‘สีสด บาย บานาน่า ลีฟ’ฉีกแนวร้านอาหารด้วย Rice Bar สีข้าวสดๆหุงกินทันที กับ6เบลนด์ข้าวสุขภาพ(คลิป)

Health สุขภาพดีๆ

เปิดมิติใหม่การกินข้าว ที่ “ร้านสีสด บาย บานาน่า ลีฟ” ร้านอาหารไทยแนวใหม่ ที่มี Rice Bar (ไรซ์ บาร์) ให้คุณสีข้าวเองได้ในมื้ออาหาร และนำไปหุงทันที รอเพียงแค่15นาที ก็ได้กินข้าวที่ยังคงคุณประโยชน์เอาไว้ได้มากที่สุด

“ร้านสีสด บาย บานาน่า ลีฟ” เดอะเซอร์เคิล ราชพฤกษ์ เพิ่งเปิดบริการไปเมื่อช่วงเทศกาลตรุษจีน วันพฤหัสบดีที่ 23 มกราคม ที่ผ่านมา โดยมีคุณต้อง – ปวันรัตน์ ธนสารศิลป์ ผู้ช่วยกรรมการ บริษัทจิตต์ธนา จำกัด ทายาทรุ่นที่ 2 แห่งร้านอาหารไทยบานาน่า ลีฟ คุณมล-วัชรา ลี้โกมลชัย กรรมการผู้จัดการกลุ่มบริษัทซีแอลพี ผู้เชี่ยวชาญด้านข้าว หมอโอ๊ค-สมิทธิ์ อารยะสกุล ที่ปรึกษาแบรนด์ CLP Living แพทย์ชำนาญการด้านผิวหนัง และเวชศาสตร์ชะลอวัยเพื่อการฟื้นฟูสุขภาพ ร่วมในงานเปิดร้าน โดยมีโอปอล์-ปาณิสรา อารยะสกุล เป็นพิธีกร

“ร้านสีสด บาย บานาน่า ลีฟ” จัดเป็นร้านอาหารฉีกแนวจากร้านอาหารทั่วไป ร้านนี้สามารถทำเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ ให้เป็นไปได้ ในเรื่องการกินข้าว คุณสามารถสีข้าวได้เดี๋ยวนั้น สามารถเลือกระดับการสีข้าวที่ต้องการได้ 10-90% โดยทุกเปอร์เซ็นต์ในการสีข้าวที่แตกต่างกัน จะทำให้ได้รับปริมาณสารอาหารแตกต่างกันด้วย

และที่เป็นไฮไลท์ คือ ข้าว6เบลนด์ ที่มีหมอโอ๊ค-สมิทธิ์ กับ คุณมล-วัชรา  ช่วยกันเบลนด์ขึ้นมา เพื่อให้เหมาะกับความต้องการของลูกค้า

หมอโอ๊ค-สมิทธิ์ เผยว่า เรารับรู้ปัญหาว่าข้าวที่กินกันทุกวันนี้นอกจากรสชาติไม่ดีแล้ว ยังมีกระบวนการในการจัดเก็บก่อนมาถึงผู้บริโภคนานเป็นปี ส่งผลให้ต้องใช้สารเคมีต่างๆมาเกี่ยวข้อง เราเลยมีไอเดียว่าจะแก้ปัญหานี้ยังไง หลายคนสบประมาทว่าเป็นไปไม่ได้ เพราะต้องไปขัดที่บ้าน ข้าวต้องใหม่มาก เกี่ยวรวดเร็ว จะทำได้ยังไง เราก็เอาโจทย์นี้มาเป็นแรงผลักดัน จึงเกิดเครื่องไมโกะ พลัส เครื่องขัดข้าว ที่สามารถใช้งานที่บ้านได้

“เราอยากนำเสนอวัฒนธรรมในการกินข้าว แต่น่าเสียดายตรงที่ตลาดทั่วไปจำหน่ายและส่งออกเป็นข้าวธรรมดาคุณภาพไม่สูงนัก และไม่มีใครเชื่อเลยว่าข้าวคุณภาพสูงจะขายได้จริงๆ ทุกคนตีเป็นตลาดพิเศษ Rich market ตลาดสุขภาพ เป็นส่วนเล็กๆ แต่เรามองว่าในยุคนี้คนให้ความใส่ใจกับการกินมากขึ้น ข้าวไม่ใช่ตัวประกอบอีกต่อไป จึงพยายามหาสายพันธุ์ที่ดี หาวิธีรับประทานที่ดี เราไปคุยกับเกษตรกรโดยตรง แล้วพัฒนาขึ้นไปอีกขึ้นหนึ่ง เรารู้ว่าข้าวแต่ละสายพันธุ์มีจุดเด่นจุดด้อยอย่างไร จึงเบลนด์ขึ้นมา เพื่อให้คุณค่าทางอาหารตอบโจทย์แต่ละกลุ่ม รวม 6 กลุ่ม

“1.ข้าวหอมมะลิ 105 ออร์แกนิค รสชาติกลมกล่อมกินง่าย 2.ข้าวสูตรบำรุงผิวและความงาม บิวตี้เบลนด์ จริงๆแล้วข้าวในประเทศไทยหลากหลายสายพันธุ์ สูตรนี้ผสมข้าว3สายพันธุ์ มีข้าวหอมมะลิแดง ข้าวหอมมะลิ และข้าวหอมปทุมเทพ ทั้งหมดจะได้สารต้านอนุมูลอิสระสูง รสชาติอร่อย นอกจากนี้เรามุ่งออกแบบกลิ่น รสสัมผัส เหมือนกับการเบลนด์กาแฟ อย่างบิวตี้เบลนด์จะออกเป็นกลิ่นดอกไม้

S__4399628

“3.ข้าวสูตรควบคุมน้ำหนัก เน้นไปที่กลุ่มที่มีกากใยสูงมาก ทั้งละลายน้ำและไม่ละลายน้ำ กินแล้วจะอิ่มเร็ว มีค่ากลางของน้ำตาลต่ำ โดยจะเป็นข้าวหอมนิลกับหอมมะลิแดง ไม่มีข้าวสีขาวเลย สูตรนี้จะมีความฮาร์คอเรื่องรสชาตินิดหนึ่ง แต่ถ้าเราเลือกขัดสีระดับกลางๆจะทำให้ทานง่ายขึ้น

“4.ข้าวสูตรควบคุมน้ำตาล เราตีโจทย์กลุ่มผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพตัวเอง เช่น ผู้ป่วยเบาหวาน สายพันธุ์ทานง่ายกว่าสูตรควบคุมน้ำหนัก แต่ขณะเดียวกันมีค่าที่ปล่อยน้ำตาลออกมาค่อนข้างต่ำ เหมาะกับผู้สูงอายุ สูตรนี้มี3สายพันธุ์ ข้าวหอมนิล หอมมะลิแดง และหอมมะลิ105  

“5.ข้าวสูตรเด็กเล็กเพื่อพัฒนาการสำหรับเด็ก เราตีโจทย์พ่อแม่ที่อยากดูแลเด็กๆ ในกลุ่มนี้เน้นไปที่ข้าวที่มีโอรีลซานอล  คือ มีน้ำมันดี เป็นส่วนสำคัญในการเสริมสร้างระบบประสาทและสมอง เน้นไปที่วิตามินต่างๆ โดยเฉพาะวิตามินบี1 สูตรนี้จะโดดเด่น เป็นข้าวขาว  กินง่าย มีความหอมนุ่ม เด็กๆชอบ มีข้าวหอมปทุมเทพกับหอมมะลิ กลิ่นจะหอมหวานแบบข้าวโพด อร่อย กินง่าย และ6.ข้าวหอม5สายพันธุ์ เป็นการเน้นรสชาติ และจุดเด่นของข้าวทั้ง5สายพันธุ์ จะได้รับความนิยม ตัวนี้จะตอบโจทย์ เข้าได้กับทุกอย่าง อร่อย กินง่าย ครบถ้วนคุณค่าอาหาร”หมอโอ๊ค เผย

ด้าน คุณต้อง-ปวันรัตน์ เผยถึงที่มาของร้านสีสด บาย บานาน่า ลีฟ ว่า ต้องการเสนอประสบการณ์แปลกใหม่ให้ลูกค้าในรูปแบบที่เรียกว่า Mixtaurant กำลังเป็นที่นิยมในต่างประเทศ ให้ลูกค้าได้มากกว่าความอร่อย

“สีสด หมายถึง สีข้าวสด และ วัตถุดิบสดใหม่ที่เราคัดสรรมา วัตถุดิบของบานาน่า ลีฟ สดใหม่รสชาติอร่อยอยู่แล้ว มารวมกับข้าวที่ขัดใหม่ หุงใหม่ จึงเป็นส่วนผสมของเรา จุดเด่นของร้าน คือ ข้าว โดยเราเป็นที่แรกๆที่นำเสนอให้ลูกค้าเลือกข้าวได้เอง และสามารถสีข้าวและหุงทานที่ร้านสดๆได้ทันที เราเชื่อว่าหลายคนยังไม่เคยกินข้าวที่ขัดสดๆแล้วหุงเลย ถ้าได้มากินแล้วคุณจะรู้ว่ารสชาติแตกต่างจากข้าวถุงที่ซื้อมา โดยเมนูเด่น ซิกเนเจอร์ของร้าน คือข้าวอบกระเพรา และข้าวอบกะปิ”คุณต้อง เผย

ด้าน คุณมล-วัชรา เป็นผู้ต่อยอดในการทำเครื่องขัดข้าวไมโกะ พลัส ที่นำมาตั้งที่ Rice Bar ของร้านสีสด บาย บานาน่า ลีฟ เล่าว่า มีโอกาสพูดคุยกับเกษตรกรและเห็นข้าวในหลายแง่มุม ทำให้รู้สึกว่าข้าวมีเสน่ห์มาก เราสามารถเล่นกับข้าวได้เยอะมาก ไม่ต่างกับกาแฟ หรือชอคโกแลต

“ทานข้าวในเมือง มีความรู้สึกว่าทำไมไม่เหมือนกับที่เราทานริมนาหรือข้าวที่เพิ่งสีออกมาใหม่ๆ ทำให้เรารู้ว่าก่อนข้าวจะมาถึงในเมือง มันผ่านกระบวนการมาค่อนข้างเยอะ ผ่านเวลาค่อนข้างนาน จึงจุดประกายไอเดียทำเครื่องไมโกะพลัสร่วมกับทางญี่ปุ่นและหมอโอ๊ค จากนั้นเรารู้สึกว่าไปได้ไกลกว่านี้ อยากให้รู้สึกว่าเรื่องนี้เป็นวัฒนธรรมใหม่ในการทานข้าว จึงมีโอกาสคุยกับคุณต้อง เป็นร้านคอนเซ็ปต์ใหม่ เป็น Mixtaurant ไม่ใช่แค่ให้ลูกค้าได้มาทานข้าว อิ่มท้อง แล้วกลับบ้านไป เราอยากให้ลูกค้าใช้เวลาคุ้มค่าที่สุด ใน1ชั่วโมงกว่าจะได้เห็นกระบวนการสีข้าวสดใหม่ สามารถซื้อกลับไปทานที่บ้านได้ อิ่มทั้งท้อง อิ่มทั้งใจ โดยข้าวทั้งหมด เราคัดสรรมาจากเกษตรกรในราคาที่เป็นกลาง และสามารถส่งมอบตรงให้กับผู้บริโภคได้เลย

“และนอกจากกินที่ร้านแล้ว ยังสามารถซื้อข้าวที่ขัดในเลเวลที่คุณต้องการ 10-90% กลับไปหุงทานที่บ้านได้ด้วย รวมถึงรัมจากการขัดสี ทางร้านก็ให้กลับไปด้วย สามารถนำไปอบคุ้กกี้ โรยสลัด หรือเมนูอื่นๆที่คุณอยากทำก็ได้”คุณมล เผย

นอกจากนี้ร้านอาหารสีสด บาย บานาน่า ลีฟ ยังให้บรรยากาศเหมือนนั่งกินข้าวที่บ้าน และแฝงไปด้วยนวัตกรรมที่ทันสมัย

สำหรับเมนูห้ามพลาด เป็นซิกเนเจอร์ของร้าน มี ข้าวอบกะปิ หรือมินิบับสัญชาติไทย ทีเด็ดอยู่ที่ข้าวสีสดใหม่เสิร์ฟในหม้อคาเมชิร้อน พร้อมเครื่องเคียง ผัก หมูหวาน และกะปิสูตรเฉพาะของทางร้าน เป็นกิมมิกให้คลุกเคล้าปรุงรสด้วยตัวเอง ข้าวกระเพราไข่ออนเซ็น รสผัดกระเพราหอมถึงเครื่อง เสิร์ฟในข้าวอบร้อนๆ ราดด้วยไข่ออนเซ็น 

เสริมความแซ่บด้วย น้ำพริกต้มยำกุ้ง ฉีกกฎต้มยำกุ้งน้ำนองแบบเดิมๆ ด้วยการนำต้มยำกุ้งมาคั่วผสมกับน้ำพริกสูตรลับของทางร้าน ได้รสเผ็ดจัดจ้าน กลิ่นใบมะกรูด ตะไคร้หอมๆลอยมาเลย หรืออย่างข้าวหมูกรอบคั่วพริกเกลือ เมนูนี้ฟินกับหมูกรอบคำโต๊โต

หรือถ้าใครชอบทานสลัด แนะนำ สีสด เฮาส์ สลัด เสิร์ฟผักออร์แกนิค คู่กับเนื้อปูก้อนโต โรยด้วยรำข้าว

ส่วนของหวานล้างปาก ดับร้อนด้วย ไอศกรีมกะทิ บัวลอยมันม่วง ถ้วยนี้จะเหมือนกับบัวลอยโฟลท ทางร้านทำบัวลอยให้รสเค็มกะทิตัดกับไอศกรีมกะทิรสหวาน เข้ากันสุดๆ หรือจะลองเมนูเรียกความสดชื่น อย่างมะพร้าวอ่อนหวานเย็นปั่นเกล็ดหิมะ ,โรสลิ้นจี่โซดา และPlum Sprite Soda ก็เข้าที

สำหรับใครที่เป็นแฟนคลับร้านบานาน่าลีฟอยู่แล้ว ร้านนี้มีเมนูสุดฮิต จากบานาน่าลีฟ เสิร์ฟด้วย อย่าง ไก่มะนาว , ปลากะพงทอดน้ำปลา , เมี่ยงคำ และเมี่ยงกลีบบัว รสชาติและคุณภาพ เหมือนยกมาจากร้านบานาน่าลีฟเลย

“ร้านสีสด บาย บานาน่าลีฟ” จึงเป็นร้านอาหารที่สร้างไลฟ์สไตล์การทานแบบ Mixtaurant ชูโรงด้วยข้าวสุขภาพ ที่ให้คุณเลือกข้าวดีที่สุด และเลือกเมนูอาหารที่อร่อยที่สุด ในมื้อที่คุณสุดแฮปปี้ 😊

ร้านสีสด บาย บานาน่าลีฟ สาขา เดอะ เซอร์เคิล ราชพฤกษ์ เปิดบริการทุกวัน จันทร์-ศุกร์เวลา 11.00-22.00 น. เสาร์-อาทิตย์ เวลา 10.00-22.00 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : Banana Leaf (Thailand)

จากซ้าย หมอโอ๊ค-สมิทธิ์ อารยะสกุล ,คุณมล-วัชรา ลี้โกมลชัย ,คุณต้อง - ปวันรัตน์ ธนสารศิลป์