แม่ค้าโอด!..ตรุษจีนปีนี้ของไหว้ขึ้นราคา-ลูกค้ารัดเข็มขัด ลดปริมาณซื้อ

Tips & Tricks สารพันเกร็ดน่ารู้

ก่อนจะถึงวันจับจ่าย ซื้อของไหว้ ใน เทศกาลตรุษจีน ปีนี้ ที่ตลาดเจริญกรุง16 พ่อค้า – แม่ค้า ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าสภาพเศรษฐกิจไม่ดี สินค้าพากันขึ้นราคา

วันตรุษจีน เป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่สำคัญของชาวจีน หรือวันปีใหม่จีน คล้ายคลึงกับเทศกาลสงกรานต์ หรือวันปีใหม่ของไทยเรา

วันตรุษจีนปีนี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 25 ม.ค.63 โดยชาวจีนจะให้ความสำคัญกับวันตรุษจีนเป็นอย่างมาก ก่อนวันตรุษจีน ทุกคนในครอบครัวจะทำความสะอาดบ้านเรือน หมายถึงการกวาดเอาโชคร้ายออกไป ประตูหน้าต่างมีการขัดสีฉวีวรรณทาสีใหม่ และประดับประดาด้วยกระดาษที่มีคำอวยพรอย่างเช่น อยู่ดีมีสุข ร่ำรวย และอายุยืน

ก่อนที่จะถึงวันจ่าย (ตื่อเส็ก) คือ วันพฤหัสบดีที่ 23 ม.ค. 2563 เป็นวันที่ชาวไทยเชื้อสายจีนออกไปจับจ่ายซื้อของ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร ผลไม้ และเครื่องเซ่นไหว้

‘มติชนอคาเดมี’ ลงพื้นที่สำรวจตลาดย่านเจริญกรุง16 เป็นตรอกซอยที่มีพ่อค้า แม่ค้า มาขายอาหารสดกันอย่างเนืองแน่น เช่น หัวหมู เป็ด ไก่ รวมถึงของไหว้วันตรุษจีน พบว่ามีผู้คนมาจับจ่าย ซื้อของเตรียมตัวต้อนรับเทศกาลตรุษจีนกันอย่างเนืองแน่น แม้จะมีผู้คนออกเดินจับจ่ายซื้อของกันมาก แต่มียอดใช้จ่ายซื้อของที่ไม่มากนักอันเนื่องมาจากสภาพเศรษฐกิจฝืดเคือง

คุณอมรพรรณ เจ้าของร้านขายเป็ด ไก่ และหมู เผยว่า ปีนี้ราคาข้าวของสูงขึ้นจากปีที่ผ่านมามาก ในปีนี้ลูกค้าลดปริมาณการซื้อ เช่น จากเดิมที่เคยซื้อเป็ดไก่คนละ 6-10 ตัว ลดเหลือ 2-3 ตัว ส่วนราคาไก่ เป็ด ขายตามขนาดของแต่ละตัว ราคาอยู่ที่ตัวละ 450-550 บาท

ทางด้านคุณหน่อย เจ้าของร้านผลไม้ หน้าตลาดศาลเจ้าพ่อม้า บอกว่า ราคาผลไม้ เช่น ส้ม แอปเปิ้ล สาลี่ ตอนนี้เฉลี่ยลูกละ 20 บาท จากที่ผ่านมาลูกละ 10 บาท จึงนำมาจัดขายเป็นกองละ 100 บาท ทำให้ยอดขายลดลง ส่วนราคาขนมไหว้เจ้า เช่น ขนมถ้วยฟู ขนมเข่ง จำหน่ายราคากิโลกรัมละ 200 บาท โดยขนมถ้วยฟูขายราคาเฉลี่ยชิ้นละ 50 บาท ยิ่งช่วงใกล้วันไหว้คาดว่าราคาจะยิ่งปรับสูงขึ้นอีกเท่าตัว

1579684393442