คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ย…ตะลุยกิน : ร้านบะหมี่ โดย เชฟวิลแมนต์ ก๋วยเตี๋ยวไฟน์ไดนิ่ง รสชาติว้าวไม่ต้องปรุงเพิ่ม

Business ธุรกิจ
ซุปต้มยำโฮมเมด

อะไรใหม่ๆ ที่ผุดขึ้นมาแล้วมีคนพูดปากต่อปากอย่างต่อเนื่องนี้แสดงว่าของนั้นต้องน่าสนใจไม่น้อย

ฉบับนี้เรามาว่ากันด้วยเรื่องของร้าน “Bar Mee Noodles by Chef Willment” ที่คนรักเส้นพูดถึงกันมากจนต้องไปลองกันซักที เอาเป็นว่าจะขอเรียกง่ายๆ ว่าร้านบะหมี่แล้วกันนะคะ

ร้านบะหมี่เป็นไอเดียของเชฟฝีปากคม “วิลแมนต์ ลีออง” ชาวสิงคโปร์ จากรายการ “Top Chef Thailand” และ เชฟเอก ชาตตระกูล เชฟอาหารจีนชื่อดัง ร่วมหุ้นกับบริษัท ดีดี ฟู้ดส์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ในเครือ SVL Group นั่นเองค่ะ

พิกัดร้านตั้งอยู่ที่ ชั้น 1 อาคาร SVL House ห่างจากสถานีรถไฟฟ้า BTS สุรศักดิ์ประมาณ 300 เมตร เยื้อง สน.ยานนาวา ถือว่าเป็นย่าน CBD ที่มีหนุ่มสาวออฟฟิศเดินกันคึกคักพอสมควร

แม้ร้านจะเพิ่งเปิดได้ประมาณ 4 เดือน แต่เรียกเสียงฮือฮาไม่น้อย พูดถึงกันทั้งในแง่รสชาติ คุณค่าสารอาหาร และราคาที่จับต้องได้

ความน่าสนใจอีกอย่าง คือ ก๋วยเตี๋ยวไม่ใช่สไตล์ไทยจ๋า และห้ามปรุง (เพราะไม่มีเครื่องปรุงให้) จะออกแนวเอเชียที่มีความพิถีพิถันยกระดับเป็นไฟน์ไดนิ่งเลยทีเดียว

เรื่องรสชาติต้องมาลองกัน แต่ได้ข้อมูลมาว่ากว่าจะออกมาเป็น 8 เมนูไม้ตายได้ ต้องผ่านทั้งการทดลอง ทำวิจัย กระทั่งใช้นวัตกรรมสมัยใหม่เข้ามาพัฒนาจนได้รสชาติที่เป๊ะ เหมือนกันเด๊ะทุกชาม เสิร์ฟเวลาไหนก็รสชาติเดิม แม้แต่สั่งดิลิเวอรีก็เหมือนกันทุกประการ ถือเป็นการปฏิวัติวงการก๋วยเตี๋ยวในประเทศไทยเลยทีเดียว

มาดูเมนูกันค่ะ ว่า 8 เมนู มีอะไรบ้าง เริ่มจากซิกเนเจอร์ “ซุปต้มยำโฮมเมด” 150 บาท ที่ร้านนี้อะไรที่เป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำ จะเสิร์ฟแบบแยกน้ำซุปมาให้เทใส่เอง ทำให้เห็นเครื่องเคราในชามก๋วยเตี๋ยวชัดเจน เมนูนี้ที่ร้านเลือกใช้เส้นเล็ก กุ้ง ฮื่อก๊วย ลูกชิ้นปลา เนื้อมะพร้าว พอเทน้ำซุปลงไปกลิ่นต้มยำหอมสมุนไพรมากระทบจมูกจนน้ำลายสอ รสชาติไม่เผ็ดมาก แต่จัดจ้าน เพราะน้ำซุปต้มยำนี้ที่ร้านไม่ใช่แค่นำสมุนไพรมาต้ม แต่เลือกใช้วิธีปั่นสมุนไพร เครื่องเทศจนละเอียด ไม่เหลือทิ้ง เน้น Zero waste นโยบายคนยุคใหม่ ผลที่ได้คือคุณค่าสารอาหารเต็มๆ เมนูต้มยำนี้จะสั่งแบบแห้ง “ซอสต้มยำโฮมเมด” ก็ได้ในราคา 120 บาท

ต่อด้วย “ซุปเพสโต้เขียวหวาน” 150 บาท ชามนี้เลือกใช้พาสต้าเส้นดำ เครื่องมี เป็ดชาชูชิ้นหนานุ่ม ไข่เค็มแดง และ มะพร้าวอ่อน ยังอีกหนึ่งชามที่เครื่องเทศสมุนไพรจัดเต็ม ที่สำคัญไม่เคยคิดว่าจะซดน้ำซุปแกงเขียวหวานได้แบบนี้มาก่อน ใครอยากชิมแห้งก็มีเหมือนกัน เป็น “ซอสเพสโต้เขียวหวาน” 120 บาท เครื่องเคราเหมือนกันเปี๊ยบ

“ซุปมิโสะหมู” 150 บาท ชามนี้คอราเมงกรี๊ดสลบ ร้านเลือกใช้เส้นราเมง หมูชาชู กากหมู และ หน่อไม้ ไฮไลต์ คือ หมูชาชูชิ้นหนาเคี้ยวมันสะใจ และที่ไม่เหมือนใคร คือ มีกากหมูด้วยเข้ากันเหลือเชื่อ ซุปกลมกล่อม ไม่เค็มมากเกินไป มีความหวานเพราะเคี่ยวนาน แว่วๆ ว่าเป็นเมนูยอดฮิตของเหล่าเด็กกรุงเทพคริสเตียนที่มาสั่งกันประจำหลังเลิกเรียน

“ซุปเนื้อตุ๋นสมุนไพรจีน” 150 บาท เลือกใช้เส้นบะหมี่เส้นแบน เครื่องมีเนื้อตุ๋น ลูกชิ้นเนื้อ ลูกชิ้นเอ็นเนื้อ ชามนี้ดีงามที่เนื้อตุ๋นก้อนเบ้อเริ่ม ตุ๋นนานกว่า 6 ชั่วโมงทำให้เนื้อนุ่มเปื่อย น้ำซุปหวาน และหัวไชเท้านุ่มๆ ที่บอกเลยว่าเทคเจอร์ไม่เหมือนร้านไหนๆ ที่เคยกินมา

เชฟวิลแมนต์ ลีออง
ซอสซีอิ๊วสูตรพิเศษ
ซุปเนื้อตุ๋นสมุนไพรจีน

“ซอสฮอยซินสูตรโบราณ” 120 บาท ใช้เส้นบะหมี่หยก เครื่องมีหมูแดง ฮื่อก๊วย เกี๊ยวกรอบ ชามนี้รสชาติกลมกล่อม เชฟวิลแมนต์พูดเองว่า ถ้าอากงอาม่าได้กินต้องร้องไห้!

“บะหมี่รสชาติแบบนี้ที่เมืองไทยเคยมีประมาณ 40 ปีที่แล้ว ถ้าพ่อแม่คนจีนได้กินจะร้องไห้ ที่หายไปเพราะวัยรุ่นอาจจะไม่กินมั้ง หมูแดงเราทำเอง ไม่อร่อยไม่ต้องจ่ายตังค์นะ (หัวเราะ)” เชฟหนุ่มสิงคโปร์คอนเฟิร์มหนักแน่น

ต่อมา “ซอสซีอิ๊วสูตรพิเศษ” 120 บาท เลือกใช้เส้นบะหมี่เส้นแบน เครื่องมีเป็ดพะโล้ กากหมู เกี๊ยวกรอบ ชามนี้เป็นอีกหนึ่งสูตรโบราณที่อากงอาม่าได้กินก็อาจจะร้องไห้อีกเช่นกัน เส้นบะหมี่ที่คลุกซีอิ๊วสูตรเฉพาะ เป็ดพะโล้เนื้อนุ่ม มีกากหมูเพิ่มความฟิน ได้รสชาติที่ถ้าอากงอาม่าได้กินแล้ว อดีตอันสวยงามจะผุดพรายขึ้นมาในความทรงจำเต็มไปหมด

ทั้ง 8 เมนูนี้ถือว่ากลั่นออกมาจากเชฟแถวหน้าของไทย ถ้าใครยังไม่จุใจก็สามารถสั่งท้อปปิ้งเพิ่มได้ มี ซีฟู้ดรวมจานพิเศษ 60 บาท เป็ดรวมจานพิเศษ 60 บาท หมูรวมจานพิเศษ 60 บาท เนื้อรวมจานพิเศษ 80 บาท

ซุปเพสโต้เขียวหวาน

เชฟวิลแมนต์ บอกว่า ตนเองเป็นคนชอบกินก๋วยเตี๋ยว แต่รู้สึกว่าก๋วยเตี๋ยวหรือบะหมี่ที่ไทยน่าจะทำให้ดีกว่านี้เป็นที่มาในการเปิดร้านบะหมี่ ยกระดับให้เทียบเท่าไฟน์ ไดนิ่ง มีระบบครัวกลาง มีห้องแอร์ให้นั่งสบายๆ มีปลั๊กไฟบริการ ราคาไม่ถูกแต่ไม่แพงโอเวอร์ คือ 120-150 บาท ทุกอย่างมีมาตรฐานทั้งวัตถุดิบ และ รสชาติ ต้องเหมือนเดิมทุกชาม แม้แต่ที่สั่งดิลิเวอรีรสชาติก็ต้องเหมือนที่ร้าน

“ดิลิเวอรีของเราไม่เหมือนชาวบ้านนะครับ เราเสิร์ฟเย็น จะมีหัวเชื้อเป็นก้อน นี่คืออินโนเวชั่นล้วนๆ แล้วเราจะมีน้ำพิเศษไปให้เรียกว่ามิกเซอร์ที่เราคำนวณปริมาณไปแล้ว สามารถเทน้ำเอาเข้าไมโครเวฟได้เลย จะซื้อใส่ตู้เย็นไว้ดึกๆ หิวมาก็ใส่น้ำเข้าไมโครเวฟ 2 นาทีก็อร่อยเหมือนเดิม หรือจะช้อนทุกอย่างใส่กระทะใส่น้ำอุ่นกินก็ได้เหมือนกัน”

เรื่องของนวัตกรรมที่นำมาใช้ เชฟวิลแมนต์ บอกว่า เครื่องปรุงทุกอย่างคือสกัดทำเอง ต้มเอง ทำเป็นหัวเชื้อขึ้นมา ทุกชามจะได้รสชาติเหมือนกันทั้งหมด ต่างจากก๋วยเตี๋ยวข้างถนนที่เรากิน เช้าไปน้ำซุปกำลังต้มอยู่ กินไม่เข้มข้น ช่วงบ่ายไปกินกำลังดี ใกล้ปิดแล้วเค็มมาก นี่คือไม่มีมาตรฐาน ดังนั้นเราตัดสินใจสร้างครัวกลางขึ้นมา

“ร้านเรา มี Blast freezer ด้วยนะครับ ก็คือ ของร้อนๆ อัดเข้าไปแป๊บเดียวแข็งเลย ขั้นตอนที่เชื้อโรคเติบโตจะน้อยมาก จะไม่มีโอกาสเติบโต ประโยชน์มันป้องกันเชื้อโรค เราพยายามรักษาคุณค่าอาหารด้วย”

คอก๋วยเตี๋ยวถ้ายังไม่ได้ลอง บอกเลยว่าต้องลองนะคะ ทุกจานจัดว่าเป็นจานด่วนที่ได้รสชาติและคุณค่าอาหารครบถ้วน เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00-21.00 น. สนใจเข้าไปดูเพจเฟซบุ๊ก Bar Mee หรือ ไลน์ @barmeenoodle โทร 09-1723-2650

ที่มาอาทิตย์สุขสรรค์ มติชนรายวัน
ผู้เขียนชม นำพา pouwa14@hotmail.com
ซุปมิโสะหมู แบบดิลิเวอรี
ลูกค้าเทน้ำซุปมิโสะหมูจากกาด้วยตัวเอง