คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : JQ ปูม้านึ่ง

Business ธุรกิจ
เนื้อปูแกะไซส์ XL

ในยุคข้อมูลข่าวสารแล่นปรู๊ดปร๊าดชั่วพริบตา สมัยนี้อยากกินอะไรช่างง่ายดาย จิ้มมือถือไม่กี่ครั้ง นอนกระดิกเท้าเล่นสบายใจ รอไม่นานเดี๋ยวก็มีของกินมาส่งถึงหน้าบ้านสมใจอยาก

ขอแนะนำของอร่อยสุดยอดอาหารทะเลอยู่รายหนึ่ง ซึ่งถือว่าเป็นผู้บุกเบิกพวกแรกในธุรกิจดิลิเวอรีมาตั้งแต่ปี 2555 เจ้านี้มีชื่อว่า JQ ปูม้านึ่ง

JQ ปูม้านึ่งเป็นของ คุณโอ๋ สุรีรัตน์ ศรีพรหมคำ กับ คุณอี๊ด ประเสริฐ สมบูรณ์ ผู้เป็นสามี เริ่มต้นจากการเป็นลูกจ้างทำงานกินเงินเดือนเหมือนคนทั่วไป ในที่สุดหันมาประกอบอาชีพส่วนตัว รับอาหารทะเลจากคุณแม่ของคุณโอ๋ที่อำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี มาส่งร้านอาหารกับโรงแรมที่กรุงเทพฯ โดนกดราคา โดนยกเลิกรับของ จึงเกิดไอเดียเร่งด่วนคือปรุงอาหารทะเล ปิ้งๆ ย่างๆ นึ่งๆ ผัดๆ ส่งให้ตามบ้านเสียเลย มิฉะนั้นของที่ส่งมาอาจจะเน่าเสียได้

ผ่านมา 9 ปี ธุรกิจเติบใหญ่ มีปูสดๆ มาจากแพปูของแม่ที่สุราษฎร์ทุกวันนับร้อยกิโล นำมานึ่งที่กรุงเทพฯ มีสาขาสำหรับกระจายของถึง 8 แห่ง สั่งล่วงหน้า 1-2 ชั่วโมง ปรุงให้เดี๋ยวนั้นร้อนๆ ส่งตรงถึงหน้าบ้าน อีกทั้งตอนนี้สั่งได้ทุกบ้าน ทุกอำเภอทั่วไทย (โดยต่างจังหวัดให้สั่งล่วงหน้า 1 วัน)

เท่านี้ยังไม่พอ ยังมีอาหารทะเลให้เลือกสั่งหลากหลายอีกเพียบ ทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา บางอย่างก็เป็นของตามฤดูกาล โดยจะแจ้งเป็นวันๆ ไป

แล้วจะเข้าไปดูที่ไหนล่ะ ช่องทางแรกคือเฟซบุ๊กแฟนเพจ (Facebook Fanpage) เจคิว ปูม้านึ่ง Delivery เปิดเข้าไปดูมีเมนูอาหารทะเลประจำวันนั้นๆ อีกทั้งโปรโมชั่น (ถ้ามี) ด้วย สั่งผ่านเพจได้เลย

ช่องทางถัดมาคือทาง Line @JQPUUMANUNG (มี @ ข้างหน้าด้วย) ซึ่งผมใช้ช่องทางนี้ในการสั่ง สามารถโต้ตอบกันได้เลยว่าวันนี้มีอะไรที่หมดหรือไม่มีขายบ้าง สะดวกรวดเร็ว ส่วนช่องทางสุดท้ายคือทำแบบดั้งเดิม โทรสั่งที่ 0-2105-4205

ทั้ง 3 ช่องทางนี้จะสั่งได้ตั้งแต่ 10 โมงเช้าเป็นต้นไปจนถึง 2 ทุ่ม แต่ช้าก่อน ขอเตือนว่า ควรสั่งจองกันตั้งแต่ตอนสายๆ เสียเลย เพราะวันก่อนผมมีบทเรียน จะสั่งช่วง 5 โมงเย็น ปรากฏว่าของหมดไปหลายอย่างแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือปูม้า แต่นี่ก็พิสูจน์ให้เห็นว่าที่ JQ ปูม้านึ่ง ขายปูกันวันต่อวันจริงๆ ข้อดีอีกอย่างของเจ้านี้คือรับบัตรเครดิตด้วย ไม่มีขั้นต่ำในการสั่ง หรือจะโอนเงินก็ได้

ของดีเชียร์ให้ลิ้มลองที่ห้ามพลาดเลยคือ กุ้งแม่น้ำเผา ตัวใหญ่ขนาด 4 ตัวต่อกิโล ผ่าครึ่งซีก เผามาร้อนๆ มันเยิ้มๆ เต็มหัว เนื้อสดหวานจริงๆ สนนราคา 1 ตัว 450 บาท แต่ถ้าสั่ง 2 ตัว เหลือแค่ 850 บาท แล้วจะสั่งแค่ 1 ตัวทำไมล่ะจ๊ะ นอกจากนี้ยังมีกุ้งแม่น้ำเผา จำนวน 4-5 ตัวต่อชุด ราคา 550 บาท ใช้กุ้งแม่น้ำขนาด 8 ตัวต่อกิโล

ทีเด็ดอยู่ที่ น้ำจิ้มซีฟู้ด ที่ให้มาด้วยคู่กัน รสจัด เผ็ดกำลังดี หอมอร่อย ใช้มะนาวแท้ๆ ถึงขนาดที่ว่ามีบริษัททัวร์สั่งน้ำจิ้มซีฟู้ดบรรจุขวดพกติดไปเมืองนอกบริการลูกทัวร์ เก็บในตู้เย็นอยู่ได้นาน 7-10 วัน (บรรจุในคลีนรูม มีตรา อย.) ขวดละ 120 บาท

กุ้งแม่น้ำขนาดแปดตัวต่อกิโล
กรรเชียงปู
เนื้อปูแกะให้ทั้งตัว มีไข่ปูติดมาด้วย

แน่นอนว่าดีที่หนึ่งอันดับหนึ่งย่อมต้องเป็น ปูม้านึ่ง สั่งมากี่ครั้งก็สดหวานอร่อยทุกครั้ง (ผมเคยแอบสั่งในชื่อเพื่อนคนอื่นด้วยต่างหาก) มี ปูม้านึ่งขนาด 3-4 ตัวต่อกิโล สนนราคากิโลละ 900 บาท ซึ่งสามารถสั่งให้แกะหรือทุบเรียงเป็นชิ้นส่วนใส่กล่องให้ได้เลย โดยต้องบอกตอนสั่งว่าจะให้ทุบให้แกะหรือไม่ให้ทำ เพราะบางคนต้องการนำไปถ่ายรูปเป็นตัวๆ ก่อนกินเพื่อความสวยงาม ซึ่งถ้าให้แกะด้วยที่ร้านจะเรียกว่า เนื้อปูแกะไซซ์ XL (900 บาท) นอกจากนี้ยังมี เนื้อปูแกะไซซ์ M (550 บาท) อีกด้วย ขอบอกว่าเนื้อปูม้าสุราษฎร์นี่อร่อยอย่าบอกใคร

ยังไม่จบเรื่องปูๆ ยังมี กรรเชียงปูล้วนๆ (250 กรัม 650 บาท) เคี้ยวกร้วมๆ เต็มคำ และอีกทั้งบางวันก็มี ปูไข่นึ่ง 2 ตัวต่อชุด (550 บาท) ถ้ามีให้รีบตะครุบ อีกอย่างที่สุดยอดคือ หอยจ๊อโคตรปู (5 ลูก 420 บาท) แต่ละลูกนั้นอัดแน่นด้วยเนื้อปูชิ้นเท่านิ้วเด็ก นอกจากปูนึ่งก็มี ปูไข่ดองทรงเครื่องไซซ์ L (650 บาท) ดองน้ำปลาแล้วแช่ช่องแข็ง ถ้ายังไม่จุใจก็มีกรรเชียงปูชิ้นโตๆ บรรจุกระป๋อง จำนวน 45-50 ชิ้น เก็บในตู้เย็น (ยังไม่เปิดกระป๋อง) ได้นาน 18 เดือน (1,450 บาท) อีกด้วย

ของทะเลอื่นๆ มี หมึกย่าง (ตัวละ 300-750 บาท ที่เห็นในรูป ตัวหนัก 9 ขีด 650 บาท) เป็นหมึกกระดองสดๆ ไม่แช่น้ำไม่แช่เกลือ ย่างทั้งตัวโตๆ จะสั่งให้หั่นเลยก็ได้ รวมถึง หมึกไข่แดดเดียว ตัวเล็กๆ พอดีคำ (350 บาท) และก็มี หอยหวานลวกหรือเผา (กิโลละ 400 บาท) หน้าตาเหมือนหอยหมาก แต่พอกินแล้วเหมือนหอยหวานเลย ซึ่งคุณโอ๋บอกว่าเป็นหอยมาจากประเทศปากีสถาน ลวดลายอย่างนี้ ซึ่งนานๆ จะมีที อีกทั้ง ปลากะพงทอดน้ำปลา (ทั้งตัว 385 บาท) ปลากะพงทอดน้ำปลาเป็นชิ้นๆ ซึ่งถ้าเป็นชิ้นจะนำไปนึ่งซีอิ๊วได้ด้วย (250 บาท) ต่อด้วย กุ้งแช่น้ำปลา (250 บาท) ใช้กุ้งขาวสดๆ ข้าวผัดปู (350 บาท) ข้าวผัดกุ้ง (250 บาท) บรรยายเท่าไหร่ก็ไม่หมดเสียที มีแม้กระทั่งปูขายเป็นชุด เรียกว่า ชุด Mega ปู มี 4 เมนู (1,600 บาท กินได้ 4-6 คน) เชิญสอบถามกันเอาเอง

สรุปได้ว่า JQ ปูม้านึ่งคือผู้ชำนาญเรื่องอาหารทะเลอย่างแท้จริง อย่าลืมว่าแต่ละวันควรรีบสั่งแต่ตอนสายๆ อย่ารอช้าจนเย็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงเทศกาลวันพ่อ วันแม่ ปีใหม่ คิวสั่งจองแน่นอย่าบอกใคร ก็ของเขาดีจริงๆ นี่นา

ปูม้านึ่งเป็นตัว

JQ ปูม้านึ่ง

โดย คุณสุรีรัตน์ (โอ๋) ศรีพรหมคำ

ที่ตั้ง ไม่มีหน้าร้าน ดิลิเวอรีได้ทุกบ้านทั่วไทย

ช่องทางการสั่ง 1.เฟซบุ๊กแฟนเพจ (Facebook Fanpage) เจคิว ปูม้านึ่ง Delivery

2.Line @JQPUUMANUNG

3.โทร 0-2105-4205

 

เปิดบริการ 10.00-20.00 น. ทุกวัน

แนะนำ กุ้งแม่น้ำเผา ปูม้านึ่ง เนื้อปูแกะไซซ์ XL กรรเชียงปูล้วน หอยจ๊อโคตรปู ปูไข่ดองทรงเครื่องไซซ์ L หมึกย่าง หมึกไข่แดดเดียว หอยหวานลวกหรือเผา

ช่วงคนแน่น ช่วงเทศกาลวันพ่อ วันแม่ ปีใหม่

ที่มาอาทิตย์สุขสรรค์ มติชนรายวัน
ผู้เขียนปิ่นโตเถาเล็ก (ม.ล.ภาสันต์ สวัสดิวัตน์)
หมึกกระดองย่างทั้งตัว
ข้าวผัดกุ้ง
ข้าวผัดปู
คุณโอ๋ สุรีรัตน์ ศรีพรหมคำ
ปูไข่ดองทรงเครื่องไซซ์L
หมึกไข่แดดเดียว
หอยจ๊อโคตรปู
หอยหวานเผาหรือลวก
กรรเชียงปูชิ้นโตๆบรรจุกระป๋อง
น้ำจิ้มซีฟู้ดบรรจุขวด