โบกมือลางานประจำ หันจับงานศิลปะ ‘กระเป๋ากระจูดปักริบบิ้น’ เทรนด์ฮิตวัสดุธรรมชาติแทนถุงพลาสติก คอร์สใหม่ที่มติชนอคาเดมี

Trending ฮิตติดกระแส

“อรนุช กุยโกมุท” เป็นอีกคนที่บอกลาชีวิตการทำงานประจำ จากฝ่ายข่าว สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง7 หันมาทำงานด้านศิลปะเต็มตัว ด้วยความชื่นชอบงานศิลปะ ทั้งงานปัก งานวาด ฯลฯ

อรนุช เล่าว่า ปกติชอบทำงานฝีมือ งานประดิษฐ์ เป็นของขวัญให้เพื่อน ปรากฏว่าเพื่อนชอบ และสั่งออเดอร์เข้ามา กลายเป็นรายได้เสริม พอทำงานประจำไปได้สักพัก จนถึงอายุที่เรารู้สึกว่าเราอยากพัก เลยมองดูว่าอยากทำอะไรที่เป็นอาชีพน่าสนใจ ใหม่ๆ เผอิญมาเห็นงานเกี่ยวกับริบบิ้น

อรนุช บอกว่า จริงๆริบบิ้นมีมานานมากแล้ว ถ้าจำได้สมัยก่อนเราเคยเห็นที่ใส่ทิชชูปักริบบิ้น ปักลงบนผ้าไหม เป็นริบบิ้นไหมเล็กๆ ตอนนั้นหาซื้อยากมาก และหายไปจากวงการ ไม่เคยมีใครเห็นอีกเลย จนกระทั่งอยู่ดีๆมีโผล่ขึ้นมาเป็นริบบิ้นซาติน ก็ยังไม่ค่อยมีคนเอามาปักมากนัก เพราะริบบิ้นซาตินหาซื้อยาก มีสีให้เลือกน้อย ไซซ์ก็น้อย

“มาช่วงหลังริบบิ้นเริ่มมีความนิยมมากขึ้น เริ่มหาซื้อได้ง่ายขึ้น แต่ก่อนซื้อตามเน็ต แต่เดี๋ยวนี้มีแหล่งขาย พอมาลองปักริบบิ้นบนกระเป๋ากระจูดก็ไม่ยาก สวยเหมือน3มิติ ถ้าเราวาดภาพมันก็จะเหมือนเรียบๆไป หรือว่าเอาผ้ามาปัก เอาลูกไม้มาปักก็จะเรียบๆไป แต่ถ้าเป็นริบบิ้นจะมีมิติขึ้นมา ทำให้เริ่มมาจับตัวนี้อย่างจริงจัง”

อรนุช บอกด้วยว่า ตอนนี้มีกระแสการรณรงค์รักสิ่งแวดล้อม หันมาหาวัสดุธรรมชาติกันมากขึ้น กระจูดก็เป็นตัวเลือกหนึ่ง ทำง่าย ถ้าจะเริ่มต้นก็อยากให้เริ่มจากกระจูดก่อน เพราะว่าปักง่าย สวย น้ำหนักเบา หาซื้อไม่ยาก ราคาพอได้อยู่

“งานฝีมือ จะมีมูลค่าในการใช้ฝีมือสูง สมมุติกระเป๋าใบนี้ ต้นทุนอยู่ที่ประมาณ 150 บาท แต่พอเราปักริบบิ้นลงไป สามารถขายได้ถึง300บาท ราคาจะไม่คงที่ ขึ้นอยู่กับลายน้อยหรือมาก เพราะเวลาทำเราต้องคิดต้นทุนจากตัววัสดุริบบิ้นด้วยว่า ใช้น้อย ใช้มาก แต่งานฝีมือมันจะมีมูลค่า มากกว่าเท่าตัว”

อรนุช บอกด้วยว่า ตอนนี้ห้างร้านต่างๆ รณรงค์ลดโลกร้อน งดใช้ถุงพลาสติก เทรนด์กระเป๋ากระจูดจึงกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง ด้วยน้ำหนักเบา ไซซ์และแบบของกระเป๋ามีให้เลือกเยอะมาก ใหญ่ เล็ก ไปเที่ยวชายทะเลก็สวย สีสวยมาก เทรนด์นิยมถ่ายรูปกัน ดูดี มีทรง วางไม่ล้ม

“ตอนนี้กระเป๋ากระจูดมีขายทั่วไป จตุจักรมีเยอะ เริ่มนิยมกันมากขึ้น และหาซื้อได้แถวสำเพ็งมากขึ้น ราคาไม่แพง การปักริบบิ้นบนกระเป๋ากระจูดเราสามารถรับออเดอร์และทำตามความต้องการของลูกค้าได้ ลูกค้าอยากได้แบบไหน สีไหน เราสามารถตอบโจทย์ให้ลูกค้าในราคาที่จับต้องได้

“สำหรับคนที่อยากมีรายได้เสริม เงินเดือนไม่ค่อยพอ งานศิลปะมันสามารถสร้างงานให้เราได้ มันเหมือนกับของชิ้นเดียว ออริจอนัล ไม่ใช่ของโหล จะดูมีมูลค่าและสามารถสร้างรายได้ให้เราได้มาก ถ้าเราขยันและต่อยอดไปเรื่อยๆ มันจะไม่หยุดอยู่แค่กระเป๋า หรือหยุดอยู่แค่กระจูด มันสามารถไปลงกับวัสดุอื่นๆได้อีกเยอะเลย จะยากแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น  อยากให้มาเรียนรู้ แล้วคุณจะรักการทำงานศิลปะแบบนี้”

งานปักริบบิ้นบนกระเป๋ากระจูด จึงเป็นได้ทั้งงานอดิเรก และสร้างรายได้ เป็นอาชีพเสริม และเป็นอาชีพหลักก็ได้

สำหรับผู้ที่สนใจเรียน กระเป๋ากระจูดปักริบบิ้น

มติชนอคาเดมี เปิดสอนในวันที่ 29 มีนาคม 2563

สอนโดย อ.อรนุช กุยโกมุท

ราคา 1,800 บาท

สนใจติดต่อ มติชนอคาเดมี

Tel : 0-2954-3977-84 ต่อ 2115, 2116, 2123, 2124

Mobile : 08-2993-9097, 08-2993-9105

Inbox Facebook : Matichon Academy – มติชนอคาเดมี

line : @matichonacademy