‘สาว ม.ปลาย’ขายเสื้อผ้าออนไลน์ กำไร3หมื่น/เดือน อยู่ได้สบายไม่ต้องขอเงินพ่อแม่

Money เงินทองต้องรู้

แม่ค้า ม.ปลาย ขายเสื้อผ้าออนไลน์ ม.6 ดาวน์รถเอง กระทบเรียนบ้าง โชคดีครูเข้าใจ

ขายเสื้อผ้าออนไลน์ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” มีโอกาสได้พูดคุยกับ น้องเตย – อภิญญา ธัมมาคุณาพร นักศึกษามหาวิทยาลัยหอการค้าไทย วัย 22 ปี สาวเจ้าของร้านเสื้อผ้าในเฟซบุ๊ก ที่ขายดีจนแทบไม่ต้องขอเงินพ่อแม่ใช้มาตั้งแต่ยังไม่จบ ม.ปลาย เธอเล่าถึงจุดเริ่มต้นในการขายเสื้อผ้าออนไลน์ให้ฟังว่า

“เป็นคนชอบเที่ยวมาก อยากได้นั่นอยากได้นี่ เลยคิดอยากมีเงินใช้เยอะๆ แต่ไม่อยากกวนที่บ้าน มาเห็นคุณแม่ขายพวกเสื้อผ้า แถมหนูเคยไปช่วยเลือกซื้อเลือกดูของกับแม่ที่ประตูน้ำบ่อยๆ เลยมีทักษะค้าขาย รู้แหล่งซื้อของ เลยคิดว่าลองขายเสื้อผ้าดูแล้วกัน” น้องเตย ว่าอย่างนั้น

เธอเล่าให้ฟังอีกว่า ตอนเริ่มขายครั้งแรก เรียนอยู่ชั้น ม.5 ใช้เงินตัวเองซื้อเสื้อผ้ามา 2-3 แบบ แล้วนำมาถ่ายรูปโพสต์ขายแบบไม่สต๊อกของ เพราะไม่มีเงินทุนมากนัก

“พอเห็นว่าพอขายได้ เลยเข้าไปในกลุ่มขายเสื้อผ้าค่ะ แล้วอาศัยก๊อบรูปเสื้อผ้ามาโพสต์ขาย พอคนมาสั่งของก็จดออร์เดอร์ไว้ แล้วไปเดินซื้อที่ประตูน้ำมาขาย ลูกค้าเป็นพวกรุ่นพี่ที่รู้จัก เขารู้ว่าเราขายเสื้อผ้าก็เข้ามาช่วยอุดหนุน จากนั้นก็เริ่มขายดีขึ้นเพราะหนูรู้จักกับเน็ตไอดอลคนหนึ่ง เลยส่งเสื้อผ้าไปให้เขาใส่ฟรี เขาเลยช่วยโปรโมตร้านให้ เลยทำให้ร้านเป็นที่รู้จักมากขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง จนตอนขึ้นมหาวิทยาลัยปี 1 ลองเอาเสื้อผ้ามาไลฟ์สดขาย เพราะตอนนั้นการไลฟ์ขายของกำลังบูม เลยทำให้ขายของดีมากค่ะ” น้องเตย กล่าว

ถามถึงการแบ่งเวลาในการทำทั้งสองอย่างพร้อมๆ กัน น้องเตย บอก ต้องยอมรับว่าการขายของไปด้วยเรียนไปด้วยนั้น ค่อนข้างกระทบผลการเรียนของเธอ ทำให้ไปโรงเรียนสาย เพราะต้องตื่นแต่เช้าไปเอาของที่ประตูน้ำ แล้วจึงไปโรงเรียนพร้อมกับของที่ไปซื้อมา ทำให้เข้าเรียนไม่ทันบ่อยๆ ช่วงพักกลางวันเธอก็ใช้เวลาหมดไปกับการแพ็กของ เมื่อเลิกเรียนจึงไปส่งของให้ลูกค้า

“กระทบการเรียนค่ะ เพราะทำคนเดียว ลูกค้าทักมาต้องตอบเอง บางทีเรียนอยู่ต้องนั่งพิมพ์ตอบลูกค้า โชคดีที่ครูเข้าใจ ท่านจึงเตือนให้แบ่งเวลาดีกว่านี้ ตอนเที่ยงๆ ได้เพื่อนมาช่วยแพ็กของส่งลูกค้าบ้าง เบาแรงไปหน่อย เคยมีออร์เดอร์จากต่างประเทศ เขาติดต่อเข้ามาซื้อเสื้อผ้าเอาไปขายต่อ 8 หมื่นบาท ตอนนั้นดีใจมาก แต่พักหลังๆ เริ่มเงียบ เพราะร้านส่งเริ่มหันมาขายในเฟซบุ๊กเยอะขึ้น จึงหาอย่างอื่นเข้ามาขายควบคู่กันไปด้วย ขายได้มากน้อยแล้วแต่เดือน แต่เฉลี่ยก็ได้กำไรประมาณ 3 หมื่นต่อเดือน ตั้งแต่ขายมาไม่ได้ขอเงินพ่อแม่ใช้อีก อยากได้อะไรก็มีเงินซื้อเอง ตอน ม.6 ไปดาวน์รถมาคันหนึ่ง ตอนนี้มีเงินเก็บประมาณหลักแสนค่ะ” น้องเตย กล่าวอย่างภูมิใจ

ปัจจุบันธุรกิจนี้ น้องเตยช่วยกันทำกับแฟน ถึงจะทำกันแค่ 2 คน แต่เธอก็จัดสรรเวลาให้ใช้ชีวิตเหมือนวัยรุ่นทั่วๆ ไปได้อย่างปกติ เธอยังเผยอีกว่า ในอนาคต มีแพลนจะเปิดหน้าร้านขาย ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการดูทำเลและคำนวณเรื่องค่าใช้จ่ายที่ต้องใช้ หากใครสนใจ สามารถเข้าไปดูสินค้าได้ที่ เฟซบุ๊ก Apinya Tammakunaporn

ที่มา : เส้นทางเศรษฐีออนไลน์