‘วุ้น*ชิ้น*สด’ ขายไอเดียวุ้นเสียบไม้ ยอดขายสุดปัง วันละเกือบเจ็ดพัน!

Money เงินทองต้องรู้

วุ้น ขนมหวานคลายร้อนที่หาทานได้ทั่วไป เมื่อก่อนมีอยู่ไม่กี่รสให้เลือกทาน เช่น วุ้นน้ำแดง วุ้นกะทิ และวุ้นมะพร้าวน้ำหอม แพ็กเกจของวุ้น จะเป็นถ้วยเล็กๆ ทรงเรขาคณิตบ้าง ทรงรูปสัตว์บ้าง ซึ่งเป็นแบบธรรมดาทั่วไป

ปัจจุบัน ผู้ประกอบการหลายคน เกิดไอเดียนำส่วนผสมต่างๆ อาทิ ขนมไทย ผลไม้ไทย มาเป็นส่วนผสม เกิดเป็นรสชาติใหม่ๆ ให้ผู้บริโภคได้ลอง อีกทั้งมีการคิดพัฒนาแพ็กเกจให้มีความโดดเด่น  เพื่อสร้างความแปลกใหม่ให้แก่ผู้บริโภค และเพิ่มมูลค่าของสินค้า

ที่ตลาดนัดแถวศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ หน้าร้านร้านหนึ่ง มีลังโฟมใส่กล่องลูกชิ้น แต่ที่แปลกคือ ทำไมถึงแช่ไว้บนน้ำแข็ง จึงเดินเข้าไปดูใกล้ๆ กลับไม่ใช่ลูกชิ้นอย่างที่คิด เป็นวุ้นเสียบไม้แทนเสียนี่

“วุ้น*ชิ้น*สด” คือชื่อของวุ้นหน้าตาแปลกใหม่นี้ มีสองสามีภรรยาเป็นเจ้าของแบรนด์ คือ คุณนุ่น-วิภาดา มินาลัย อายุ 43 ปี และ คุณก๊อก-เจษฎา โยธาปาน อายุ 44 ปี

คุณนุ่นเล่าให้ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ฟังว่า เธอจบนิเทศศาสตร์ ส่วนสามีจบบริหารธุรกิจ เมื่อก่อนทำงานประจำ แต่ตอนนี้เป็นฟรีแลนซ์ทั้งคู่ โดยคุณก๊อก สามีของคุณนุ่นเป็นคนชอบทำอาหาร ทำขนมจุกจิก จึงคิดอยากจะทำวุ้นขายเนื่องจากชอบทาน

คุณก๊อกได้ไปเรียนทำขนม และมาแกะสูตรเองว่า ส่วนผสมเท่านี้ รสชาติจะออกมาเป็นแบบไหน จนได้เป็นวุ้นสูตรของตัวเอง ในตอนแรกจะทำขายเป็นรูปแบบทั่วไป อย่าง ทรงสี่เหลี่ยม รูปหัวใจ หรือแบบถ้วย แต่คุณนุ่นมองต่าง เสนอให้ทำเป็นลูกกลมๆ แล้วนำมาเสียบไม้เหมือนลูกชิ้นแทน แต่เนื่องจากเป็นวุ้นรูปแบบใหม่ แรกๆที่ทำ วุ้นยังไม่เป็นลูกกลม เนื่องจากวุ้นเกิดการแยกตัวบ้าง ไส้กับวุ้นแยกกันบ้าง ใช้เวลาปรับสูตรพักใหญ่ จนออกมาเป็นรูปเป็นร่างอย่างที่คิด

เมื่อทำเป็นรูปร่างได้แล้ว จึงลองให้คนรู้จักชิม ผลตอบรับค่อนข้างดี และเริ่มเปิดเป็นเพจขาย แต่ตอนนั้นไม่ได้ขายจริงจังนัก เพราะทำกันแค่สองคนสามีภรรยาเท่านั้น ทำให้วันหนึ่งผลิตสินค้าได้ประมาณ 150 กล่อง พอเริ่มมีคนสนใจ มาชวนไปออกบู๊ธ งานโคโค่นัท พาราไดซ์ ที่เดอะมอลล์บางกะปิ เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา จึงเป็นจุดที่ทำให้คิดต่อยอดอยากทำเป็นธุรกิจจริงจัง

 

คุณนุ่น-วิภาดา มินาลัย อายุ 43 ปี และ คุณก๊อก-เจษฎา โยธาปาน อายุ 44 ปี
F0CB80C7-7875-4AB6-BA73-AB3DB2CCE8CB
3C332BC7-A0EA-4559-B6B8-5ADD2954B766

“นุ่นได้ไอเดียมาจากความคิดที่ว่า อยากให้เป็นของทานสะดวกๆ เพราะเวลาเราซื้อวุ้นมาทาน มันจะต้องใช้ช้อน ซึ่งบางเจ้าก็มีช้อนให้ บางเจ้าก็ไม่มี ทำให้ทานลำบาก เลยคิดว่าลองนำมาเสียบไม้เหมือนลูกชิ้นดูไหม น่าจะสะดวกและทานง่าย ไม่เลอะมือด้วย แล้วก็ยังไม่เห็นใครทำวุ้นเสียบไม้แบบนี้ เลยคุยกันและลงมือทำกับสามี แบ่งทำ 4 รอบในหนึ่งวัน จะผลิตได้ประมาณวันละ 150 กล่อง ถ้าขายหมดทั้ง 150 กล่อง รายได้เฉลี่ยก็ได้ประมาณหกพันกว่าบาทต่อวัน”

วุ้น*ชิ้น*สด” มีอยู่ด้วยกัน 10 รสชาติ ได้แก่ รสกะทิมะพร้าวอ่อน, กะทิมันม่วง, กะทิเผือกหอม, กะทิข้าวโพดหวาน, กะทิกล้วยบวชชี, กะทิฟักทองแกงบวด, กะทิลูกเดือย, กะทิขนุน, กะทิลำไยลูกเกด และ กะทิทับทิมกรอบ รสที่นิยมซื้อทานกันเป็นรสกะทิมะพร้าวน้ำหอม

โดยขายเป็น 1 กล่อง ( 3 ไม้ ) 1 รสชาติ ราคากล่องละ 50 บาท ลูกค้าที่มาซื้อมีทุกเพศทุกวัย สามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่เพจ วุ้นชิ้นสด, โทร. (081) 719-5129 และบู๊ธงานอาหารต่างๆ

“ในอนาคตก็อยากขยายตลาดเพิ่มนะ แต่ไม่คิดอยากจะขายเป็นแฟรนไชส์ อาจจะเอาไปวางขายตามร้านอาหาร หรือ สวนอาหาร แต่จะใช้วิธีการแบ่งเปอร์เซ็นต์ให้ สำหรับผู้ที่สนใจจะขาย วุ้น*ชิ้น*สด โดยลงทุนแค่ทำเลในการขาย ค่าไฟ และค่าเช่าตู้แช่วุ้นที่ทางเราจะซื้อไปวางที่ร้านให้เท่านั้น” คุณนุ่น กล่าว