตามด้วยเค็มและหวาน จี๊ดจ๊าดขนาดนี้เอาไปเลย 10 กะโหลก

“ยำหมูยอกุ้งสด” 250 บาท จานนี้รสชาติเดียวกันกับยำมาห้า แต่ลดสเกลลงมาเหลือแค่ 2 สหาย คือ กุ้งไซซ์จัมโบ้และหมูยออุบลฯ ส่วนความแซ่บนัวจัดเต็มไม่ต่างกัน

“ยำไข่ปู” 300 บาท จานนี้รสชาติสว่างไสวกว่า 2 จานแรก เปรี้ยวจี๊ดจ๊าดหอมกลิ่นมะนาวชัดเจนกว่า กินแล้วสดชื่นเปรี้ยวฉ่ำมะนาวแท้ๆ เผ็ดซี้ดกับพริกขี้หนูสวนปั่นสดใหม่ทุกวัน เสียงจากแม่ค้าบอกว่าแม้หน้ามะนาวแพงที่ร้านไม่ยอมใช้มะนาวปลอมเด็ดขาด จานนี้รสชาติโดดเด่นด้วยไข่ปูมันๆ กับน้ำยำแซ่บๆ คลุกเคล้ามากับสารพัดสมุนไพร โรยผักชีฝรั่งหอมๆ ได้กินคำนึงแล้วหยุดไม่อยู่ค่ะ

“หมี่หน้าปู” 280 บาท เสิร์ฟมาพร้อมน้ำจิ้ม 3 อย่าง หอมเจียว พริกเผา และซีฟู้ด เป็นอาหารพื้นบ้านของคนเมืองจันท์ เป็นหมี่ปรุงรสวางด้วยเนื้อก้ามปูรสชาติหวานๆ เค็มๆ กินกับน้ำจิ้มอะไรก็อร่อยทุกแบบ ตักยำมากินคู่ก็จะฟินมาก

“ยำผักกูดเนื้อปู” 280 บาท เป็นยำสไตล์เมืองจันท์ ไม่ใส่ปลาร้า ราดน้ำยำที่มีส่วนผสมพริกเผาและวางด้วยเนื้อปูส่วนก้ามมาแบบแน่นๆ จุใจ รสชาติออกเปรี้ยวหวาน จุดเด่น คือ ผักกูดลวกนั้นอ่อนและกรอบทุกคำ เหมาะกับคนรักสุขภาพค่ะ

“ปูไข่ดอง” 350 บาท สำหรับคนรักปูไข่ดองถ้าได้ลองชิมจะสัมผัสถึงคุณภาพทันที เนื้อปูสดหวาน ไข่เยิ้มรสมัน บางตัวไข่สีแดงสดเพราะปูมาจากแหล่งน้ำดี ทั้งหมดนี้ราดด้วยน้ำยำสูตรเด็ดก็ฟินสิคะ

“หมึกคุ้งวิมาน” 250 บาท จานนี้เป็นหมึกแดดเดียว ที่พอขึ้นมาจากทะเลปุ๊บก็ตากเลย ทำให้เนื้อหมึกยังเก็บความสดมีรสชาติหวาน หวานยังไงแนะนำว่าต้องลอง

นอกจากสารพัดยำแล้ว ที่ร้านยังมีเมนูข้าวให้เลือกด้วย ที่อยากให้ลอง คือ “ข้าวปูกุ้ง” 120 บาท เป็นอาหารพื้นเมืองของคนเมืองจันท์อีกเช่นกัน ที่เมืองจันท์จะเป็นข้าวพริกเกลือ แต่ที่ร้านจะแยกข้าวกับเนื้อปูและกุ้ง แล้วเสิร์ฟพริกเกลือแยกมาคลุกต่างหากเผื่อคนที่ยังไม่คุ้น

นอกจากนี้ ก็ยังมี ข้าวหน้าไก่ทอด ข้าวหน้าคอหมูย่าง ราคาจานละ 89 บาท และ ที่น่าจะฮิตอีกตัวหนึ่ง คือ ขนมจีนน้ำยาปู 150 บาท รสชาติจัดจ้านเนื้อปูเน้นๆ

 

ยำหมูยอและยำหมูยอกุ้งสด
ยำไข่ปู
ยำผักกูด

“กัส-ฤติมา จุลโลบล” หนึ่งใน 5 หุ้นส่วน เล่าว่า เริ่มแรกมีแนวคิดว่าจะเปิดร้านอาหารเล็กๆ ที่เมืองจันท์ เพราะเพื่อนที่ร่วมหุ้นกันเป็นคนจันทบุรี แต่คิดอีกทีคนจันทบุรีมีแบบนี้เยอะแล้ว เลยเปลี่ยนใจมาเปิดที่กรุงเทพเน้นใช้วัตถุดิบคุณภาพดีจากเมืองจันท์ ส่วนชื่อร้านยำมาห้า เสียงไปคล้ายกับค่ายรถมอเตอร์ไซค์ยี่ห้อหนึ่งแต่ที่จริงไม่ได้เกี่ยวอะไร ตั้งชื่อนี้เพราะมีหุ้นส่วนทั้งหมด 5 คน เลยใช้ชื่อยำมาห้า และใช้เป็นชื่อเมนูซิกเนเจอร์ด้วย

“จุดเด่นของที่ร้านคือ วัตถุดิบสดจริงๆ และรสชาติยำไม่เหมือนใคร เท่าที่ชิมร้านอื่นมันหวานมาก นี่คืองงมากกับคำว่ายำแล้วหวาน สำหรับเรายำคือเปรี้ยว คือ เปรี้ยว เค็ม แล้วหวานหน่อยนึง แล้วเรามีให้เลือกว่าจะปรุงสุกไม่สุก ปลาร้าไม่ปลาร้า เผ็ดมาก กลาง น้อย แต่ทุกวันนี้กลายเป็นว่าคนติดปลาร้า ทุกร้านต้องมี อย่างยำผักกูดไม่ใส่ปลาร้าแต่ลูกค้าบางคนขอให้ใส่ด้วย กลายเป็นอย่างนั้นไป”

กัส บอกว่า วัตถุดิบอาหารทะเลเป็นของเมืองจันท์ไปคัดเองถึงแหล่ง บางอย่างจากชาวบ้านเป็นการกระจายรายได้ พวกปูเนื้อ หมึกคุ้งวิมาน ปูไข่ดอง ผักกูด เลือกจนได้ที่พอใจ ส่วนหมูยอจากเจ้าเด็ดจังหวัดอุบลราชธานี รสชาติไม่ใช่แป้งแน่นอน

หุ้นส่วนทั้ง5คน

ส่วนเรื่องรสชาติ เคล็ดลับ คือ แม่ครัวแท้ๆ เป็นพี่สาวของแฟน เป็นรสที่กินกันในบ้านจริงๆ หลักๆ จะทำน้ำปรุงจากมะขามเปียกและน้ำตาลเคี่ยว ส่วนการปรุงเปรี้ยวเค็มนั้นจากความเชี่ยวชาญของแม่ครัวล้วนๆ แต่น่าอัศจรรย์ว่ารสชาติเที่ยงตรงทุกจาน

“มือแม่ครัวนี่เป๊ะมาก คนอื่นมาชั่งตรงยังไงก็ไม่เหมือน แต่แม่ครัวเราลิ้นเขาตรงทุกจาน คือ แม่ครัวนี่ห้ามตายนะ ขาดลาไม่ว่า แต่ตายไม่ได้เลย (หัวเราะ) เพราะหาคนทำรสชาตินี้ไม่ได้แล้ว”

เอาเป็นว่าวันไหนใครอยากแซ่บ ดิ่งมาที่นี่เลย ร้านยำมาห้า จะไม่มีคำว่าผิดหวัง ร้านตั้งอยู่ตรงข้ามตลาดประชานิเวศน์ 1 เปิดให้บริการวันจันทร์-เสาร์ เวลา 11.00-21.00 น. ใครไม่สะดวกมาสามารถสั่งไลน์แมนได้ หรือ จะโทร 06-2787-9777 สั่งไว้แล้วให้วินมอเตอร์ไซค์วิ่งมารับก็ตามสะดวก หรือจะเข้าไปส่องเพจเฟซบุ๊ก “ยำมาห้า” ดูเมนูเพลินๆ ยั่วน้ำลายกันก่อนก็ได้ค่ะ

ที่มาอาทิตย์สุขสรรค์ มติชนรายวัน
ผู้เขียนชม นำพา [email protected]
หมี่หน้าปู
กัส-ฤติมา จุลโลบล
หมึกคุ้งวิมาน(แดดเดียว)
ขนมจีนน้ำยาปู
ข้าวปูกุ้ง